Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
11.737 $
▲ 2.40%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
379,99 $
▲ 0.76%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.00%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,245935 $
▲ 1.61%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
250,61 $
▲ 0.41%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,91 $
▼ -2.46%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,89 $
▲ 0.39%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,108935 $
▲ 1.65%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
3,99 $
▼ -2.47%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
48,09 $
▲ 0.98%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
159,94 $
▼ -0.34%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.06%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,59 $
▲ 1.79%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,109820 $
▼ -9.48%
Tỷ giá Monero XMR Monero
125,80 $
▲ 2.08%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Không phải chiến tranh lạnh: Trung Quốc đang sử dụng tiền tệ kỹ thuật số bất ổn định để phá vỡ đồng đô la Mỹ

Không phải chiến tranh lạnh: Trung Quốc đang sử dụng tiền tệ kỹ thuật số bất ổn định để phá vỡ đồng đô la Mỹ

15/10/2020 19:02 PM read12

USA and China flag on coins and stock market chart .It is symbol of economic tariffs trade war and tax barrier between United States of America and China.

Cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc trên biểu đồ tiền xu và thị trường chứng khoán. Nó là biểu tượng của chiến tranh thương mại thuế quan kinh tế và ... [+] hàng rào thuế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực phối hợp để quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và thách thức đồng đô la Mỹ về vị thế tiền tệ. Nó đã thực hiện nhiều bước để tăng cường sử dụng như một loại tiền tệ dự trữ của ngân hàng trung ương và tiếp tục áp dụng nó trong thương mại quốc tế. Đáng chú ý nhất, nó có thể sẽ trở thành quốc gia chính đầu tiên giới thiệu một loại tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền, được coi là một dạng tiền công nghệ vượt trội.

Thông qua những hành động này và sự cởi mở của Bắc Kinh trong việc nêu rõ ý định thu hồi đồng đô la, nó đã trở nên phổ biến khi ám chỉ những nỗ lực của Trung Quốc trong việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ như một cuộc Chiến tranh Lạnh. Thoạt nhìn, có thể dễ dàng thực hiện so sánh này. Giống như Chiến tranh Lạnh thực sự xảy ra giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, cuộc đấu tranh được cho là này đang được tiến hành ngoài chiến trường truyền thống. Ngoài ra, nó liên quan đến hai cường quốc toàn cầu, một cường quốc cộng sản, có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về cách thế giới nên được quản lý.

Điều đó nói lên rằng, trong khi căng thẳng chắc chắn đang gia tăng giữa hai nước, thì Chiến tranh Lạnh về tiền tệ không phải là cách thích hợp để giải thích hành vi gần đây của Trung Quốc liên quan đến đồng nhân dân tệ vì một số lý do. Đáng chú ý nhất, hiện chỉ có một bên tích cực tham gia vào động thái này. Mỹ đã bị động khi nói đến việc bảo vệ tính ưu việt của đồng đô la, và bất chấp một số lời kêu gọi hành động, lập trường đó dường như sẽ không sớm thay đổi.

Vậy, nếu đây không phải là Chiến tranh Lạnh, thì đó là gì? Câu trả lời (theo quan điểm của tôi) là Trung Quốc đang tiến hành một sự bất ổn định của tiền tệ kỹ thuật số đối với hệ thống tài chính toàn cầu, và đặc biệt là tính ưu việt của đồng đô la. Giống như mọi sự bất ổn khác, nó được thúc đẩy bởi một niềm tin cốt lõi — cụ thể là niềm tin của các quan chức và công dân Trung Quốc rằng đất nước này đã sẵn sàng khẳng định vị trí lãnh đạo hợp pháp của mình trên thế giới, không chỉ về mặt chính trị và quân sự mà còn khi nói đến thương mại và Trong tình huống này, sự vượt trội của Trung Quốc trong lĩnh vực fintech và tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền sắp tới của nước này chính là những vũ khí như vậy.

Việc coi những nỗ lực của Trung Quốc như một sự bất biến giúp giải thích cách tiếp cận chiến thuật và chiến lược tổng thể của nước này, đồng thời nhấn mạnh những thách thức đáng kể mà nước này tiếp tục phải đối mặt khi cố gắng biến đồng đô la trở thành bá chủ tài chính và là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng. Sử dụng khuôn khổ phù hợp để đánh giá chiến lược và tiến độ của Trung Quốc có thể cung cấp cho các nhà đầu tư những chỉ dẫn để xác định liệu đồng Nhân dân tệ có đảm nhận vai trò này trong tương lai hay không.

Nhấp vào đây để đăng ký nhận bản tin WebGiaCoin CryptoAsset Blockchain Advisor.

Không phải chiến tranh lạnh

Một lý do chính khiến các phép loại suy trong Chiến tranh Lạnh bị nhầm lẫn là không giống như thời kỳ sau Thế chiến II, vẫn còn sự mất cân bằng sâu sắc về quyền lực giữa hai đồng tiền. Ví dụ, bất chấp việc đồng Nhân dân tệ (RMB) là loại tiền tệ thứ năm hoạt động tích cực nhất cho các khoản thanh toán theo giá trị trên toàn cầu, theo trình theo dõi RMB hàng tháng của Swift, vào tháng 8 năm 2020, thị phần của nó chỉ là 1,91%. Điều này thực sự đã giảm từ tháng 8 năm 2018. Ngược lại, đồng đô la lại chiếm vị trí cao nhất với 38,96% thị phần. Ví dụ khác, tính đến tháng 5 vừa qua, đô la Mỹ chiếm 62% dự trữ của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.

Thị phần của RMB như một loại tiền tệ thanh toán toàn cầu

Thị phần của RMB như một loại tiền tệ thanh toán toàn cầu

Swift RMB tracker

Khi sự mất cân bằng quyền lực trở nên lớn đến mức này, việc tính toán chiến lược và ra quyết định của cả hai bên đều thay đổi. Bên nhỏ hơn có xu hướng chiến đấu trong các trận chiến chiến thuật mà họ tin rằng mình có thể giành chiến thắng, đồng thời tránh trực tiếp mời đối tác lớn hơn tham gia vào cuộc xung đột mở. Ngược lại, bên lớn hơn có xu hướng thụ động hơn một chút (hoặc thậm chí là lãng quên) và dựa vào vòng nguyệt quế của mình, như Hoa Kỳ đã làm khi tiếp tục coi vị thế của đồng đô la là điều hiển nhiên.

Dễ dàng nhận thấy cách Hoa Kỳ Có thể bị ru ngủ trong miStake này. Đồng đô la dường như có một lớp phủ teflon. Bất cứ khi nào có xung đột toàn cầu, chẳng hạn như khi thị trường hoảng loạn do đại dịch giảm trở lại vào tháng 3, mang theo bitcoin và các loại tiền điện tử khác, tiền sẽ đổ xô đến sự an toàn của đồng đô la. Trong phạm vi mà chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến việc bảo vệ vị trí của mình trong hệ thống ống nước tài chính thế giới, thì dường như chính phủ tập trung nhiều nhất vào hiệu quả liên tục của các biện pháp trừng phạt tài chính mà chính phủ áp dụng đối với các quốc gia và cá nhân bất hảo.

Đặc điểm của tiền tệ bất ổn định

Theo Hướng dẫn Phân tích sự bất ổn của Cơ quan Tình báo Trung ương năm 2011 đã giải mật, chiến tranh bất biến được "thiết kế để làm suy yếu sự kiểm soát và tính hợp pháp của chính phủ trong khi tăng khả năng kiểm soát và tính hợp pháp bất biến". Đặc điểm này giải thích một cách hoàn hảo hành vi của Trung Quốc khi quốc tế hóa tiền tệ của mình.

Thứ nhất, Trung Quốc đang đặt nền tảng để kiểm soát trong tương lai thông qua các chương trình phát triển kinh tế và các chiến dịch chủ động gây ảnh hưởng như đưa nước này vào giỏ Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Ví dụ, nó đã tích cực thực hiện các bước để quốc tế hóa đồng nhân dân tệ thông qua các thỏa thuận hoán đổi, chỉ định các ngân hàng thanh toán bù trừ nhân dân tệ ở hơn 20 quốc gia trên thế giới và sử dụng các gói phát triển kinh tế như 'Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường' để thúc đẩy việc tiếp tục áp dụng

China IMF ASSOCIATED PRESS

Thứ hai, và có lẽ quan trọng nhất, nó đã dẫn đầu phí tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với sự phát triển của 'đồng nhân dân tệ kỹ thuật số', sẽ sớm trở thành đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền đầu tiên được phát hành bởi một nền kinh tế chính. Bất chấp việc chúng tôi vẫn chưa có ngày ra mắt được xác nhận cho đồng tiền kỹ thuật số này, nhưng có vẻ như sẽ sớm thôi. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã và đang đạt được những bước tiến đáng kể. Ví dụ, tính đến ngày 5 tháng 10, nó đã được sử dụng cho các giao dịch trị giá hơn 1,1 tỷ nhân dân tệ (162 triệu USD) như một phần của một loạt các chương trình thử nghiệm đang diễn ra trên khắp đất nước. Trong một trong những thử nghiệm mới nhất, chính quyền ở Shenzen sẽ tặng số tiền trị giá 30 đô la cho người dân thông qua một chương trình xổ số để sử dụng cho hầu hết các thương gia 4k trong một quận địa phương.

Điều này quan trọng vì một vài lý do. Đầu tiên, việc ra mắt thành công sẽ tiếp tục giữ danh tiếng của Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ tài chính, có được nhờ sự mở rộng toàn cầu của các nền tảng công nghệ chính như Alibaba BABA. Với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, họ đang cố gắng đưa tiến trình này lên cấp độ tiếp theo bằng cách tạo ra một dạng tiền công nghệ vượt trội.

Thứ hai, những lợi ích tiềm năng sẽ đến từ một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như kiểm soát nền kinh tế tốt hơn và các biện pháp kích thích có mục tiêu hơn sẽ thúc đẩy nền kinh tế của nó khi nó phục hồi sau đại dịch. Cuối cùng, việc hoàn thành hai bước này sẽ mang lại nhiều cơ hội nhắn tin để làm mất uy tín của Mỹ và mở rộng dấu ấn toàn cầu của Trung Quốc.

Ai sẽ thắng?

Hầu hết các phương thức bất biến đều thất bại vì chúng chùn bước từ bên trong, không thể mở rộng cơ sở của mình sau những người theo dõi cốt lõi, hoặc chúng bị đối thủ đánh bại. Những người thành công thường không đi đến chiến thắng theo một con đường tuyến tính và các nhà đầu tư cần phải đoán trước một con đường không chắc chắn.

Có những chướng ngại vật, ổ gà và những thử thách trên đường đi. Ví dụ, các quan chức Trung Quốc hẳn đã không hài lòng khi thấy các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương trên toàn cầu đổ xô vào đồng đô la khi thị trường sụt giảm trong tháng Ba. Ngoài ra, ngay bây giờ Trung Quốc đang hái quả thấp - như việc bắt đầu các thỏa thuận hoán đổi và phát hành các khoản vay bằng đồng Nhân dân tệ cho các thị trường mới nổi - khi nói đến quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Khó khăn sẽ đến sau đó, khi nó sẽ phải đối mặt với áp lực nới lỏng quyền kiểm soát đối với thị trường vốn và lĩnh vực tài chính để tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Những loại chuyển đổi này có thể rất khó khăn, đặc biệt là trong một nhà nước độc đảng với một nền kinh tế vẫn còn dưới sức ép và dựa vào sự thịnh vượng kinh tế để hợp pháp. Ngoài ra, danh tiếng toàn cầu của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với các nền kinh tế phát triển, trước sự chỉ trích rộng rãi về cách nước này đối phó với đại dịch.

Nhận thức về Trung Quốc giữa các nền kinh tế phát triển

Nhận thức về Trung Quốc giữa các nền kinh tế phát triển

Pew Research

Về phía Hoa Kỳ, các cuộc trò chuyện đang tiếp tục thu thập động lực khi nói đến việc hồi sinh hệ thống thanh toán của mình và có thể tạo ra một "đồng đô la kỹ thuật số", một số trong số đó đã được đẩy nhanh do mong muốn phản ứng nhanh với đại dịch. Tuy nhiên, vẫn khó có thể nhìn thấy bất cứ điều gì tương đương với tiêu điểm laser từ Bắc Kinh. Ngoài ra, khi nói đến mối quan tâm về tiền tệ kỹ thuật số, các chính phủ phương Tây dường như quan tâm hơn đến các lựa chọn thay thế của khu vực tư nhân như Libra.

Tất cả những điều đó có thể thay đổi nếu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đạt được bước tiến đáng kể, nhưng hiện tại có vẻ như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ có một số quyền tự do phát triển.

Làm thế nào để chơi nó?

Một ngày nào đó, quyền bá chủ của đồng đô la sẽ bị chấm dứt, bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, bitcoin, thủ thư, một dạng tiền khác hoặc một số kết hợp của những thứ trên. Điều quan trọng là phải nhận ra những mô hình này để các nhà đầu tư có thể dự đoán tiền sẽ chảy vào đâu trong thời gian xung đột.

Kết quả có thể xảy ra nhất là khi đồng đô la giảm, hệ thống tài chính trở thành một thế giới đa cực, cho thấy rằng các nhà đầu tư sẽ yêu cầu đa dạng hóa thêm trong danh mục đầu tư "trú ẩn an toàn" của nó. Đồng nhân dân tệ chắc chắn có thể xứng đáng có một vị trí trong danh mục đầu tư này, đặc biệt là khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, thị trường trái phiếu của nước này cung cấp lợi suất cao hơn các nơi khác trên thế giới và đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng giá (như YTD).

Việc đưa ra các quyết định này sẽ đòi hỏi sự quản lý tích cực chặt chẽ. Bằng cách coi chiến lược tiền tệ của Trung Quốc là một sự bất biến, chúng tôi có một khuôn mẫu tốt hơn để theo dõi tiến trình của nó.

Nhấp vào đây để đăng ký nhận bản tin WebGiaCoin CryptoAsset Blockchain Advisor.

Theo tạp chí Forbes

Tags: Crypto & Blockchain, Tiền tệ, Lựa chọn của ban biên tập,