Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
47.311 $
▲ 2.09%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
1.475 $
▼ -0.18%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,41 $
▲ 28.11%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
229,32 $
▲ 1.76%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.10%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
34,94 $
▲ 15.31%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,438037 $
▲ 1.91%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
173,78 $
▲ 1.39%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
25,72 $
▲ 3.27%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,445262 $
▲ 17.58%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
490,59 $
▲ 1.80%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.00%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
24,23 $
▲ 5.84%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,049903 $
▼ -0.62%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
47.249 $
▲ 1.97%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Các mục tiêu DEX khác nhau khi giá SushiSwap (SUSHI) và Uniswap (UNI) lên đến mức cao mới

Các mục tiêu DEX khác nhau khi giá SushiSwap (SUSHI) và Uniswap (UNI) lên đến mức cao mới

22/02/2021 09:00 AM read46

Các mục tiêu và sự phát triển của SushiSwap và Uniswap đang khác nhau khi mỗi Token quản trị nền tảng giao dịch đạt mức cao mới mọi thời đại.

Uniswap và SushiSwap đã nổi lên là hai trong số các nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu đang dẫn đầu xu hướng tăng giá DeFi hiện tại cao hơn.

Bất chấp việc có một khởi đầu gây tranh cãi cho SushiSwap, nhưng vài tháng gần đây, nó đã bắt kịp Uniswap về hoạt động trên nền tảng, tổng giá trị vốn hóa và giá của Token quản trị SUSHI của nó.

Một báo cáo gần đây từ Delphi Digital đã xem xét kỹ hơn hai dự án và chỉ ra những khác biệt cơ bản trong cách mà mỗi dự án đã khác nhau trong quá trình phát triển của chúng kể từ cuộc tấn công của ma cà rồng SushiSwap vào Uniswap.

SUSHI vs. UNI price. Source: TheTIE

SushiSwap ban đầu nổi lên như một nhánh rẽ của Uniswap v2 với việc bao gồm Token quản trị SUSHI được phân phối cho những người tham gia cộng đồng.

Vào thời điểm đó, Uniswap vẫn chưa tung ra Token UNI mà sau đó sẽ được phát trực tuyến cho những người dùng đã tương tác với giao thức bằng cách giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản.

Bất chấp việc UNI có thể đã được lên kế hoạch phát hành vào một thời điểm nào đó, nhưng nhiều người cho rằng đợt airdrop bất ngờ này là một nỗ lực để ngăn chặn một cuộc tấn công ma cà rồng tiềm năng sẽ rút hết thanh khoản từ Uniswap sang SushiSwap.

Sau một khởi đầu khó khăn chứng kiến người đồng sáng lập SushiSwap, Chef Nomi bán tháo, tất cả các Token SUSHI của anh ấy trên thị trường với giá trị 14 triệu đô la Ether (ETH), chỉ để sau đó trả lại những khoản tiền đó cho kho bạc, người đồng sáng lập SushiSwap '0xMaki' đã tiếp quản với tư cách là người dẫn đầu dự án và đã giúp nó đi đúng hướng và trở thành một đối thủ khả thi giữa các nền tảng DeFi.

Total value locked on Sushiswap. Source: Defi Llama

Khi so sánh việc phân phối Token ban đầu, 65% nguồn cung cấp UNI ban đầu đã được phân phối cho cộng đồng thông qua khai thác thanh khoản và kho bạc do quản trị viên kiểm soát so với 80% tất cả các Token SUSHI.

Về vấn đề này, nền tảng SushiSwap đã nổi lên như một dự án do cộng đồng kiểm soát hơn, được tự tài trợ với 9% tổng số SUSHI phát ra từ hệ thống được trao cho kho bạc. Ngược lại, Uniswap đã nhận được sự ủng hộ của một số VC với tổng số tiền huy động được là 12 triệu đô la từ nhiều nguồn khác nhau để giúp tài trợ cho sự phát triển trong tương lai.

SushiSwap phi tập trung hơn Uniswap

Sự khác biệt trong lộ trình phát triển bắt đầu ngay sau fork và dẫn đến hai nền tảng khác biệt mang đến trải nghiệm khác biệt. Sự hào hứng tiếp tục được xây dựng cho việc phát hành Uniswap v3, bất chấp việc chỉ một số ít người trong cuộc biết chính xác phiên bản mới sẽ có những gì.

Trong khi người dùng và những người giữ Token tin tưởng vào các nhà phát triển hàng đầu đã tạo ra một giao diện đáng kinh ngạc cho đến nay, thì nhiều người trong không gian tiền điện tử lại thích một dự án có tính minh bạch và sự tham gia của cộng đồng hơn.

SushiSwap lưu giữ nhiều hơn đến các đặc tính cộng đồng của tiền điện tử theo cách này, với một nhóm các nhà phát triển cốt lõi minh bạch hơn về những gì sắp tới và nơi dự án hướng tới trong tương lai.

SushiSwap cũng đã thiết lập một hệ thống quản trị hiệu quả cho phép các thành viên cộng đồng có tiếng nói trong các quyết định quan trọng. Hệ thống quản trị cho Uniswap ít có lợi cho sự tham gia của cộng đồng, có thể là kết quả của việc phát hành vội vàng Token UNI và mong muốn tạo ra một nền tảng vững chắc trước khi tích hợp quản trị cộng đồng.

Sự khác biệt trong đề xuất giá trị và sự tham gia của cộng đồng

Trong vài tháng qua, nhóm Uniswap đã tập trung vào việc xây dựng phiên bản v3. Như Delphi Digital đã chỉ ra, lợi thế tiên phong của Uniswap đã cung cấp cho nền tảng một loạt các tích hợp vì nền tảng này đã được các dự án trong toàn ngành tìm kiếm vì tính thanh khoản mà nó cung cấp.

Mặt khác, SushiSwap đã bận rộn thiết lập kết nối với các nền tảng DeFi đang phát triển khác, đáng chú ý nhất là hệ sinh thái yEarn bao gồm yEarn, Cream, Pickle, Cover và Alpha. Điều này sẽ giúp tăng việc sử dụng các dịch vụ thanh khoản SushiSwap và giúp nền tảng này trở nên bền bỉ hơn trước những thách thức sắp tới.

SushiSwap vs. Uniswap pool liquidity. Source: Dune Analytics

Gần đây hơn, SushiSwap đã bắt đầu khuyến khích tính thanh khoản cho các tài sản có đuôi dài hơn vì nó có vẻ như là một nơi để tiếp cận với các dự án có khả năng tồn tại lâu dài. Ngược lại, Uniswap là một cách để các dự án mới bắt đầu thuận lợi về tính thanh khoản và sự tiếp xúc với cộng đồng.

Một trong những khác biệt đáng kể nhất giữa hai nền tảng liên quan đến việc tạo ra dòng tiền.

Vào tháng 3 năm 2021, cộng đồng UNI sẽ có khả năng chuyển 0,05% tất cả các khoản phí trên nền tảng sang kho bạc Uniswap được quản lý bởi Token UNI. Các khoản phí sẽ được tích lũy trong kho bạc và những người giữ Token UNI sẽ có thể bỏ phiếu về việc phải làm gì với những khoản tiền đó trong tương lai.

SushiSwap đã có mức phí 0,05% kể từ khi nó được thành lập vào tháng 9 năm 2020 và hội đồng quản trị đã đồng ý rằng số tiền tạo ra được sử dụng để mua SUSHI trực tiếp và trao nó cho Stakers, mang lại nguồn thu nhập trực tiếp.

Về phí tạo ra, Uniswap rõ ràng là đứng đầu trong thời điểm hiện tại. Với số lượng lớn hơn các cặp giao dịch có sẵn và các Pool có tính thanh khoản lớn cho các đồng tiền hàng đầu, nền tảng Uniswap có khối lượng lớn hơn và điều này chuyển thành dòng tiền nhiều hơn cho các Pool thanh khoản và các nhà giữ Token UNI.

Uniswap vs SushiSwap volume. Source: TheTIE

Nhưng với phí chuyển đến kho bạc thay vì trực tiếp đến những người giữ Token, UNI đã hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư có triển vọng dài hạn, những người thích cách tiếp cận tích lũy vốn vào kho bạc trong những năm đầu.

Vì vậy, SushiSwap cung cấp một hệ thống được quản lý và hướng tới cộng đồng hơn, cung cấp thu nhập trực tiếp cho những người giữ Token từ các khoản phí được tạo ra trên nền tảng trong khi Uniswap đang thực hiện kế hoạch dài hạn để tạo ra một DEX một cửa đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư.

Lợi thế của người dẫn đầu và tính thanh khoản vượt trội Pool đã cho phép Uniswap cạnh tranh với Coinbase về khối lượng giao dịch và những người ủng hộ tiền điện tử lâu năm đánh giá cao thành tích này.

Weekly DEX volume. Source: Dune Analytics

SushiSwap đã vươn lên từ đống tro tàn để tạo ra một dự án hướng tới cộng đồng mà những người mới tham gia vào tiền điện tử có thể đánh giá cao khả năng tạo thu nhập ngay lập tức của nó.

SUSHI cũng đã chứng kiến sự tăng giá nhanh chóng trong khối lượng giao dịch trên Uniswap, cho thấy rằng cuộc chiến giành danh hiệu DEX hàng đầu chỉ mới bắt đầu trong những vòng đầu tiên của chu kỳ tăng giá tiền điện tử.

SUSHI volume on Uniswap. Source: Glassnode

Lĩnh vực DeFi chỉ mới bắt đầu thu hút sự chú ý từ lĩnh vực tài chính truyền thống và khi tính thanh khoản, tổng giá trị vốn hóa và giá của mỗi Token quản trị nền tảng đạt mức cao mới đối với cả Uniswap và SushiSwap, sẽ rất thú vị khi hai nền tảng tiếp tục khác nhau trong giai đoạn phát triển.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Theo CoinTelegraph

Tags: DeFi, Uniswap, SushiSwap, Sushi, DEX, Tiền điện tử, Nền tảng giao dịch tiền điện tử, Thị trường,