1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Kinh tế & tài chính thế giới
  4. Dù nước Mỹ đang quay cuồng vì Covid-19, thiết bị của Abbott với khả năng xét nghiệm 1 triệu mẫu/3 tuần lại mới chỉ chạy chưa tới 10% công suất

Dù nước Mỹ đang quay cuồng vì Covid-19, thiết bị của Abbott với khả năng xét nghiệm 1 triệu mẫu/3 tuần lại mới chỉ chạy chưa tới 10% công suất

09/04/2020 16:00 PM

Những chiếc máy được kỳ vọng có thể tiến hành 1 triệu xét nghiệm Covid-19 trong 3 tuần của Abbott đang hoạt động với công suất rất nhỏ so với khả năng.

Dù nước Mỹ đang quay cuồng vì Covid-19, thiết bị của Abbott với khả năng xét nghiệm 1 triệu mẫu/3 tuần lại mới chỉ chạy chưa tới 10% công suất

Deborah Birx, một quan chức cao cấp trong lực lượng chống virus corona của Nhà Trắng cho biết những chiếc máy của Abbott, với tên gọi M2000, được kỳ vọng có thể tiến hành 1 triệu xét nghiệm Covid-19 trong 3 tuần qua. Tuy nhiên, vị quan chức y tế hàng đầu của Mỹ nói rằng mục tiêu này đã thất bại. Dù nước Mỹ đang rất cần xét nghiệm nhưng những chiếc máy này lại chỉ hoạt động chưa tới 10% công suất.

"Đây là một cỗ máy có công suất rất cao. Chúng tôi có thể tiến hành 1 triệu xét nghiệm với chúng. Tuy nhiên, chúng lại không hoạt động. Chúng tôi chỉ có thể tiến hành được 88.000 thử nghiệm trong 3 tuần qua với những chiếc máy này dù có 1 triệu mẫu thử", Birx cho biết.

Nỗ lực xét nghiệm trên diện rộng của Mỹ đã bị cản trở bởi các vấn đề lặp đi lặp lại và thất bại trong quá trình truy tìm dấu vết của virus corona trong các mẫu thử. Việc xác định người nhiễm được cho là cần thiết để cách ly họ và những người tiếp xúc gần hay để bảo vệ các nhân viên y tế trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Đội ngũ y tế ở Mỹ và các nhà chức trách tiểu bang cũng đang lên tiếng chỉ trích sự chậm trễ trong việc xét nghiệm cũng như những hạn chế với quá trình xét nghiệm nhằm tìm ra các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hiện tại, có 175 máy M2000 của Abbott ở các trung tâm y tế và phòng thí nghiệm trên khắp nước Mỹ. Chúng thường được sử dụng để xét nghiệm virus HIV hoặc viêm gan. Người ta đang muốn sử dụng những cỗ máy này để xét nghiệm virus corona và công việc này mới chỉ tiến triển ở một số khu vực chứ chưa phải tất cả.

"Thông qua tương tác với khách hàng, chúng tôi hiểu rằng phần lớn đang tiến hành các xét nghiệm Covid-19. Một số phòng thí nghiệm đang làm việc để nâng cao năng suất máy bằng cách tăng nhân viên cũng như nguồn cung ứng để có thể làm việc liên tục. Trong một số trường hợp, các tiểu bang và thành phố đang nỗ lực thiết lập các phương thức để gửi các mẫu đến các phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19", người phát ngôn Abbott cho biết.

Hiện tại, bà Birx đang lên kế hoạch nói chuyện với lãnh đạo các phòng thí nghiệm nhằm hiểu rõ hơn về các vấn đề khi tiến hành thử nghiệm Covid-19 bằng máy M2000. Khi tất cả hệ thống này hoạt động hết công suất, nó sẽ đủ để xét nghiệm cho nhân viên y tế trên toàn nước Mỹ.

"Họ đã có thể được sàng lọc trong 3 tuần qua. 100% những nhân viên y tế trên khắp nước Mỹ cần tiến hành những xét nghiệm này", bà Birx cho biết.

Ngoài M2000, Abbott cũng đang triển khai hệ thống xét nghiệm nhanh Covid-19 với kết quả trong vòng 5 phút nếu dương tính. Để chắc chắn, hệ thống này cần 13 phút để xác định một người hoàn toàn không nhiễm bệnh. Abbott cho biết họ có thể sản xuất 50.000 mẫu thử dạng này một ngày.

Dù nước Mỹ đang quay cuồng vì Covid-19, thiết bị của Abbott với khả năng xét nghiệm 1 triệu mẫu/3 tuần lại mới chỉ chạy chưa tới 10% công suất - Ảnh 1.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo Nhịp sống kinh tế Copy link
Link bài gốc Lấy link
https://nhipsongkinhte.toquoc.vn/search.htm?keyword=Dù nước Mỹ đang quay cuồng vì Covid-19, thiết bị của Abbott với khả năng xét nghiệm 1 triệu mẫu/3 tuần lại mới chỉ chạy chưa tới 10% công suất

Tags: ,