Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
30024 $
0%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
2013 $
-0.06%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,00 $
0.07%
Tỷ giá BNB BNB BNB
318,19 $
0.06%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
1,00 $
-0.04%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,4184 $
0.05%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,00 $
0.01%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
0,5365 $
-0.16%
Tỷ giá Solana SOL SOL
51,57 $
-0.14%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,0855 $
-0.51%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
10,02 $
-0.23%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
31,09 $
-0.75%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
29985 $
-0.16%
Tỷ giá TRON TRX TRX
0,0772 $
0.31%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
0.05%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
0.01%
Tỷ giá Litecoin LTC LTC
70,93 $
-0.59%
Tỷ giá Cronos CRO CRO
0,1935 $
0.22%
Tỷ giá UNUS SED LEO LEO LEO
4,90 $
-0.02%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
0,6627 $
0.02%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Fed đề xuất CBDC: một cơn ác mộng loạn lạc hay một sự tiến hóa cần thiết của đồng đô la?

Fed đề xuất CBDC: một cơn ác mộng loạn lạc hay một sự tiến hóa cần thiết của đồng đô la?

23/01/2022 10:08 AM read81
Fed đề xuất CBDC: một cơn ác mộng loạn lạc hay một sự tiến hóa cần thiết của đồng đô la?

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thực hiện bước đầu tiên trong việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Và trong khi đồng đô la kỹ thuật số vẫn còn nhiều năm nữa ngay cả khi Fed quyết định tiếp tục với ý tưởng này, thì triển vọng về một CBDC của Mỹ sẽ khiến ngành công nghiệp tiền điện tử lo lắng.

Trong báo cáo mới của mình, có tiêu đề Tiền và Thanh toán: Đô la Mỹ trong Thời đại Chuyển đổi Kỹ thuật số, Fed đã vạch ra những vấn đề mà CBDC sẽ phải đối mặt và các cơ chế mà CBDC có thể sử dụng để giải quyết chúng.

Báo cáo nói rằng sự ra đời của CBDC sẽ đại diện cho một sự đổi mới đáng kể đối với tiền của Mỹ, nhưng vẫn thận trọng về những vấn đề tiềm ẩn mà nó có thể mang lại cho hệ thống tiền tệ của đất nước.

Nó giới thiệu CBDC như một cách để đạt được sự bao trùm về tài chính, mở rộng khả năng tiếp cận với các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số, giảm phí giao dịch và tăng tốc độ chuyển tiền và giao dịch xuyên biên giới.

Tuy nhiên, đi sâu hơn vào báo cáo cho thấy rằng những lợi ích này sẽ đến với mức giá mà một số người dường như sẵn sàng trả.

Bước đầu tiên hướng tới một CBDC của Mỹ là một bước rất đáng sợ

Các nhà hoạch định chính sách và nhân viên của Cục Dự trữ Liên bang đã nghiên cứu CBDC trong vài năm, nhưng phải đến năm 2020, họ mới lên tiếng nhiều hơn về khả năng của đồng đô la kỹ thuật số. Nỗ lực lớn trên toàn quốc của Trung Quốc nhằm thử nghiệm và triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chắc chắn đã đẩy nhanh quá trình nghiên cứu của Fed về CBDC, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất đưa chúng ta đến gần hơn với đồng đô la kỹ thuật số.

Sự gia tăng trong việc áp dụng tiền điện tử, cả trên toàn cầu và ở Hoa Kỳ, cũng là một yếu tố chính góp phần vào nghiên cứu tích cực hơn về CBDC. Trong báo cáo của mình, Fed lưu ý rằng tiền điện tử chưa được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán ở Hoa Kỳ bất chấp việc tuyên bố này là đúng, nhưng điều mà báo cáo không nhận ra là phạm vi áp dụng tiền điện tử như một hàng rào chống lại tiền tệ fiat.

Tuy nhiên, Nhóm Công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính (PWG) đã công nhận việc áp dụng stablecoin đã được chứng kiến trong nước. Trong một báo cáo chung với Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Văn phòng Cơ quan Quản lý Tiền tệ (OCC), PWG lưu ý rằng stablecoin có khả năng phá vỡ hệ thống thanh toán hiện tại và dẫn đến sự tập trung quyền lực kinh tế.

Việc thiếu các quy định trong không gian và khó khăn trong việc thực hiện các quy định đó là những gì đã thúc đẩy Fed nghiên cứu tiềm năng của các CBDC.

Nếu một CBDC của Hoa Kỳ được thành lập, nó sẽ phải được bảo vệ quyền riêng tư, được trung gian, có thể chuyển nhượng rộng rãi và được xác minh danh tính, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, thuật ngữ được bảo vệ quyền riêng tư dường như không có sức nặng với Cục Dự trữ Liên bang, trong đó lưu ý rằng CBDC sẽ cần đạt được sự cân bằng thích hợp giữa quyền riêng tư và tính minh bạch để ngăn chặn hoạt động tội phạm.

Một đồng đô la kỹ thuật số trung gian và được xác minh danh tính sẽ yêu cầu Fed mở rộng đáng kể vai trò của mình trong hệ thống tài chính và nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung. Để tránh điều này, Fed sẽ sử dụng khu vực tư nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các hoạt động giữ và thanh toán CBDC, cũng như xác minh.

Đưa các công ty thuộc khu vực tư nhân, bên thứ ba vào các CBDC mở ra hộp đựng các vấn đề tiềm ẩn của Pandora, đáng chú ý nhất là tham nhũng, tập trung hóa và kiểm duyệt.

Tuy nhiên, báo cáo không nhận ra bất kỳ vấn đề nào trong số này. Thay vào đó, nó lưu ý rằng một CBDC sẽ thay đổi mạnh mẽ cấu trúc của hệ thống tài chính Hoa Kỳ, làm giảm sự thống trị của các ngân hàng tư nhân và tăng khả năng chạy ngân hàng.

Khả năng nhanh chóng chuyển đổi các hình thức tiền khác - bao gồm cả tiền gửi tại các ngân hàng thương mại - sang CBDC có thể khiến các công ty tài chính hoạt động mạnh hơn hoặc nghiêm trọng hơn. Các biện pháp truyền thống như giám sát an toàn, bảo hiểm tiền gửi của chính phủ và khả năng tiếp cận thanh khoản của ngân hàng trung ương có thể không đủ để ngăn chặn dòng tiền gửi ngân hàng thương mại lớn vào CBDC trong trường hợp khủng hoảng tài chính.

Báo cáo cũng lưu ý rằng CBDC có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lãi suất bằng cách thay đổi nguồn cung dự trữ trong hệ thống ngân hàng. Với thực tế là Fed lưu ý rằng các ngân hàng hiện đang dựa vào tiền gửi để tài trợ cho các khoản vay của họ, một CBDC có thể chứng minh là một gánh nặng đáng kể đối với những người đi vay.

Giải pháp của Fed cho vấn đề này là một giải pháp rất đáng sợ.

Theo báo cáo, CBDC có thể được thiết kế theo cách cho phép Fed giới hạn số lượng đô la kỹ thuật số mà người dùng cuối có thể giữ hoặc giới hạn số lượng CBDC mà người dùng cuối có thể tích lũy trong thời gian ngắn.

Về cơ bản là một giới hạn cứng đối với số tiền mà công dân của họ có thể tích lũy, lựa chọn thiết kế này đưa CBDC do Fed đề xuất tiến xa hơn đến sự đổi mới tài chính và tiến gần hơn đến một công cụ kiểm soát lỗi thời.

Một trong những lợi ích quan trọng hơn của CBDC, theo Fed, là nó sẽ cấp cho các chính phủ khả năng thu thuế trực tiếp từ người dân. Chức năng này cũng sẽ cho phép nó thực hiện các khoản thanh toán phúc lợi cho người dân, nó được coi là một cải tiến đáng kể đối với mô hình thanh toán hiện tại.

Fed sẽ chỉ thực hiện các bước hướng tới phát triển CBDC nếu nghiên cứu sâu hơn cho thấy lợi ích tiềm năng lớn hơn rủi ro giảm. Vì vậy, Fed hoan nghênh công chúng bình luận về các câu hỏi liên quan đến chức năng và cân nhắc chính sách của CBDC, có thể được gửi bằng biểu mẫu này.

bất chấp việc báo cáo lưu ý rằng CBDC không thể được phát hành mà không có sự hỗ trợ từ cả cơ quan hành pháp và Quốc hội, đồng đô la kỹ thuật số vẫn là một khả năng.

Một CBDC như đã nêu ở trên sẽ chấm dứt quyền riêng tư cho công dân Hoa Kỳ. CBDC như đã nêu ở trên là một vũ khí cực kỳ mạnh mẽ, có thể lập trình vô tận chống lại quyền tự do tài chính mà không bao giờ có thể lọt vào tay của một tổ chức như Cục Dự trữ Liên bang.

The post CBDC do Fed đề xuất: một cơn ác mộng loạn lạc hay một sự phát triển cần thiết của đồng đô la? xuất hiện đầu tiên trên WebGiaCoin.

Theo Cryptoslate

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: CBDC, Stablecoin, CBDC,