1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Blood trên blockchain: tokenizing Có thể đóng góp hiệu quả hơn

Blood trên blockchain: tokenizing Có thể đóng góp hiệu quả hơn

02/08/2020 20:04 PM

Token hóa máu có thể giúp hiệu quả của chuỗi cung ứng, tạo ra một cách để theo dõi máu từ người hiến tặng đến bệnh viện.

Một hệ thống trong đó các quan chức y tế có thể theo dõi việc hiến máu từ tĩnh mạch đến tĩnh mạch trong thời gian thực, do sự phức tạp của chuỗi cung cấp máu, nghe có vẻ bất khả thi. Tuy nhiên, sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi và theo dõi chuỗi cung ứng máu có thể biến ý tưởng này gần hơn với thực tế.

Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ ước tính rằng ai đó ở Hoa Kỳ cần máu cứ sau hai giây. Tổ chức này tuyên bố thêm rằng họ phải đối mặt với tình trạng thiếu máu trầm trọng, đặc biệt là huyết tương dưỡng - một loại hiến máu có chứa các kháng thể được thu thập từ những người vừa mới hồi phục từ COVID-19. Rõ ràng là chuỗi cung cấp máu có tầm quan trọng sống còn, nhưng có một số thách thức cản trở hiệu quả của các hệ thống này.

Warren Tomlin, lãnh đạo kỹ thuật số và đổi mới của Ernst & Young Canada, nói với Cointelegraph rằng công ty đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Canada Blood Services trên một khái niệm bằng chứng để giải quyết các thách thức truy xuất nguồn gốc bằng cách đưa hồ sơ máu lên mạng blockchain:

"Chúng tôi nhận ra chuỗi cung ứng máu phức tạp đến mức nào khi chúng tôi bắt đầu làm việc với Dịch vụ Blood của Canada. Hầu hết mọi người nghĩ về việc lấy máu từ các nhà tài trợ, nhưng điều họ thường không xem xét là dữ liệu liên quan đến mỗi lần hiến. "

Theo Tomlin, rất nhiều dữ liệu được tạo ra khi hiến máu được lấy từ các trung tâm hiến tặng và gửi đến các bệnh viện để truyền máu. Ví dụ, dữ liệu từ nhà tài trợ được thu thập, cùng với dữ liệu về nhân viên phòng thí nghiệm lấy máu. Dữ liệu thiết bị và dữ liệu nhiệt độ cũng được lấy khi mẫu máu được chuyển đến bệnh viện. Thông tin bổ sung được tạo ra khi máu được chia thành các sản phẩm phụ cho mục đích huyết tương hoặc kháng thể. "Tất cả các dữ liệu này phải được theo dõi phù hợp để đảm bảo rằng chất thải, sự thiếu hụt và sự thiếu hiệu quả khác không xảy ra," Tomlin nói.

Dựa trên điều này, một giải pháp quản lý chuỗi cung ứng có khả năng truy tìm máu trong suốt toàn bộ hành trình của nó có thể giúp ích rất nhiều cho thị trường máu hàng triệu đô la. Công nghệ blockchain có thể cung cấp một giải pháp lý tưởng để thu thập dữ liệu tại nguồn và ghi lại nó một cách an toàn. Paul Brody, nhà lãnh đạo đổi mới blockchain toàn cầu tại EY, nói với Cointelegraph rằng một thách thức hiện nay mà nhiều doanh nghiệp phải đối mặt là theo dõi đầu vào và đầu ra khi họ đi qua ranh giới tổ chức:

"Blockchain rất phù hợp cho việc này, vì nó tạo ra các Token kỹ thuật số, được tiêu chuẩn hóa có thể được đối xử giống nhau giữa các tổ chức khác nhau. Hầu hết các hệ thống doanh nghiệp không giỏi trong việc quản lý tài sản hoặc sản phẩm. Blockchain không chỉ tiêu chuẩn hóa cách theo dõi mọi thứ qua các ranh giới mạng mà còn áp dụng kỷ luật và niềm tin trong một hệ thống phi tập trung. "

Brody lưu ý rằng bằng cách tận dụng mạng blockchain Ethereum riêng được hỗ trợ bởi nền tảng EY OpsChain, EY đã theo dõi dữ liệu quyên góp đến từ CBS qua bảy điểm chính, tạo ra một lộ trình kiểm toán cải tiến cho các sản phẩm máu. Trong khi dự án này vẫn còn ở giai đoạn đầu, Rick Prinzen, giám đốc chuỗi cung ứng và phó chủ tịch quan hệ nhà tài trợ của CBS, nói với Cointelegraph rằng điều này đã thể hiện một tiến bộ quan trọng trong chăm sóc sức khỏe:

"Kết nối quyên góp của trung tâm tài trợ với truyền máu trong bệnh viện và cho phép các bệnh viện có quyền truy cập thời gian thực vào toàn bộ dòng sản phẩm thành phần máu và tình trạng sản phẩm thể hiện sự tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy giá trị chuỗi cung ứng và cải thiện kết quả sức khỏe."

Trường hợp Token

Cũng cần lưu ý rằng để máu được ghi lại và theo dõi trên mạng blockchain, trước tiên nó phải được token hóa. Trong trường hợp của EY Canada và CBS, Tomlin giải thích rằng mỗi lần ai đó cho máu, một mã vạch được đặt trên đơn vị chứa mẫu. Mã vạch này sau đó được quét và dữ liệu của nó được ghi lại trên blockchain Ethereum riêng. Đơn vị máu được token hóa có thể được theo dõi qua từng điểm trong hành trình của nó.

Bất chấp việc token hóa có thể chưa phải là một khái niệm quen thuộc trong ngành chăm sóc sức khỏe, Brody giải thích rằng token hóa chỉ đơn giản là lấy bất cứ thứ gì tồn tại, dù là thật hay ảo và đại diện cho nó như một Token kỹ thuật số. "Một khi máu đến từ một nhà tài trợ đã biết, đó có thể được thể hiện dưới dạng Token của một lần hiến", ông nói.

Brody giải thích rằng token hóa rất hữu ích cho việc hiến máu vì một khi các mẫu máu được xử lý, chúng có thể được kết hợp với các sản phẩm khác để tạo ra những thứ như huyết tương. Mục tiêu là để theo dõi nguồn gốc Token theo cách chuẩn và lặp lại. Nếu được thực hiện một cách chính xác, token hóa máu có thể mang lại lợi ích to lớn, đặc biệt là khi hiến máu có nhu cầu.

Liên quan: Quỹ tiền điện tử UNICEF đầu tư 100 nghìn đô la vào các dự án Blockchain nhân đạo

Theo Tomlin, một lợi ích có thể xuất phát từ khái niệm bằng chứng là đảm bảo rằng các bệnh viện không phải đối mặt với tình trạng thiếu máu. Chẳng hạn, máu được token hóa được ghi lại trên blockchain có thể giúp xác định hàng tồn kho hiến máu trong bệnh viện. Tomlin giải thích rằng EY Canada hy vọng sẽ hợp tác với một nhà điều hành máu lớn tiến lên để áp dụng trí thông minh nhân tạo vào kho máu đã được xử lý thông qua blockchain: "Ở nhiều quốc gia, việc đặt hàng máu vẫn xảy ra bằng máy fax. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách thu thập phả máu thông qua blockchain của chúng tôi, các bệnh viện có thể tự động hóa việc đặt hàng. "

Tomlin cũng đề cập rằng đại dịch COVID-19 đã tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho trường hợp sử dụng này, vì nó sẽ thêm một lớp khác vào phương trình bằng cách đảm bảo rằng các bệnh viện có đủ máu với các kháng thể cần thiết để chống lại virus. "Điều này có thể đặc biệt hữu ích để theo dõi các kháng thể đối với COVID," ông nói.

Không đơn độc trong nhiệm vụ

Công ty BloodChain có trụ sở tại Vương quốc Anh nhằm mục đích làm một cái gì đó tương tự. Sebastian Zaremba, người sáng lập dự án và lãnh đạo của BloodChain, nói với Cointelegraph rằng công ty về cơ bản là một "ngân hàng máu xã hội mở", nghĩa là bất kỳ ai cũng được phép tham gia mạng lưới BloodChain để hiến máu.

Theo Zaremba, BloodChain cho phép các cá nhân đăng ký an toàn các nhóm máu của họ vào một ngân hàng máu phân tán có khả năng đáp ứng cung và cầu trong thời gian thực. Các ứng dụng dựa trên AI sau đó sẽ được tận dụng dựa trên dữ liệu được thu thập trên blockchain để xác định nhu cầu máu từ một số bệnh viện. Đổi lại, máu sẽ ngay lập tức được chuyển đến các bệnh viện đó.

Ngoài việc chống lại tình trạng thiếu máu thông qua tự động hóa, token hóa có thể cung cấp một cơ chế khuyến khích cho những người hiến máu. Ví dụ: công ty khởi nghiệp blockchain doanh nghiệp EOS Costa Rica đã xây dựng một giải pháp chăm sóc sức khỏe dựa trên khuyến khích trên mạng EOS. Được biết đến như Lifebank, giao thức nguồn mở nhằm mục đích giúp giải quyết tình trạng thiếu máu toàn cầu bằng cách tăng hiệu quả chuỗi cung ứng và tự động hóa phần thưởng cho các nhà tài trợ. Edgar Fernandez, người đồng sáng lập của EOS Costa Rica, nói với Cointelegraph:

"Các trung tâm hiến tặng đang gặp phải tình trạng thiếu máu có thể sử dụng Lifebank để tạo ra các ưu đãi cho người hiến máu. Bằng cách kết nối các thành viên cộng đồng với các doanh nghiệp địa phương, các nhà tài trợ có thể đăng ký để cung cấp máu và sau đó nhận được Token trong nền tảng giao dịch. Các Token này tương tự như phiếu giảm giá, vì chúng có thể được đổi tại các tổ chức địa phương tham gia. "

Bất chấp việc các Token này không dựa trên dữ liệu của nhà tài trợ, nhưng chúng chứa các đơn vị giá trị có thể được sử dụng bởi các nhà tài trợ. "Chúng tôi đã có thể lập trình các Token này theo cách mà các trung tâm quyên góp chỉ có thể đúc một Token cho mỗi nhà tài trợ", ông Fernandez giải thích.

Là ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã sẵn sàng để áp dụng công nghệ blockchain?

Bất chấp việc áp dụng blockchain có thể dẫn đến một quy trình hiến máu hiệu quả và an toàn hơn, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe có thể do dự khi áp dụng công nghệ mới nổi này. Bất chấp việc đáng chú ý là thị trường blockchain trong chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt 3,4 tỷ đô la vào năm 2025, một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành là thiếu hiểu biết về công nghệ.

Tomlin chỉ ra rằng giáo dục và tài trợ là hai thách thức chính ban đầu mà CBS phải đối mặt: "Công nghệ này quá mới đến nỗi khó tìm được tài trợ. Cuối cùng chúng tôi đã thấy sự tài trợ từ CEO, người muốn nắm lấy blockchain. "Ông nói thêm rằng ngành chăm sóc sức khỏe cần nhận ra giá trị của công nghệ blockchain thay vì tập trung quá nhiều vào cách thức hoạt động của nó.

Brody giải thích rằng đơn giản hóa và kết nối điều đó với đề xuất giá trị là điều cần thiết cho ngành chăm sóc sức khỏe. Ông lưu ý rằng trong khi kỷ nguyên của các blockchain riêng tư có thể đã tạo ra một kịch bản mà những người tham gia trên mạng có thể không thoải mái với lượng kiểm soát từ những người khác, thì rào cản gia nhập ngày nay đã trở nên thấp hơn nhiều:

"Chúng tôi cần làm cho mọi người đủ thoải mái để tham gia vào các mạng blockchain. Blockchains công cộng là hấp dẫn bởi vì họ giống như internet. Mạng Ethereum có hơn 50 triệu người dùng vì nó đơn giản và có rào cản gia nhập thấp. Chúng ta cần tiếp tục làm cho mọi người lên tàu dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn để thúc đẩy việc áp dụng đại trà ở cấp độ mạng. "

Brody tiếp tục chỉ ra rằng bất chấp việc CBS hiện đang tận dụng mạng Ethereum riêng, kế hoạch cuối cùng là chuyển tất cả các khách hàng của mình sang mạng công cộng: "Cho đến gần đây, tất cả các công cụ cho quyền riêng tư hoàn toàn trên mạng công cộng không tồn tại, đó là lý do tại sao

Theo CoinTelegraph

Tags: Blockchain, Sức khỏe, Doanh nghiệp, Ernst & Young,