Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
29963 $
-0.05%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
2009 $
-0.05%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,00 $
-0.07%
Tỷ giá BNB BNB BNB
317,24 $
-0.19%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
1,00 $
-0.15%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,4180 $
0.02%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
0,9997 $
-0.21%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
0,5373 $
0.35%
Tỷ giá Solana SOL SOL
51,89 $
0.87%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,0853 $
0.05%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
10,01 $
0.12%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
31,07 $
-0%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
29992 $
0.05%
Tỷ giá TRON TRX TRX
0,0773 $
0.02%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
-0.24%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
-0.06%
Tỷ giá Litecoin LTC LTC
70,83 $
-0.08%
Tỷ giá Cronos CRO CRO
0,1934 $
0.31%
Tỷ giá UNUS SED LEO LEO LEO
4,90 $
-0.02%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
0,6631 $
0.38%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. DeFi nên được điều chỉnh như thế nào? một cách tiếp cận của Châu Âu phân cấp

DeFi nên được điều chỉnh như thế nào? một cách tiếp cận của Châu Âu phân cấp

23/01/2022 05:05 AM read58
DeFi nên được điều chỉnh như thế nào? một cách tiếp cận của Châu Âu phân cấp

Câu hỏi đặt ra cho quy định DeFi: Có "chủ sở hữu" của nền tảng có thể chịu trách nhiệm về việc tuân thủ các quy định không?

Tài chính phi tập trung, được gọi là DeFi, là một ứng dụng mới của công nghệ blockchain đang phát triển nhanh chóng, với hơn 237 tỷ đô la giá trị được vốn hóa trong các dự án DeFi tính đến tháng 1 năm 2022. Các nhà quản lý đã nhận thức được hiện tượng này và đang bắt đầu hành động để điều chỉnh nó . Trong bài viết này, chúng tôi xem xét ngắn gọn các nguyên tắc cơ bản và rủi ro của DeFi trước khi trình bày bối cảnh quy định.

Các nguyên tắc cơ bản của DeFi

DeFi là một tập hợp các hệ thống tài chính thay thế dựa trên blockchain cho phép các hoạt động tài chính nâng cao hơn so với việc chuyển giao giá trị đơn giản, chẳng hạn như nền tảng giao dịch tiền tệ, cho vay hoặc đi vay, theo cách phi tập trung, tức là trực tiếp giữa các đồng nghiệp, mà không cần đi thông qua một trung gian tài chính (một sàn giao dịch tập trung chẳng hạn).

Về mặt sơ đồ, một giao thức được gọi là DApp (dành cho ứng dụng phi tập trung), chẳng hạn như Uniswap hoặc Aave, được phát triển bằng mã nguồn mở trên một blockchain công cộng như Ethereum. Giao thức này được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh, tức là các hợp đồng được thực thi tự động khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Ví dụ: trên Uniswap DApp, có thể giao dịch tiền trên nền tảng giữa hai loại tiền điện tử trong hệ sinh thái Ethereum, nhờ các hợp đồng thông minh được thiết kế để thực hiện hoạt động này tự động.

Người dùng được khuyến khích mang lại tính thanh khoản, vì họ nhận được một phần phí giao dịch. Đối với cho vay và đi vay, hợp đồng thông minh cho phép những người muốn cho vay tiền của họ để cung cấp cho người vay và người đi vay trực tiếp vay số tiền có sẵn bằng cách đảm bảo khoản vay bằng tài sản thế chấp (hoặc không). Nền tảng giao dịch và lãi suất được xác định bởi cung và cầu và được phân xử giữa các DApp.

Điểm đặc biệt lớn của các giao thức DeFi là không có tổ chức tập trung nào chịu trách nhiệm xác minh và thực hiện các giao dịch. Tất cả các giao dịch được thực hiện trên blockchain và không thể thay đổi được. Hợp đồng thông minh thay thế vai trò trung gian của các tổ chức tài chính tập trung. Mã của các ứng dụng DeFi là mã nguồn mở, cho phép người dùng xác minh các giao thức, xây dựng dựa trên chúng và tạo bản sao.

Những rủi ro của DeFi

Blockchain mang lại nhiều quyền lực hơn cho cá nhân. Nhưng với nhiều quyền lực hơn đi kèm với nhiều trách nhiệm hơn. Rủi ro DeFi có nhiều loại:

Rủi ro công nghệ. Các giao thức DeFi phụ thuộc vào các blockchain mà chúng được xây dựng và các blockchain có thể gặp phải các cuộc tấn công (được gọi là "cuộc tấn công 51%"), lỗi và các vấn đề tắc nghẽn mạng làm chậm giao dịch, khiến chúng tốn kém hơn hoặc thậm chí là không thể. Bản thân các giao thức DeFi cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, chẳng hạn như khai thác một lỗi dành riêng cho giao thức. Một số cuộc tấn công nằm ở giao điểm của công nghệ và tài chính. Các cuộc tấn công này được thực hiện thông qua "các khoản vay nhanh". Đây là những khoản cho vay Token không có tài sản thế chấp, sau đó có thể được sử dụng để tác động đến giá của Token và tạo ra lợi nhuận, trước khi nhanh chóng hoàn trả khoản vay.

Rủi ro tài chính. Thị trường tiền điện tử rất dễ bay hơi và có thể xảy ra giảm giá nhanh chóng. Tính thanh khoản có thể cạn kiệt nếu mọi người rút tiền điện tử của họ khỏi các Pool thanh khoản cùng một lúc (kịch bản "chạy ngân hàng"). Một số nhà phát triển độc hại của giao thức DeFi có "cửa sau" cho phép họ chiếm đoạt các Token được viết hoa trong các hợp đồng thông minh và do đó ăn cắp từ người dùng (hiện tượng này được gọi là "rug-pull").

Rủi ro về quy định. Rủi ro về quy định thậm chí còn lớn hơn vì phạm vi tiếp cận của DeFi là toàn cầu, các giao dịch ngang hàng là ẩn danh chung chung và không có trung gian được xác định (thường xuyên nhất). Như chúng ta sẽ thấy bên dưới, hai chủ đề đặc biệt quan trọng đối với cơ quan quản lý: một mặt là cuộc chiến chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, và mặt khác là bảo vệ người tiêu dùng.

"test" FATF: Thực sự phi tập trung?

Kể từ ngày 28 tháng 10 năm 2021, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã ban hành hướng dẫn mới nhất về tài sản kỹ thuật số. Tổ chức quốc tế này đã tìm cách xác định các quy tắc để xác định các tác nhân có trách nhiệm trong các dự án DeFi bằng cách đề xuất một test để xác định xem liệu các nhà khai thác DeFi có phải tuân theo Chế độ Nhà cung cấp Dịch vụ Tài sản Ảo hay "VASP" hay không. Chế độ này áp đặt, trong số những điều khác, nghĩa vụ Chống rửa tiền (AML) và Tài trợ chống khủng bố (CFT).

FATF ban đầu đã xem xét, vào tháng 3 năm ngoái, rằng nếu ứng dụng phi tập trung (DApp) không phải là VASP, thì các thực thể "tham gia" vào ứng dụng có thể là tình huống khi "các thực thể tham gia với tư cách là một doanh nghiệp để tạo điều kiện cho hoặc tiến hành các hoạt động "trên DApp.

Hướng dẫn mới của FATF loại bỏ thuật ngữ "tạo điều kiện" và thay vào đó áp dụng tiêu chí "chủ sở hữu / nhà điều hành" chức năng hơn, theo đó "người sáng tạo, chủ sở hữu và nhà điều hành ... những người giữ quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng" đối với DApp có thể là VASP bất chấp việc dự án có thể xuất hiện phi tập trung.

FATF, trong thử nghiệm "chủ sở hữu / nhà điều hành" mới, tuyên bố rằng dấu hiệu kiểm soát bao gồm thực hiện quyền kiểm soát đối với dự án hoặc duy trì mối quan hệ liên tục với người dùng.

test là thế này:

  • Một người hoặc tổ chức có quyền kiểm soát nội dung hoặc bản thân giao thức không?
  • Một người hoặc tổ chức có "mối quan hệ thương mại giữa tổ chức và khách hàng, ngay cả khi được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh" không?
  • Một cá nhân hoặc tổ chức có thu lợi từ dịch vụ được cung cấp cho khách hàng không?
  • Có dấu hiệu nào khác về chủ sở hữu / nhà điều hành không?

FATF nói rõ rằng một trạng thái phải diễn giải test một cách rộng rãi. Nó cho biết thêm:

"Chủ sở hữu / nhà điều hành nên thực hiện đánh giá rủi ro ML / TF [rửa tiền và tài trợ khủng bố] trước khi khởi chạy hoặc sử dụng phần mềm hoặc nền tảng và thực hiện các biện pháp thích hợp để quản lý và giảm thiểu những rủi ro này theo cách liên tục và hướng tới tương lai.

FATF thậm chí còn tuyên bố rằng, nếu không có "chủ sở hữu / nhà điều hành", các tiểu bang có thể yêu cầu một VASP được quy định phải "tham gia" vào các hoạt động liên quan đến dự án DeFi… Chỉ khi một dự án DeFi hoàn toàn phi tập trung, tức là hoàn toàn tự động và bên ngoài sự kiểm soát của chủ sở hữu / nhà điều hành, nó không phải là VASP theo hướng dẫn mới nhất của FATF.

Thật đáng tiếc là một nguyên tắc trung lập của mạng lưới blockchain đã không được thiết lập, tương tự như nguyên tắc trung lập của mạng và các trung gian kỹ thuật của internet (được thiết lập bởi chỉ thị của Châu Âu về thương mại điện tử hơn 20 trước đây).

Thật vậy, các nhà phát triển kỹ thuật thuần túy của các giải pháp DeFi thường không có khả năng vật lý để thực hiện các test do các quy trình AML / CFT áp đặt trong thiết kế các DApp hiện tại. Hướng dẫn mới của FATF có thể sẽ yêu cầu các nhà phát triển DApp đưa vào cổng Biết khách hàng của bạn (KYC) trước khi người dùng có thể sử dụng DApp.

Áp dụng luật bảo mật?

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với cuộc tranh luận pháp lý đã trở thành kinh điển khi nói đến tính đủ điều kiện của một Token: Nó có phải là Token tiện ích, hiện phải tuân theo quy định của tài sản kỹ thuật số (ICO và VASP) hay không, hay nó là Token bảo mật có khả năng chịu sự điều chỉnh của luật tài chính?

Chúng tôi biết rằng cách tiếp cận rất khác ở Hoa Kỳ, nơi Ủy ban nền tảng giao dịch chứng khoán (bằng cách áp dụng "test Howey" nổi tiếng) xác định Token là chứng khoán sẽ được coi là tài sản kỹ thuật số ở Châu Âu. Do đó, cách tiếp cận của họ nghiêm khắc hơn, và điều này chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều vụ truy tố "chủ sở hữu" của các nền tảng DeFi ở Mỹ hơn là ở châu Âu.

Do đó, nếu các dịch vụ DeFi không liên quan đến tài sản kỹ thuật số mà là chứng khoán tài chính được mã hóa theo định nghĩa của Chỉ thị về các công cụ tài chính (Chỉ thị MiFID) của Thị trường Châu Âu, thì các quy tắc dành cho nhà cung cấp dịch vụ đầu tư (ISP) sẽ phải được áp dụng. Ở châu Âu, đây sẽ là một tình huống hiếm gặp vì các Token được giao dịch sẽ phải là chứng khoán tài chính thực tế (cổ phiếu công ty, nợ hoặc đơn vị quỹ đầu tư).

Tuy nhiên, các quy định quốc gia có thể sẽ được áp dụng. Ví dụ, ở Pháp, cần phải xác định xem liệu quy định về người trung gian đối với các hàng hóa khác nhau (Điều L551-1 của Bộ luật tiền tệ và các điều khoản sau) có áp dụng cho các Pool thanh khoản hay không.

Thật vậy, Pools cho phép khách hàng có được các quyền đối với tài sản vô hình và mang lại lợi nhuận tài chính. Về mặt lý thuyết, sẽ không còn bị loại trừ việc các nhà tài chính Autorité des marés (AMF) quyết định áp dụng chế độ này. Do đó, một tài liệu thông tin sẽ phải được AMF phê duyệt trước khi có bất kỳ hoạt động tiếp thị nào.

Tuy nhiên, trên thực tế, không có một người đề xuất đầu tư, mà là vô số người dùng DApp mang tính thanh khoản của họ trong một hợp đồng thông minh được mã hóa bằng mã nguồn mở. Điều này đưa chúng ta trở lại test do FATF đề xuất: Có "chủ sở hữu" của nền tảng có thể chịu trách nhiệm về việc tuân thủ các quy định không?

Quy định MiCA

Vào ngày 24 tháng 11, Hội đồng Châu Âu đã quyết định lập trường của mình về "Quy định về Thị trường tiền điện tử" (MiCA), trước khi trình lên Nghị viện Châu Âu. Dự kiến, văn bản cơ bản cho thế giới tiền điện tử này sẽ được thông qua vào cuối năm 2022 (nếu mọi việc suôn sẻ ...).

Dự thảo quy định của Liên minh Châu Âu dựa trên cách tiếp cận tập trung bằng cách xác định một nhà cung cấp chịu trách nhiệm vận hành cho từng dịch vụ, không hoạt động đối với nền tảng sàn giao dịch phi tập trung (như Uniswap) hoặc một stablecoin phi tập trung.

Chúng ta nên suy nghĩ về một hệ thống pháp lý có tính đến bản chất tự động và phi tập trung của các hệ thống dựa trên blockchain, để không áp đặt nghĩa vụ đối với những người vận hành không có khả năng tôn trọng họ hoặc những người có nguy cơ cản trở sự đổi mới bằng cách loại bỏ lý do tiến độ: phân quyền.

Châu Âu đã cho thấy mình có khả năng phân xử tinh tế trong các vấn đề về quy định công nghệ nếu chúng tôi đặc biệt đề cập đến đề xuất về quy định của Liên minh Châu Âu về trí tuệ nhân tạo. Cách tiếp cận này có thể đóng vai trò như một nguồn cảm hứng.

Bất kể số dư được cơ quan quản lý lựa chọn là bao nhiêu, các nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin đầy đủ nhất có thể và chú ý đến các rủi ro về công nghệ, tài chính và tuân thủ trước khi thực hiện giao dịch DeFi.

Đối với các nhà phát triển ứng dụng DeFi và các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này, họ phải chú ý đến các phát triển về quy định và trau dồi văn hóa minh bạch trong hoạt động của mình để lường trước rủi ro pháp lý càng nhiều càng tốt.

Bài báo này do Thibault Verbiest và Jérémy Fluxman đồng tác giả.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của WebGiaCoin.

Thibault Verbiest, một luật sư ở Paris và Brussels từ năm 1993, là đối tác với Metalaw, nơi ông đứng đầu bộ phận chuyên trách về fintech, ngân hàng kỹ thuật số và tài chính tiền điện tử. Anh ấy là đồng tác giả của một số cuốn sách, bao gồm cuốn sách đầu tiên về blockchain bằng tiếng Pháp. Ông đóng vai trò là chuyên gia của Diễn đàn và Đài quan sát Blockchain Châu Âu và Ngân hàng Thế giới. Thibault cũng là một doanh nhân khi anh đồng sáng lập CopyrightCoins và Parabolic Digital. Vào năm 2020, ông trở thành chủ tịch của IOUR Foundation, một nền tảng tiện ích công cộng nhằm thúc đẩy việc áp dụng internet mới, giữ TCP / IP và blockchain.
Jérémy Fluxman đã là cộng sự tại các công ty luật quốc tế ở Paris và Luxembourg trong lĩnh vực đầu tư và cổ phần tư nhân, cũng như tại một công ty luật Monaco từ năm 2017. Anh ấy có bằng thạc sĩ II về luật kinh doanh quốc tế và hiện là cộng sự tại công ty Metalaw ở Paris, Pháp, nơi anh ấy tư vấn về fintech, blockchain và tiền điện tử.

Theo CoinTelegraph

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: Hoa Kỳ, Chính phủ, Công nghệ, AML, KYC, Châu Âu, Liên minh Châu Âu,