Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
10.956 $
▼ -0.95%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
374,50 $
▼ -2.59%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.03%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,246970 $
▼ -1.49%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
227,94 $
▼ -2.29%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,61 $
▼ -6.22%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
26,38 $
▼ -2.78%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
9,75 $
▼ -4.31%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,159583 $
▼ -4.86%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
47,23 $
▼ -2.86%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
154,69 $
▼ -4.56%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,089823 $
▼ -1.23%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,69 $
▼ -0.45%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,027289 $
▼ -0.16%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Blockchain và DeFi - chia nhỏ những gì cpa cần biết

Blockchain và DeFi - chia nhỏ những gì cpa cần biết

16/09/2020 20:10 PM read15

Tài chính và các nguồn lực tài chính từ lâu đã được kiểm soát bởi các trung gian tập trung, nhưng tài chính phi tập trung có thể là chìa khóa để thay đổi động lực đó.

Getty getty

Trong hầu như chừng nào ý tưởng về tài chính vẫn tồn tại, việc tiếp cận và kiểm soát thông tin tài chính đã bị chi phối bởi các trung gian tài chính. Sự sắp xếp này đã tạo ra lợi ích cho tất cả mọi người tham gia. Dễ dàng tiếp cận các nguồn tài chính và thông tin là một lợi ích, nhưng một lợi ích khác đối với người tiêu dùng và khách hàng là giảm bớt rủi ro cho các trung gian bên thứ ba này.

Nói một cách đơn giản, sự đánh đổi cơ bản đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp là sự thuận tiện trong việc tiếp cận các nguồn tài chính, được bù đắp bằng cách từ bỏ quyền kiểm soát và ủy quyền cho bên trung gian bên thứ ba.

Bất chấp việc sự sắp xếp này đã quen thuộc và đã trở thành một phần của hệ thống tài chính hiện đại, nhưng vẫn có nhiều sai sót tiếp tục lộ diện. Việc tập trung hóa kiểm soát đã tạo ra thực tế là quá lớn để thất bại, rủi ro tập trung vào một số lượng tương đối nhỏ các tổ chức, và dẫn đến một số nhóm kinh tế xã hội thường xuyên bị ngân hàng hóa.

Blockchain được ca ngợi là công nghệ sẽ thay đổi tất cả những điều đó. Nó vẫn chỉ có thể, nhưng cho đến gần đây "ứng dụng sát thủ" để thực sự dân chủ hóa quyền truy cập vào các nguồn tài chính và thông tin đã bị thiếu. Nhập tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, mà theo tất cả các tài khoản dường như là ứng dụng còn thiếu cuối cùng sẽ cho phép blockchain và không gian mật mã tạo ra sự tiết kiệm, hiệu quả và minh bạch đã được hứa hẹn từ lâu.

Điều đó nói rằng, CPA và các chuyên gia tài chính khác có thể khó hiểu DeFi là gì, ý nghĩa của nó và những gì khách hàng cần được biết.

Đặc biệt là với toàn bộ phạm vi thị trường của các ứng dụng DeFi (và các vụ bê bối), chủ đề này có thể gây nhầm lẫn ngay cả đối với những người đam mê blockchain được hiểu rõ nhất. Tuy nhiên, khung cảnh bận rộn và di chuyển nhanh như vậy cũng là cơ hội cho các học viên và tổ chức trở nên nổi bật. Hãy xem xét một số yếu tố và cân nhắc cốt lõi mà mọi chuyên gia tài chính và tổ chức cần biết về DeFi.

Hợp đồng thông minh và dapp. Bản thân blockchain chỉ là một sổ cái hoặc bản ghi của các giao dịch trước đó và để các blockchain tương tác với các hệ thống công nghệ khác, cần phải có một số loại ứng dụng kết nối. Hợp đồng thông minh đóng vai trò là mô liên kết cho phép các blockchain giao tiếp với các blockchains khác, người dùng khác và các hệ thống công nghệ kế thừa. Hợp đồng thông minh là nước sốt bí mật cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng blockchain và DeFi không phải là ngoại lệ đối với quy tắc này.

Dựa trên điều này, việc tạo ra các ứng dụng hoàn toàn phi tập trung (dapps) cho phép toàn bộ tổ chức hoạt động với sự giám sát tối thiểu của con người và không có quyền tập trung. Về mặt DeFi, điều này sẽ cho phép các khoản vay được sàng lọc, phê duyệt / từ chối và được quản lý với sự can thiệp hoặc giám sát hạn chế bởi chính blockchain đương nhiệm tập trung đã được dự định để loại bỏ.

Blockchain công khai trở lại vị trí hàng đầu. Trong vài năm qua, đã có một sự xoay chuyển và thay đổi về mặt phát triển blockchain từ việc tập trung vào các blockchain không được phép - nổi bật là blockchain bitcoin - sang các lần lặp được phép hoặc riêng tư hơn. Bất chấp việc đúng là chắc chắn có những người chơi và tùy chọn blockchain được cấp phép trong khu vực DeFi, các blockchain công khai đang đóng một vai trò nổi bật.

Điều này có vẻ nghịch lý, nhưng bằng cách sử dụng một blockchain công khai hoặc không được phép, mã cơ bản - và các ứng dụng như DeFi chạy trên đầu mã - thực sự an toàn hơn những gì có thể mong đợi. Về cơ bản, việc hiển thị blockchain, các ứng dụng blockchain và mã cơ bản của các công cụ khác nhau này, toàn bộ cộng đồng và cơ sở người dùng có cơ hội chỉnh sửa, cải thiện và giữ các ứng dụng ngay từ đầu.

Tài chính phi ma sát. Blockchain ban đầu được phát triển với ý tưởng giảm thiểu ma sát, giảm thiểu phí liên quan đến các giao dịch tài chính, nhưng kỳ vọng và lời hứa đó đã vấp phải một số vấp váp. Cụ thể, một thành phần lớn của cơ sở hạ tầng tài chính làm nền tảng cho nhiều tình huống sử dụng blockchain đã trở nên giống với các tổ chức đương nhiệm mà blockchain được thiết kế để phá vỡ.

Nền tảng giao dịch tiền điện tử tập trung, các dạng tiền tư nhân (stablecoin) được phát hành bởi một tổ chức hoặc hiệp hội đơn lẻ và một số dự án blockchain giống như vườn có tường bao quanh đã nổi lên như những lý tưởng blockchain đối đầu với thực tế thị trường.

Các dự án DeFi, xây dựng dựa trên việc sử dụng các hợp đồng thông minh, dapp và các blockchain công khai / không được phép, đang cho phép nhận ra nhiều lợi ích của công nghệ blockchain. Tăng tính minh bạch, phí thấp hơn, giải quyết các giao dịch và giao dịch nhanh hơn và không có thực thể tập trung nào có ảnh hưởng quá lớn đến quy trình đều có thể mua được trong thời gian dài trước sự trưởng thành của DeFi.

Hệ sinh thái blockchain là sự kết hợp độc đáo của công nghệ, dịch vụ tài chính và mong muốn cải thiện khả năng truy cập và tính minh bạch liên quan đến thông tin. Nhiều ứng dụng blockchain khác nhau và các tình huống sử dụng đã xuất hiện trên các ngành và lĩnh vực kinh tế, nhưng phong trào DeFi lại khác biệt.

Do bản chất của cách DeFi hoạt động và hoạt động, bước này trong phát triển blockchain có thể là một phần quan trọng trong việc tăng tốc việc sử dụng và hiểu biết rộng hơn về chính công nghệ.

Theo tạp chí Forbes

Tags: Crypto & Blockchain, Tiền,