Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
11.707 $
▲ 2.36%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
378,61 $
▲ 0.83%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.01%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,247378 $
▲ 2.60%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
248,75 $
▲ 0.48%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,82 $
▼ -0.55%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,72 $
▼ -0.06%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
3,99 $
▼ -1.22%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,107637 $
▲ 1.13%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
48,06 $
▲ 1.91%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
159,22 $
▼ -0.05%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.02%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,58 $
▲ 1.47%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,108999 $
▼ -9.09%
Tỷ giá Monero XMR Monero
125,34 $
▲ 2.56%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Foresight hay điên rồ? Dữ liệu cho thấy 70% nền tảng giao dịch không bị ảnh hưởng bởi khối lượng DeFi

Foresight hay điên rồ? Dữ liệu cho thấy 70% nền tảng giao dịch không bị ảnh hưởng bởi khối lượng DeFi

15/10/2020 23:48 PM read17

Dữ liệu khảo sát cho thấy nền tảng giao dịch tập trung không lo lắng về khối lượng giao dịch DeFi, vậy tại sao họ lại xây dựng DEX của riêng mình?

Một cuộc khảo sát gần đây của công ty tổng hợp dữ liệu tiền điện tử, CryptoCompare, cho thấy rằng các nhà khai thác nền tảng giao dịch tập trung không coi sự xuất hiện của các địa điểm giao dịch phi tập trung như Uniswap là một mối đe dọa bất chấp việc khối lượng và hoạt động tăng trưởng trong không gian DeFi.

Trong bài đánh giá nền tảng giao dịch vào tháng 9, CryptoCompare đã hỏi 26 trong số các địa điểm hàng đầu trong không gian về khả năng thanh khoản của DEX có thể vượt qua nền tảng giao dịch tập trung trong khoảng thời gian 2 năm. 70% những người được phỏng vấn nói rằng nền tảng giao dịch phi tập trung sẽ không vượt qua khối lượng nền tảng giao dịch tập trung do thiếu tính thanh khoản của chúng.

Chỉ có 7,7% đại diện cho rằng đó là một sự kiện có thể xảy ra, trong khi 19,2% vẫn trung lập. Như hình dưới đây, 34,6% số người tham gia tin rằng điều đó khó xảy ra và 38,5% cho rằng rất khó xảy ra.

DEX liquidity survey results

Kết quả khảo sát tính thanh khoản của DEX. Nguồn: CryptoCompare

DeFi có còn là một viên kim cương thô?

Thật dễ dàng để loại bỏ DeFi vì một xu hướng tiền điện tử ngắn hạn khác được duy trì bởi những người sáng lập ham tiền và được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cả tin. Vì nhiều lý do, lĩnh vực này giống với cơn sốt ICO năm 2017.

Có các hợp đồng chưa được kiểm toán giữ hàng trăm triệu đô la, lợi nhuận phi thực tế cho các nền tảng dường như không hơn gì phần mềm hơi và rất nhiều FOMO. Kể từ khi DeFi trở thành một từ thông dụng, cũng đã có một số lượng đáng kể các dự án lừa đảo và màn kịch của nhà phát triển đã tạo ra làn sóng chính trong phương tiện truyền thông tiền điện tử.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, nếu hầu hết các dự án Token có tính đầu cơ cao đều tăng giá chóng mặt chỉ qua một đêm mà không có lý do, sau đó đột ngột giảm vào ngày hôm sau và giảm đột ngột, tại sao các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào DeFi?

Lý do chính là phần thưởng được cung cấp bởi các giao thức thanh khoản đã mang lại cho nông dân những khoản tiền không tưởng. Khi APY cao thu hút nhiều nông dân năng suất hơn, nền tảng giao dịch phi tập trung như Uniswap và Curve có thể tin tưởng vào thanh khoản tăng trưởng và miễn là chu kỳ này vẫn còn, khối lượng giao dịch DeFi dự kiến ​​sẽ tăng.

Đã đến lúc coi trọng DeFi?

Tuy nhiên, phần thưởng thường đến từ phí giao dịch. Điều này có nghĩa là, khối lượng càng cao, thì nền tảng giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản càng kiếm được nhiều tiền.

DEX daily active users

Người dùng hoạt động hàng ngày DEX. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số

Bất chấp việc dữ liệu từ Cointelegraph và Dữ liệu tài sản kỹ thuật số cho thấy số lượng người dùng hoạt động trên nền tảng giao dịch phi tập trung đang trong xu hướng giảm ổn định kể từ tháng 9, tổng giá trị vốn hóa trong nền tảng DeFi vẫn tiếp tục tăng.

Total value locked in DeFi platforms

Tổng giá trị vốn hóa trong nền tảng DeFi. Nguồn: Defi Pulse

Flipside Crypto, một nguồn dữ liệu onchain, gần đây đã phát hiện ra rằng khoảng 300 triệu đô la đang được gửi hàng ngày cho các ứng dụng DeFi trong Ether và các Token ERC20 khác.

Con số này gần gấp đôi dòng tiền được thấy tại nền tảng giao dịch tập trung và 70% trong tổng số 300 triệu đô la được gửi đến Uniswap. Cũng cần lưu ý rằng vào tháng 9, khối lượng giao dịch Uniswap đã nhiều lần lấn át nền tảng giao dịch tập trung hàng đầu như Coinbase.

Theo khảo sát của CryptoCompare, các đại diện của nền tảng giao dịch tập trung tin rằng sự riêng tư được cung cấp bởi các DEX là lý do chính khiến các nhà đầu tư sử dụng các nền tảng giao dịch này.

Bất chấp việc điều này đúng một phần, nhưng một số dự án này cũng nhằm giải quyết một số vấn đề thách thức nhất tồn tại trong thế giới tài sản kỹ thuật số.

Ví dụ: Curve cung cấp cho người dùng một cách để giao dịch stablecoin với rất ít trượt giá do tính thanh khoản của nó là Pools, trong khi Pickle Finance hướng tới việc mang lại sự ổn định cho các chốt của stablecoin bằng cách tăng cung và cầu một cách giả tạo thông qua các cơ chế khuyến khích dễ uốn nắn.

Có một số ít các dự án tương tự và sự tồn tại của chúng cho thấy DeFi hấp dẫn không chỉ vì lợi thế của nó đối với cá nhân mà còn đối với cộng đồng.

Sự thật là, nền tảng giao dịch tập trung cảm thấy bị đe dọa bởi DeFi

Nhiều nhà lãnh đạo trong ngành đã quyết định không coi trọng DeFi bằng cách đơn giản viết tắt nó như một mốt khác đang trôi qua nhưng Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao lại cảm thấy khác.

Bất chấp việc những người tham gia khảo sát hiện đang bỏ qua một cách hiệu quả khối lượng giao dịch sàn giao dịch phi tập trung, nhưng một điều thú vị là 40% nền tảng giao dịch được khảo sát thừa nhận rằng họ đang xây dựng hoặc có kế hoạch xây dựng một DEX trong tương lai.

Đây là một tín hiệu rõ ràng rằng nền tảng giao dịch tập trung thực sự coi DeFi là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các mô hình kinh doanh hiện tại của họ.

Theo CoinTelegraph

Tags: Ethereum, Thị trường, Phân tích thị trường, DeFi, DEX, Uniswap, Nền tảng giao dịch, Binance,