Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
19.473 $
▲ 1.70%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
616,48 $
▲ 2.96%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,628766 $
▲ 1.52%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.05%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
88,96 $
▲ 1.84%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
13,98 $
▼ -0.14%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
291,34 $
▼ -0.52%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,164205 $
▲ 4.51%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,42 $
▼ -0.85%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,70 $
▲ 1.00%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,184804 $
▲ 0.88%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
170,98 $
▲ 0.52%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
0,999856 $
▼ -0.03%
Tỷ giá EOS EOS EOS
3,08 $
▲ 1.29%
Tỷ giá Monero XMR Monero
133,39 $
▲ 4.48%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Ethereum 2.0 lên DeFi định giá nhưng việc khởi chạy bị trì hoãn có thể khiến mạng hoạt động trở lại

Ethereum 2.0 lên DeFi định giá nhưng việc khởi chạy bị trì hoãn có thể khiến mạng hoạt động trở lại

22/11/2020 22:12 PM read19

Sự ra mắt của Ethereum 2.0 nhất định sẽ hỗ trợ sự phát triển của DeFi, nhưng liệu nó có khả năng xử lý tốc độ phát triển của DeFi không?

Hợp đồng tiền gửi này là bước đầu tiên cuối cùng dẫn đến sự ra mắt của Ethereum 2.0. Nếu để xem xét rằng việc ra mắt sẽ thành công, Ethereum sẽ vận chuyển Beacon Chain và giới thiệu Proof-Of-Stake vào hệ sinh thái, hiện đang dựa trên Proof-Of-Work, một thuật toán đồng thuận khác dựa trên khai thác. Chuỗi Shard sẽ là bản nâng cấp tiếp theo sau Beacon Chain.

Cuối cùng, sự ra mắt cuối cùng của Ethereum 2.0 sẽ có ảnh hưởng đến thị trường tài chính phi tập trung. Vào năm 2020, lĩnh vực DeFi đã phát triển đáng kể nhưng đã giảm nhẹ thời gian hồi chiêu. Do đó, đã có những tuyên bố rằng DeFi là một bong bóng sẽ sớm vỡ ra. Tuy nhiên, CEO Changpeng Zhao của Binance đã tuyên bố rằng, bất chấp những dấu hiệu này, DeFi vẫn ở đây và so sánh những suy đoán ban đầu này với lập trường e ngại mà cộng đồng đã thể hiện đối với bong bóng ICO vào năm 2017.

Khởi chạy Ethereum 2.0 sẽ là một lợi ích cho DeFi

Những người chơi chính trên thị trường DeFi hy vọng Ethereum 2.0 sẽ có tác động lớn đến cộng đồng, vì nó được sử dụng làm mạng nền tảng cho hầu hết các tình huống sử dụng DApp DeFi. Cointelegraph đã thảo luận thêm về khía cạnh này với Steven Becker, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của dự án DeFi MakerDAO. Anh ấy nói:

Eth2 được thiết kế để tối ưu hóa kiến ​​trúc mạng mà không gây ảnh hưởng đến phân cấp, bảo mật và khả năng mở rộng. Việc nâng cấp sẽ cho phép Ethereum mở rộng quy mô lên hàng nghìn lần so với dung lượng hiện tại của nó trong khi vẫn bảo mật và phi tập trung ... đó sẽ là một lợi ích cho DeFi.

Bất chấp việc khả năng mở rộng quy mô của Ethereum được thiết lập để tăng gấp nhiều lần do sự ra mắt của Eth2, liệu nó có thể mở rộng quy mô đủ nhanh để đối phó với sự phát triển của thị trường DeFi hay không vẫn còn phải xem. Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của FTX, gần đây đã tuyên bố rằng ông tin rằng việc ra mắt Ethereum 2.0 sẽ không thể đối phó với sự tăng trưởng tiềm năng có thể được chứng kiến ​​trên thị trường DeFi. Anh ấy thậm chí đã chọn xây dựng dự án DeFi của riêng mình, Serum trên blockchain Solana, thay vì chọn Ethereum, đây là lựa chọn phổ biến nhất hiện tại.

Theo Jay Hao, Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch tiền điện tử OKEx, người đã nói thêm với Cointelegraph:

Chúng tôi đã biết rằng nó sẽ nhanh hơn chuỗi hiện tại, nhưng chúng tôi cũng biết rằng nó sẽ được triển khai theo nhiều lần và bắt đầu, có thể chỉ nhanh hơn 100 lần, có lẽ hơn một chút. Chúng tôi đã thấy nhiều giải pháp blockchain khác có thể tạo ra thông lượng nhanh hơn thế này.

Để giải quyết những thách thức này, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã tuyên bố vào tháng 11. 17 Reddit AMA phiên rằng lợi ích của Ethereum 2.0 sẽ đến nhanh hơn mọi người mong đợi. Hao ủng hộ cảm xúc này, nói: Khi DeFi phát triển, Eth2 cũng vậy, và nó sẽ ngày càng trở nên nhanh hơn, mở rộng hơn và phi tập trung hơn.

Ngoài ra, các giao thức DeFi cũng có thể bắt đầu đặt ETH vào nền tảng của họ, nhưng nhược điểm của điều này là giảm tác động phân quyền của mạng. Patrick Collins, người ủng hộ nhà phát triển tại Chainlink Labs, nói với Cointelegraph:

Theo một cách nào đó, tôi thấy ETH 2.0 Staking như một giao thức DeFi. Sẽ rất thú vị khi thấy các dự án kết hợp Staking. [...] Phần khó sẽ là tìm ra cách thực hiện điều này mà không làm ảnh hưởng đến bảo mật của mạng vì các Pool khổng lồ được kiểm soát bởi các thực thể đơn lẻ không phải là điều lý tưởng.

Bản cập nhật tiếp theo

Sau nâng cấp Beacon Chain, chuỗi mảnh sẽ là bản nâng cấp tiếp theo. Theo trang web Ethereum, dung lượng của mạng sẽ tăng lên, cải thiện tốc độ giao dịch bằng cách mở rộng mạng lên 64 blockchains được gọi là chuỗi phân đoạn. Bất chấp việc trong giai đoạn đầu, các chuỗi phân đoạn này sẽ không hỗ trợ hợp đồng thông minh hoặc tài khoản người dùng, hỗ trợ hợp đồng thông minh là điều cần thiết cho các nền tảng DeFi do việc sử dụng oracles của chúng.

Bản cập nhật 2.0 quan trọng nhất cho DeFi sẽ là Giai đoạn 1.5 trong đó mạng chính Ethereum hiện tại sẽ được thêm vào Beacon Chain dưới dạng chuỗi phân đoạn, chuyển đổi mạng thành mạng đồng thuận PoS từ thuật toán đồng thuận PoW hiện tại. Dự kiến ​​ra mắt vào năm 2021, vẫn chưa có ngày cụ thể cho sự chuyển đổi này.

Sự bùng nổ DeFi đã làm tắc nghẽn mạng Ethereum, dẫn đến việc đẩy chi phí giao dịch lên mức cao nhất mọi thời đại. Đây được coi là một lý do khác khiến tốc độ tăng trưởng DeFi chậm lại. Becker giải thích thêm về cách nâng cấp 2.0 có thể giảm bớt áp lực mà những người tham gia thị trường đang cảm thấy: Chỉ riêng việc nâng cấp Sharding sẽ cho phép quay trở lại những ngày mà phí tạo và gửi Dai chỉ bằng xu, không phải đô la. Các giao dịch không tốn kém sẽ tạo điều kiện cho việc tăng cường áp dụng và đổi mới DeFi.

Kosala Hemachandra, người sáng lập và Giám đốc điều hành của MyEtherWallet - một nền tảng ví dựa trên Ethereum - thậm chí còn so sánh sự tăng trưởng dự kiến ​​này với quy mô giao dịch mà các quỹ điện tử khổng lồ Visa trải qua, nói với Cointelegraph: Thông lượng tăng và giá khí nhỏ do Eth2 chắc chắn sẽ giúp ích Hiện tại, Visa có thể xử lý khoảng hơn 20.000 giao dịch mỗi giây, với Eth2, chúng tôi sẽ có thể đạt gần đến mức đó.

Giá khí đốt mạng dự kiến ​​giảm và sản lượng tăng lên chắc chắn sẽ làm tăng sự tham gia của thị trường vào DeFi, vì nhiều nhà đầu tư đã phải đối mặt với rào cản này trong thời gian bùng nổ DeFi vào mùa hè, khiến họ bỏ lỡ cơ hội đầu tư sinh lợi. Các vấn đề về khả năng mở rộng hiện đang phải đối mặt có thể được giải quyết bằng các dự án khởi chạy các giải pháp lớp hai, giúp giải quyết vấn đề này. Hemachandra giải thích về cách các giải pháp lớp hai này thậm chí có thể giúp Ethereum 2.0 sau khi ra mắt:

Eth2 ban đầu sẽ bắt đầu với 64 mảnh, có nghĩa là nó sẽ có thể hỗ trợ ít nhất 64 lần khối lượng hiện tại. Nếu chúng ta bắt đầu có nhiều khối lượng hơn thế, thì chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà các giải pháp lớp hai sẽ cực kỳ hữu ích. Với các giải pháp lớp hai thích hợp và với Eth2, chúng ta có thể dễ dàng đạt được 128 lần khối lượng hiện tại.

DeFi có thể mất khả năng khởi chạy theo từng giai đoạn

Bất chấp việc các giải pháp lớp hai có khả năng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà Ethereum 2.0 có thể gặp phải, thời gian qua các giai đoạn khác nhau của sự ra mắt có thể chứng kiến ​​thị trường DeFi phát triển theo cấp số nhân, thể hiện rõ qua mức tăng ba chữ số của Token DeFi trong bối cảnh Bitcoin tăng giá Tất cả các lợi ích được đề xuất bởi khởi chạy 2.0 sẽ chỉ có hiệu lực khi giai đoạn cuối cùng của Giai đoạn 2 đến, vì các phân đoạn sẽ hoạt động đầy đủ và bao gồm hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh.

Nhưng giai đoạn ra mắt này có thể chỉ còn hai năm nữa, vì Ethereum Road Map tuyên bố rằng nó vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Bất chấp việc hầu hết các giải pháp DeFi và DApps sử dụng Ethereum làm blockchain ưa thích của họ, nhưng vẫn có các mạng blockchain khác có thể cạnh tranh với nó để giành thị phần DeFi. Simon Peters, quản lý tài khoản cấp cao tại eToro - một nền tảng giao dịch xã hội - nói với Cointelegraph: Quá trình chuyển đổi Ethereum sang 2.0 có thể mất một số năm để hoàn thành hoàn toàn, đó là lý do tại sao một số mạng cạnh tranh, chẳng hạn như Cardano, Tezos, Tron và EOS,

Quá trình chuyển đổi Ethereum sang 2.0 đang diễn ra trong môi trường trực tiếp, vì 1.0 cần chạy liên tục trong các giai đoạn khác nhau của quá trình khởi chạy. Peters ám chỉ những rủi ro mà quá trình chuyển đổi trực tiếp này hiện có nghĩa là đối với các giao thức DeFi:

Họ đang làm như vậy khi ở trong môi trường sống. Điều này không dễ dàng, đặc biệt là khi Ethereum đã hỗ trợ một số lượng lớn các giao thức DeFi. Họ cũng có nguy cơ rằng bất kỳ vấn đề nào trong quá trình di chuyển hoặc chậm trễ triển khai 2.0 có thể khiến các nhà phát triển xây dựng ở nơi khác hoặc đưa các dự án vào một mạng cạnh tranh.

Bất chấp việc không chỉ có một đối thủ của Ethereum cho DeFi và DApps, Ethereum được coi là cực kỳ quan trọng đối với DeFi và đóng góp của nó sẽ chỉ phát triển khi công nghệ trưởng thành. Do đó, sự tương tác giữa Ethereum và các blockchain khác đang bắt đầu hoạt động trong không gian DeFi có ý nghĩa cao. Hao đã giải thích thêm về cách các giải pháp này sẽ cần phát triển: Chìa khóa thực sự là làm cho các giải pháp này tương thích với Ethereum và có thể tương tác với các blockchain khác. Tôi nghĩ rằng đó là một trong những điều thú vị nhất về không gian DeFi - sự đổi mới liên tục mà chúng tôi thấy.

Hợp đồng ký gửi Ethereum cho Giai đoạn 0 của sự ra mắt Ethereum 2.0 đã hoạt động vào tháng 11. 4, dự kiến ​​ra mắt Giai đoạn 0 vào tháng 12. 1. Các nhà giao dịch sẽ cần phải gửi 32 Ether (ETH) vào hợp đồng để tham gia. Hợp đồng tiền gửi cần tích lũy được 16.384 khoản tiền gửi 32 ETH - tức là 200 triệu đô la để việc ra mắt thành công.

Theo CoinTelegraph

Tags: DeFi, Ethereum 2.0, PoS, Proof-Of-Stake,