Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
19.131 $
▼ -0.96%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
596,36 $
▼ -1.58%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,592387 $
▼ -4.14%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.03%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
84,02 $
▼ -3.58%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
285,19 $
▼ -0.20%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
13,31 $
▼ -2.57%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,157810 $
▼ -1.77%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,16 $
▼ -2.43%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,76 $
▼ -1.75%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,174091 $
▼ -4.84%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
184,36 $
▲ 8.47%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
0,999706 $
▼ -0.05%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,95 $
▼ -2.46%
Tỷ giá NEM XEM NEM
0,261416 $
▲ 5.53%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Định nghĩa lại tài chính: Bạn bị hack, họ bị hack, mọi người đều bị hack, nov. 11-18

Định nghĩa lại tài chính: Bạn bị hack, họ bị hack, mọi người đều bị hack, nov. 11-18

19/11/2020 18:24 PM read17

Bốn lần hack trong một tuần là quá nhiều, ngay cả đối với DeFi.

Nếu mọi người thực sự sử dụng bảo hiểm chống lại hack, tuần này chắc chắn sẽ phá sản rất nhiều công ty bảo hiểm. Tổng cộng có bốn lần khai thác hỗ trợ cho vay nhanh đã được đăng ký trong khoảng thời gian một tuần (một trong số đó thực sự xảy ra vào tuần trước, nhưng không ai để ý cho đến sau này).

Theo thứ tự, chúng tôi có Cheese Bank với vụ trộm 3,3 triệu đô la, Akropolis với khoản lỗ 2 triệu đô la, Value DeFi với khoản khai thác khổng lồ 6 triệu đô la và cuối cùng là Origin Protocol thiệt hại 7 triệu đô la.

Tổng cộng các tin tặc đã đánh cắp 18,3 triệu đô la, phải thừa nhận rằng con số này không nhiều - ít hơn mức khai thác vào tháng 10 của Harvest Finance.

Như mọi khi, các nhận xét phổ biến nhất về chủ đề này đã được kiểm toán chưa? Và các khoản vay nhanh là xấu.

Tôi cảm thấy bây giờ giống như một kỷ lục bị phá vỡ, nhưng mọi người thực sự cần hiểu rằng các cuộc kiểm toán luôn bị hạn chế về hiệu quả của chúng. Các công ty bảo vệ không có đủ mắt và đủ thời gian để tìm ra mọi thứ.

Nếu bạn muốn chỉ ra điều gì đó, tôi sẽ tập trung vào thực tế là không ai trong số này ngoại trừ Akropolis có tiền thưởng lỗi có thể phát hiện ngay lập tức. Ngay cả khi đó, do việc ăn cắp tiền trong tiền điện tử dễ dàng như thế nào, các dự án này phải cạnh tranh hơn nhiều với các khoản thanh toán của họ so với bất kỳ lĩnh vực nào khác. Kiểm toán, dường như chạy hơn 200.000 đô la nếu bạn muốn chất lượng cao cấp, có vẻ không phải là cách sử dụng tiền hiệu quả nhất.

Rõ ràng, tiền thưởng không đột nhiên biến các hacker blackhat trở thành những công dân đáng tin cậy, nhưng nó có thể thay đổi cuộc đời của một số đứa trẻ nghèo làm nghề này để kiếm sống và quyết định quét giao thức của bạn để tìm vé số của mình. Họ sẽ rất vui khi nhận được 100.000 đô la và có lương tâm trong sạch đồng thời giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đô la.

Các khoản vay nhanh rất khó khăn, nhưng công bằng

Đối với các khoản vay nhanh, tôi nghĩ chúng là công cụ tuyệt vời nhất để tăng hiệu quả thị trường DeFi mà chúng tôi có vào lúc này. Mục đích sử dụng của họ là phân bổ các tài sản khác nhau trên các giao thức - mua thấp trên Uniswap, bán cao trên SushiSwap, tất cả mà không cần cam kết vốn của riêng bạn. Chúng cũng hữu ích để nhanh chóng rút ngắn các vị trí của bạn trên các giao thức Lending và tôi chắc chắn rằng có những cách sử dụng khác. Trong ngắn hạn, họ bán được khá nhiều.

Và vâng, các khoản vay nhanh làm cho việc hack trở nên đơn giản hơn. Nhưng lưu ý rằng bất cứ điều gì có thể được thực hiện với một khoản vay nhanh cũng có thể được thực hiện với một đống tiền mặt lớn. Nhìn chung, tin tặc có thể không giàu có như vậy, nhưng thực sự tốt hơn cho hệ sinh thái là loại bỏ các giao thức và triển khai yếu kém trước khi phát triển để đáp ứng một vụ hack hàng tỷ đô la.

Chắc chắn sẽ rất đau đớn khi nhận được một vụ hack, nhưng nó cũng là một rủi ro đã biết cần được quản lý. Đôi khi nó có thể chỉ là do xui xẻo, nhưng lời giải thích đó chỉ nên được sử dụng khi mọi chiến lược giảm thiểu có thể đã được sử dụng hết. Tôi hy vọng mỗi giao thức bị tấn công sẽ thực hiện các bước để đảm bảo nó không bao giờ xảy ra nữa. Nếu không, các vụ tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi bảo mật được cải thiện hoặc cho đến khi giao thức chết.

Các DEX đấu tranh vì những mảnh vụn do Uniswap để lại

Uniswap, tại một thời điểm, giao thức lớn nhất tính theo tổng giá trị được vốn hóa với 3 tỷ đô la, có thể dự đoán đã mất hơn một nửa ngay sau khi nó ngừng in phần thưởng UNI cho Ether Pools của mình.

Hầu hết trong số đó đã đến với SushiSwap, với TVL từ khoảng 200 triệu đến 1 tỷ USD. Dễ dàng thay, dự án đã chuyển các biện pháp khuyến khích canh tác năng suất sang cùng một Pool được Uniswap sử dụng chỉ một ngày trước khi hết hạn.

Sau đó, Bancor đã tăng cường bằng cách tung ra chương trình khai thác thanh khoản của riêng mình, tiếp theo là Mooniswap ngày nay. Hai phần sau dường như có kết quả khiêm tốn, cho đến nay có thể thêm 10 triệu đô la mỗi cái.

Vì vậy, chúng tôi chắc chắn đang thấy một số cuộc cạnh tranh khá gay gắt trong không gian đó, được hỗ trợ bởi rất nhiều hoạt động in Token.

Nhưng luận điểm của tôi từ tuần trước dường như hầu hết đúng - Uniswap không quan tâm. 1,3 tỷ USD hoàn toàn không có trợ cấp là một kết quả khá tuyệt vời. Nó cao hơn sáu lần so với trước khi toàn bộ mùa canh tác này bắt đầu. Âm lượng cũng được duy trì ổn định.

Tất nhiên, vận may của Uniswap có thể thay đổi trong tương lai khi thị trường tiếp tục điều chỉnh. Dù thế nào, tôi nghĩ đây là một dấu hiệu vừa tốt vừa xấu cho tương lai. Mặt khác, chúng ta đang thấy sự gắn bó lâu dài khá rõ ràng sau khi canh tác năng suất - chứng tỏ rằng nó ít nhất phần nào thành công trong việc tạo ra lợi nhuận hữu cơ.

Mặt khác, chúng tôi thấy rằng canh tác năng suất đã phần nào thành công, vì vậy nó có thể vẫn là một mặt hàng chủ lực lâu dài của thế giới DeFi. Khái niệm này thực sự có giá trị, nhưng mùa hè này cho thấy rằng mọi người thường không hiểu những gì họ đang tham gia.

Lưu ý, bất cứ lúc nào Token giao thức DeFi đều có thể được Stake để nhận được nhiều Token tương tự hơn, đó là một động lực giống Ponzi rất rõ ràng. Đó là một trò chơi nguy hiểm để chơi, chỉ cần hỏi những người đã mua SUSHI với giá 11 đô la. Bạn có thể tranh luận rằng Ethereum 2.0 Staking cũng vậy, dường như bác bỏ luận điểm của tôi. Sự khác biệt là sản lượng tiết kiệm hơn nhiều tránh được các chu kỳ bùng nổ và phá sản khổng lồ điển hình của nhiều đợt ra mắt công bằng DeFi.

Các công cụ bán tháo của Maker đang "chùn bước"

Một vấn đề khác được chỉ ra trong tuần này là thực tế là những người giữ Maker - những người chịu trách nhiệm bán tháo nợ xấu - hóa ra lại hoàn toàn tránh các khoản vay nhỏ chưa được phân bổ. Có vẻ như việc mở một kho tiền với giá 100 đô la khiến họ không hứng thú đến mức họ sẽ bỏ qua nó ngay cả khi nó giảm xuống dưới mức an toàn có thể cho phép họ bán tháo nó.

Nó khá dễ dàng để hiểu tại sao. Các nhà bán tháo sẽ được chiết khấu có thể là 5%, vì vậy lợi nhuận lý thuyết của họ chỉ là $ 5, dễ dàng ăn theo phí gas.

Việc mở hàng nghìn hầm nhỏ không quá tốn kém và có thể dẫn đến lỗ hổng nguy hiểm cho Maker. Những người lưu giữ hợp lý sẽ không bao giờ bán tháo khoản nợ này, đặc biệt nếu nó bị thối rữa và dứt khoát xuống dưới mức giữ 100% thế chấp.

Điều đó sẽ tạo ra Dai không có hậu thuẫn theo cách rất giống với Thứ Năm Đen. Thêm vào đó, hệ thống được thiết kế để cứu trợ trong những tình huống này, như chúng ta đã thấy trong các cuộc đấu giá MKR sau sự cố hồi đầu năm.

Nhưng điều này và lỗ hổng cho vay nhanh từ vài tuần trước đó báo hiệu rằng có một số rắc rối ở thiên đường. Ví dụ, một trong những lý do khiến cộng đồng từ chối bồi thường cho các nạn nhân của Thứ Năm Đen là nó được coi là một thất bại của thị trường, không phải của hệ thống đấu giá.

Điều đó có lý, nhưng phát hiện mới nhất này đã khiến cộng đồng phải khắc phục sự cố trong khi chờ thiết kế lại hệ thống đấu giá một chút. Điều đó phản bội một sự bất đồng nhận thức nhất định - họ nói rằng hệ thống đã hoạt động tốt trước đó, nhưng bây giờ nó cần phải được thay đổi do một sự cố thị trường tương tự.

Cá nhân tôi thấy quản trị Maker hấp dẫn và độc đáo trong số các đồng nghiệp của nó. Họ đã phải đối mặt với một số lựa chọn rất khó khăn trong năm nay ngoài việc điều chỉnh các thông số tài sản thế chấp tùy ý.

Tôi không thực sự đồng ý với một số lựa chọn đó. Tôi chắc chắn cảm thấy rằng quyết định không hoàn tiền cho các nạn nhân Thứ Năm Đen là thiển cận, bất chấp việc có lẽ đó là sản phẩm của sự thiếu tin tưởng lẫn nhau do vụ kiện tập thể đang treo lơ lửng trên đầu họ.

Nhưng đó là bản chất con người, và tôi kỳ vọng rằng việc quản trị DeFi cuối cùng sẽ trải qua nhiều bài học mà lịch sử đã mang lại cho chúng ta. Một số người có hy vọng cao về quản trị DeFi để định hình lại xã hội chỉ vì nó phi tập trung. Tôi hy vọng đó sẽ là tình huống, nhưng cho đến nay tôi chỉ nhìn thấy nền chính trị đang chạy của bạn, hoàn toàn với lợi ích được trao, tuyên truyền và chệch hướng.

Theo CoinTelegraph

Tags: DeFi, Bản tin, Maker, Uniswap,