1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Ethereum 2.0: gần hơn bao giờ hết, vẫn còn nhiều việc phải làm

Ethereum 2.0: gần hơn bao giờ hết, vẫn còn nhiều việc phải làm

31/07/2020 19:56 PM
Ethereum 2.0: gần hơn bao giờ hết, vẫn còn nhiều việc phải làm

"bất chấp việc bây giờ đã phát triển theo nhiều cách", Gavin Wood viết trên tờ giấy vàng Ethereum 2015, "chức năng chính của blockchain với ngôn ngữ hoàn chỉnh Turing và khả năng lưu trữ giao dịch liên tục không giới hạn hiệu quả vẫn không thay đổi."

Năm năm và hàng ngàn bitcoin sau đó, Ethereum vẫn đang hoạt động như một nền tảng phi tập trung để tự thực thi mã.

Và nó đã "phát triển theo nhiều cách", với thứ lớn nhất sắp tới: Ethereum 2.0.

Gọi nó là Slasher hoặc Casper, Shasper hoặc Serenity, Eth 2.0 đã có gần như nhiều cái tên như những mục tiêu chưa thực hiện được. Đối với tất cả các hubbub, một triển khai vật lý đang gõ cửa các loại tiền điện tử và được thiết lập để ra mắt (theo hầu hết các ước tính) vào mùa thu này.

Proof of Stake

Eth 1.x (blockchain hiện tại) và Eth 2.0 sẽ có một số điểm tương đồng, cụ thể là các khối được gắn trong chuỗi. Nhưng như CoinDesk Michael Casey đã chỉ ra gần đây, phần lớn dựa trên các ý tưởng kỹ thuật, đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và những người khác như Wood hay Vlad Zamfir đã đưa ra danh tiếng của họ trong những ngày đầu.

Ý tưởng quan trọng nhất là sự chuyển đổi sang thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) từ Proof of Work (PoW). Thật vậy, một sự hoán đổi trong tương lai của thuật toán đồng thuận blockchain Ethereum đã là một phần cốt lõi của luận án mạng từ những ngày đầu tiên.

Trong bán ngắn hạn, PoS xác minh một giao dịch nhận được từ điểm A đến điểm B bằng cách người gửi tiền đồng ý xác nhận chuyển khoản để đổi lấy một phần thưởng nhỏ. Nếu người gửi tiền can thiệp vào việc chuyển tiền và thực hiện hành vi gian lận, thì tiền của họ có thể bị thu giữ bởi mạng.

Thuật toán lấy từ các dự án cũ dựa trên Bitcoin cũng như mô hình "chủ quan yếu" của Buterin để tạo ra một mô hình đồng thuận linh hoạt hơn với các ranh giới hợp lý để thành công trong giao dịch.

Có, về mặt lý thuyết, các hệ thống PoS nên gửi nhiều tiền nhanh hơn Bitcoin PoW. Các dự án khác như Tron, EOS và Tezos cũng sử dụng các biến thể của PoS. Làm thế nào để triển khai PoS mà không gian lận là điều mà dự án Eth 2.0 chủ yếu hướng tới.

Tuy nhiên, sân chơi

Việc không chuyển sang PoS có hậu quả.

Eth 1.x đã thấy áp lực quá mức từ người dùng yêu cầu sử dụng không gian khối của nó trong bốn tháng qua trong việc biến thành ma sát liên tục cho các ứng dụng. Các "kẻ giết người" Ethereum như Giao thức NEAR đang hướng đến một tương lai nơi các ứng dụng di chuyển sang các blockchain khác để thoát khỏi áp lực phí Ethereum. Các nâng cấp kỹ thuật khác như rollup lạc quan hoặc EIP 1559 không đưa ra giải pháp tối ưu, mà chỉ bổ sung cho ngăn xếp công nghệ phi tập trung Buterin và những người khác hình dung.

Ngày nay, chín đội đang mã hóa Eth 2.0 bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau trong cái được gọi là máy khách. Hầu hết các đội dự kiến ​​dự án sẽ triển khai vào tháng 10 đến tháng 11. (Trên thực tế, bạn có thể đặt cược khi mạng sẽ triển khai trong thị trường dự đoán Omen này.)

Eth 2.0 sẽ được triển khai theo nhiều bước, bắt đầu với chuỗi Beacon. Chuỗi này sẽ đóng vai trò là nhà soạn nhạc của mạng PoS mới, sẽ được tách thành nhiều blockchain gọi là "mảnh vỡ".

"Duy trì bộ trình xác nhận và tiến bộ chuỗi đèn hiệu và đạt đến sự hữu hạn đi kèm với giai đoạn 0", người sáng lập Prysmatic Labs, Preston Van Loon nói với CoinDesk. "Phần khó nhất của [Eth 2.0] là kết nối xương sống này. Mọi thứ đều xoay quanh chuỗi đèn hiệu và sau đó chúng ta có thể thêm các lớp khác lên trên nó. "

Tất cả những gì để nói, Eth 2.0 khá gần, nhưng thực tế lần này.

Eth 1.x

Mạng được chờ đợi từ lâu cũng cho phép phản ánh trên đường đến Serenity. Các ý tưởng chỉ được Buterin ám chỉ trong dự án White Paper đã trở thành hiện thực với giá trị thị trường (bất chấp việc nhiều người vẫn chưa trưởng thành).

"Danh mục đầu tiên là các ứng dụng tài chính, cung cấp cho người dùng những cách quản lý và ký kết hợp đồng mạnh mẽ hơn bằng tiền của họ. Điều này bao gồm các loại tiền tệ phụ, các công cụ tài chính phái sinh, hợp đồng phòng ngừa rủi ro, ví tiền tiết kiệm, di chúc và cuối cùng là một số loại hợp đồng lao động toàn diện, "Buterin viết năm 2013.

Ví dụ, hội đồng quản trị của Lending và các ứng dụng giao dịch được gọi là tài chính phi tập trung (DeFi) với gần 4 tỷ đô la tài sản tiền điện tử bị khóa trong các giao thức khác nhau, theo DeFi Pulse.

Giám đốc điều hành của Quantstamp Richard Ma nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng hệ sinh thái xung quanh Ethereum đã phát triển theo chiều ngang nhiều như nó đã khao khát lên một tầm cao mới với Eth 2.0. Anh ta chỉ vào ngôn ngữ lập trình Solidity và công cụ được đặt xung quanh nó như một ví dụ sâu sắc.

Kosala Hemachandra, CEO và đồng sáng lập MyEtherWallet, nói với CoinDesk rằng Etheruem chủ yếu phát triển theo từng giai đoạn. Hemachandra cho biết những năm đầu tiên là tất cả về "tài liệu" với câu chuyện hiện tại là DeFi.

Hemachandra cho biết Ethereum đã trưởng thành qua nhiều năm, bất kể câu chuyện trung tâm Etheruem nhanh chóng chớp mắt từ các tổ chức phi tập trung (DAO) đến stablecoin cho DeFi. Ethereum tiếp theo cần phải mạnh mẽ hơn cả blockchain hiện tại nếu đó là xây dựng một xương sống tài chính mới như dự định.

Đối với những người hiện đang xây dựng sinh kế của họ trên Ethereum, Eth 2.0 cần phải hoạt động.

"Ethereum không còn là một đứa trẻ hoàn toàn mới, một đứa trẻ hoàn toàn mới," Hemachandra nói.

etha_at_five_twitter_banner_1200x675_generic-2Click để được bảo hiểm đầy đủ về Ethereum tại Five

Theo Coindesk

Tags: Công nghệ, Ethereum, Ethereum 2.0, Eth 2.0, Ethereum ở mức năm,