Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
10.738 $
▲ 0.82%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
354,45 $
▲ 2.18%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.04%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,243025 $
▲ 1.41%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
223,39 $
▲ 3.89%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
25,87 $
▲ 6.05%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,30 $
▼ -2.16%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,37 $
▲ 0.56%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,154399 $
▲ 0.23%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
167,19 $
▲ 7.42%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
46,45 $
▲ 1.42%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,094397 $
▼ -1.29%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.00%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,60 $
▲ 2.42%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,027654 $
▲ 4.34%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Các hợp đồng nhật ký rời rạc đang mang lại các hợp đồng thông minh riêng tư, không có tập lệnh cho Bitcoin

Các hợp đồng nhật ký rời rạc đang mang lại các hợp đồng thông minh riêng tư, không có tập lệnh cho Bitcoin

16/09/2020 03:08 AM read8
Các hợp đồng nhật ký rời rạc đang mang lại các hợp đồng thông minh riêng tư, không có tập lệnh cho Bitcoin

"Republican_win", "Democ_win."

Vào tháng 9 8, Người sáng lập BTCPay Server Nicolas Dorier và người sáng lập Suredbits Chris Stewart đã tham gia đặt cược vào năm 2020 Hoa Kỳ. Kết quả bầu cử tổng thống sử dụng hợp đồng nhật ký rời rạc (DSL), một dạng hợp đồng thông minh đã trở nên khả thi trên Bitcoin chỉ trong năm nay, nhờ vào những tiến bộ kỹ thuật của nhà phát triển Bitcoin độc lập Lloyd Fournier trong lĩnh vực được gọi là "scriptless-scripts" trên Bitcoin blockchain

Về việc ai đặt cược bên nào, Dorier và Stewart không nói. Ngay cả sau Ngày bầu cử khi số phiếu được test, chúng tôi vẫn không biết ai đã thắng cược. Và đó rất quan trọng.

Đăng ký theo dõi Blockchain Bites, cập nhật hàng ngày của chúng tôi với những tin bài mới nhất.

Hợp đồng nhật ký rời rạc là gì?

Được nhà phát triển Gert-Jaap Glasbergen mô tả là "hợp đồng thông minh vô hình", các hợp đồng nhật ký rời rạc được cấu trúc để trông giống như các giao dịch đa chữ ký tiêu chuẩn trên blockchain Bitcoin. Nếu ai đó đang tìm kiếm giao dịch trên sổ cái, họ sẽ không có cách nào biết đó là hợp đồng thông minh hoặc trong tình huống Dorier và Stewart, là chi tiết của vụ đặt cược.

Các hợp đồng thông minh này về mặt lý thuyết là khả thi kể từ khi Bitcoin ra đời, nhưng công việc đột phá với chữ ký bộ điều hợp ECDSA (một sơ đồ chữ ký mật mã cho phép "các tập lệnh không có script" thực thi các hợp đồng thông minh mà không cần dựa vào ngôn ngữ kịch bản Bitcoin) trong năm qua đã đưa chúng từ lý thuyết thành

"Về mặt kỹ thuật, các DLC có thể đã được thực hiện kể từ bản phát hành ban đầu, nhưng rất nhiều khối xây dựng vẫn chưa được biết đến vào thời điểm đó. Ví dụ: đối với các DLC, chúng tôi sử dụng chữ ký bộ điều hợp ECDSA, ứng dụng cho tình huống sử dụng này đã không được phát hiện cho đến năm nay [bởi Lloyd Fournier], "nhà phát triển Suredbits Ben Carman nói với CoinDesk.

Suredbits là một trong những diễn viên chính tiên phong phát triển DLC cùng với Crypto Garage, Atomic Loans, nhà phát triển độc lập Loyd Fornier do Square tài trợ và nhà phát triển Chaincode Labs Antoine Riard.

Cấu trúc của một giao dịch DLC khá đơn giản. Dựa trên sự đặt cược giữa Dorier và Stewart, hai bên gửi tiền đến một địa chỉ có nhiều chữ ký. Để giải quyết giao dịch, một nhà tiên tri sẽ ký hợp đồng với chữ ký tương ứng với hàm băm của kết quả chiến thắng (trong tình huống này là Republican_Win hoặc Democrat_Win).

Sau đó, người có băm tương ứng với chữ ký tiên tri có thể rút tiền từ hợp đồng.

Nói theo cách của Carman, "Thật là tuyệt vời khi cho thấy hợp đồng của bạn dựa trên chữ ký tiên tri và bạn chỉ có thể tiêu tiền nếu có chữ ký tiên tri đó."

Việc phát triển DLC còn non trẻ nhưng đầy hứa hẹn

Carman cho biết các DLC "vẫn còn rất sớm", đến nỗi các nhóm làm việc trên chúng vẫn đang tạo thư viện cho các thông số kỹ thuật mã hóa.

Ông nói thêm rằng các DLC thậm chí có thể tìm thấy một ngôi nhà trên Lightning Network, nhưng điều này sẽ mất một số tiến bộ vì các triển khai hiện tại không được mã hóa cứng để phù hợp với chữ ký bộ điều hợp ECDSA.

Để hỗ trợ ECDSA trên Lightning sẽ yêu cầu bổ sung hợp đồng khóa thời gian (PTLC), một phiên bản nâng cấp đang hoạt động của hợp đồng khóa thời gian băm hiện đang hoạt động trên Lightning.

Chữ ký Schnorr sẽ là cơ sở lý tưởng để triển khai các PTLC. Carman nói rằng nâng cấp Schnorr / Taproot đã được chờ đợi từ lâu là điều cần thiết đối với các DLC nói chung. Bất chấp việc các DLC có thể được thực hiện ngày nay, nhưng các tình huống sử dụng nâng cao hơn sẽ dễ thực hiện hơn nhiều nếu cơ sở mã Bitcoin nhận được giá tăng từ phần mềm Schnorr / Taproot.

Các tình huống sử dụng DLC ​​

"Cá cược sẽ là tình huống sử dụng chính trong thời gian đầu - vì vậy, bầu cử, thể thao và những gì bạn có," Carman nói với CoinDesk. "Một khi nó được thiết lập nhiều hơn và chúng tôi có một thị trường để xác định các đối tác cho các giao dịch, sẽ có các tình huống sử dụng cho các tài sản tự bảo hiểm hoặc tổng hợp."

Tình huống sử dụng bảo hiểm rủi ro được Glasbergen nêu ra trong bài đăng blog "Hợp đồng thông minh vô hình trên blockchain Bitcoin" của mình. "Hợp đồng kỳ hạn" sẽ yêu cầu hai bên tham gia một DLC, với một bên đồng ý mua một lượng bitcoin (BTC) nhất định với giá đã thỏa thuận và bên kia cung cấp tính thanh khoản cho giao dịch mua này.

Khi đến thời điểm hợp đồng được ký kết, hợp đồng sẽ trả cho người mua số lượng bitcoin theo mức giá được chỉ định tại thời điểm hợp đồng được hình thành, không phải theo tỷ giá sàn giao dịch hiện tại. Về bản chất, các hợp đồng kỳ hạn này là một cách để mua hoặc bán bitcoin.

Các hợp đồng kỳ hạn tương tự này cũng có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa tổng hợp (hợp đồng DLC ​​đại diện cho hàng hóa như vàng và / hoặc bạc, chẳng hạn) bằng các điều khoản bằng bitcoin.

Theo Coindesk

Tags: Công nghệ, Hợp đồng thông minh, Bitcoin, DLC,