Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
32.607 $
▼ -7.68%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
1.984 $
▼ -9.16%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.03%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
314,26 $
▼ -5.89%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,32 $
▼ -5.08%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,253294 $
▼ -9.84%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,690926 $
▼ -7.83%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.01%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
17,81 $
▼ -11.70%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
17,91 $
▼ -10.42%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,00 $
▼ -0.00%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
495,87 $
▼ -10.17%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
137,15 $
▼ -9.71%
Tỷ giá Solana SOL Solana
30,96 $
▼ -11.45%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
18,97 $
▼ -6.75%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Cách Uniswap v3 khởi đầu một kỷ nguyên hiệu quả mới cho DeFi

Cách Uniswap v3 khởi đầu một kỷ nguyên hiệu quả mới cho DeFi

10/06/2021 21:00 PM read21
Cách Uniswap v3 khởi đầu một kỷ nguyên hiệu quả mới cho DeFi

Sự phổ biến của Uniswap v2 vào năm 2020 là chưa từng có đối với giao thức DeFi. Nền tảng giao dịch phi tập trung dường như là trung tâm của cuộc cách mạng tài chính mới. Lần so khớp đầu tiên và sau đó vượt trội so với các nền tảng giao dịch chính về khối lượng, Uniswap đã được phân nhánh vô số lần để thử và bắt chước thành công của nó.

Việc ra mắt lần lặp thứ ba vào ngày 5 tháng 5 đã giới thiệu một mô hình mới kết hợp sổ lệnh giới hạn được sử dụng bởi các nền tảng giao dịch truyền thống với công thức tạo thị trường tự động (AMM). Thiết kế này đã mang lại hiệu quả về vốn với tính linh hoạt hơn khi cung cấp tính thanh khoản.

Trong nền tảng giao dịch, nhà cung cấp thanh khoản (LP) phải có vai trò tích cực trong giao thức. Mô hình Uniswap v2 cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản cho toàn bộ phạm vi của một cặp giao dịch. Lần lặp lại mới nhất có một tính năng được gọi là thanh khoản tập trung và sẽ giới hạn nó trong một phần cụ thể của phổ giá.

Do đó, người dùng phải cạnh tranh để duy trì lợi nhuận. Sau khi ra mắt, nền tảng giao dịch phi tập trung đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng người dùng với việc chuyển khoảng 9.500 LP sang phiên bản mới. Số liệu này đã giảm xuống sau khi sự cường điệu hóa lắng xuống, theo dữ liệu được cung cấp bởi The Block.

Với mô hình Uniswap v3, ít LP hơn có khả năng tham gia vào cuộc đua cung cấp thanh khoản hữu ích. Tuy nhiên, chúng có thể tận dụng hiệu quả vốn của giao thức. Trong lần lặp lại thứ hai, thanh khoản được cung cấp cho một số cặp giao dịch, chẳng hạn như cặp giao dịch stablecoin, không được sử dụng.

Uniswap v3 cho phép người dùng tùy chỉnh phạm vi giá mà họ muốn cung cấp thanh khoản. Nhiều khả năng, họ sẽ đặt nó trên phạm vi hữu ích nhất. Như vậy, 100% vốn của họ kiếm được phí trong khoảng giá hữu ích đó.

Uniswap v3 giành được nhiều ưu thế hơn trong lĩnh vực DeFi

Uniswap v3 đòi hỏi nhiều hơn từ LP nhưng cung cấp cho chúng các công cụ mới, sự kết hợp của các chiến lược passive/active, tích hợp trong tương lai với giải pháp mở rộng L2 Optimistic Rollups và khả năng tương tác cao hơn với các giao thức khác.

Dữ liệu nghiên cứu của Khối cho thấy Uniswap v3 đã thành công hơn trong việc thu hút thanh khoản cho các cặp giao dịch có lãi suất lớn. Trong vòng chưa đầy hai tuần, lần lặp thứ ba đã chiếm thị phần cho wBTC/ETH, USDC/ETH, UNI/ETH về khối lượng giao dịch. Các cặp giao dịch có ít lãi suất và thanh khoản hơn như FEI/ETH có khối lượng giao dịch tốt hơn trong Uniswap v2. Điều này dường như có thể thay đổi theo thời gian.

Hơn nữa, do tính hiệu quả của nó, Uniswap v3 có thể cung cấp các giao dịch tốt hơn cho một cặp giao dịch giữa stablecoin và Token. Nghiên cứu dự đoán rằng các cặp tiền này sẽ trở nên thống trị theo thời gian và có vai trò lớn hơn trong tương lai của nền tảng giao dịch.

Dữ liệu khác chỉ ra rằng trong một vài tuần Uniswap v3 chiếm 80% khối lượng giao dịch lặp lại thứ hai và cao hơn 10% về tính thanh khoản. Thứ hai là Pool xung quanh giá thị trường của các cặp giao dịch với tỷ lệ trượt giá thấp hơn cho Uniswap v3 (0,49%) so với v2 (0,81%). Các chỉ số dường như đang có xu hướng tăng lên cho thấy lần lặp thứ ba đang hoàn thành mục tiêu của nó.

Bất chấp việc ra mắt khó khăn, Uniswap v3 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. LP, người dùng, nhà tạo lập thị trường, vẫn đang thử nghiệm và làm quen với các khả năng và tính năng của nó. Dữ liệu nghiên cứu của Khối cho thấy rằng quá trình di chuyển, với tốc độ thấp, đang diễn ra. Khi giao thức phát triển và trưởng thành, nó sẽ tích hợp các tính năng và sẽ hoạt động với nhiều phần hơn của hệ sinh thái Ethereum để tạo điều kiện cho nhiều người dùng tham gia hơn.

Các tác giả của nghiên cứu The Block, Mika Honkasalo và Larry Cermak, đã được Amber Group mời tham gia Crypto Unstacked Podcast tập 65 sức mạnh. Các nhà nghiên cứu đã đi sâu vào các tính năng của nền tảng giao dịch phi tập trung, mô hình mới, lợi ích của nó, chức năng Token LP mới và hơn thế nữa.

Về tương lai của phiên bản mới, Cermak dự đoán rằng Uniswap v3 sẽ lật ngược phiên bản v2 về mặt khối lượng. Anh ấy nói:

Cuối cùng, điều đó sẽ xảy ra (…) Điều quan trọng cần nhớ là Uniswap đang thúc đẩy mọi người di chuyển tương đối khó khăn. Nếu bạn truy cập Uniswap ngay bây giờ, nó sẽ tự động định tuyến bạn qua v3 trừ khi bạn muốn chuyển sang v2.

Nghiên cứu về Khối không được cấp vốn bởi Amber Group, một nhà cung cấp dịch vụ tài chính tiền điện tử hàng đầu với sự hiện diện quốc tế. Công ty này đặt mục tiêu tạo ra giá trị lâu dài cho khách hàng và đã tăng gấp đôi các công cụ nghiên cứu và học thuật, chẳng hạn như Học viện Amber và podcast Crypto Unstacked phổ biến.

Việc nghiên cứu sâu về các giao thức mới nhất, các công ty tiền điện tử chính, các xu hướng và đổi mới đã được chứng minh là một công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư. Nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu được thực hiện trên Uniswap v3, là rất quan trọng để nắm bắt phạm vi tiếp cận thực sự của hệ sinh thái được xây dựng trên Ethereum, những hạn chế, khả năng, cơ hội và tiềm năng hỗ trợ một hệ thống tài chính toàn cầu mới.

Hình ảnh được cung cấp bởi Rentheadnn từ Pixabay

Theo Bitcoinist