Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
10.692 $
▲ 3.73%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
346,52 $
▲ 6.82%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.03%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,232658 $
▲ 4.07%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
214,31 $
▲ 2.32%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,34 $
▲ 7.11%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
24,63 $
▲ 6.58%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
9,84 $
▲ 19.58%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,154098 $
▲ 3.90%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
44,63 $
▲ 2.38%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
154,32 $
▲ 2.46%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,086056 $
▲ 11.48%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.06%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,53 $
▲ 2.71%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,026273 $
▲ 4.89%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Đề xuất gây tranh cãi mới của Bitcoin Cash: Đánh thuế 12,5% lên thợ đào để tạo quỹ tài trợ phát triển mạng lưới

Đề xuất gây tranh cãi mới của Bitcoin Cash: Đánh thuế 12,5% lên thợ đào để tạo quỹ tài trợ phát triển mạng lưới

23/01/2020 09:34 AM read78

Thợ đào trên mạng lưới Bitcoin Cash (BCH) đang chuẩn bị một kế hoạch để tài trợ cho quá trình phát triển bằng cách trích ra một phần phần thưởng đào block của mình. Theo đó, 12,5% phần thưởng đào BCH trong vòng 6 tháng sẽ được dành để phục vụ các hoạt động xây dựng hệ thống.

Đề xuất gây tranh cãi mới của Bitcoin Cash: Đánh thuế 12,5% lên thợ đào để tạo quỹ tài trợ phát triển mạng lưới
Đề xuất gây tranh cãi mới của Bitcoin Cash: Đánh thuế 12,5% lên thợ đào để tạo quỹ tài trợ phát triển mạng lưới

Thợ đào Bitcoin Cash đề xuất đóng góp phần thưởng đào block

Theo một bởi CEO Jiang Zhuoer của hội thợ đào BTC.Top, quá trình phát triển của mạng lưới Bitcoin Cash đang bị trì trệ vì thiếu đi số tiền tài trợ cần thiết để tạo động lực cho các nhà phát triển. Để giải quyết vấn đề này, ông Zhuoer cùng một số hội thợ đào khác đã nảy ra ý tưởng yêu cầu thợ đào trích một số lượng phần thưởng đào block BCH ra để tạo nên quỹ tiền cần thiết. Ông cũng khẳng định trước đề xuất này chắc chắn sẽ “gây tranh cãi”.

Vị CEO cho rằng các phương thức kêu gọi hỗ trợ cho các nhà phát triển hiện tại chứa đựng nhiều hạn chế. Đa phần cộng đồng phát triển Bitcoin Cash lúc này phải lệ thuộc vào tiền tài trợ từ các tập đoàn lớn. Theo ông Zhuoer, điều này sẽ giới hạn phạm vi phát triển về chỉ những khía cạnh mà đơn vị trả tiền yêu cầu. Bên cạnh đó, còn đó nữa vấn đề lúc này số công ty sẵn sàng đứng ra cấp vốn cho các phát triển thì quá ít, trong khi những kẻ “há miệng chờ sung” thì lại quá đông.

Bài viết sau đó đã trình bày lại cách các hội thợ đào Bitcoin Cash lớn đã cùng nhau vạch ra kế hoạch thực hiện một chiến dịch quyên góp kéo dài 6 tháng. Cụ thể, các thợ đào sẽ chi ra 12,5% phần thưởng đào BCH của mỗi block vào một quỹ phục vụ phát triển mạng lưới. Quỹ này sẽ do một công ty mới sẽ được thành lập tại Hong Kong quản lý cùng phân bổ BCH cho các dự án phát triển.

Tuy nhiên, tranh cãi nhất là việc kế hoạch trên đe doạ sẽ loại bỏ khỏi mạng lưới những block không tuân theo quy định đóng góp 12,5%, không cho vào blockchain chung nữa. Ông Jiang Zhuoer viết:

“Để bảo đảm tính tham gia và sự đóng góp từ cả cộng đồng đào SHA-265, thợ đào sẽ loại bỏ khỏi mạng lưới những block BCH mà không tuân thủ kế hoạch. Đây là điều cần thiết để tránh ‘bi kịch của mảnh đất công’.”

Những nhân vật quan trọng của mạng lưới Bitcoin Cash mà đã cùng ký vào dưới đề xuất này bao gồm Jiang Zhuoer của BTC.Top, Jihan Wu của Antpool và BTC.com, Haipo Yang của ViaBTC và Roger Ver của Bitcoin.com.

Kế hoạch này dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 15/05, và kéo dài trong vòng 6 tháng cho đến ngày 15/11.

Nghe có vẻ hơi hơi … tập quyền?

Dù đây không phải là một yêu cầu thay đổi giao thức hệ thống cần phải fork, thế nhưng việc các hội thợ đào lớn trên mạng lưới Bitcoin Cash bắt tay với nhau vô cùng nhanh chóng để thực hiện ý tưởng quyên góp trên đang làm dấy lên nhiều lo ngại về tương lai của BCH. Nếu họ có thể dễ dàng áp đặt một mức thuế cao đến như vậy lên thợ đào một cách bất ngờ như vậy, ai biết sau này chuyện gì sẽ có thể xảy ra nữa.

Một số nhà bình luận của thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên, gọi đó là một bước đi nguy hiểm tiến tới thiết lập thể chế “toàn trị”. Bitcoin Cash sẽ rất dễ bị tấn công 51% nếu các hội thợ đào lớn cứ thế mà thông đồng với nhau như ở trên.

“Thật nực cười khi BCH đang áp thuế 12,5% lên thợ đào, ai không đóng góp sẽ bị loại block khỏi mạng lưới. Đây chẳng khác gì một lời đe doạ tấn công 51% từ một thể chế toàn trị tập quyền cả.”

Theo NewsBTC

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin Cash (BCH) là gì?
Bitcoin Cash (BCH) là một đề xuất fork của Bitcoin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/8/2017 (từ block 478558). Vào thời điểm này, chủ sở hữu Bitcoin sẽ nhận được một BCH tương ứng cho mỗi BTC họ đang nắm giữ. Nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin trước fork sẽ là người sở hữu cả BTC và BCH sau fork.

Tags: Tin tức coins, Tin tức Bitcoin cash, Bitcoin cash, BCH, Thợ đào, Thuế,