1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. 5 năm sau, tăng trưởng mạng Ethereum lặp lại đợt tăng giá trước năm 2016 của Nvidias

5 năm sau, tăng trưởng mạng Ethereum lặp lại đợt tăng giá trước năm 2016 của Nvidias

31/07/2020 00:36 AM

Mạng Ethereum dường như đang theo đuổi Nvidia và những gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ khác có mô hình chiến lược phát triển và trường hợp sử dụng phát triển theo thời gian.

Vào tháng 7 năm 2016, chỉ bốn năm trước, Nvidia là một công ty trị giá 26 tỷ đô la tập trung vào chip GPU và sản xuất card đồ họa. So sánh, nhà lãnh đạo ngành lâu năm là Intel Corp, với vốn hóa thị trường trị giá 166 tỷ USD.

Nhà sản xuất chip gần 40 tuổi này là một công ty Fortune 500 blue-chip và tại thời điểm đó, nó có khả năng không bị đối thủ cạnh tranh nhỏ như vậy.

Nvidia vốn hóa thị trường cao điểm trước đó xảy ra vào tháng 10 năm 2007 khi giá trị của nó đạt gần 22 tỷ đô la. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cổ phiếu đã sụp đổ hơn 80% và mất 9 năm để phục hồi.

Ether (ETH) đã phải đối mặt với một cuộc đấu tranh tương tự vào năm 2018 sau khi đạt đỉnh ở mức vốn hóa thị trường 138 tỷ đô la, và vẫn chưa lấy lại được ngày vinh quang của mình.

Intel (INTC) and Nvidia (NVDA) market capitalizations

Vốn hóa thị trường của Intel (INTC) và Nvidia (NVDA). Nguồn: Koyfin

Ethereum và Nvidia có nhiều điểm tương đồng

Bên cạnh giống như vốn hóa thị trường tương tự với 35 tỷ đô la Ether hiện tại, cổ phiếu Nvidia đã giao dịch 10 tỷ đô la khối lượng hàng tháng vào năm 2016, so với khối lượng minh bạch 13 tỷ đô la hiện tại của Ether, theo dữ liệu từ Messari.

Thương hiệu sản xuất chip đồ họa đã được biết đến trên toàn thế giới sau khi Compute Unified Device Architecture, hay CUDA, ra mắt năm 2006. CUDA về cơ bản là một nền tảng điện toán và mô hình API song song.

Tương tự, Ether nổi bật so với Bitcoin (BTC) bằng cách tạo nhiều lớp trên blockchain của nó và cho phép các khả năng xử lý bổ sung.

Nvidia CUDA architecture

Kiến trúc Nvidia CUDA. Nguồn: Quora

Ethereum 2.0 architecture

Kiến trúc Ethereum 2.0. Nguồn: Hackernoon

Như đã trình bày ở trên, cả kiến ​​trúc CUDA nhiều lớp của Nvidia và Ethereum 2.0 đều đề xuất các phân đoạn xử lý song song.

Nvidia chiến lược nắm lấy sự khác biệt và cạnh tranh

Thay vì cạnh tranh với sức mạnh và sự thống trị của CPU Intel, vào năm 2016, Nvidia đã cho ra mắt một siêu máy tính được thiết kế để đào tạo các mô hình học sâu dựa trên tám GPU cao cấp hơn của nó sử dụng một CPU Intel Xeon duy nhất. Có, một sản phẩm của đối thủ cạnh tranh đã được gói trong sản phẩm của Nvidia.

Tương tự như chiến lược của Nvidia, thay vì mô phỏng phẩm chất của người lãnh đạo, Ethereum đang thực hiện một cách tiếp cận để tận dụng sự khác biệt của nó. Chưa đầy ba tháng trước, Vitalik Buterin đã đề xuất một giải pháp cầu nối DEX để cung cấp sự di chuyển dễ dàng giữa mạng Bitcoin và Ethereum.

Bằng cách mổ xẻ giải pháp cốt lõi Ethereum 2.0, người ta sẽ thấy rằng nó phóng đại sự khác biệt hiện tại với Bitcoin. Ethereum 2.0 đang tăng số lượng các lớp độc lập, tiếp tục giảm từng công suất Node để xác thực toàn bộ sức mạnh xử lý.

Điều tương tự cũng có thể được nói bởi Token ERC-20 được bọc bởi Bitcoin (WBTC), được vận hành bởi một tổ chức tự trị phi tập trung. Trong khi đó, các giải pháp chạy trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung Ethereum đã bắt chước thành công của Compound và MakerDAO, sử dụng Bitcoin, được cho là đối thủ cạnh tranh.

Mạng Ethereum nhìn xa hơn cửa hàng Bitcoin về đề xuất giá trị

Nhóm Ethereum dường như không quan tâm đến việc cạnh tranh với Bitcoin để trở thành cửa hàng giải pháp giá trị hoặc phương tiện thanh toán tốt nhất hàng đầu.

Việc di chuyển Proof of Stake sắp tới là bằng chứng nữa cho thấy Ethereum đang sử dụng một chiến lược tương tự như chiến lược mà Nvidia đã sử dụng. Theo một nghiên cứu của Đại học Cornell, về mặt toán học không thể xác định chuỗi hợp lệ nếu không có nguồn tin cậy bổ sung.

Kết thúc kỷ nguyên khai thác Ethereum có thể đánh dấu sự rạn nứt dứt khoát giữa Bitcoin và tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Hai sản phẩm rất khác nhau rất có thể sẽ không còn được đánh giá bởi cùng một số liệu định giá sau khi thay đổi hoàn toàn Ethereum 2.0.

Phân biệt từ tường thuật trường hợp sử dụng mang rủi ro

Hầu hết mọi lựa chọn đều có chi phí cơ hội và điều này giữ đặc biệt đúng trong công nghệ. Bộ xử lý tích hợp mạnh mẽ hơn có thể dễ dàng hấp thụ thị trường GPU đồ họa.

Ví dụ, tháng trước, Apple tuyên bố rằng họ sẽ thiết kế CPU của mình, gợi ý rằng họ cũng có thể tham gia vào thị trường sản xuất GPU.

Bên cạnh việc gia tăng sự cạnh tranh từ các blockchain hợp đồng thông minh bản địa khác như Tron và EOS, Ethereum còn gặp trở ngại từ việc nâng cấp mạng lớn. Ngay cả khi mọi thứ diễn ra theo kế hoạch về khả năng mở rộng, bảo mật và ưu đãi PoS, không có gì đảm bảo rằng các ứng dụng phi tập trung, nhà phát triển hợp đồng thông minh và người dùng sẽ tuân theo các nâng cấp này.

Khi các ưu đãi Ethereum Proof of Work bị giảm và cuối cùng bị dập tắt, chắc chắn nó sẽ thúc đẩy các dự án nhỏ hơn sử dụng thiết bị khai thác tương thích, như Ethereum Classic và Haven Protocol.

Một trận chiến tại một thời điểm

Ethereum chắc chắn giữ số lượng nhà phát triển hoạt động lớn nhất, bên cạnh hệ sinh thái DApps tăng trưởng. Trong khi đó, hoạt động phát triển của các đối thủ cạnh tranh, EOS và Tron, gần đây đã giảm mạnh.

Gần đây, Ethereum cuối cùng đã lật ngược Bitcoin, trở thành blockchain được sử dụng nhiều nhất. Một kỳ tích ấn tượng như vậy được thúc đẩy bởi lĩnh vực DeFi và các giao dịch stablecoin ERC-20.

Biến động gần đây của Ether trên 300 đô la đến mức cao nhất trong 11 tháng tiếp tục chứng tỏ rằng chiến lược này dường như đang diễn ra thành công. Liệu nó có thể tái tạo Nvidia và cuối cùng vượt qua người dẫn đầu ngành lâu năm trong một vài năm hay không vẫn còn là một câu hỏi mở.

Các quan điểm và ý kiến ​​bày tỏ ở đây chỉ là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Theo CoinTelegraph

Tags: Ethereum, Kỷ niệm Ethereum, Thị trường, Nvidia, Bitcoin, Phân tích thị trường,