1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Các vấn đề chống độc quyền của Tech bùng lên ở cả hai phía của Chiến tranh lạnh mới, báo cáo

Các vấn đề chống độc quyền của Tech bùng lên ở cả hai phía của Chiến tranh lạnh mới, báo cáo

31/07/2020 19:00 PM

Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Bắc Kinh có thể sớm thăm dò độc quyền thanh toán kỹ thuật số, các nguồn tin khẳng định.

Vài ngày sau khi các CEO của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới phải đối mặt với các phiên điều trần chống độc quyền tại Quốc hội Hoa Kỳ, các nguồn tin cho rằng Bắc Kinh cũng có thể sớm thăm dò các độc quyền kỹ thuật số của riêng mình.

Một báo cáo của Reuters được công bố vào ngày 31 tháng 7 trích dẫn các nguồn tin nặc danh, người tuyên bố Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chính thức đề nghị ủy ban chống độc quyền của Hội đồng Nhà nước khởi động một cuộc điều tra về các hoạt động của thanh toán kỹ thuật số Titans và WeChat Pay.

Ngân hàng trung ương đã cáo buộc rằng cả hai đã sử dụng vị trí thăng thiên của mình để kìm hãm mọi cạnh tranh có thể có trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số.

Nếu được phê duyệt, một thăm dò chống độc quyền có thể sắp xảy ra

Khu vực ngân hàng di động Trung Quốc đã xử lý khoảng 56,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (8 nghìn tỷ USD) trong các giao dịch trong ba tháng cuối năm 2019, theo số liệu thống kê của Analysys được trích dẫn bởi Reuters.

Các nhà phân tích ước tính rằng AliPay, được điều hành bởi Tập đoàn Ant của Alibaba và doanh nghiệp fintech của Tencent (phần lớn là WeChat Pay) chiếm lần lượt 55% và 39% thị trường ngân hàng di động quốc gia.

Một trong những nguồn tin ẩn danh của Reuters cho biết PBoC chính thức đề nghị ủy ban Hội đồng Nhà nước điều tra các vấn đề chống độc quyền có thể xảy ra trong quý II năm 2020.

Thăm dò có thể ném nước lạnh vào kế hoạch Ant IPO

Báo cáo lưu ý rằng PBoC đã thực hiện các biện pháp nhằm làm xói mòn sự thống trị thị trường của cả hai bằng cách công bố các kế hoạch để chuẩn hóa khả năng tương tác của thanh toán mã QR nhằm giảm bớt sự xâm nhập của các tác nhân nhỏ hơn vào thị trường.

Nếu một cuộc điều tra chống độc quyền chính thức được đưa ra, tin tức này có thể là một cú đánh cho danh sách kép được dự đoán cao của Ant Group tại Thượng Hải và Hồng Kông, nơi nó tìm kiếm một đề nghị công khai ban đầu với mức định giá 200 tỷ đô la được báo cáo.

Theo khuyến nghị của ngân hàng trung ương, chống độc quyền của Hội đồng Nhà nước đã thu thập thông tin trên cả hai nền tảng thanh toán kỹ thuật số trong hơn một tháng, các nguồn tin cáo buộc.

Bất chấp việc ủy ban chưa rõ ràng đưa ra kết luận về việc có nên tiến hành thăm dò hay không, nhưng được cho là đã thực hiện kháng cáo PBoC "rất nghiêm túc".

Trong khi đó, các nguồn tin tương tự cho rằng cả Ant Group và Tencent đang tăng cường nỗ lực vận động hành lang để can ngăn các quan chức chính phủ ủng hộ hành động này.

Ngoài thành công trong nước của các dịch vụ thanh toán di động, Trung Quốc là một trong những nhà lãnh đạo trong việc phát triển và thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sắp tới.

Theo CoinTelegraph

Tags: Quy định, Trung Quốc, Thanh toán, Alibaba, Tencent, Chống độc quyền,