Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
10.878 $
▼ -1.86%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
372,00 $
▼ -3.78%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.07%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,246874 $
▼ -2.08%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
225,58 $
▼ -3.96%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,65 $
▼ -7.61%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
26,05 $
▼ -4.95%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
9,96 $
▼ -2.66%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,157739 $
▼ -6.16%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
47,21 $
▼ -3.53%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
153,66 $
▼ -5.44%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,089306 $
▼ -3.49%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,68 $
▼ -1.64%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.01%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,026924 $
▼ -4.66%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Hướng dẫn mẹ bạn về Bitcoin

Hướng dẫn mẹ bạn về Bitcoin

16/09/2020 21:15 PM read14

Đối với rất nhiều người trong chúng ta, đại dịch COVID-19 đã đưa chúng ta đến gần hơn với gia đình. Tôi đang dành nhiều thời gian hơn cho bố mẹ, ăn tối yên tĩnh ở nhà và thảo luận về tình hình thế giới. Và vì vậy, chỉ là vấn đề thời gian trước khi bố mẹ tôi hỏi tại sao tôi lại dành nhiều giờ để viết và nói về "thứ Bitcoin này".

Đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau về cách nó được tạo ra và nó được "hỗ trợ bởi ai", tôi nhận ra rằng những câu hỏi này không phải là duy nhất. Đây là những câu hỏi mà mọi người mới bắt đầu, người bùng nổ hay thế hệ trẻ đều hỏi khi tìm hiểu về Bitcoin lần đầu tiên.

In this photo illustration the Cryptocurrency electronic...

TRUNG QUỐC - 2020/08/13: Trong hình minh họa này, biểu tượng Tiền điện tử Bitcoin là ... [+] được nhìn thấy trên thiết bị di động Android với cờ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trong nền. (Hình ảnh minh họa bởi Budrul Chukrut / SOPA Images / LightRocket qua Getty Images)

SOPA Images/LightRocket via Getty Images

Và vì vậy, tôi đã ngồi xuống để tạo Câu hỏi thường gặp như một cách để làm cho các giải thích của tôi ngắn gọn hơn. Tôi hy vọng rằng hướng dẫn nhanh này sẽ hữu ích cho bạn cũng như bạn bè và gia đình của bạn, những người lần đầu tiên tìm hiểu về Bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số. Hãy nghĩ về nó giống như Vàng, một loại hàng hóa khan hiếm và hữu hạn mà bạn có thể giữ cho một ngày mưa, nhưng là kỹ thuật số.

Bitcoin được xây dựng trên một blockchain. Một blockchain giống như một Google Trang tính với một loạt các giao dịch và IOU. Thay vì truyền tay nhau bằng giấy, chúng tôi ghi lại giao dịch trong trang tính và nó luôn hiển thị với mọi người.

Ai đã tạo ra Bitcoin?

Bitcoin được tạo ra bởi một kỹ sư phần mềm ẩn danh (hoặc một nhóm kỹ sư) với bút danh Satoshi Nakomoto. Khái niệm về Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, trong một White Paper có tiêu đề "Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng".

Bitcoin đầu tiên được tạo ra vào ngày 9 tháng 1 năm 2009 để đáp lại các gói cứu trợ lớn của chính phủ dành cho các ngân hàng. Trên thực tế, khối Bitcoin đầu tiên chứa một thông điệp bí mật trong đoạn mã trích dẫn dòng tiêu đề của Thời báo Anh: "03/01/2009 Thủ tướng trên bờ vực cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng."

Bitcoin bổ sung được tạo ra như thế nào?

Bitcoin mới được tạo ra hàng ngày thông qua một quá trình được gọi là 'khai thác'. Các máy khai thác cho mượn sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch Bitcoin bằng cách giải các bài toán phức tạp và nhận Bitcoin mới làm phần thưởng. Quá trình này đòi hỏi năng lượng, vốn đã có sẵn chi phí. Cùng với thời gian, cùng một lượng năng lượng tạo ra ít Bitcoin hơn, làm tăng giá Bitcoin theo thời gian.

Bitcoin có được chính phủ hậu thuẫn không?

Không. Không giống như các loại tiền thường được sử dụng khác, Bitcoin không được chính phủ hậu thuẫn. Cũng giống như Vàng và Bạc, Bitcoin nên được xem như một loại hàng hóa độc lập.

Bitcoin có ẩn danh không?

Có và không. Mỗi ví Bitcoin có một hoặc nhiều địa chỉ. Một địa chỉ bitcoin có 26-35 ký tự chữ và số duy nhất cho ví đó. Ví không được đính kèm với bất kỳ tên, số điện thoại hoặc thông tin nhận dạng nào khác. Có thể theo dõi dòng tiền từ ví này sang ví khác vì tất cả các giao dịch trên blockchain đều là công khai, nhưng việc xác định giao dịch đó là của bạn cụ thể là gần như không thể, trừ khi bạn đã công khai địa chỉ của mình.

Điều gì thúc đẩy giá Bitcoin? Điều gì mang lại giá trị cho Bitcoin?

Bitcoin được coi là một loại tài sản khan hiếm. Có khoảng 18 triệu Bitcoin ngày nay. Số lượng Bitcoin tối đa có thể là 21 triệu, với số Bitcoin cuối cùng dự kiến ​​sẽ được khai thác vào năm 2140. Tỷ lệ Bitcoin mới được khai thác giảm một nửa khoảng bốn năm một lần, trong khi năng lượng cần thiết để tạo ra mỗi Bitcoin chung tăng theo thời gian.

Giá trị bitcoin cũng được thúc đẩy bởi sự bất ổn địa chính trị. Có vô số câu chuyện về những người ở Lebanon, Ukraine và Venezuela sử dụng Bitcoin để trú ẩn và vận chuyển của cải ngoài tầm ngắm của các chính phủ tham nhũng.

Hơn nữa, khi sự bất ổn tiếp tục đe dọa nền kinh tế Mỹ, nhiều nhà đầu tư đang phòng ngừa rủi ro danh mục đầu tư của họ bằng vàng, bất động sản và Bitcoin.

Cuối cùng, như với bất kỳ tài sản nào bao gồm cổ phiếu, vàng và kim cương, mọi người càng tin vào giá trị của tài sản thì tài sản đó càng trở nên có giá trị.

Tại sao Bitcoin lại biến động mạnh như vậy?

Vốn hóa thị trường của Bitcoin là khoảng 200 tỷ đô la Mỹ USD. Để thực hiện điều này, vốn hóa thị trường của cổ phiếu Apple AAPL được giao dịch công khai là gần 2 nghìn tỷ đô la Mỹ. đô la hoặc gấp mười lần kích thước của tất cả Bitcoin. Điều đó có nghĩa là Bitcoin, với tư cách là một tài sản tương đối mới, dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường khi các nhà đầu cơ đẩy giá lên. Hơn nữa, không giống như thị trường chứng khoán, Bitcoin giao dịch 24/7 trên toàn cầu.

Làm cách nào để mua Bitcoin?

Có ba cách đơn giản để mua Bitcoin: thông qua sàn giao dịch uy tín, máy ATM Bitcoin hoặc giao dịch ngang hàng. Một số nền tảng giao dịch chấp nhận thẻ tín dụng, bất chấp việc không nên vay nợ để mua tiền điện tử.

Tôi có phải mua toàn bộ Bitcoin không?

Không. Tại thời điểm viết bài, giá của 1 Bitcoin là $ 10,800. Nhiều người trong chúng ta có thể không muốn chi nhiều như vậy cho một khoản đầu tư mạo hiểm lần đầu. Và điều đó không sao! Có 100 triệu Satoshi trong một Bitcoin (giống như đồng xu kỹ thuật số). Điều đó có nghĩa là bạn có thể mua một phần nhỏ của Bitcoin để bắt đầu.

Bạn có phải trả thuế cho nó không?

Đúng. Tại Hoa Kỳ, CFTC đã xác định rằng Bitcoin sẽ được coi như một loại hàng hóa. Việc bán Bitcoin bị đánh thuế tương tự như việc bán bất kỳ tài sản nào khác như cổ phiếu công ty hoặc tài sản đầu tư. Nếu bạn giữ Bitcoin trong hơn một năm, lợi nhuận từ việc bán sẽ bị đánh thuế theo tỷ lệ lãi vốn của bạn. Nếu bạn giữ nó dưới một năm, lợi nhuận từ việc bán hàng sẽ bị đánh thuế như thu nhập thông thường.

Bạn lưu trữ Bitcoin như thế nào?

Cách dễ nhất để lưu trữ Bitcoin của bạn là trên nền tảng giao dịch uy tín của bên thứ ba như Coinbase, Gemini hoặc Binance.

Tuy nhiên, một trong những lợi ích của việc sở hữu Bitcoin là trở thành "ngân hàng Thụy Sĩ" của riêng bạn. Không yêu cầu bên thứ ba. Hiện nay trên thị trường có một loạt ví phần cứng để cho phép bạn trở thành ngân hàng của chính mình - hãy theo dõi câu chuyện sắp tới về ví vào tuần tới.

Làm cách nào để tiêu Bitcoin? Tôi có thể thanh toán hóa đơn bằng nó không?

Một số cửa hàng và nhà bán lẻ trực tuyến đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin trực tiếp. Thông thường hơn, bạn có thể đăng ký thẻ Bitcoin Visa, chẳng hạn như Crypto.com và Swipe để chi tiêu Bitcoin của bạn ở bất kỳ nơi nào mà Visa được chấp nhận.

Bitcoin có tốt hơn các loại tiền điện tử khác không?

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên được chấp nhận rộng rãi và là loại tiền duy nhất có người sáng lập ẩn danh, khiến nó giống như một loại hàng hóa hơn là một phần mềm do con người phát minh ra. Bitcoin vẫn vượt trội (ngay cả khi không phải về tốc độ và chi phí giao dịch), do hiệu ứng mạng của nó. Bất chấp việc không thể xác định chính xác có bao nhiêu người dùng Bitcoin hiện nay, nhưng có khoảng 42 ví bitcoin tồn tại vào năm 2020.

Tôi có thể gửi Bitcoin qua biên giới không?

Chắc chắn rồi. Hãy xem cộng đồng này ở El Salvador đã xây dựng toàn bộ nền kinh tế từ các khoản đóng góp và chuyển tiền bằng Bitcoin.

Bạn vẫn có câu hỏi? Liên hệ với tôi trên Twitter hoặc tại MythOfMoney.com.

Theo tạp chí Forbes

Tags: Crypto & Blockchain, Tiền,