Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
10.747 $
▲ 0.89%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
354,10 $
▲ 1.99%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.16%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,241796 $
▲ 0.88%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
223,20 $
▲ 3.54%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
25,82 $
▲ 5.83%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,29 $
▼ -3.84%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,22 $
▼ -1.47%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,154560 $
▲ 0.49%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
165,75 $
▲ 6.06%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
46,17 $
▲ 0.62%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,093980 $
▼ -2.29%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.00%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,59 $
▲ 1.77%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,027638 $
▲ 3.53%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Cuộc chiến giữa tiền bẩn và blockchain: Cách truy tìm tiền điện tử bị đánh cắp

Cuộc chiến giữa tiền bẩn và blockchain: Cách truy tìm tiền điện tử bị đánh cắp

17/09/2020 18:55 PM read9

Tôi đã theo dõi khi số tiền bị lừa đảo trong không gian tiền điện tử đã tăng lên hơn 12 tỷ đô la và bất chấp những nỗ lực toàn cầu, 98% tình huống vẫn chưa được giải quyết.

Mặt khác - như trong tình huống của QuadrigaCX, một nền tảng giao dịch tiền điện tử đã mất 190 triệu đô la tài sản của khách hàng vào đầu năm ngoái sau cái chết rõ ràng của người sáng lập Gerald Cotton, cùng với việc mất chìa khóa ví lạnh - được chuẩn bị kỹ lưỡng và có thể xác minh

Làm thế nào mà sự khác biệt về kết quả lại quá lớn? Các tài sản như Bitcoin và Ethereum, trước đây được coi là 'ẩn danh' và 'rủi ro cao', hiện đang là tiền đề của sự tiến bộ trong công nghệ chống rửa tiền - soán ngôi tài chính truyền thống với một phần nhỏ chi phí. Và một số đã thức dậy.

Các nhà điều tra blockchain cuối cùng đã được các công ty luật chuyển sang để đàm phán về một môi trường tội phạm tiền điện tử liên tục biến đổi. Một lợi thế mà Miller Thomson đã tìm kiếm trong việc giữ lại đối tác chiến lược của chúng tôi là Kroll, một bộ phận của Duff và Phelps, để hợp tác lâu dài với chúng tôi trong vấn đề QuadrigaCX.

Trước sự thay đổi lớn này, hãy cho phép tôi giúp bạn làm quen với các loại tình huống điển hình trong trận chiến - và cách nhóm của tôi theo dõi tiền điện tử bị đánh cắp.

investigation blockchain crypto stolen funds Coinfirm

Lược đồ trộn tiền điện tử

Các quỹ tiền điện tử bị biển thủ liên quan đến hack, lừa đảo, đòi tiền chuộc, buôn bán ma túy và người cũng như tất cả các loại hoạt động bất hợp pháp và tội phạm khác có xu hướng được thông qua các kế hoạch phân lớp / trộn phức tạp nhằm che giấu dấu vết của quỹ.

Một kế hoạch là sử dụng các bộ trộn giao dịch blockchain (còn được gọi là bộ trộn / ẩn danh) - các dịch vụ cố gắng nhầm lẫn đường mòn của các giao dịch blockchain. Trong hầu hết các tình huống, quỹ được chia thành các phần nhỏ hơn. Các phần này sau đó được "trộn" ngẫu nhiên với quy mô quỹ tương tự của những người dùng khác. Kết quả là, thủ phạm tội phạm nhận được tiền với tỷ lệ "taint" thấp hơn nhiều (khả năng truy xuất nguồn gốc thấp đối với các địa chỉ blockchain ban đầu của thủ phạm).

Một số giao thức blockchain như Dash hoặc Zcash đã nhúng các chức năng ẩn danh trong giao thức của họ. Dịch vụ trộn rất hữu ích cho bọn tội phạm nếu số tiền bất hợp pháp không quá lớn. Số tiền càng cao thì việc che giấu nguồn vốn càng khó.

Sau đó, các hoạt động hack và lừa đảo quy mô lớn và tinh vi thường chuyển tiền qua một chuỗi hàng trăm hoặc hàng nghìn giao dịch "phân lớp" được thiết kế có chủ ý - tương tự như các phương pháp rửa tiền tài chính truyền thống.

Điểm đến của các quỹ bất hợp pháp thường là nền tảng giao dịch tiền điện tử. Thông thường, những người không có hoặc có tiêu chuẩn KYC thấp cũng như nền tảng giao dịch uy tín, do nhiều người trong số họ vẫn thiếu các giải pháp AML và Giám sát giao dịch thực sự hiệu quả, công nghệ cao như Nền tảng Coinfirm AML.

Những người nhận thông thường khác của các đồng tiền liên quan đến tội phạm là các dịch vụ blockchain Clearnet và Deep Web đáng tin cậy khác nhau, chẳng hạn như thị trường, ứng dụng tài chính phi tập trung hoặc các trang web chơi game và cờ bạc. Tất cả các điểm cuối này có thể phục vụ bọn tội phạm rút ra tiền điện tử bất hợp pháp cũng như là một phương tiện cản trở đường đi của tiền bằng cách trao đổi chúng thông qua một số dịch vụ như vậy.

Nhưng bất chấp sự phức tạp của lộ trình của các kế hoạch, sổ cái blockchain là bất biến. Nó có thể và được theo dõi.

tracing stolen funds Coinfirm

Bộ đếm hệ thống blockchain

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử và chúng tôi tuân thủ blockchain mãi mãi ở trong một cuộc chạy đua vũ trang công nghệ, nhưng chúng tôi luôn đi trước chúng một bước.

Các công cụ điều tra gian lận thường bao gồm một số kỹ thuật phân tích tự động cho phép các nhà điều tra vượt qua các sơ đồ phân lớp thậm chí rất phức tạp. Kiểu cơ bản phân biệt ba loại test - điểm đến của quỹ, nguồn quỹ và dấu vết của hoạt động.

Điểm đến của quỹ là nhằm xác định các địa chỉ blockchain giữ hoặc nhận tiền có nguồn gốc từ các ví bị chiếm dụng, cũng như chứng minh các đường dẫn giao dịch (chuỗi các giao dịch liên tiếp) giữa chúng.

Ngược lại, nguồn tiền được thiết kế để xác định các địa chỉ gửi tiền đến các địa chỉ blockchain liên quan đến hoạt động tội phạm.

Mục đích của dấu vân tay của hoạt động là để xác định tài khoản của các dịch vụ blockchain đã biết và các phương pháp được sử dụng bởi thủ phạm.

Các kỳ thi nói trên được hỗ trợ với nhiều kỹ thuật khai thác dữ liệu như phân tích quyền sở hữu, phân cụm và khám phá điện tử.

Phân tích quyền sở hữu nhằm cung cấp nhiều bằng chứng 'chất lượng' nhất có thể và các dấu hiệu mạnh mẽ về việc ai là chủ sở hữu và ai là người thụ hưởng của mỗi địa chỉ blockchain được coi là có liên quan cho cuộc điều tra.

Các thuật toán phân cụm được sử dụng để xác định các địa chỉ blockchain thuộc cùng một chủ sở hữu bằng các phương tiện phân tích. Một thuật toán phân cụm tốt có thể xác định thậm chí hàng trăm nghìn địa chỉ blockchain đáng ngờ chỉ dựa trên một địa chỉ được xác nhận là thuộc về nghi phạm. Điều này bao gồm việc xác định địa chỉ của nghi phạm trên các mạng blockchain khác nhau. Trong hầu hết các tình huống, phân tích phân cụm cho mức độ chắc chắn đủ để tạo thành bằng chứng trong giai đoạn tranh tụng.

Khám phá điện tử là một tập hợp các phân tích nhằm mục đích trích xuất địa chỉ blockchain, giao dịch hoặc khóa cá nhân từ các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số được lưu giữ trong quá trình điều tra, chẳng hạn như máy chủ và máy tính cá nhân.

Việc phân tích cú pháp tất cả dữ liệu trong giao dịch và ngoài chuỗi được thu thập lại với nhau tạo tiền đề để hoàn thành bức tranh của kế hoạch với việc sử dụng các kỹ thuật theo dõi giao dịch khác nhau.

tracing stolen crypto funds Coinfirm

Phương pháp tiếp cận toàn diện để truy tìm quỹ bị đánh cắp

Hầu hết các công ty phân tích blockchain chỉ cung cấp một cây giao dịch, coi tất cả các giao dịch liên tiếp là các quỹ bẩn (bị nhiễm độc) (được gọi là phương pháp "Poison"). Hạn chế của phương pháp Poison là số tiền bị nhiễm độc được đánh giá tại nơi đến của nó có thể cao hơn nhiều lần so với số tiền bị biển thủ thực tế và nó không phân biệt giữa các quỹ bị biển thủ và các quỹ khác, có thể dễ dàng bị phá hoại bởi một luật sư lành nghề. Điều này gây ra nguy cơ lãng phí nhiều năm điều tra và các chi phí liên quan nếu căn cứ cho tình huống bị bao vây bởi những lỗ hổng trong phương pháp truy tìm.

Tài nguyên bị lãng phí có thể làm tê liệt hiệu quả của kết quả cuối cùng và việc giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống. Do đó, cần phải đi thêm một vài bước nữa.

Phương pháp điều tra gian lận độc nhất của Coinfirm sử dụng nhiều phương pháp truy tìm khác nhau cho cùng một cuộc điều tra. Điều này bao gồm những điều khoản được áp dụng rộng rãi trong luật phá sản, chẳng hạn như nhập trước, xuất trước (FIFO), nhập sau, xuất trước (LIFO), phân phối theo tỷ lệ (Phân phối theo tỷ lệ), quy tắc số dư trung gian thấp hơn (LIBR),

Chúng tôi áp dụng cách tiếp cận tổng thể này bởi vì các tòa án có xu hướng có những ưu tiên khác nhau khi nói đến phương pháp truy tìm. Ví dụ: phân phối theo tỷ lệ có thể được ưu tiên trong các tình huống của các kế hoạch Ponzi trong đó nhiều nạn nhân có vị trí giống nhau đang được thanh toán bằng tiền gửi của các nạn nhân khác.

Bằng chứng được chuẩn bị kỹ lưỡng, có thể kiểm chứng được về phân tích truy tìm và diễn giải khách quan, chẳng hạn như nhiều phương pháp trình bày những phát hiện tương tự, giúp dễ dàng hơn nhiều (và ít tốn kém hơn) khi đưa ra quyết định của tòa án. Rốt cuộc, trong các tình huống như QuadrigaCX, nạn nhân có 190 triệu lý do để tìm kiếm một giải pháp hiệu quả.

Theo tạp chí Forbes

Tags: Crypto & Blockchain, Tiền,