Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
13.450 $
▲ 1.53%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
385,69 $
▼ -1.33%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.03%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,241373 $
▼ -1.66%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
267,12 $
▼ -0.48%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
11,14 $
▼ -3.72%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,08 $
▼ -3.94%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
54,37 $
▼ -2.21%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,02 $
▼ -7.37%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
165,96 $
▼ -1.94%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,092912 $
▼ -6.03%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,61 $
▼ -1.71%
Tỷ giá Monero XMR Monero
121,67 $
▼ -4.19%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,026324 $
▼ -3.00%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Bancor cập nhật DEX để thử một cách tiếp cận mới chống lại tổn thất vô thường

Bancor cập nhật DEX để thử một cách tiếp cận mới chống lại tổn thất vô thường

15/10/2020 19:52 PM read10

Tuy nhiên, không ai không có cái gọi là bữa trưa miễn phí.

Bancor đang cập nhật giao thức của mình một lần nữa để đánh bại vấn đề ngấm ngầm về tổn thất vô thường, mà trước đó họ gọi là DeFi bí mật nhỏ bẩn thỉu.

Tổn thất vĩnh viễn, còn được gọi là tổn thất phân kỳ, ảnh hưởng đến nền tảng giao dịch dựa trên các nhà tạo lập thị trường tự động như Bancor hoặc Uniswap. Nó xảy ra khi giá của hai tài sản trong một Pool thanh khoản khác nhau đáng kể, với một bên tăng hoặc giảm giá trị một cách mạnh mẽ.

Hiệu ứng dẫn đến sự mất giá trị so với danh mục đầu tư mua và giữ chuẩn. Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể lấy ra ít tiền hơn họ sẽ có nếu họ chỉ giữ các Token riêng lẻ - bất chấp việc thực tế là họ kiếm được phí giao dịch từ các giao thức.

Vấn đề xảy ra do các nhà đầu tư chênh lệch giá, những người cần thiết để AMM đưa giá của họ phù hợp với các thị trường khác. Tuy nhiên, hoạt động của họ chiết xuất giá trị từ LP, những người hỗ trợ nền tảng giao dịch.

Khoản lỗ ban đầu được gọi là "vô thường" bởi vì nếu giá trở lại trạng thái ban đầu, khoản lỗ sẽ được hoàn nguyên. Tuy nhiên, ngay cả trong kịch bản lạc quan, khoản lỗ do phân kỳ cắt giảm thành lợi nhuận bổ sung LP có thể thu được từ sự thay đổi giá.

Bancor đã biến việc loại bỏ mất mát vô thường trở thành một trong những tính năng chính cho lần lặp lại thứ hai của nó. Cách tiếp cận ban đầu của nó dựa trên các phép thuật, sẽ đọc giá thực của mỗi Token và làm cho việc kinh doanh chênh lệch giá phần lớn là không cần thiết.

Tuy nhiên, Nate Hindman, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của Bancor, nói với Cointelegraph rằng cách tiếp cận này cuối cùng đã được tiết lộ là quá rủi ro. Ông lập luận rằng Oracles cập nhật chậm và có thể bị khai thác bởi các nhà đầu tư nhanh.

Cũng đã có một nhận thức tăng trưởng trong ngành rằng mất mát vô thường không thể thực sự giải quyết được. Mỗi giải pháp đều có những hạn chế nhất định hoặc chỉ đơn thuần là chuyển mất mát sang người khác.

Cách tiếp cận thứ hai là những gì Bancor đang thực hiện với phiên bản V2.1. Nó giới thiệu khái niệm bảo hiểm tổn thất vô thường, đảm bảo rằng các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được tới 100% số vốn ban đầu của họ, cộng với phí tích lũy. Tỷ lệ phần trăm chính xác phụ thuộc vào lịch trình test dựa trên thời gian người dùng cung cấp thanh khoản, Hindman giải thích. Tổng mức bảo hiểm đạt được sau 100 ngày, nhưng có khoảng thời gian 30 ngày ban đầu mà trong thời gian đó sẽ không có khoản thanh toán nào được giải ngân.

Bản thân yêu cầu bảo hiểm được thanh toán gián tiếp bởi giao thức và những người giữ BNT thông qua việc đúc Token mới theo yêu cầu, nếu cần. Các Pool được bảo hiểm này chi trả và các thông số đánh giá chính xác do ban quản trị cộng đồng quyết định. Giải pháp theo một số cách tương tự như cách các giao thức như Uniswap hiện đang trợ cấp cho một số nhà cung cấp thanh khoản bằng Token UNI mới.

Nhưng trong tình huống Bancor, cũng có một cơ chế giảm phát. Vì tất cả các Pool đều có BNT là Token thứ hai, giao thức có thể cung cấp cung cấp thanh khoản Token đơn - nó chỉ đơn giản là đúc số lượng BNT tương ứng được yêu cầu. Sau đó, giao thức sẽ nhận được phí với tư cách là nhà đồng đầu tư trong Pool. Khi ai đó quyết định chỉ cung cấp BNT, nguồn cung đã đúc trước đó và phí tích lũy sẽ bị đốt cháy, dẫn đến hạn chế nguồn cung ròng.

Kỳ vọng là với việc sử dụng đủ và trong thời kỳ biến động thấp, giảm phát thông qua phí sẽ chiếm ưu thế và tích lũy giá trị cho những người giữ Token.

Chúng tôi coi đây là khai thác thanh khoản 2.0 - thay vì tự ý thanh toán LP để cung cấp tính thanh khoản trên giao thức của chúng tôi, chúng tôi đang bù đắp chính xác dựa trên tổn thất vô thường của cá nhân họ.

Vì ngày càng rõ ràng rằng sự mất mát phân kỳ là không thể tránh khỏi, các giải pháp trong tương lai có thể cung cấp nhiều cách để phân tán rủi ro giữa các bên tham gia thị trường khác nhau. Mooniswap, DEX do nhóm nền tảng giao dịch 1inch đưa ra, hoạt động theo nguyên tắc tương tự bằng cách giới hạn lợi nhuận mà nhà đầu tư chênh lệch giá có thể thực hiện.

Theo CoinTelegraph

Tags: Bancor, AMM, Nền tảng giao dịch phi tập trung, BNT,