Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
50.458 $
▲ 1.93%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
3.966 $
▲ 7.16%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
601,59 $
▲ 3.07%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,525305 $
▲ 30.89%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,87 $
▲ 9.64%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.01%
Tỷ giá XRP XRP XRP
1,38 $
▲ 8.44%
Tỷ giá Internet Computer ICP ICP
318,73 $
▲ 12.85%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
41,08 $
▲ 8.58%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
1.300 $
▲ 5.57%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
39,45 $
▲ 3.91%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
325,16 $
▲ 4.50%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
45,34 $
▲ 9.68%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,679957 $
▲ 16.82%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.00%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Châu Âu đang chờ triển khai khuôn khổ quy định cho tài sản tiền điện tử

Châu Âu đang chờ triển khai khuôn khổ quy định cho tài sản tiền điện tử

01/05/2021 19:00 PM read34

Đề xuất quy định về Thị trường Liên minh Châu Âu trong Tài sản tiền điện tử, đề xuất này có thể tạo tiền lệ cho các quốc gia khác.

Bối cảnh toàn cầu về các quy định tài sản tiền điện tử rất đa dạng và bất chấp việc nó ngày càng phức tạp hơn, nhiều cơ quan quản lý vẫn đang chọn chờ xem không gian này phát triển như thế nào và những người khác sẽ làm gì. Hiện tại, mọi con mắt đang đổ dồn vào Liên minh Châu Âu và cách tiếp cận riêng của nó để điều chỉnh tài sản tiền điện tử.

Là một phần của gói tài chính kỹ thuật số mở rộng được công bố vào tháng 9 năm 2020, Ủy ban Châu Âu hoặc EC, đã ban hành một đề xuất quy định có tiêu đề Thị trường trong tài sản tiền điện tử, hoặc MiCA. Đề xuất hiện đang được thực hiện trong quá trình lập pháp và là đối tượng của các cuộc tranh luận gay gắt. Bước quy định quan trọng này đã được đẩy nhanh bởi những lo ngại về bối cảnh pháp lý quốc gia ngày càng phân mảnh đối với tài sản tiền điện tử trong Liên minh Châu Âu.

Yếu tố kích hoạt quan trọng khác cho việc giám sát quy định là sự gia tăng của stablecoin. Stablecoin đã xuất hiện được vài năm - với stablecoin đầu tiên, Tether (USDT), ra đời từ năm 2014 - nhưng chúng ít nhận được sự quan tâm của các cơ quan quản lý cho đến tháng 6 năm 2019, khi dự án Facebook Libra (sau này được đổi tên thành Diem) được công bố. Đó là một lời cảnh tỉnh cho nhiều nhà chức trách, khi họ nhận ra rằng stablecoin toàn cầu có thể nhanh chóng đạt quy mô lớn do hiệu ứng mạng mạnh mẽ và điều này có thể có những tác động hệ thống đối với lĩnh vực tài chính.

Liên quan: Tên mới, vấn đề cũ? Libra đổi thương hiệu cho Diễm vẫn phải đối mặt với những thách thức

Tài sản tiền điện tử theo MiCA

EC đã vào cuộc để nắm bắt và điều chỉnh tất cả các tài sản tiền điện tử không nằm trong các dịch vụ tài chính hiện có của EU và đề xuất một chế độ bắt buộc, toàn diện, riêng biệt cho các tài sản tiền điện tử theo MiCA. Quy định sẽ được áp dụng trực tiếp trên toàn EU mà không cần chuyển nó thành luật quốc gia và sẽ thay thế tất cả các khuôn khổ quốc gia. Nó nhằm mục đích cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý cho ngành và những người tham gia thị trường, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc hài hòa pháp lý.

Liên quan: Theo đuổi các xu hướng nóng nhất trong tiền điện tử, EU nỗ lực để kiềm chế stablecoin và DeFi

MiCA thiết lập một bộ các nguyên tắc hướng dẫn thống nhất cho các tài sản tiền điện tử đã được áp dụng phổ biến hơn trên thị trường tài chính, bao gồm tính minh bạch và công bố thông tin, ủy quyền và giám sát, tập hợp các biện pháp hoạt động, tổ chức và quản trị, bảo vệ người tiêu dùng và ngăn chặn thị trường sự lạm dụng.

MiCA cung cấp các định nghĩa và phân loại tài sản tiền điện tử rất cần thiết. Đây là một sự phát triển đáng hoan nghênh có thể giúp giữ các định nghĩa và phân loại khác nhau được sử dụng trên các khu vực pháp lý khác nhau của Châu Âu và bởi các bên tham gia thị trường khác nhau. Để nắm bắt toàn bộ vũ trụ tài sản tiền điện tử (ngoại trừ các tài sản tiền điện tử đã được quy định trong các quy định tài chính), tài sản tiền điện tử được định nghĩa rất rộng theo MiCA như một đại diện kỹ thuật số về giá trị hoặc quyền, có thể được chuyển và lưu trữ điện tử bằng công nghệ sổ cái phân tán hoặc công nghệ tương tự. Điều này có nghĩa là bất kỳ tài sản nào được đưa vào blockchain đều có thể nằm trong các yêu cầu quy định của MiCA bất kể bản chất và chức năng kinh tế của nó. Chúng tôi phải đợi phiên bản cuối cùng của quy định để xem liệu có bất kỳ ngoại lệ nào đối với phạm vi áp dụng rộng rãi này sẽ được đưa ra trong quá trình thương lượng hay không.

Liên quan: Hoa Kỳ đã thua trong cuộc đua quy định tiền điện tử năm 2020 với Châu Âu

Các danh mục tài sản tiền điện tử theo MiCA

MiCA xác định ba loại tài sản tiền điện tử theo quy định:

  • Token tiền điện tử, được sử dụng như một phương tiện của nền tảng giao dịch và nhằm đạt được giá trị ổn định bằng cách đề cập đến giá trị của một loại tiền tệ fiat duy nhất được đấu thầu hợp pháp, chẳng hạn như đồng euro hoặc đô la Mỹ. Điều này sẽ bao gồm các stablecoin như USD Coin (USDC) và một loại tiền tệ duy nhất được chốt là Diem (Libra 2.0).
  • Các Token tham chiếu tài sản có mục đích duy trì giá trị ổn định bằng cách đề cập đến một số loại tiền tệ fiat được đấu thầu hợp pháp, một hoặc một số hàng hóa, một hoặc một số tài sản tiền điện tử hoặc kết hợp các tài sản đó. Điều này sẽ bao gồm phiên bản được đề xuất ban đầu và hiện không còn được theo đuổi, phiên bản Libra (Libra 1.0).
  • Cuối cùng, loại tài sản tiền điện tử thứ ba là một giải pháp tổng hợp cho tất cả các tài sản tiền điện tử khác. Nó sẽ bao gồm các Token tiện ích và các loại tiền ổn định thuật toán, nhưng cũng có thể là Bitcoin (BTC) và các Token tương tự khác.

MiCA cung cấp một tập hợp các yêu cầu quy định toàn diện cho các tổ chức phát hành, bao gồm các yêu cầu cấp phép và hoạt động khác nhau tùy thuộc vào loại tài sản tiền điện tử có liên quan. Các nhà phát hành Token tham chiếu tài sản và Token tiền điện tử sẽ phải được ủy quyền và thành lập ở Liên minh Châu Âu.

Đây chắc chắn là tin tốt đối với những tổ chức phát hành đã được thành lập và hoạt động trong EU nhưng lại tạo thêm gánh nặng tuân thủ cho các tổ chức phát hành bên ngoài EU. Các nhà phát hành Token tham chiếu tài sản sẽ phải tuân theo các yêu cầu nhất định về vốn, quản trị và hành vi kinh doanh và các nhà phát hành Token tiền điện tử cũng sẽ phải được cấp phép là tổ chức tín dụng hoặc tiền điện tử và sẽ phải tuân thủ thêm các yêu cầu hoạt động của chế độ pháp lý về tiền điện tử. Token tiền điện tử sẽ phải được phát hành và quy đổi theo mệnh giá và những người giữ sẽ phải được cung cấp khiếu nại trực tiếp chống lại nhà phát hành.

Các tổ chức phát hành sẽ được yêu cầu cung cấp White Paper đưa ra thông tin quan trọng về dự án, bao gồm các tính năng chính, quyền và nghĩa vụ của dự án. Chỉ một số dự án nhất định và các dịch vụ có giá trị nhỏ sẽ có lợi khi được miễn yêu cầu có thể tốn kém này. Để giải quyết rủi ro của các dự án lớn hơn (như stablecoin toàn cầu), MiCA cung cấp một bộ quy tắc bổ sung, nghiêm ngặt hơn cho các Token tham chiếu tài sản quan trọng và Token tiền điện tử. Đối với các Token quan trọng như vậy, được Cơ quan Ngân hàng Châu Âu hoặc EBA phân loại như vậy, dựa trên các tiêu chí được liệt kê trong MiCA, sẽ có các yêu cầu về vốn, nhà đầu tư và giám sát EBA mạnh mẽ hơn bao gồm quản trị, xung đột lợi ích, tài sản dự trữ , quyền giám hộ và các nghĩa vụ White Paper.

Các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử

MiCA cũng đặt ra khuôn khổ pháp lý cho việc ủy quyền và điều kiện hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử hoặc CASP. Bất kỳ CASP nào cũng cần phải là một pháp nhân được đăng ký ở Liên minh Châu Âu và sẽ phải được cấp phép để hoạt động. Các yêu cầu về tuân thủ tương tự như các yêu cầu theo quy định tài chính và bao gồm các biện pháp bảo vệ an toàn, các yêu cầu về tổ chức và các quy tắc cụ thể về việc duy trì an toàn quỹ của khách hàng.

Danh sách các dịch vụ tài sản tiền điện tử được quản lý cũng phản ánh các quy định tài chính và bao gồm việc lưu ký và quản lý tài sản tiền điện tử, hoạt động của nền tảng giao dịch, nền tảng giao dịch tài sản tiền điện tử cho tiền tệ fiat và cho các tài sản tiền điện tử khác, tiếp nhận, truyền và thực hiện lệnh đặt tài sản tiền điện tử và cuối cùng, cung cấp lời khuyên về tài sản tiền điện tử.

Phần kết luận

Như với bất kỳ đề xuất quy định nào, MiCA đang vượt qua tất cả các bánh răng của bộ máy lập pháp EU. Quá trình này hy vọng sẽ giúp tinh chỉnh các điều khoản của MiCA, xóa bỏ xích mích, giải quyết mọi vấn đề và đưa ra quy định tối ưu nhất đáp ứng nhu cầu và mong đợi của tất cả các Stakeconsolidateer. Sau khi MiCA có hiệu lực, vẫn còn thời gian áp dụng quy định trong 18 tháng, ngoại trừ đối với Token tiền điện tử và Token tham chiếu tài sản, quy định sẽ được áp dụng ngay lập tức.

MiCA sẽ đóng vai trò như một tiền lệ để các quốc gia khác học hỏi và làm theo hoặc tạo ra sự khác biệt để có lợi thế cạnh tranh. Đó là một dự án quy định đầy tham vọng. Việc điều chỉnh một khuôn khổ quy định toàn diện như vậy để điều chỉnh sự đổi mới đang phát triển nhanh chóng đòi hỏi một cách tiếp cận tỉ mỉ - đủ quy định để cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý nhưng đủ linh hoạt để cho phép những phát triển trong tương lai.

Nó cũng đòi hỏi sự cân bằng cẩn thận giữa bốn mục tiêu chính mà MiCA đã được thiết kế: sự chắc chắn về mặt pháp lý, hỗ trợ đổi mới, bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư, và tính toàn vẹn của thị trường. MiStakes sẽ có những tác động trên toàn EU và sẽ rất phức tạp để đảo ngược, nhưng nếu làm đúng sẽ là một thành công trên toàn EU và là một cơ hội lớn cho khu vực.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của một mình tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý.

Agata Ferreira is an assistant professor at the Warsaw University of Technology and a guest professor at a number of other academic institutions. She studied law in four different jurisdictions, under common and civil law systems. Agata practiced law in the U.K. financial sector for over a decade in a leading law firm and in an investment bank. She is a member of a panel of experts at the EU Blockchain Observatory and Forum and a member of an advisory council for Blockchain for Europe.

Các ý kiến được bày tỏ chỉ là tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Trường hoặc các đơn vị trực thuộc.

Theo CoinTelegraph

Tags: Tiền điện tử, Châu Âu, Liên minh Châu Âu, Stablecoin, Chính phủ,