Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
18.841 $
▼ -1.03%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
588,37 $
▼ -0.90%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,613932 $
▼ -2.55%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.02%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
86,49 $
▼ -2.41%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
13,63 $
▼ -1.35%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
287,96 $
▼ -3.33%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,155504 $
▼ -2.67%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,27 $
▲ 0.44%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,28 $
▼ -0.32%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,182753 $
▼ -4.21%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
169,36 $
▼ -3.13%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.01%
Tỷ giá EOS EOS EOS
3,02 $
▼ -2.15%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
18.907 $
▼ -1.03%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Bretton Woods 2.0 đang gõ cửa chúng tôi, và nó không ở đây để giúp đỡ

Bretton Woods 2.0 đang gõ cửa chúng tôi, và nó không ở đây để giúp đỡ

22/11/2020 20:28 PM read11

Một kỷ nguyên Bretton Woods thứ hai sẽ tập trung hơn và thậm chí xa hơn so với một nền dân chủ thực sự.

Cách đây chưa đầy 100 năm vào đầu thế kỷ 20, mọi người đã có thể giao dịch vàng trên nền tảng đô la tại ngân hàng địa phương của họ. Trong khi vàng quá khó để giao dịch giữa mọi người, các tổ chức ngân hàng giữ vàng và cung cấp cho mọi người tiền mặt. Đây là thời kỳ được gọi là bản vị vàng. Mỗi giá trị tiền tệ có chủ quyền được xác định tương ứng với một lượng vàng cố định. Tuy nhiên, trong những thập kỷ trước, tiêu chuẩn đó nhanh chóng thay đổi.

Vào cuối Thế chiến thứ hai, hàng chục người có quyền lực đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về một thỏa thuận tiền tệ mới được thiết kế để giảm thiểu thiệt hại kinh tế do chiến tranh gây ra. Cuộc họp này được đặt tên theo địa điểm diễn ra: Bretton Woods, New Hampshire, Hoa Kỳ.

Đó là một kế hoạch dài hạn với nhiều phần kéo dài trong nhiều thập kỷ. Và các đại biểu của Bretton Woods đã quyết định rằng nhiều loại tiền tệ fiat giờ đây sẽ được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ. đô la đối lập với vàng. Lúc đầu, đồng đô la được chứng minh là đủ ổn định để hỗ trợ thỏa thuận Bretton Woods vào năm 1944 - cho đến khi nó không được thực hiện trong nhiều thập kỷ trước. Trong Chiến tranh Việt Nam, Tổng thống Richard Nixon đã kêu gọi thêm tiền. Không còn tiền lưu hành nữa. Vì vậy, anh ấy bắt đầu in.

Năm 1971, Tổng thống Nixon chấm dứt việc chuyển đổi đô la sang vàng, điều này đã chấm dứt hiệu quả thỏa thuận Bretton Woods sau gần 30 năm.

Việc loại bỏ bản vị vàng đã biến tiền tệ fiat của mỗi quốc gia thành một tỷ giá sàn giao dịch thả nổi không còn cố định. Tiền không được đo bằng đồng đô la nữa, giờ đây, mỗi đồng tiền được đo lường trong mối quan hệ với mọi đồng tiền khác, với giá cả liên tục thay đổi, tạo ra sự biến động của thị trường sàn giao dịch nước ngoài.

Bitcoin như một đối thủ

Ngày nay, một tài sản mà các loại tiền pháp định được đo lường là Bitcoin (BTC). Như tôi đã đề cập vào năm 2019, tôi nghĩ Bitcoin là khoản đầu tư tốt nhất khi nói đến tiền tệ theo nghĩa đồng tiền hợp lý.

Ở một số quốc gia nhất định - chẳng hạn như Brazil, Argentina và Venezuela, giá Bitcoin hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại so với fiat quốc gia của họ. Nói một cách tương đối, điều đó tương đương với giá Bitcoin đã ở khoảng 20.000 đô la.

Vấn đề là Bitcoin chưa sẵn sàng để trở thành một hệ thống tiền tệ trong và của chính nó. Hầu hết những người có Bitcoin chỉ đang giữ nó - họ không bán nó hoặc sử dụng nó như một loại tiền tệ do khả năng tăng giá nhanh của nó, bất chấp những rủi ro giảm giá.

Bretton Woods 2.0

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế hiện đang kêu gọi kỷ nguyên Bretton Woods thứ hai sẽ được công bố vào năm 2020. Điều này sẽ thiết lập Quyền rút vốn đặc biệt, hoặc SDR, làm đơn vị tiền tệ dự trữ mới trái ngược với Hoa Kỳ. đô la. SDR đóng vai trò là lựa chọn đầu tư ổn định nhất cho IMF. Giá trị của nó bao gồm năm loại tiền tệ fiat toàn cầu hàng đầu như một biện pháp bảo vệ chống lại các biến động bất ổn trên thị trường ngoại hối. Vấn đề với cách tiếp cận SDR là nó có thể làm cho tình hình kinh tế thậm chí còn tồi tệ hơn hiện nay.

Lịch sử đã chỉ ra rằng khi con người có quyền lực quá lớn liên quan đến tiền bạc, họ sẽ sử dụng nó. Chỉ cần nhìn vào Tổng thống Nixon trong Chiến tranh Việt Nam và thỏa thuận Bretton Woods ban đầu vào giữa thế kỷ 20. Tệ hơn nữa là hiện nay, gần như tất cả các ngân hàng trung ương đang in nhiều tiền hơn, do đó dẫn đến lạm phát khi các đồng tiền pháp định mất sức mua.

Chúng ta không thể có một thực thể hùng mạnh nào có khả năng tự giải quyết khó khăn tạm thời, đặc biệt là trong khi nó sẽ khiến chúng ta rơi vào tình trạng nợ nần trong tương lai mà không thể xoay sở được. Điều này trái ngược với dân chủ, nơi chỉ có một số người kiểm soát các quyết định tiền tệ lớn ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Các loại tiền điện tử như Bitcoin nhằm mục đích giải quyết tình huống khó xử này, nhờ vào nguồn cung hạn chế của chúng, cùng với những phẩm chất thuận lợi khác vốn có trong công nghệ blockchain.

Công nghệ blockchain có một giải pháp

Blockchain đã nâng cao các tiêu chuẩn của chúng tôi để mong đợi sự phân quyền trong các tổ chức phục vụ chúng tôi. Sự phân quyền thực sự đạt được khi hệ thống phân cấp bị phá vỡ. Mọi thứ trở nên minh bạch và các ưu đãi được đưa ra để thúc đẩy hệ thống phát triển theo đúng hướng.

Ví dụ, Sogur là một công ty khởi nghiệp đang giải quyết thách thức đầy tham vọng là tạo ra một hệ thống tiền tệ mới dựa trên tiền điện tử SGR của nó, mô hình hóa SDR trong khi tận dụng blockchain và một thiết kế kinh tế thông minh do các nhà kinh tế nổi tiếng thế giới tư vấn.

Tôi thích ý tưởng về các giỏ tiền tệ đóng vai trò như một phương tiện giao dịch ổn định và đáng tin cậy hơn nhiều. Tôi không thích việc IMF có quyền ra quyết định vô tận đối với hệ thống tiền tệ toàn cầu của chúng ta. Các giải pháp dựa trên blockchain thì khác - chúng có nền tảng được điều hành bởi một hội đồng và chẳng hạn, có thể trao quyền phủ quyết cho những người giữ SGR đối với mọi quyết định tại bất kỳ thời điểm nào.

Công nghệ blockchain có thể kết hợp các yếu tố của quản trị phi tập trung vào một cấu trúc doanh nghiệp cổ điển, để tuân thủ luật pháp quốc tế và các yêu cầu về Chống rửa tiền, đồng thời sử dụng đường cong liên kết dựa trên hợp đồng thông minh để chế ngự lạm phát và biến động, vốn vẫn là hai trong số

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của một mình tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Charlie Shrem was an early Bitcoin entrepreneur and has been a founding member of the Bitcoin Foundation since 2012, serving as vice chairman from 2012 to 2014. He is best known for founding BitInstant in 2011, one of the first platforms to buy Bitcoin. Starting in 2014, he spent two years in prison for operating an unlicensed money transmission business. Since then, Shrem has served as chief operating officer of Decentral, which developed the cryptocurrency wallet Jaxx, and founded Crypto.IQ. He currently hosts the podcast Untold Stories where he interviews crypto industry leaders.

Theo CoinTelegraph

Tags: Tiền điện tử, Hoa Kỳ, IMF, Phi tập trung,