Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
17.183 $
▼ -10.30%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
516,97 $
▼ -12.79%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,530581 $
▼ -21.14%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.01%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
272,53 $
▼ -19.51%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
12,35 $
▼ -18.62%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
71,95 $
▼ -17.93%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,135254 $
▼ -19.84%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,76 $
▼ -14.68%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
28,35 $
▼ -14.10%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,167668 $
▼ -22.37%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
166,89 $
▼ -17.11%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.11%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,94 $
▼ -16.24%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
17.147 $
▼ -10.45%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Ai canh gác người canh gác? Tiền điện tử có thể không đáng tin cậy như nó có vẻ

Ai canh gác người canh gác? Tiền điện tử có thể không đáng tin cậy như nó có vẻ

20/11/2020 01:08 AM read16

Tiền điện tử thường được coi là không đáng tin cậy và dễ thất bại. Nhưng khi có nhiều quy định hơn, các địa điểm và nhà phát triển xuất hiện, nó thực sự không đáng tin cậy đến mức nào?

Công nghệ blockchain rất tuyệt vời vì nó cắt bỏ người trung gian, loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào bên thứ ba và cung cấp cho người dùng toàn quyền quản lý tài chính của họ hoặc quyền sở hữu thực sự đối với tài sản của họ. Từ Bitcoin (BTC) đến tài chính phi tập trung, công nghệ blockchain đã thực hiện lời hứa này trong một thời gian khá dài - nhưng tiền điện tử thực sự không đáng tin cậy đến mức nào?

Tiền điện tử được tạo ra do sự thiếu tin tưởng vào hệ thống tài chính kế thừa, nhưng khi tiền điện tử tiếp tục phát triển và thay đổi, càng cần có sự tin tưởng: các nhà phát triển, máy khai thác, nhà khai thác nền tảng giao dịch và những người tham gia mạng khác. Ở một mức độ nào đó, tiền điện tử đang thay đổi người nhận niềm tin hơn là loại bỏ nhu cầu về nó.

Ilya Abugov, nhà phân tích chính tại DappRadar, nói với Cointelegraph: Vẫn còn rất nhiều yếu tố tập trung, nơi người dùng cần tin tưởng vào một thực thể cụ thể hoặc một nhóm các thực thể. Ngay cả những thứ như bỏ phiếu được ủy quyền cũng dựa vào việc các đại biểu hành động vì lợi ích cao nhất của cộng đồng. Vì vậy, dưới đây là một phác thảo về các lĩnh vực và ví dụ khác nhau trong đó tiền điện tử có thể không đạt được lời hứa về công nghệ đáng tin cậy.

Nhà phát triển và công ty

Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin với tư cách là một nhà phát triển có biệt danh và phát hành nó ra thế giới, có thể nói như vậy. Ngày nay, Bitcoin được hỗ trợ bởi hàng triệu người dùng, hàng nghìn máy khai thác và Nodes, v.v. Ở một mức độ nào đó, Bitcoin là thứ gần như không đáng tin cậy mà tiền điện tử phải cung cấp, vì không có thực thể nào giữ quá nhiều sức mạnh và mã đã được xem xét và sử dụng vô số lần.

Ngoài ra còn có hàng nghìn dự án tiền điện tử khác nhau. Từ các loại tiền thay thế cho đến các dịch vụ tiền xu ban đầu và các giao thức tài chính phi tập trung, tiền điện tử có đủ hình dạng và kích cỡ. Các hợp đồng thông minh phức tạp là tên của trò chơi và trong tình huống này, người dùng phải tin tưởng các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng.

Các hợp đồng thông minh bị lỗi đã dẫn đến nhiều tổn thất, bao gồm vụ hack The DAO vào năm 2016 và vụ hack gần đây của dự án Andre Cronje Eminence. Người dùng luôn có thể tin tưởng vào các kiểm toán viên để mang lại cho họ sự an toàn hơn, nhưng một lần nữa, cần phải có sự tin tưởng, ở các nhà phát triển hoặc các kiểm toán viên. Abugov nói với Cointelegraph:

Người dùng và tổ chức tinh vi có thể thực hiện test mã. Nếu không, người dùng chỉ chấp nhận rủi ro. Niềm tin là một thuật ngữ không đầy đủ ở đây. Nhà phát triển có thể đang cố gắng một cách thiện chí, nhưng vẫn bỏ sót các lỗ hổng bảo mật sau đó bị khai thác và dẫn đến thiệt hại cho người dùng.

Điều này cũng có thể đúng khi các bản cập nhật hoặc thay đổi mã được thực hiện và người dùng không thể chắc chắn 100% rằng bản cập nhật sẽ không dẫn đến lỗi hoặc thay đổi hoàn toàn dự án. Trong quá khứ, điều này đã dẫn đến các fork như Bitcoin Cash (BCH), nhằm mục đích ngăn chặn SegWit khỏi Bitcoin hoặc Ethereum Classic (ETC), được tạo ra để phản đối sau vụ hack The DAO và các fork tiếp theo để lấy trộm

Vì vậy, bất chấp việc cần phải có một số sự tin tưởng, nhưng điều này có thể được thấm nhuần phần nào nhờ sự tự tin. Khi sử dụng Bitcoin, có thể tin tưởng rằng nó chỉ hoạt động do số lượng đánh giá ngang hàng mà cộng đồng và các nhà phát triển đã nhận được. Điều này cũng có thể đúng với các dự án khác trong tiền điện tử, tuy nhiên, nỗ lực và thời gian dành cho việc xem xét các dự án mới hơn sẽ ít hơn đáng kể so với công sức bỏ ra cho Bitcoin.

Tuy nhiên, điều đáng cân nhắc là trong khi hầu hết mọi người không thể tự xem lại mã, các dự án tiền điện tử nguồn mở cung cấp khả năng đó, vì công nghệ đằng sau chúng hoàn toàn minh bạch. Jordan Lazaro Gustave, giám đốc điều hành của Aave - một giao thức DeFi trên Ethereum - nói với Cointelegraph:

Người dùng và nhà phát triển phải hoàn toàn tin tưởng vào các lập trình viên mọi lúc mọi nơi khi nói đến mọi thứ họ tương tác hàng ngày. Tuy nhiên, điểm khác biệt của DeFi là mọi thứ đều có thể kiểm toán và mã nguồn mở, không giống như tài chính truyền thống.

Nền tảng giao dịch và mã hóa

Có thể cho rằng, điểm tập trung lớn nhất của tiền điện tử là nền tảng giao dịch phổ biến. Những phương pháp này giải thích cho các phương pháp chính mà thông qua đó mọi người có được và giao dịch tiền điện tử trên nền tảng, vì vậy chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử. Tuy nhiên, chúng gợi nhớ đến ngân hàng, nơi người ta phải tin tưởng các nhà khai thác nền tảng giao dịch để giữ tiền của họ trong khi giao dịch. Hơn nữa, người dùng cũng cần tin tưởng vào nền tảng giao dịch bằng các tài liệu và thông tin cá nhân của họ sau khi quá trình xác minh Know Your Customer hoàn tất.

Không cần phải nói, đã có nhiều trường hợp mà người dùng thà không tin tưởng vào một nền tảng giao dịch - ví dụ: sàn Mt. Gox sụp đổ, dẫn đến thiệt hại hàng trăm triệu đô la. Kể từ đó, đã có vô số vụ hack và thoát khỏi các vụ lừa đảo trên nền tảng giao dịch và các dự án.

Liên quan: Giao thức DeFi kém may mắn nhất? Một cá nhân về năm đầy biến động của bZX

Trong khi mọi người cần tin tưởng vào nền tảng giao dịch, thì sự tin tưởng này đã trở nên mỏng dần khi cộng đồng liên tục theo dõi các ví của nền tảng giao dịch để theo dõi hoạt động đáng ngờ. Điều này cũng đúng đối với các phần khác của hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm cả mã hóa. Ví dụ: Wrapped Bitcoin (WBTC) yêu cầu người dùng tin tưởng những người chịu trách nhiệm khai thác Token và người giám sát sẽ giữ BTC.

Trong khi các đại diện của nền tảng giao dịch tin rằng nền tảng giao dịch phi tập trung sẽ không vượt qua nền tảng giao dịch tập trung trong tương lai gần, Uniswap đã có khối lượng hàng ngày nhiều hơn so với hầu hết các nền tảng giao dịch tập trung, theo Gustave.

Bất chấp việc đây là một trong những vấn đề chính khi nói đến tập trung tiền điện tử, nó cũng là một trong những vấn đề đã được giải quyết rất nhiều. Nền tảng giao dịch phi tập trung cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử một cách tự do mà không cần phải tin tưởng vào một bên tập trung để giữ tiền của họ và cũng giữ nguyên quyền riêng tư của họ. Tuy nhiên, khi chuyển đổi tiền điện tử sang fiat và ngược lại, người dùng phải luôn tin tưởng một bên tập trung để nhận hoặc thanh toán tiền fiat.

Quy định và chính phủ

Vì vậy, cần có sự tin tưởng khi tương tác với cả hợp đồng thông minh và các phần tập trung của thế giới tiền điện tử như nền tảng giao dịch. Tuy nhiên, người dùng tiền điện tử cũng phải biết về quy định và cách nó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ với tiền điện tử. Bất chấp việc về lý thuyết, tiền điện tử có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, nhưng có nhiều hạn chế ở các quốc gia khác nhau có thể ngăn người dùng sử dụng tiền điện tử một cách tự do.

Điều này có nghĩa là cần phải có một mức độ tin tưởng nhất định vào các cơ quan quản lý khi đầu tư vào tiền điện tử. Bất chấp việc tiền điện tử có thể tiếp tục được các chính phủ chấp nhận, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tích tắc. Ví dụ, các đồng tiền riêng tư gần đây đã bị cháy, với nền tảng giao dịch sẽ hủy bỏ chúng trước để đảm bảo tuân thủ.

Liên quan: Dash tuyên bố 'phân loại không chính xác' vì ShapeShift xóa các đồng tiền bảo mật

Gần đây hơn, cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý tài chính, đã cấm các dẫn xuất tiền điện tử đối với người dùng bán lẻ, có nghĩa là giao dịch phải dừng hoặc nền tảng giao dịch phi tập trung phải được sử dụng. Bất chấp việc đây có thể là một cách khả thi để lách lệnh cấm của FCA ở Vương quốc Anh. Và các quy định khác có thể tuân theo. Adam Cochran, đối tác tại Cinneamhain Ventures, đã tweet về vấn đề này, trích dẫn tiền lệ được thiết lập bởi vụ kiện BitMex gần đây ở Hoa Kỳ:

DAO hoặc không có DAO, bạn có thể thấy rằng các nhà phát triển có khóa quản trị, người dùng tạo giao diện người dùng, các công ty thuê cá nhân làm việc trên giao thức và những người khác cho phép hoặc thu lợi từ hợp đồng, đều vi phạm BSA. Điều đó có thể dẫn đến chiếm giữ tên miền và máy chủ lưu trữ, đóng cửa giao diện người dùng và bắt giữ các nhà phát triển.

Tiền điện tử có đáng tin cậy không?

Nói một cách ngắn gọn, có vẻ như không có câu trả lời. Tiền điện tử yêu cầu một mức độ tin tưởng nhất định vào những người tạo và duy trì mạng lưới tiền điện tử, vào các nhà khai thác trên mạng và ngoài tuyến hoặc thậm chí vào các cơ quan quản lý giám sát tính hợp pháp của tiền điện tử.

Tuy nhiên, chúng yêu cầu ít sự tin tưởng hơn nhiều so với bất kỳ giải pháp thay thế nào khác và chúng làm như vậy mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật và hiệu quả. Quan trọng nhất, người dùng Bitcoin không cần phải tin tưởng bất kỳ ai với số tiền tiết kiệm của họ. Họ có toàn quyền sở hữu một tài sản mà họ biết sẽ không bị thổi phồng theo ý muốn và đó là giá trị lớn nhất mà tiền điện tử phải cung cấp.

Theo CoinTelegraph

Tags: Tính minh bạch, DeFi,