1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Chính phủ Thụy Sĩ thực hiện các động thái để khuyến khích các doanh nghiệp tiền điện tử

Chính phủ Thụy Sĩ thực hiện các động thái để khuyến khích các doanh nghiệp tiền điện tử

01/07/2020 15:08 PM
Chính phủ Thụy Sĩ thực hiện các động thái để khuyến khích các doanh nghiệp tiền điện tử

Chính phủ Thụy Sĩ đang khuyến khích các công ty khởi nghiệp blockchain thiết lập cửa hàng với các luật mới nhằm hạ thấp các rào cản pháp lý đối với các doanh nghiệp như vậy trong khi vẫn giữ nguyên các luật thuế thuận lợi.

Hội đồng quốc gia, Thụy Sĩ tương đương với Hoa Kỳ Hạ viện, nhất trí thông qua một gói lập pháp thay đổi khoảng một chục luật tài chính vào ngày 17 tháng Sáu. Những thay đổi, được đề xuất bởi Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ, nhằm xóa bỏ rào cản pháp lý đối với các ứng dụng của blockchain và công nghệ sổ cái phân tán.

Vào ngày 19 tháng 6, Hội đồng Liên bang đã thừa nhận một báo cáo được chuẩn bị bởi Bộ Tài chính Liên bang, kết luận rằng không cần phải sửa đổi đặc biệt đối với luật thuế hiện hành liên quan đến blockchain. Báo cáo được Hội đồng Liên bang ủy nhiệm vào năm 2018 khi chính phủ quyết định kiểm tra các luật thuế hiện hành và đánh giá mọi nhu cầu sửa đổi.

Thụy Sĩ từ lâu đã là một nam châm khởi động blockchain. Thành phố Zug, đặc biệt, là một địa điểm phổ biến cho các dự án được tài trợ bằng Token trong đợt bùng nổ cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) năm 2017, mang lại cho nó biệt danh Thung lũng Crypto.

Trong khi ICO đã mờ dần, sự nhiệt tình của Thụy Sĩ đối với công nghệ blockchain thì không.

"Được biết, Thụy Sĩ đang cố gắng rất nhiều để khuyến khích kinh doanh blockchain. Đó là một mục tiêu chính trị, "Rolf H. nói Weber, giáo sư luật thị trường tài chính và chủ tịch của nhóm làm việc về các vấn đề quy định tại Liên đoàn Blockchain Thụy Sĩ.

Những thay đổi này chủ yếu dựa trên một đề xuất của Hội đồng Liên bang được đệ trình vào năm ngoái, và bây giờ sẽ được chuyển cho thượng viện, Hội đồng các quốc gia, để bỏ phiếu cuối cùng vào mùa thu này.

Thông qua chuyên gia truyền thông Joel Weibel, Cục Quản lý Thuế Liên bang Thụy Sĩ cho rằng luật pháp Thụy Sĩ phải đảm bảo sự chắc chắn về mặt pháp lý và sự cởi mở của chính quyền đối với các công nghệ mới.

Các luật mới

Như hiện tại, luật pháp Thụy Sĩ rất cồng kềnh, đặc biệt khi áp dụng cho việc chuyển Token bảo mật, Weber nói. Tất cả các giao dịch chuyển nhượng phải được thực hiện bằng văn bản, giống như nền tảng giao dịch truyền thống của một trái phiếu. Nhưng luật mới sẽ giúp việc chuyển Token bảo mật dễ dàng hơn, Weber nói.

"Theo tôi, những thay đổi quan trọng nhất là trong luật công ty và chứng khoán," Weber nói.

Không giống như bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào trước đó, Token có cùng đặc điểm của một tờ giấy hoặc thỏa thuận bằng văn bản, Christian Meisser, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn pháp lý blockchain Thụy Sĩ fim LEXR AG cho biết.

"Tại sao không cho nó những đặc tính giống như một mảnh giấy? Nếu bạn chuyển Token, bạn cũng chuyển bất kỳ quyền sở hữu nào được liên kết với nó. Đó là khía cạnh mang tính cách mạng của luật mới của Thụy Sĩ, "Meisser nói.

Theo Weber, ngay khi luật được ban hành, chủ sở hữu sẽ có thể tự do đăng ký và chuyển Token bảo mật của họ trong sổ cái điện tử phân tán và các nhà cung cấp công nghệ sổ cái sẽ được phép cung cấp các dịch vụ đó mà không cần phân nhánh hợp pháp.

Các điều khoản mới được đưa ra đối với luật phá sản sẽ cho phép chủ sở hữu kháng cáo lên chính quyền để đòi lại tài sản của họ.

"Điều này là không thể ngày nay với Token kỹ thuật số vì với Token, bạn không có bằng chứng về quyền sở hữu. Nó tương tự như tiền mặt. Bạn không bao giờ có thể trích xuất hoặc rút tiền từ bất động sản bị phá sản, "Weber nói.

Các luật mới cũng có tám điều khoản mô tả cách các nhà cung cấp công nghệ sổ cái kỹ thuật số và nền tảng giao dịch có thể có được giấy phép từ cơ quan tài chính.

Bất chấp việc gói lập pháp được thông qua mà không có sự phản đối, theo Meisser, các chính trị gia nghiêng trái đã nêu lên mối lo ngại rằng luật mới không giải quyết được tác động môi trường của việc khai thác bitcoin, một quá trình đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và tài nguyên.

Khung rộng hơn

Thay vì chủ động điều chỉnh các công cụ tài chính mới, các nhà lập pháp ở Thụy Sĩ thường thử trước tiên để áp dụng luật hiện hành, ông Lucasius Meisser, người sáng lập Hiệp hội Bitcoin Thụy Sĩ cho biết

"Một khi điều đó không còn hiệu quả nữa, thì chúng tôi sẽ tạo ra một luật mới", ông Lucasius nói.

Theo quan điểm của ông, Thụy Sĩ không xem công nghệ blockchain hoặc tài sản tiền điện tử là các thực thể duy nhất, mà là các phần mở rộng của các công cụ hiện có.

Theo Weber, các luật mới sẽ thay đổi khuôn khổ rộng hơn để cải thiện các điều kiện cho chủ sở hữu và nhà cung cấp tài sản tiền điện tử.

"Bạn có thể nói đây là một luật blockchain block vì tất cả các thay đổi liên quan đến các mô hình kinh doanh blockchain. Nhưng trái ngược với một vài quốc gia khác như Malta hay Công quốc Liechtenstein, Thụy Sĩ sẽ không thực thi luật blockchain theo nghĩa hẹp, "Weber nói.

Giảm thuế

Hai ngày sau khi bỏ phiếu của Hội đồng Quốc gia vào ngày 17 tháng 6, Hội đồng Liên bang đã quyết định rằng luật thuế hiện hành của Thụy Sĩ sẽ không cần phải sửa đổi để bao gồm các cân nhắc đặc biệt cho công nghệ blockchain.

Vì mọi thứ ở Thụy Sĩ, khai thác bitcoin được miễn thuế Giá trị gia tăng (VAT) trong khi một số Token bảo mật được miễn thuế giữ và không có thuế lãi vốn cho các khoản đầu tư.

Theo ông Lucasius, Thụy Sĩ có một loại thuế giữ được áp dụng đối với cổ tức kiếm được từ các chứng khoán truyền thống như trái phiếu hoặc cổ phiếu. Weibel từ cơ quan thuế cho biết rằng thuế này cũng áp dụng cho "cổ phiếu ở dạng token hóa" để đảm bảo tất cả các nhà đầu tư được đối xử bình đẳng.

"Nhưng luật pháp hiện hành của Thụy Sĩ cũng cho phép tham gia vào lợi nhuận của công ty mà không phải chịu thuế giữ với thu nhập liên quan đến lợi nhuận này. Tùy chọn này hiện cũng có sẵn ở dạng hấp dẫn của các Token tham gia có thể giao dịch, "Weibel nói.

Nói một cách đơn giản hơn, có một số loại thuế đặc biệt ở Thụy Sĩ không áp dụng cho các Token bảo mật mà áp dụng cho chứng khoán, ông Lucasius nói.

"Các nhà lập pháp nói rằng họ vẫn ổn khi không lấp đầy khoảng trống này vì thị trường Token bảo mật vẫn còn rất nhỏ", ông Lucasius nói.

Để khuyến khích thu nhập thông qua đầu tư, quốc gia này không đánh thuế lãi vốn đối với bất kỳ khoản đầu tư nào và báo cáo của Bộ Tài chính đánh giá sự cần thiết của luật thuế mới kết luận rằng không cần phải bắt đầu với tiền điện tử.

"Đây là một tin rất tốt cho không gian tiền điện tử bởi vì nó có nghĩa là ít thuế hơn ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại", ông Lucasius nói.

Theo Coindesk

Tags: Kinh doanh, Chính sách & quy định, Thụy Sĩ, Blockchain, Quy định, Thuế,