Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
35961 $
0.69%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
2505 $
0.29%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,01 $
0.57%
Tỷ giá BNB BNB BNB
386,71 $
-0.06%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
1,00 $
0.54%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
1,12 $
0.46%
Tỷ giá Solana SOL SOL
101,62 $
0.17%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,6206 $
0.63%
Tỷ giá Terra LUNA LUNA
69,00 $
2.11%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
18,72 $
1.21%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,1395 $
0.62%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
64,73 $
0.96%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,01 $
0.46%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
0.41%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
1,64 $
0.95%
Tỷ giá TerraUSD UST UST
1,01 $
0.52%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
35824 $
0.33%
Tỷ giá Cosmos ATOM ATOM
33,24 $
1.47%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,3665 $
1.07%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
0.29%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Các blockchain cần hướng tới các tiêu chuẩn chuyển giao tài sản có thể tương tác

Các blockchain cần hướng tới các tiêu chuẩn chuyển giao tài sản có thể tương tác

04/12/2021 23:30 PM read60
Các blockchain cần hướng tới các tiêu chuẩn chuyển giao tài sản có thể tương tác

Một nền kinh tế mới nổi, bao gồm Token gốc blockchain, Token kỹ thuật số, stablecoin và CBDC, yêu cầu các tiêu chuẩn blockchain có thể tương tác.

Chuyển giao tài sản xuyên chuỗi đã có từ vài năm nay. Khái niệm này được phát triển gần như ngay sau khi nhiều blockchain được phát triển và bắt đầu được chấp nhận. Trong ứng dụng ban đầu của nó, việc chuyển tiền tập trung vào hoán đổi giữa các tài sản gốc của chuỗi và Token, sau này dẫn đến một số nền tảng giao dịch phi tập trung. bất chấp việc nền tảng giao dịch tài sản có tiện ích của nó, nhưng việc chuyển và di chuyển thuần túy tài sản và dữ liệu khác dễ dàng qua các blockchain mà không thay đổi danh tính của chúng cũng quan trọng không kém và ngày càng trở nên thường xuyên hơn.

Hiện tại, 400.000 Bitcoin (BTC) và ngày càng tăng, đang tồn tại và được sử dụng trong các giao dịch bên ngoài blockchain Bitcoin. Một lượng lớn Ether (ETH) cũng đã được chuyển sang các mạng khác. Một số trong số này được gọi là Token được bọc để phân biệt chúng với cùng một nội dung khi chúng tồn tại trên mạng gốc của chúng. Việc chuyển các tài sản gốc từ các blockchain cũ được thiết lập hơn sang các blockchain mới hơn được thực hiện thông qua cái được gọi là cầu nối.

Tuy nhiên, các quy trình được phát triển không đồng nhất, có xu hướng tập trung chủ yếu vào việc chuyển giao một chiều sang các mạng mới hơn, có thể dẫn đến trượt giá hoặc mất giá trị đáng kể và thường không dễ điều hướng đối với người dùng cuối.

Những nỗ lực hiện tại trong việc chuyển giao giá trị thuần túy giữa các blockchain

Bên cạnh các cầu nối mà các blockchain mới hơn đã tạo ra để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tài sản gốc từ các chuỗi cũ hơn, có một số hoạt động khác theo hướng này. Chúng bao gồm một số blockchain đã xác định các giao thức liên blockchain nhưng hướng nhiều hơn đến các phiên bản thay thế của cùng một blockchain do người dùng tạo ra.

bất chấp việc những điều này có thể có giá trị, nhưng chúng không có khả năng trở thành giải pháp phổ biến và hầu hết các doanh nghiệp không có khả năng tách ra khỏi chuỗi của riêng mình hơn là các doanh nghiệp thành lập các ngân hàng nhỏ của riêng mình để tiếp cận với các dịch vụ tài chính chất lượng. Các giải pháp liên quan đến một blockchain đóng vai trò là một blockchain giám sát để chuyển giá trị giữa tất cả các blockchain khác cũng không có khả năng chiếm ưu thế.

Vai trò của các tiêu chuẩn trong quá trình phát triển công nghệ blockchain

Việc thiết lập các tiêu chuẩn và giao thức giữa những người thực hiện bất kỳ công nghệ nào thường dẫn đến sự tiến bộ của toàn bộ lĩnh vực, dễ sử dụng hơn và các ứng dụng tốt hơn, đồng thời mang lại lợi ích cho người dùng cuối bằng cách cung cấp chức năng nhất quán giữa các nhà cung cấp khác nhau. Đối với các blockchain, các tiêu chuẩn rất quen thuộc.

Toàn bộ đặc tính của mạng blockchain phi tập trung là việc áp dụng một tiêu chuẩn: một thỏa thuận của một nhóm Nodes độc lập theo cách phi tập trung để chạy chính xác cùng một mã hoặc tiêu chuẩn để chúng có thể đạt được sự đồng thuận trên một sổ cái được chia sẻ . Các tiêu chuẩn khác trong blockchain đã dẫn đến sự phát triển đáng kể trong một số tình huống sử dụng. Hai ví dụ như vậy là tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721. Hai tiêu chuẩn này đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong sự phát triển của công nghệ theo những cách được mô tả dưới đây.

Tiêu chuẩn ERC-20. Tiêu chuẩn này được phát triển trên mạng Ethereum để xác định Token và bao gồm các phương pháp mà các Token đó phải hiển thị để tuân thủ tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn đã được áp dụng ngoài blockchain Ethereum. Hiệu quả của tiêu chuẩn này được thực hiện theo nhiều cách rõ ràng và một số cách không quá rõ ràng.

Rõ ràng hơn là sự dễ dàng mà các Token có thể được triển khai với ít kỹ năng kỹ thuật hơn là không có tiêu chuẩn. Điều này đã dẫn đến tăng trưởng cung cấp tiền xu ban đầu đạt đỉnh vào năm 2017 nhưng vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay để tạo ra các Token, một số trong số đó có nhiều tiện ích hơn những mã khác. Ít rõ ràng hơn, tiêu chuẩn này cho thấy lợi ích khi nền tảng giao dịch có thể dễ dàng liệt kê các Token tuân theo tiêu chuẩn và cũng để người dùng chuyển các Token đó sang các ứng dụng ví đa blockchain tuân theo tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn ERC-721. Tiêu chuẩn này được phát triển để xác định các Token không thể ăn được (NFT) hoặc đơn giản hơn là các mặt hàng kỹ thuật số duy nhất. Tương tự như ERC-20, việc tuân thủ tiêu chuẩn này cho phép diễn giải thống nhất các Token tài sản duy nhất trên các thiết bị và ứng dụng, bất kể chúng được xây dựng dựa trên blockchain nào.

Tiêu chuẩn này đã tạo ra sự tăng trưởng trong NFTs vào năm 2021. Bên cạnh việc sử dụng nó để mã hóa nghệ thuật kỹ thuật số, việc áp dụng tiêu chuẩn này hiện đang dẫn đầu sự phát triển của NFT trong ngành công nghiệp trò chơi và dẫn đầu hiện tượng trò chơi trả tiền để kiếm tiền. Tình hình sử dụng này là một phân khúc tăng trưởng của ngành công nghiệp trò chơi và dường như đang mang những game thủ mới từ các quốc gia khác nhau vào ngành.

Hai ví dụ trên cho thấy tác động của các tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp blockchain đối với sự tăng trưởng và sự chấp nhận của người dùng. Các tiêu chuẩn về chuyển giao giá trị giữa các blockchain sẽ mang lại lợi ích tương tự cho người dùng cuối.

Ví dụ: hãy xem xét trạng thái hiện tại của hệ thống thanh toán được triển khai trên blockchain. Thực hiện thanh toán, sử dụng Token blockchain gốc, cho một bên khác trên một mạng khác liên quan đến việc bên đó thiết lập địa chỉ trên blockchain của người trả tiền và chấp nhận Token hoặc người thanh toán chuyển đổi Token gốc thành Token blockchain gốc của người nhận từ một nền tảng giao dịch. Quá trình này, trong nhiều tình huống, không quá thân thiện với người dùng và sợ mất tiền, và nhiều người dùng sử dụng các khoản thanh toán thử nghiệm ban đầu. Đôi khi người dùng cũng phải đệm số tiền giao dịch để đảm bảo người nhận nhận được giá trị mong đợi trong tình huống trượt giá, biến động hoặc phí.

Một tùy chọn khác là chỉ định các giao dịch của họ bằng các stablecoin fiat, vì nhiều blockchain chính cũng đã có các stablecoin được tạo trên đó. Tuy nhiên, việc sử dụng stablecoin trên các blockchain cũng gặp phải một số rào cản tương tự và sẽ được hưởng lợi tương tự từ một tiêu chuẩn thống nhất. Việc chuyển tài sản có thể tương tác giữa các chuỗi cũng sẽ cho phép thiết lập các công cụ tổng hợp thanh toán cung cấp các tùy chọn đơn giản hóa cho người dùng cuối khi nói đến việc di chuyển tài sản và thanh toán qua các blockchain.

Các yếu tố tiềm năng của tiêu chuẩn chuyển giao tài sản xuyên chuỗi

Việc xem xét một số triển khai cầu nối hiện tại có thể giúp nắm bắt những gì mà tiêu chuẩn chuyển giao tài sản xuyên chuỗi có thể đòi hỏi. Các cầu nối này chủ yếu sử dụng các thuộc tính không va chạm của các phương pháp băm khóa riêng-công khai để cho phép các tài sản blockchain nhảy qua các chuỗi sử dụng các thuật toán tạo địa chỉ tương tự. Điều này đơn giản có nghĩa là, nếu một người dùng có khóa riêng có thể truy cập vào một địa chỉ trên một blockchain, thì chính người dùng đó sẽ có thể mở khóa và truy cập, bằng cùng một khóa, cùng một địa chỉ trên một blockchain khác sử dụng cùng một địa chỉ công khai phương pháp băm khóa. Kỹ thuật này đã được sử dụng để tạo cầu nối để chuyển Ether đến các mạng khác bằng cách sử dụng hệ thống địa chỉ tương tự, chẳng hạn như Binance Smart Chain, Avalanche C-Chain hoặc chuỗi Toronet. Một hệ thống oracle phân quyền giám sát các blockchains và khi giá trị được chuyển từ một địa chỉ đến một số địa chỉ thoát hoặc cổng được chỉ định (hoặc hợp đồng thông minh), oracle sẽ di chuyển tài sản đến cùng một địa chỉ trên chuỗi khác mà chủ sở hữu trên chuỗi đầu tiên cũng sẽ có các khóa để truy cập cùng một địa chỉ và do đó là nội dung, trên chuỗi khác. Điều này được minh họa bên dưới.

Quy trình nền tảng này có thể được mở rộng để xác định tiêu chuẩn chuyển Token tổng quát ngay cả khi các blockchains không sử dụng cùng một thuật toán khóa công khai-riêng tư. Về cơ bản, các phần giao dịch của một blockchain bao gồm các phần tử được mã hóa bằng tin nhắn cùng với đặc điểm kỹ thuật đầu vào và đầu ra của giao dịch. Thông báo này có thể được định dạng thành một giao thức bao gồm mã định danh blockchain mục tiêu và địa chỉ mục tiêu. Tương tự các phép quét địa chỉ cổng thông tin hoặc hợp đồng trong phương pháp cầu nối địa chỉ đồng nhất cũng sẽ nhận, giải mã và chuyển nội dung tương tự bằng cách sử dụng thông tin trên chuỗi đích và địa chỉ mục tiêu.

Một khía cạnh khác của tiêu chuẩn sẽ sử dụng bản chất duy nhất của ID giao dịch blockchain để đảm bảo rằng tất cả các lần chuyển tiền đều được khớp và ghi lại một lần duy nhất trên chuỗi đích bởi nhà tiên tri. Ngoài ra, địa chỉ cổng thông tin có thể được triển khai theo cách không cần khóa để chỉ các giao dịch đã ký và được chứng minh mới có thể kích hoạt chuyển đến và đi. Điều này đảm bảo hệ thống được điều chỉnh tự động và sẽ không chứa bất kỳ quy trình thủ công nào có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của địa chỉ cổng thông tin hoặc việc bảo tồn giá trị ngụ ý của quy trình. Phần trên mô tả một khuôn khổ để làm nổi bật thực tế là các tính năng để thiết lập một tiêu chuẩn đã tồn tại trong hầu hết các chuỗi và một giao thức đã được thống nhất có thể đơn giản là bước tiếp theo để xác định một tiêu chuẩn như vậy.

Một nền kinh tế mới nổi

Các blockchain và tài sản được tạo trên chúng tiếp tục phát triển và có khả năng ở đây trong thời gian dài, bất chấp việc với nhiều đổi mới và sự phát triển của công nghệ vẫn còn ở phía trước. Hệ sinh thái tài sản và thanh toán đang phát triển có thể sẽ bao gồm một số blockchain, tài sản blockchain, Token kỹ thuật số và tiền điện tử, stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Nhu cầu về các tiêu chuẩn blockchain có thể tương tác đã phần nào bị dập tắt bởi niềm tin của một số người thực hành công nghệ rằng chuỗi ưa thích của họ cuối cùng sẽ là chuỗi duy nhất. Đây là một quan niệm theo chủ nghĩa tối đa và không có khả năng là điểm cuối. Các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ phục vụ tốt cho công nghệ và người dùng bằng cách không coi sự thành công của bất kỳ chuỗi nào là mệnh đề tổng bằng không. Các tổ chức tài chính truyền thống hiện tại cũng vậy, đặc biệt là những tổ chức thích ứng với công nghệ thay đổi nhanh chóng. Có rất nhiều tiềm năng được chấp nhận chỉ từ các ứng dụng không có ngân hàng và có ngân hàng thấp mà các ứng dụng blockchain có thể đạt được để cho phép sự thành công của một số chuỗi trong nền kinh tế mới nổi.

Ngoài ra, không có giải pháp công nghệ chính nào của con người phát triển thành một nền tảng hoặc hệ sinh thái nhà cung cấp duy nhất. Không phải hệ thống tài chính hoặc thanh toán truyền thống; nhà cung cấp hoặc nền tảng viễn thông; sản xuất ô tô bao gồm, gần đây là sản xuất xe điện; mạng xã hội; và thậm chí không phải là chuyến bay vũ trụ tư nhân, đòi hỏi nhiều vốn như vậy. Chỉ riêng các cân nhắc về địa chính trị và sự phát triển của các CBDC có thể sẽ dẫn đến trạng thái cuối cùng bao gồm sự kết hợp của một số nền tảng, nhà cung cấp và các biến thể của công nghệ.

Hiện tại, blockchain vẫn chưa có bất kỳ ứng dụng nào mà việc sử dụng chúng đã hoàn toàn lấn át bất kỳ công nghệ nào khác được sử dụng trước đó trong cùng một ứng dụng. Một số tiềm năng có thể được quan sát thấy trong các hệ thống thanh toán nhanh xuyên biên giới; tài chính phi tập trung; bảo mật nghệ thuật kỹ thuật số hoặc tài sản kỹ thuật số có giá trị, bao gồm âm nhạc và video; hệ thống trò chơi để ghi lại nội dung và phần thưởng trong trò chơi; Token người hâm mộ và lòng trung thành; hệ thống cấp phát từ thiện minh bạch và có trách nhiệm; ứng dụng theo dõi khoản vay và trợ cấp nông nghiệp; và ở một mức độ nào đó, hệ thống thanh toán.

Việc phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn chuyển giao tài sản xuyên blockchain sẽ là một bước tiến dài trong việc làm cho công nghệ trở nên hữu ích hơn trong nhiều lĩnh vực ứng dụng được liệt kê, bao gồm cả hệ thống thanh toán. Nó cũng sẽ giúp đưa công nghệ ra khỏi xu hướng hiện tại khi tốc độ tăng trưởng tuân theo chu kỳ Bitcoin Halving bốn năm một lần thay vì do việc áp dụng hàng loạt hoặc hoạt động kinh tế và tài chính cơ bản trong thế giới thực.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của WebGiaCoin.

Ken Alabi có bằng tiến sĩ kỹ thuật của Đại học Stony Brook, bằng thạc sĩ về kỹ thuật máy tính hỗ trợ từ Đại học Strathclyde, và là một chuyên gia CNTT, lập trình viên và nhà nghiên cứu đã xuất bản với một số ấn phẩm được bình duyệt trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau. Tác giả cũng đã xuất bản các bài báo liên quan đến blockchain, phân cấp các quy trình kinh doanh tương tự như công nghệ blockchain và khả năng tương tác của blockchain.

Theo CoinTelegraph

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: Công nghệ, CBDC, Stablecoin,