Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
50.701 $
▲ 1.78%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
3.969 $
▲ 4.93%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
607,50 $
▲ 2.71%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,527530 $
▲ 32.20%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,88 $
▲ 10.58%
Tỷ giá Tether USDT Tether
0,999868 $
▼ -0.01%
Tỷ giá XRP XRP XRP
1,39 $
▲ 8.00%
Tỷ giá Internet Computer ICP ICP
312,69 $
▲ 10.45%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
41,22 $
▲ 9.10%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
1.307 $
▲ 4.47%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
39,49 $
▲ 5.17%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
327,23 $
▲ 3.84%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
45,67 $
▲ 8.06%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,685583 $
▲ 16.13%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
0,999999 $
▼ -0.02%
 1. Home iconBạn đang ở:
 2. Trang chủ
 3. Tin tức tiền điện tử
 4. DeFi 2.0 sẵn sàng thách thức những kỳ vọng vào mùa hè này

DeFi 2.0 sẵn sàng thách thức những kỳ vọng vào mùa hè này

04/05/2021 11:09 AM read37
DeFi 2.0 sẵn sàng thách thức những kỳ vọng vào mùa hè này

Trước mùa hè năm 2020, DeFi hầu như không nằm trong tầm ngắm của bất kỳ ai. Điều này có thể hiểu được vì TVL trị giá dưới một tỷ đô la của nó vào thời điểm đó, đại diện cho mức vốn hóa thị trường mà ngay cả một đồng meme cũng có thể vượt qua trong vài tháng. Kể từ đó, từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, một cơ sở hạ tầng tài chính hoàn toàn mới đã được tạo ra, tự hào với mức tăng trưởng ngoạn mục ở mức hơn 7.250%.

Source: DeFipulse.comSource: DeFipulse.com

Tuy nhiên, ngay cả ngày hôm nay, với DeFi là 68 tỷ đô la TVL và ước tính khoảng 2 triệu người dùng (địa chỉ duy nhất), đây là một sự sụt giảm trong đại dương so với tài chính tập trung toàn diện như chúng ta biết. Nói cách khác, tài chính phi tập trung sử dụng blockchain và các hợp đồng thông minh để loại bỏ tham nhũng và chi phí của các nhà hòa giải chỉ chiếm 14% vốn hóa thị trường của một ngân hàng như JP Morgan.

Tuy nhiên, sẽ là ngu ngốc nếu đánh giá DeFi theo những điều kiện thô thiển như số tiền mà nó hiện đang sử dụng. Ngay cả JP Morgan cũng sẽ không đồng ý với cách tiếp cận này. Gần đây, ngân hàng lớn nhất thế giới đã nói rõ ràng rằng họ coi DeFi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình:

ETH sẽ tốt hơn BTC trong thời gian dài JP Morgan pic.twitter.com/FCsFZ05i5S

— Documenting Ethereum (@DocumentEther) April 28, 2021

Ethereum chịu trách nhiệm phần lớn trong việc tạo DeFi từ đầu. Trong khi có các blockchain khác có khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh, Ethereum đã tập hợp một lượng lớn các nhà phát triển và dApp (hợp đồng thông minh) quan trọng trong nhiều năm qua để đưa DeFi trở thành hiện tại. Không nghi ngờ gì nữa, Ethereum đã gặp khó khăn nghiêm trọng với giá xăng tăng vọt, cho phép Binance Smart Chain thu hút lưu lượng truy cập của nó, nhưng đây cũng là một trở ngại tạm thời cần sớm được vượt qua.

Các rào cản vốn có để áp dụng DeFi

Khi bạn xem xét rào cản tương đối cao để gia nhập DeFi, điều này càng cho thấy thành công hiện tại của nó là rất đáng kể. bất chấp việc hàng trăm triệu người đã nắm bắt được khái niệm về tiền điện tử nhờ Bitcoin, nhưng sự hiểu biết như vậy phần lớn vẫn chỉ ở mức độ bề ngoài. Hệ sinh thái DeFi có liên quan nhiều hơn, bao gồm các khái niệm như:

 • Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM)
 • Thanh khoản Pools
 • Nhà cung cấp thanh khoản
 • Nuôi trồng năng suất hoặc khai thác thanh khoản
 • DAO (các tổ chức tự trị phi tập trung)
 • DApps hoặc hợp đồng thông minh
 • Tokenomics

Bất chấp việc tất cả chúng đều dễ hiểu theo cách riêng của chúng, nhưng chúng được xây dựng dựa trên một lớp kiến thức tài chính hiện có. Thật không may, kiến thức về tài chính của người tiêu dùng tiết lộ rằng 3 trong số 5 người Mỹ không theo dõi ngân sách của họ, 7 trong số 10 người trả lương trực tiếp để test lương, và 4 trong số 5 người trong độ tuổi 18-35 không đạt yêu cầu về kiến thức tài chính. Theo một cuộc khảo sát của FINRA từ năm 2018, hơn một nửa số người Mỹ cho biết họ bị căng thẳng khi suy nghĩ về tài chính.

DeFi

Chỉ riêng điều này đã thể hiện một rào cản tâm lý rất cao để vượt qua bởi vì nó tạo ra xu hướng tìm hiểu thông tin mới về một loại tài chính hoàn toàn mới - DeFi. Rốt cuộc, nếu tài chính tập trung đã gây ra mức độ căng thẳng như vậy, thì có thể nói gì về một thử nghiệm dễ bị hack thường xuyên?

Để thêm vào hỗn hợp, những người chấp nhận tiềm năng phải đối mặt với vô số các giao thức altcoin và DeFi. Chúng thậm chí có thể được sử dụng với các lựa chọn thay thế Ethereum không thực sự phi tập trung, như nhiều người tranh luận là tình huống với Binance Smart Chain (BSC) vì nó chỉ có 21 trình xác thực mạng so với Ethereum hơn 100 nghìn. Do đó, khi nghĩ đến việc áp dụng DeFi, chúng ta nên có những kỳ vọng thực tế.

Như đã nói, có thể an toàn khi chỉ ra rằng DeFi sẽ không đi đâu cả. Hệ sinh thái mang lại giá trị nghiêm túc, ngay cả khi sẽ mất một thời gian để hòa nhập với thế giới. Tuy nhiên, DeFi đã giao tiếp với cơ sở hạ tầng tài chính hiện có. Ví dụ: ngay cả các nhà môi giới ngoại hối hàng đầu thế giới cũng đang cung cấp quyền truy cập vào tiền điện tử thông qua CFD và các công cụ phái sinh khác. Phần mềm xử lý thanh toán cho doanh nghiệp nhỏ như Wave hiện đang tạo điều kiện cho các phương thức thanh toán chấp nhận tiền điện tử. Các giao diện như vậy cung cấp cho DeFi các làn đường chưa được khai thác.

Các yếu tố thúc đẩy DeFi Forward được tăng cường

Khi một công nghệ mới được khai sinh, thành công thương mại cuối cùng của nó phụ thuộc vào cả các trình điều khiển bên ngoài và bên trong. May mắn thay cho DeFi, những thứ bên ngoài chưa bao giờ có lợi hơn cho sự phát triển của nó. Trước hậu quả của đại dịch, các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới - Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) - đã rút tất cả các điểm dừng để tăng nguồn cung tiền và không khuyến khích tiết kiệm.

Trong khi Fed của Mỹ đã đặt lãi suất gần bằng 0, ECB đã áp dụng lãi suất âm kể từ năm 2014. Các ngân hàng trung ương làm điều này để khuyến khích đầu tư và dòng vốn thay vì khóa tiền dưới hình thức tiết kiệm. Vấn đề là, hiện nay chúng ta đang ở trong thời đại hoạt động kinh tế bị đình chỉ - bị khóa chặt - đã cắt giảm dòng vốn trên nhiều lĩnh vực kinh tế.

Tóm lại, mọi người đang phải đối mặt với những áp lực tiêu cực mạnh mẽ để áp dụng một giải pháp thay thế dưới dạng DeFi:

 • Sự mất giá tiền tệ của Fiat.
 • Lãi suất âm.

Trong cơ chế kinh tế EU, Đức ước tính có ít nhất 300 ngân hàng đang ở trong vùng lãi suất âm, tính phí khách hàng giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm của họ. Đồng thời, các địa điểm chi tiêu số tiền này bị giảm do khóa cửa. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Đức đã báo cáo mức tăng tiết kiệm 850% trên các tài khoản ngân hàng giữ của tư nhân, từ 215 tỷ USD năm ngoái lên 2,08 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Như chúng ta đã thấy với việc phí gas Ethereum kích hoạt một cuộc di cư đến BSC PancakeSwap, các động lực tài chính không thể bị đánh giá thấp. Trong không gian DeFi, thay vì lãi suất âm, người ta được chào đón với phạm vi APY (lợi suất phần trăm hàng năm) không thể tưởng tượng được trong ngân hàng truyền thống - từ 5% đến 15%. Trong thực tế, phạm vi này là khá thận trọng.

Giao thức DeFi ban đầu khởi động sự bùng nổ DeFi vào mùa hè năm ngoái bằng cách giới thiệu AMM - Uniswap - đang tung ra bản nâng cấp v3 vào tuần này, vào ngày 5 tháng 5. Nâng cấp quan trọng này bao gồm mức độ tùy chỉnh cao hơn để canh tác năng suất, xoay quanh tính thanh khoản tập trung và hiệu quả sử dụng vốn. Trong khi đó, Ethereum - nền tảng của DeFi - đang trên đường trở nên có thể mở rộng và rẻ để sử dụng bằng cách chuyển đổi sang Proof-Of-Stake, Layer 2 và sharding.

Những nâng cấp này đang dần được tích hợp, với fork Berlin đã hoàn thành và fork London đang được tiến hành, đại tu phí gas Ethereum và phần thưởng khai thác. Do đó, chúng tôi đang thấy phí gas ETH giảm mạnh, giải tỏa tắc nghẽn và mở thêm nhiều làn đường cho những người tham gia DeFi đang tìm cách sử dụng khoản tiết kiệm của họ.

Source: ycharts.com Source: ycharts.com

DeFi - Đã phát triển nhưng vẫn còn hoang dã

Việc săn lùng các APY cao chắc chắn mang lại rủi ro cao. Việc khai thác lỗ hổng bảo mật, tài sản tiền điện tử bị lừa đảo và hack đã quá phổ biến trong năm ngoái. Nguyên nhân chính của điều này là sự nhiệt tình lấn át sự đề phòng, cả từ các nhà phát triển và người dùng. Do đó, điều này đã lồng ghép hoạt động test mã trong hệ sinh thái DeFi.

Ví dụ: dự án Cân bằng đầy tham vọng cung cấp dịch vụ cho vay Pooled, giao dịch phi tập trung và tạo tài sản tổng hợp, đang tìm kiếm các chuyên gia đánh giá mã bên ngoài. Thực tế là điều này đang xảy ra trên đối thủ của Ethereum - Polkadot với tư cách là một blockchain có thể tương tác nói lên một xu hướng kiểm toán mã được hoan nghênh. Hiện tại, Liên minh bảo mật hợp đồng thông minh đã được thành lập như một liên minh của các công ty kiểm toán blockchain để phát triển và thực thi các tiêu chuẩn bảo mật hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, trong tình huống hack xảy ra, một số giao thức bảo hiểm DeFi đã xuất hiện: Nexus Mutual, Cover Protocol, Opium Insurance, chỉ là một vài cái tên. Điều này khiến chúng tôi gặp phải một số điều kiện vượt trội hơn so với những điều kiện từ mùa hè năm ngoái: lãi suất gần bằng 0 hoặc âm, Ethereum và Uniswap được nâng cấp, hệ sinh thái phong phú hơn nhờ NFT, mã hóa và thực hành bảo hiểm tốt hơn.

Hiệu suất năm nay:

Ethereum: +200%
Square: +186%
PayPal: +99%
Bitcoin: +79%
MasterCard: +12%
Visa: +6%
American Express: -18%
Western Union: -19%
JP Morgan: -28%
Bank of America: -32%
Citigroup: -46%
Wells Fargo: -58%

Jon Erlichman (@JonErlichman) ngày 21 tháng 10 năm 2020

Với những yếu tố này và xu hướng hiện tại, thật khó để thấy DeFi, vào cuối năm sau, có thể kém bùng nổ hơn nữa trong sự phát triển của nó như thế nào.

Bài đăng xuất hiện đầu tiên trên WebGiaCoin.

Theo Cryptoslate

Tags: DeFi, Bài đăng của khách, ETHUSD,