Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
13.108 $
▼ -1.32%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
406,88 $
▼ -2.12%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.02%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,255839 $
▼ -0.28%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
270,14 $
▼ -1.46%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
12,27 $
▼ -3.84%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,38 $
▼ -1.66%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
57,87 $
▼ -1.30%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,37 $
▼ -1.37%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
179,55 $
▲ 2.39%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,106376 $
▼ -2.13%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.03%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,70 $
▲ 1.56%
Tỷ giá Monero XMR Monero
136,29 $
▲ 5.56%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,097123 $
▼ -7.05%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Hối lộ bị chặn: ngăn chặn tham nhũng bằng công nghệ blockchain

Hối lộ bị chặn: ngăn chặn tham nhũng bằng công nghệ blockchain

19/09/2020 14:08 PM read14

Trong một thế giới mà tất cả hồ sơ công khai được lưu trữ trên một sổ cái bất biến, sẽ rất khó để trở thành một quan chức chính phủ tham nhũng.

Một số chức năng chính của các tổ chức chính phủ bao gồm phân phối lại các nguồn lực và duy trì hồ sơ chính thức. Đây chính xác là những lĩnh vực mà công nghệ blockchain - với trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch an toàn, có thể theo dõi và duy trì hồ sơ bất biến để xây dựng lòng tin - có vị trí tốt để tạo ra tác động mạnh mẽ.

Một báo cáo gần đây của Bộ Ngoại giao Đan Mạch là báo cáo mới nhất nêu bật tiềm năng công nghệ blockchain để phục vụ như một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ. Tuy nhiên, đề xuất này chỉ là đề xuất mới nhất trong một chuỗi dài các đề xuất chính sách và báo cáo phân tích ghi lại lời hứa to lớn mà công nghệ sổ cái phân tán giữ cho những người ủng hộ sự minh bạch của chính phủ - cũng như nhiều hạn chế mà việc triển khai nó chắc chắn sẽ gặp phải.

Các giải pháp công nghệ cho vấn đề lâu năm

Bất kỳ chính phủ nào cũng là một nút thắt khổng lồ của các thủ tục, hồ sơ, giao dịch và các quan chức con người ban hành các quy tắc chính thức trong giới hạn thẩm quyền của họ. Những cơ cấu tổ chức cồng kềnh, phức tạp này thường thiếu tính minh bạch và rất khó và tốn kém cho người ngoài cuộc, chứ chưa nói đến việc giám sát.

Các quan chức trực tiếp xử lý các luồng nguồn lực hoặc có thẩm quyền ký kết có thể bị khuyến khích lạm dụng quyền hạn của mình để thu lợi nếu họ nhận thấy rằng rủi ro bị bắt là tối thiểu. Theo một ước tính, tham nhũng trong khu vực công chiếm từ 1,5 nghìn tỷ USD đến 2 nghìn tỷ USD trên toàn cầu mỗi năm, chiếm khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội thế giới.

Nhiều chuyên gia chống tham nhũng đặt hy vọng vào các công nghệ kỹ thuật số khác nhau để giúp tạo ra một bước đột phá quyết định. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Đan Mạch trình bày tổng quan về một số con đường tiềm năng trong cuộc chiến chống tham nhũng hành chính và chính trị. Một trong những con đường này là làm cho tất cả dữ liệu khu vực công được công khai cho mọi người và do đó cải thiện tính minh bạch bằng cách cho phép các nhà hoạt động và các tổ chức giám sát thực hiện kiểm toán độc lập và phát hiện các mô hình đáng ngờ trong chi tiêu công.

Cách tiếp cận thứ hai được đề xuất là thu hẹp phạm vi cơ hội tham nhũng bằng cách mở rộng phạm vi quản trị điện tử và chuyển hầu hết các dịch vụ của chính phủ lên mạng. Trong miền này, các tác giả hình dung việc sử dụng các blockchain để hỗ trợ các giao dịch minh bạch, chống giả mạo về giá trị và dữ liệu. Tuy nhiên, một gợi ý khác là sử dụng các nền tảng tìm nguồn cung ứng cộng đồng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tố giác và khiếu nại về các đợt tham nhũng vặt.

Cuối cùng, các tác giả của báo cáo đề xuất triển khai các giải pháp dựa trên blockchain để đảm bảo tính toàn vẹn của hồ sơ công khai và các quyền được bảo đảm kỹ thuật số đối với tài sản và viện trợ của chính phủ. Họ nhấn mạnh cách điều này không chỉ có thể tăng cường tính toàn vẹn của hồ sơ công mà còn trao quyền cho các nhóm có ngân hàng kém hoặc có khả năng tiếp cận hạn chế với các dịch vụ của chính phủ - ví dụ: do thiếu ID do nhà nước cấp.

Khôi phục niềm tin

Sự nhiệt tình đối với những điều này và các ứng dụng chống tham nhũng khác của blockchain không phải là mới. Trong một bài báo năm 2018 cho Tạp chí Đánh giá Đổi mới Xã hội của Stanford, Carlos Santiso, một chuyên gia của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, nhận thấy rằng một "bong bóng kỳ vọng" xung quanh tiềm năng công nghệ để giảm thiểu tham nhũng của chính phủ đã được xây dựng trong cả công chúng và giới công nghệ.

Santiso lập luận rằng trong kỷ nguyên kỹ thuật số, công nghệ phục vụ chính phủ luôn định giá cao tính minh bạch của khu vực công. Theo quan điểm của ông, công nghệ blockchain đặc biệt thích hợp để tạo ra hiệu ứng này vì khả năng độc đáo của nó để đảm bảo tính xác thực của hồ sơ và loại bỏ các phương thức quản lý dữ liệu không hiệu quả vốn có đối với các cơ quan quan liêu truyền thống. Khi làm như vậy, các hệ thống dựa trên blockchain có thể giúp khôi phục lại niềm tin đang suy giảm vào chính phủ.

Các nhà quan sát khác cho rằng thay vì sửa chữa niềm tin đang đi xuống đối với các cơ quan chức năng, blockchain có thể cung cấp một cơ chế hoàn toàn mới để xây dựng lòng tin. Một nhóm các nhà phân tích đại diện cho tổ chức phi lợi nhuận chống tham nhũng Tổ chức Minh bạch Quốc tế đề xuất trong một lưu ý nghiên cứu rằng công nghệ này có thể đặc biệt hữu ích ở các quốc gia có nhiều vấn đề về tham nhũng, nơi niềm tin vào các tổ chức rất thấp.

Các chuyên gia từ một tổ chức tư vấn chống tham nhũng khác, viện nghiên cứu U4 có trụ sở tại Na Uy, lặp lại đánh giá này trong một báo cáo năm 2020, nêu rõ: "Blockchain được thiết kế để hoạt động trong môi trường mà sự tin tưởng vào dữ liệu / mã hơn là sự tin tưởng vào các cá nhân hoặc tổ chức."

Sử dụng tình huống

Ba ứng dụng chính của công nghệ blockchain trong cuộc chiến giảm bớt tham nhũng của chính phủ liên tục xuất hiện trong tất cả các tài khoản chuyên gia: xác thực giao dịch, đăng ký hồ sơ chính thức như quyền sở hữu và xác minh danh tính.

Việc chuyển các giao dịch của chính phủ như các hợp đồng mua sắm công sang một sổ cái mở để có thể theo dõi chúng có thể giáng một đòn quyết định vào loại tham nhũng mà người ta cho là khiến người nộp thuế phải trả giá nhiều nhất: các kế hoạch quy mô lớn, theo đó các quan chức vô đạo đức áp dụng quy trình có lợi cho các nhà thầu cụ thể. Tiến thêm một bước nữa và mã hóa các hoạt động mua sắm thành các hợp đồng thông minh trên một sổ cái phân tán có thể thu hẹp đáng kể không gian cho hoạt động mờ ám.

Trong khi quy mô tuyệt đối của các ngành phát triển mạnh dựa trên các mối liên hệ của khu vực công sẽ khiến quá trình chuyển đổi trở nên vô cùng khó khăn trong thời gian tới, các tổ chức tập trung vào phát triển như Diễn đàn Kinh tế Thế giới là tiêu điểm rất cần thiết đối với khái niệm mua sắm hỗ trợ blockchain.

Việc sử dụng liên quan đến việc đăng ký hồ sơ dường như gần có kết quả hơn. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Đan Mạch liệt kê các ví dụ của Kenya và Rwanda, nơi hồ sơ của chính phủ về giáo dục và quyền đất đai đang chuyển sang các sổ cái phân tán. Ở các quốc gia này và hơn thế nữa, các quan chức tham nhũng ngày càng khó sử dụng vị trí của họ trong hệ thống hồ sơ công để trục lợi.

Trong tên miền quản lý danh tính, ID dựa trên blockchain có thể đặc biệt hữu ích cho các nhóm dễ bị tổn thương như người tị nạn hoặc những người chưa bao giờ có nhận dạng do chính phủ cấp ngay từ đầu. Bảo mật danh tính của họ trên sổ cái phân tán giúp đảm bảo việc phân phối viện trợ công bằng và khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác.

Không phải thuốc chữa bách bệnh

Theo các nhà phân tích U4, liệu blockchain có trở thành một công cụ có giá trị trong cuộc chiến chống tham nhũng ở một quốc gia cụ thể hay không phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố ngữ cảnh như "cơ sở hạ tầng, hệ thống luật pháp, [và] các thiết lập xã hội hoặc chính trị."

Đầu tiên, việc xây dựng lại toàn bộ hệ thống quản lý dữ liệu của chính phủ để làm cho chúng chạy trên blockchain có thể không phù hợp với các quy định bảo mật dữ liệu hiện có. Đặc tính bất biến của các bản ghi được nhập vào sổ cái trái ngược với một trong những nguyên lý của luật Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Châu Âu - quyền được quên.

Một cân nhắc chính khác cần lưu ý là bản chất "rác vào, rác ra" của các hệ thống blockchain: Dữ liệu được lưu trữ trong chúng chính xác như dữ liệu đầu vào. Điều này có nghĩa là vẫn sẽ có những người gác cổng chịu trách nhiệm nhập dữ liệu, cũng như nhu cầu test dữ liệu tích hợp sẵn. Do đó, theo thiết kế sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn sự tham gia của con người khỏi một hệ thống như vậy, cho phép vẫn còn một số chỗ cho tham nhũng.

Trước sự thất vọng của các nhà chuyên chế phân quyền, các blockchains khu vực công cũng khó có thể mở và không được phép. Bất chấp việc việc cung cấp hầu hết dữ liệu để test bên ngoài là rất hợp lý, nhưng thật ngây thơ khi mong đợi các chính phủ giao quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu của họ cho một mạng phân tán gồm các Nodes có khả năng nằm ở các khu vực pháp lý bên ngoài.

Theo CoinTelegraph

Tags: Tham nhũng, Chính phủ,