Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
43864 $
-0.61%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
2294 $
-0.61%
Tỷ giá Tether USDt USDT USDT
1,00 $
0.02%
Tỷ giá BNB BNB BNB
232,15 $
-0.18%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,6228 $
0.00%
Tỷ giá Solana SOL SOL
64,09 $
1.34%
Tỷ giá USDC USDC USDC
1,00 $
0.02%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
0,4230 $
-1.27%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,0957 $
0.11%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
26,36 $
-0.70%
Tỷ giá TRON TRX TRX
0,1037 $
-0.24%
Tỷ giá Chainlink LINK LINK
15,97 $
-0.52%
Tỷ giá Toncoin TON TON
2,42 $
-2.40%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
0,8188 $
-0.45%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
5,96 $
-0.34%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
0.24%
Tỷ giá Litecoin LTC LTC
73,79 $
-0.70%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
-0.09%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
252,42 $
-0.11%
Tỷ giá Cosmos ATOM ATOM
9,91 $
-0.09%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Các tình huống sử dụng tiền điện tử "quy mô lớn" sẽ xuất hiện vào năm 2030 - Giám đốc điều hành Coinbase

Các tình huống sử dụng tiền điện tử "quy mô lớn" sẽ xuất hiện vào năm 2030 - Giám đốc điều hành Coinbase

26/09/2023 20:11 read35
Các tình huống sử dụng tiền điện tử

Cointelegraph nói chuyện với người đứng đầu giao thức Coinbase và người sáng tạo Base Jesse Pollak về blockchain mới của công ty, vốn đã là một thế lực đáng được quan tâm.

Coinbase đã ra mắt Base, blockchain mới của nó, vào cuối tháng 7 và nó đã trở thành nhân tố chính trong số các chuỗi lớp 2 dựa trên Ethereum.

Ví dụ: vào ngày 21 tháng 9, chuỗi này đã ghi nhận khoảng 677.000 giao dịch, với 870.163 địa chỉ mới được nhìn thấy, theo Etherscan.

Để so sánh, Arbitrum, lớp 2 nổi bật ra mắt vào tháng 6 năm 2021, có 925.000 giao dịch và 54.233 địa chỉ mới trong cùng một ngày.

Base hiện đang lưu trữ hàng trăm dự án phi tập trung, Jesse Pollak, người đứng đầu giao thức tại Coinbase, nói với Cointelegraph tại hội nghị Messari Mainnet ở Thành phố New York vào thứ Tư, ngày 20 tháng 9, bao gồm các dự báo lạm phát phi tập trung, các dự án thưởng nhà hàng, công cụ tổng hợp bảo hiểm và mọi thứ ở giữa.

Là lực lượng chính đằng sau dự án Base, Pollak đã ngồi lại với Cointelegraph tại Mainnet để hỏi đáp về tầm nhìn của Coinbase đối với nền tảng mới của nó, lời hứa ngày càng tăng về các ứng dụng phi tập trung (DApps) và sự phát triển của công nghệ blockchain.

Cointelegraph: Bạn đã nói Base được tạo ra với một tầm nhìn rõ ràng: mang lại hàng triệu nhà xây dựng tiếp theo và hàng tỷ người dùng khi giao dịch. Đó là những con số lớn. Họ sẽ mất bao lâu để đạt được?

Jesse Pollak: Nói riêng về Base thì ít hơn mà nói nhiều hơn về một tỷ người dùng tham gia giao dịch — tận dụng sức mạnh của nền tảng mới này [tức là blockchain], minh bạch, cởi mở, toàn cầu — và đang phát triển các ứng dụng có thể cải thiện cuộc sống của mọi người. Base rõ ràng sẽ đóng một vai trò lớn trong đó, nhưng nó lớn hơn nhiều so với chỉ chúng tôi. Chúng tôi thực sự thấy vai trò của mình là giúp phát triển chiếc bánh đó.

CT: Và dòng thời gian?

JP: Tôi thấy điều đó sẽ xảy ra trong thập kỷ này, tức là đến năm 2030, sẽ có một triệu việc làm dành cho nhà phát triển. Đã có sự thay đổi lớn trong những năm 2020 — không chỉ trong ngành mà trên toàn thế giới. Nó sẽ diễn ra nhanh hơn mọi người mong đợi.

CT: Vẫn cần phải làm gì trước khi chúng ta thấy được sự áp dụng rộng rãi?

JP: Ba điều cấp cao cần phải xảy ra. Đầu tiên, chúng tôi cần làm cho mọi người sử dụng những ứng dụng đang được xây dựng này rẻ hơn. Chúng tôi đã thực hiện một số yêu cầu giảm chi phí đầu tiên với Base. Ứng dụng tương tự có thể có giá 5 USD hoặc 10 USD để sử dụng hiện có giá từ 5 USD đến 10 xu.

Nhưng chúng tôi nghĩ vậy là chưa đủ. Chúng tôi thực sự muốn giảm nó đến mức người dùng gần như không thể cảm nhận được chi phí.

Thứ hai, chúng tôi muốn giúp mọi người sử dụng các ứng dụng này dễ dàng hơn. Phần lớn trong số đó đang xây dựng trải nghiệm ví tốt hơn.

Thứ ba, chúng ta cần có cơ sở hạ tầng nhận dạng tốt hơn trong giao dịch. Ngày nay, hầu hết các khoản vay tiêu dùng ở Hoa Kỳ và các nước phát triển khác đều là khoản vay không được thế chấp dưới hình thức thẻ tín dụng hoặc các thỏa thuận mua ngay, trả sau. Và hầu như không điều nào trong số này có thể thực hiện được trong giao dịch hiện nay vì chúng tôi không có hệ thống nhận dạng đáng tin cậy.

Vì vậy, để tạo điều kiện cho làn sóng sử dụng lớn tiếp theo đó, chúng tôi sẽ cần chi phí thấp hơn, ví tốt hơn và danh tính tốt hơn.

CT: Bạn đã nói rằng điều mà hầu hết mọi người đã làm với tiền điện tử cho đến nay là đầu cơ vào thị trường tiền điện tử và đã đến lúc phải tiếp tục. Có phải việc tập trung quá nhiều vào giá thị trường của Bitcoin là sai lầm không?

Pollak: Tôi không nghĩ điều đó sai nếu bạn nhìn vào cách mà vòng đời công nghệ phát triển. Ví dụ, Carlota Perez viết rằng bong bóng tài chính gần như không thể tránh khỏi khi bạn có những đổi mới công nghệ có ý nghĩa như internet hoặc điện. Bạn có đường cong hình chữ S về việc áp dụng. [Xem biểu đồ bên dưới.] Ban đầu, rất nhiều đổi mới được thúc đẩy bởi sự suy đoán khi mọi người nhìn thấy tiềm năng của công nghệ. Hoạt động đầu cơ này thu hút vốn, về cơ bản tài trợ cho sự đổi mới và cuối cùng dẫn đến những tác động làm thay đổi thế giới.

Việc áp dụng công nghệ thường đi theo đường cong chữ S. Blockchain hiện có thể đang ở một bước ngoặt.

CT: Bây giờ chúng ta đang ở đâu?

JP: Chúng ta đã đến lúc phải rời khỏi giai đoạn [suy đoán] đó và bước vào giai đoạn thực sự mang lại tiện ích cho người dân hàng ngày. Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng.

Thậm chí hai năm trước, nếu bạn muốn sử dụng một ứng dụng trên Ethereum, bạn sẽ phải trả 5 USD, 10 USD hoặc 100 USD. Đó không phải là thứ hỗ trợ cho việc xây dựng các tình huống sử dụng hàng ngày.

CT: Nói về Ethereum, tại sao Coinbase lại quyết định xây dựng lớp 2 trên blockchain Ethereum? Bạn đã bao giờ cân nhắc sử dụng một mạng chính khác chưa?

JP: Thực tế, chúng tôi đã xem xét việc xây dựng chuỗi ba lần: Vào năm 2018 và 2020, và gần đây nhất là vào năm 2023. Và hai lần đầu tiên, chúng tôi đã xem xét việc xây dựng lớp 1 thay thế, lớp có thể cạnh tranh với Ethereum. Bài học rút ra của chúng tôi là chúng tôi không muốn đặt mình trên một hòn đảo bị ngắt kết nối với phần còn lại của hệ sinh thái.

Lần thứ ba, chúng tôi xem xét tất cả các tùy chọn: Ethereum, lớp 1, lớp 2 thay thế, v.v. Điều tự nhiên đối với chúng tôi về Ethereum là nó là hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất theo giá trị, theo hoạt động, theo nhà phát triển — theo thứ tự hoặc hai độ lớn - và do đó, bằng cách xây dựng Base dưới dạng Ethereum lớp 2, chúng ta có thể vừa góp phần mở rộng quy mô Ethereum vừa trở thành một phần của hệ sinh thái lớn hơn chúng ta này.

CT: Còn những thiếu sót về khả năng mở rộng mà Ethereum thường thảo luận, bao gồm tắc nghẽn mạng và đôi khi phí tăng vọt thì sao? Những vấn đề đó đã được giải quyết phần lớn thông qua việc sử dụng rộng rãi các cuộn tổng hợp lớp 2 như Optimism và Arbitrum (và bây giờ là Base), trong đó các giao dịch được phân nhóm và thêm vào mạng chính trong một lô duy nhất?

JP: Nếu bạn nhìn vào lịch sử của Ethereum, tầm nhìn ban đầu là: Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả những điều này ở lớp 1 và chúng tôi sẽ mở rộng quy mô thông qua shending. Nhưng vào khoảng năm 2020 và 2021, khi lớp 2 xuất hiện, cộng đồng Ethereum và các nhóm phát triển cốt lõi về cơ bản đã nói: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi thay đổi chiến lược của mình, thay vì cố gắng giới thiệu tất cả sự phức tạp này ở lớp 1, chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng để cho phép đổi mới ở lớp 2?

Đó là điều mà Vitalik [Buterin, đồng sáng lập Ethereum] đã viết rất nhiều. Và trong hai năm qua, điều đó đã xảy ra. Chẳng hạn, Coinbase đã hỗ trợ một sáng kiến trong hơn một năm rưỡi qua có tên là EIP-4844, nhằm giới thiệu tính khả dụng của dữ liệu cho các lần tổng hợp, dẫn đến giảm phí và thông lượng giao dịch nhiều hơn.

Nhưng tôi có nghĩ chúng ta đã giải quyết được vấn đề không? Không. Những vấn đề này phải mất nhiều năm để giải quyết và tôi nghĩ chúng tôi hiện có từ 2 đến 3 năm để thực hiện các khoản đầu tư đó và chúng tôi có khả năng thực hiện thêm từ 2 đến 3 năm nữa hoặc hơn. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ.

Bạn có thể thấy điều này tại L2Beat. [Xem biểu đồ bên dưới]. Hai năm trước [tháng 9 Kể từ ngày 21 tháng 11 năm 2021], [trung bình] có tám giao dịch mỗi giây trên các dự án lớp 2 và 13 TPS trên mạng chính Ethereum. Ngày nay, có 58 TPS trên lớp 2 và 11 TPS trên mạng chính Ethereum. Vì vậy, chúng tôi đã tăng tốc từ chưa đầy 1 lần lên 5,7 lần trong hai năm.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2023, số giao dịch trung bình mỗi giây (TPS) trên các dự án là 54,63 TPS, tăng từ 8,03 TPS vào tháng 9 năm 2021. So sánh, dòng Ethereum TPS thay đổi rất ít trong giai đoạn này.

CT: Bạn có ngạc nhiên khi DAPP - Friend.tech - phương tiện truyền thông xã hội gây tiếng vang - ban đầu là nền tảng hoạt động hiệu quả nhất của Base sau khi ra mắt vào mùa hè không? Phí của nó đã vượt quá 1 triệu USD trong khoảng thời gian 24 giờ. Tuy nhiên, có lẽ đây không phải là tình huống sử dụng nghiêm túc mà một số nhà phê bình mong đợi.

JP: Chà, khi những ứng dụng xã hội đầu tiên ra mắt trên internet, một số người đã nhìn chúng và nói, này, những thứ này là đồ chơi. Khi nào chúng ta mới làm những việc nghiêm túc như đưa báo lên mạng? Nếu bạn nhìn vào vị thế của chúng ta ngày nay, các ứng dụng xã hội được hàng tỷ người sử dụng mỗi ngày. Chúng sẽ tiếp tục là cách mọi người kết nối và các ứng dụng xã hội sẽ đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch.

Điều mạnh mẽ về thế hệ ứng dụng xã hội giao dịch tiếp theo này là chúng sẽ cho phép mọi người có quyền sở hữu chủ quyền. Họ sẽ tiếp tục làm chủ khả năng sáng tạo của mình và sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát — thay vì các tập đoàn lớn đang kiểm soát họ hiện nay.

CT: Bạn có thể cho chúng tôi biết về một DApp được ra mắt trên Base khiến bạn phấn khích không?

JP: Hãy xem Blackbird, một nền tảng tương tác với khách hàng dành cho các nhà hàng. Bạn bước vào bất kỳ nhà hàng tham gia nào, bạn chạm vào điện thoại của mình và ngay lập tức nó sẽ biết bạn là ai. Họ tùy chỉnh trải nghiệm cho bạn. Khách truy cập lặp lại có thể kiếm được phần thưởng. Nó hiện có 10 hoặc 15 nhà hàng ở Thành phố New York nhưng sẽ sớm mở rộng sang California. Rất nhiều người đang nói về nó trên Twitter.

CT: Cuối cùng thì blockchain sẽ tìm thấy ứng dụng tuyệt vời của nó ở đâu — để làm gì cho thế giới tiền điện tử như email đã làm cho internet? Hay nó đã xuất hiện trong tầm nhìn của bạn?

JP: Sẽ không có một ứng dụng tuyệt vời nào cả. Sẽ có nhiều ứng dụng sát thủ. Chúng tôi bắt đầu thấy một số trong số đó xuất hiện. Loại được áp dụng trong thế giới thực nhiều nhất là stablecoin. Nếu bạn nhìn vào tổng khối lượng giao dịch stablecoin trong năm qua, đó là một con số khổng lồ. Nó sẽ là động lực lớn cho tự do kinh tế trong thập kỷ tới. Nó mang lại cho người dân ở những nơi như Argentina hoặc Thổ Nhĩ Kỳ khả năng tiếp cận một loại tiền tệ ổn định như đồng đô la Mỹ.

Nhưng stablecoin sẽ không đơn độc. Chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng trong giao dịch sẽ thay đổi cuộc sống của mọi người tốt hơn.

Thu thập bài viết này dưới dạng NFT để lưu giữ khoảnh khắc lịch sử này và thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với hoạt động báo chí độc lập trong không gian tiền điện tử.

Theo CoinTelegraph

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: Coinbase, Nền tảng giao dịch tiền điện tử, Nền tảng giao dịch, DApps, Ứng dụng, Thanh toán, Layer2,