Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
19.455 $
▲ 1.49%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
617,44 $
▲ 3.09%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,630680 $
▲ 1.72%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.03%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
89,10 $
▲ 1.42%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
13,96 $
▼ -0.27%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
291,99 $
▼ -0.17%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,164140 $
▲ 4.51%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,41 $
▼ -1.29%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,66 $
▲ 1.38%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,184568 $
▲ 1.11%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
170,82 $
▲ 0.38%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.02%
Tỷ giá EOS EOS EOS
3,08 $
▲ 1.14%
Tỷ giá Monero XMR Monero
132,72 $
▲ 4.45%
 1. Home iconBạn đang ở:
 2. Trang chủ
 3. Tin tức tiền điện tử
 4. Hướng dẫn Ethereum 2.0: Mọi thứ bạn cần biết về ETH2 - giai đoạn khởi chạy, phần thưởng, tiền gửi, máy ảo và mạng thử nghiệm được gỡ lỗi

Hướng dẫn Ethereum 2.0: Mọi thứ bạn cần biết về ETH2 - giai đoạn khởi chạy, phần thưởng, tiền gửi, máy ảo và mạng thử nghiệm được gỡ lỗi

20/11/2020 23:38 PM read23
Hướng dẫn Ethereum 2.0: Mọi thứ bạn cần biết về ETH2 - giai đoạn khởi chạy, phần thưởng, tiền gửi, máy ảo và mạng thử nghiệm được gỡ lỗi

Trong khi lần lặp lại thứ hai của Ethereum đang trở nên hữu hình hơn mỗi ngày, một số khía cạnh kỹ thuật của Eth 2.0 phần lớn vẫn chưa được biết đến. Để cập nhật cho cộng đồng những gì đã đạt được và những gì chưa đến, Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum và một số nhà phát triển chính của mạng đã đến Reddit để trả lời các câu hỏi của người dùng.

Nhóm đã không giữ trở lại khi đưa ra những suy nghĩ trung thực của họ về những tiến bộ đạt được với sự phát triển của Ethereum 2.0, tiết lộ rằng một số khía cạnh của mạng Road Map vẫn yêu cầu công việc nghiêm túc. Tuy nhiên, điểm rút ra từ AMA là nhóm dường như đã áp dụng một cách tiếp cận chậm và ổn định để phát triển và đang tìm cách giảm thiểu rủi ro và đơn giản hóa từng giai đoạn của quá trình triển khai.

Giải mã Road Map cho lần lặp thứ hai của Ethereum

Quy mô tuyệt đối và sự thống trị thị trường Ethereum thường có xu hướng làm lu mờ một số khía cạnh kỹ thuật hơn của nó. Là nền tảng của lĩnh vực DeFi đang nở rộ và tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, nó chắc chắn không được suy nghĩ sâu sắc như một số dự án mới lạ hơn.

Nhưng bây giờ, với sự lặp lại thứ hai của mạng ngày càng gần hơn, việc tìm hiểu sâu vào Ethereum dường như trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó được thiết lập để chuyển đổi sang một hệ thống Proof-Of-Stake hoàn toàn, được điều hành và quản lý hoàn toàn bởi cộng đồng.

Ethereum 2.0 đã gây ra nhiều tranh cãi trong năm nay. Quy mô tuyệt đối của Ethereum có nghĩa là bất kỳ sự sai lệch nào so với ý tưởng ban đầu của Eth 2.0 và mọi thời hạn bị trễ đều gây ra sự điên cuồng cả trên phương tiện truyền thông và thị trường. Để cung cấp một số thông tin rõ ràng về quy trình thiết kế Ethereum 2.0 là nhóm kỹ sư chính của mạng, do Vitalik Buterin dẫn đầu.

Nhóm nghiên cứu đã đến Reddit và tổ chức AMA không cần câu hỏi dài hạn kéo dài gần hai giờ, nơi họ đề cập đến cả vấn đề kỹ thuật và các chủ đề gây tranh cãi xung quanh Ethereum 2.0.

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất và những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong cộng đồng, là về Ethereum 2.0 Road Map. Trong khi hầu hết cộng đồng dường như đã làm quen với mạng nhiều khía cạnh kỹ thuật hơn, họ thiếu hiểu biết rõ ràng về việc phân phối thực tế của nó.

Với sự tự tin tương đối cao, nhóm đã tiết lộ rằng Ethereum 2.0 sẽ được phân phối theo thứ tự này:

 • Giai đoạn 0 - Proof-Of-Stake
 • Giai đoạn 0,5 - Khách hàng nhẹ
 • Giai đoạn 1 - Phân tích dữ liệu
 • Giai đoạn 1.5 - Sáp nhập
 • Giai đoạn 2 - Máy ảo hoàn chỉnh

Giai đoạn 0, theo Buterin, rất có thể sẽ xảy ra vào năm 2021. Tuy nhiên, giai đoạn 1 chỉ có thể được giao vào năm 2021 trong tình huống tốt nhất.

Sau nhiều lần qua lại với cộng đồng, một thành viên của nhóm lưu ý rằng họ vẫn đang thử nghiệm các tên và thuật ngữ mới cho các giai đoạn ra mắt khác nhau.

Sau Giai đoạn 0, không có giai đoạn nào trong số chúng nhất thiết phải theo trình tự, họ viết thêm rằng việc sử dụng thuật ngữ docking để mô tả Giai đoạn 1.5 cung cấp một sự tương tự tốt hơn nhiều về những gì của giai đoạn. Cụ thể, tên lửa Ethereum hiện tại được cung cấp bởi Proof-Of-Work cuối cùng sẽ cập bến vào chuỗi báo hiệu, chứ không phải giữ nhỏ lẻ với nó.

Loại bỏ các tham chiếu đến số pha cũng sẽ giúp cho thấy rằng tất cả các giai đoạn này không nhất thiết phải là tuần tự, mà là các nỗ lực làm việc song song độc lập.

Bạn có thể gắn Eth1 đến Eth2 trước khi thêm tính khả dụng của dữ liệu đã phân đoạn và ngược lại. Sự độc lập cho phép cả hai nỗ lực này được phát triển cùng một lúc. Nhóm nghiên cứu đã viết trên Reddit.

Phân tích tiến trình của từng mảnh Ethereum Road Map

Và trong khi một số câu trả lời đầu tiên đến từ nhóm cung cấp thông tin khá chính thức, khi AMA tiếp tục, họ bắt đầu đánh một số câu hỏi khó hơn.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ phần nào của Road Map mà họ vẫn chưa biết cách thực hiện hay không, nhóm đã đưa ra một câu trả lời khá ảm đạm.

Từ quan điểm nghiên cứu, mỗi đơn hàng giao hàng trong đó có kế hoạch cụ thể, bao gồm các giai đoạn 0, 1 và 2, đều khá rõ ràng đối với các nhà phát triển. Những gì họ đã lưu ý là hầu hết các vấn đề mà họ mong đợi gặp phải sẽ đến từ khía cạnh thực tế hoặc thực thi của mọi thứ. Đối với Giai đoạn 1, dữ liệu có sẵn và cho Giai đoạn 2 thực thi không trạng thái và sử dụng một máy ảo (VM) mới như eWASM. Việc thu nhỏ những giai đoạn tương đối được suy nghĩ này mang lại vấn đề về bảo mật lượng tử, mà nhóm nghiên cứu tin rằng vẫn còn cần nhiều nghiên cứu để làm cho nó trở nên thực tế và hiệu quả.

Buterin nói rằng nghiên cứu đã được thực hiện hoặc ít nhất là rủi ro thấp về mọi thứ đối với việc phân tích dữ liệu và giữ Eth1 / Eth2.

Ông giải thích rằng hiện nay chủ yếu là kỹ thuật và phối hợp.

Tuy nhiên, anh ấy tin rằng Eth2 cuối cùng sẽ cần một máy ảo bảo mật mới để thay thế EVM. Và bất chấp việc anh ấy muốn rằng VM được bảo mật là một zkVM, tức là Một giải pháp thay thế thân thiện với SNARK cho EVM, ông lưu ý rằng có những vấn đề mở đáng kể ở điểm giao nhau giữa nghiên cứu và kỹ thuật cho một zkVM Eth2.

Tuy nhiên, những ý tưởng VM đầy tham vọng của Buterin có thể không thành hiện thực.

Một thành viên của nhóm tiết lộ rằng anh ta không chắc liệu Ethereum WebAssembly (eWASM) có bao giờ được đưa vào mạng chính hay không. Trong khi eWASM luôn được thảo luận trong lĩnh vực khả năng, đây là lần đầu tiên một người nào đó từ nhóm nghiên cứu Ethereum nghi ngờ về việc triển khai nó. Danny Ryan, nhà nghiên cứu cốt lõi tại Ethereum Foundation, nói rằng số lượng hợp đồng, công cụ, ngôn ngữ và tối ưu hóa hiện có cho EVM đang trở nên khá đáng kinh ngạc. Vì EVM đang trở thành một phần nào đó của một tiêu chuẩn blockchain, nên lợi ích hiệu quả được hứa hẹn của eWASM được diễn giải có thể là tối thiểu so với những gì họ đã có với EVM. Nó cũng chỉ ra rằng có thể triển khai nhiều thứ mới vào EVM hiện có.

Không rõ liệu lớp trừu tượng do eWASM cung cấp có cung cấp giá trị đáng kể cho chi phí phức tạp hay không và liệu nó có thể đủ hiệu quả và thực tế để viết các môi trường này trong eWASM / EVM ngay từ đầu hay không.

Buterin lặp lại tuyên bố của Ryan, nói rằng việc chuyển từ một máy ảo sang hai máy ảo sẽ làm tăng gấp đôi độ phức tạp về sự đồng thuận. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý rằng nhóm nghiên cứu đã có rất nhiều thứ và việc chuyển đổi VM có lợi ích thấp hơn nhiều so với bất kỳ phần khó khăn nào có thể so sánh được trong Proof-Of-Stake và sharding Road Map. Nhiều lợi ích ban đầu được hình dung cho eWASM, chẳng hạn như thực thi tốc độ gần bản địa loại bỏ nhu cầu về trình biên dịch trước, cũng đã không xảy ra. Đặc biệt, hóa ra là cực kỳ khó để tạo ra các trình biên dịch an toàn trong thời gian chạy và an toàn trên mã đối thủ tại thời điểm biên dịch.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó kết thúc eWASM. Buterin nói rằng nó chủ yếu sẽ có một tương lai như một công cụ thực thi bên trong các bản cuộn, vì chúng có thể bao gồm bất kỳ chức năng chuyển đổi trạng thái nào miễn là chúng được cung cấp một câu châm ngôn gian lận. Về dài hạn, có cả động lực và cơ sở hợp lý để nâng cấp EVM. Buterin giải thích rằng họ muốn cho phép thực thi ZK-SNARK VM, nói thêm rằng WASM cho việc này hiệu quả hơn nhiều so với EVM hiện tại.

Khi nói đến các khía cạnh khác của Road Map, nhóm có vẻ lạc quan hơn nhiều. Nghiên cứu về phân tích dữ liệu về cơ bản hiện đã được thực hiện và việc suy đoán hiện đang được tiến hành.

Bất chấp việc vẫn còn những thách thức về kỹ thuật với việc lấy mẫu về tính sẵn có của dữ liệu, nhưng nhóm nghiên cứu tự tin về cách thực hiện phân tích dữ liệu đơn giản hơn chỉ với các ủy ban. Môi trường thực thi rất có thể không yêu cầu quá nhiều công việc, vì nhóm nghiên cứu cho biết rằng máy ảo cuộn lên là một sự thay thế đủ tốt cho EE cả trong trung hạn và dài hạn. Mặt khác, các bản tổng hợp không phải là một phần của sự đồng thuận Eth2, nhưng là các phần mới nổi của cơ sở hạ tầng lớp 2. Do đó, phần lớn họ không phụ thuộc vào Ethereum Foundation và bất kỳ nhóm nghiên cứu nào khác tập trung vào Eth2.

Việc nghiên cứu và tìm kiếm các ứng dụng khách nhẹ cũng đã được thực hiện phần lớn — nhóm không mong muốn có thêm bất kỳ vấn đề nào về vấn đề này vì việc triển khai tương đối dễ dàng và không yêu cầu bất kỳ nỗ lực đặc biệt nào.

Tiến trình ra mắt sơ bộ, sự ra đời của testnet, ví và cuộn lên

Ngày ra mắt cụ thể có xu hướng là điều mà cộng đồng tiền điện tử rất say mê, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi một số lượng đáng kể các câu hỏi nhắm vào nhóm nghiên cứu Ethereum là về tiến trình ra mắt Eth2. Bất chấp việc phạm vi công việc vẫn cần thiết để đưa Eth2 trực tiếp nên rất khó để định ngày cụ thể, thực tế là hầu hết các giai đoạn đang được thực hiện song song khiến việc này gần như không thể.

Tuy nhiên, nhóm đã làm hết sức mình trong việc ước tính thời điểm hầu hết các giai đoạn sẽ được triển khai, tiết lộ với cộng đồng rằng sẽ mất nhiều năm trước khi Eth2 hoàn thành.

Khi được hỏi liệu có thời gian chạy tối thiểu cần thiết cho một giai đoạn trước khi giai đoạn sau được khởi chạy hay không, Buterin nói rằng có một sự khác biệt đáng kể giữa các câu hỏi đâu là thời gian chạy tối thiểu cho đến khi phân tách và đâu là thời gian chạy tối thiểu cho đến khi giữ. Cả Buterin và Ryan đều nói rằng sharding có thể được triển khai ngay khi nó sẵn sàng và ổn định hợp lý, cả hai đều đồng ý rằng sẽ không tốt nếu đợi quá lâu để đưa nó ra.

Ryan nói rằng việc giữ, hoặc Giai đoạn 1.5, sẽ yêu cầu chuỗi đèn hiệu ổn định trong sản xuất ít nhất 9 tháng. Chúng tôi thực sự cần phải test chuỗi beacon trong quá trình sản xuất trong một khoảng thời gian dài trước khi chúng tôi cho rằng nó đủ ổn định và an toàn để trở thành ngôi nhà mới của Ethereum, ông giải thích.

Về phía giữ, Buterin đã thận trọng hơn nhiều trong ước tính của mình. Anh ấy nói rằng phần lớn là quyết định của cộng đồng, không phải của anh ấy hay của Quỹ Ethereum, có nghĩa là đây là một quyết định khó khăn hơn và sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cộng đồng Ethereum rộng lớn hơn, bao gồm các nhà phát triển cốt lõi Eth1, block explorer, nền tảng giao dịch và tất cả những người tham gia mạng khác, cần phải được thuyết phục rằng Proof-Of-Stake đã được loại bỏ đủ rủi ro. Ông nói, cho đến khi hầu hết họ đều tin rằng việc chuyển hoàn toàn sang Eth2 thì việc giữ sẽ không xảy ra.

Theo Buterin, việc thực hiện giữ sẽ yêu cầu Giai đoạn 1 chạy trong ít nhất một năm:

Ngay cả khi việc triển khai giữ hoàn toàn không xảy ra vào tháng Hai, tôi khuyên bạn nên ngồi trên mông của mình cho đến tháng 11 hoặc lâu hơn để thuyết phục mọi người rằng PoS là an toàn, để mọi người cảm thấy thoải mái khi bật công tắc để toàn bộ hệ sinh thái $ 50 tỷ

Thực tế là tiền gửi cho đến nay khá chậm cho Giai đoạn 0 chỉ có thể kéo dài thời gian triển khai Giai đoạn 1.5. Theo nhiều Redditors, hầu hết người dùng vẫn còn một chút do dự khi gửi tiền của họ và bắt đầu Biết rằng tiền của họ sẽ vẫn được vốn hóa trong một khoảng thời gian không xác định. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết họ hiện không xem xét ưu tiên giữ hơn sharding nhưng đang làm việc trên một cây cầu cũng sẽ mất một chút thời gian để triển khai.

Buterin nói, sự tách biệt hiện tại của Eth1 và Eth2 đi kèm với một danh sách dài như nhau về ưu và nhược điểm, vì vậy cần có sự cân bằng ở mỗi bước. Số lượng lớn giá trị mà nền tảng giao dịch nắm giữ trên các meme Eth1 mà mạng thay đổi với tốc độ chậm hơn đáng kể so với Eth2. Việc giữ Eth1 với Eth2 một cách nhanh chóng sẽ lấn át Eth2 với lịch trình phát triển của Eth1, điều này sẽ làm chậm lại đáng kể tốc độ mà Eth2 có thể đạt đến dạng cuối cùng.

Mặt khác, việc xây dựng một cây cầu cũng không phải là một quá trình đơn giản. Carl Beekhuizen giải thích rằng vẫn cần phải phát triển rất nhiều trước khi Eth1 sẵn sàng kết nối với Eth2 thông qua một cây cầu. Nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation giải thích rằng, ít nhất, Nodes Eth1 cần tuân theo các kỷ nguyên cuối cùng từ Eth2.

Hoàn thành bất kỳ một trong những điều này sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới về các khả năng cho mạng.

Buterin cho biết anh ấy hy vọng một khi testnet cho Eth1 được thiết lập bên trong Eth2, nó có thể thay thế một số testnet Ethereum hiện có. Ông giải thích, điều này sẽ phục vụ đồng thời hai mục đích — thứ nhất, nó sẽ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng đối với môi trường thử nghiệm Ethereum. Thứ hai, nó sẽ cho phép nhóm test nhiều phần của việc thực hiện giữ với rủi ro rất thấp. Ông cũng nói rằng toàn bộ quy trình giữ có thể được thực hiện trên Ropsten hoặc một mạng thử nghiệm khác.

Khi quá trình giữ hoàn tất và Giai đoạn 1.5 trưởng thành, câu hỏi về sharding sẽ xuất hiện.

Buterin nói rằng, về lâu dài, hầu hết người dùng trong hệ sinh thái sẽ sống trên các đợt cuộn. Ngay cả khi nhóm có thể đẩy chuỗi cơ sở lên đến 100 giao dịch mỗi giây, nó sẽ chỉ cho phép khoảng 3,1 tỷ giao dịch mỗi năm. Không ai từ Ethereum Foundation dường như tin rằng điều này sẽ đủ để cho phép một đối tượng quy mô toàn cầu thực hiện quá nhiều giao dịch.

Tuy nhiên, việc có toàn bộ sự hiện diện của bạn trên Ethereum bên trong bản tổng hợp sẽ cho phép bạn tránh được phí giao dịch cao và mang lại nhiều tiện lợi hơn so với phân đoạn. Buterin cũng lưu ý rằng tính thanh khoản của AMM sẽ tồn tại ở lớp cơ sở Eth1.x hoặc bên trong một bản cuộn duy nhất có được hiệu ứng mạng DeFi lớn.

Để biết thêm thông tin:

 • Đọc tin tức mới nhất về ETH2
 • Theo dõi giá mới nhất của Ethereum
 • Tìm hiểu thêm về nền tảng Ethereum
 • Xem tất cả các Token trên Ethereum

Bài đăng Hướng dẫn Ethereum 2.0: Mọi thứ bạn cần biết về các giai đoạn khởi chạy ETH2, phần thưởng, tiền gửi, máy ảo và mạng thử nghiệm được gỡ lỗi xuất hiện đầu tiên trên WebGiaCoin.

Theo Cryptoslate

Tags: ETH 2.0, Công nghệ, ETHUSD,