Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
29994 $
-0.18%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
2011 $
-0.21%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,00 $
0.06%
Tỷ giá BNB BNB BNB
318,35 $
0.11%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
1,00 $
-0.05%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,4180 $
-0.04%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,00 $
0.04%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
0,5366 $
-0.14%
Tỷ giá Solana SOL SOL
51,59 $
-0.1%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,0858 $
-0.14%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
10,01 $
-0.23%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
31,08 $
-0.76%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
29974 $
-0.13%
Tỷ giá TRON TRX TRX
0,0774 $
0.57%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
-0.04%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
-0.01%
Tỷ giá Litecoin LTC LTC
70,98 $
-0.53%
Tỷ giá Cronos CRO CRO
0,1931 $
0.02%
Tỷ giá UNUS SED LEO LEO LEO
4,90 $
-0.02%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
0,6632 $
0.19%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Không quá nhanh, những kẻ giết người Eth có thần tốc như họ tuyên bố?

Không quá nhanh, những kẻ giết người Eth có thần tốc như họ tuyên bố?

20/01/2022 05:18 AM read52
Không quá nhanh, những kẻ giết người Eth có thần tốc như họ tuyên bố?

Trong một vài năm, Ethereum đã thống trị một mình với tư cách là blockchain hợp đồng thông minh thực tế duy nhất trên hành tinh. Những người sử dụng blockchain hoặc đang phát triển các ứng dụng cho nó, không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận các thuộc tính kỹ thuật và đặc điểm của hệ thống Ethereum. Nhưng ít nhất thì Ethereum là một bước nhảy vọt về mặt kỹ thuật so với Bitcoin và nhanh hơn đáng kể, bất chấp việc nó đã và vẫn là phức tạp hơn nhiều.

Hiệu suất hiếm khi đủ, và càng nhiều người dùng và ứng dụng đến với Ethereum, thì càng có nhiều điều hiển nhiên rằng thông lượng của blockchain sẽ không đủ để cung cấp năng lượng cho hàng triệu ứng dụng và người dùng.

TPS trung bình của 5 kẻ giết người Eth trong 30 ngày

Tất nhiên, đây là động lực chính đằng sau tất cả những cái gọi là Eth-kill - các blockchains lớp 1 cạnh tranh tập trung vào hiệu suất tốt hơn, về giá cả và thông lượng, những gì có thể tìm thấy trên Ethereum lớp 1. Việc nhấn mạnh vào lớp 1 là rất quan trọng vì phản ứng từ hệ sinh thái Ethereum là phát triển các blockchain lớp 2 giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu suất của trải nghiệm người dùng.

Trong bài viết này, chúng tôi phân tích năm kẻ giết người Eth - Avalanche, Binance Smart Chain BSC, Fantom, Polygon và Solana - và tính toán số liệu tps trung bình mỗi giây trong khoảng thời gian 30 ngày và so sánh kết quả với TPS của Ethereum.

Để thực hiện các phép tính, chúng tôi đang sử dụng dữ liệu từ các block explorer cho mỗi blockchain. Chúng tôi tính số phép tính trung bình mỗi ngày và chia số đó với 86.400, số giây mỗi ngày, để cho chúng tôi số lượng giao dịch mỗi giây.

Avalanche C-Chain Daily Activity Transactions - Source, snowtrace.io Avalanche C-Chain Giao dịch hàng ngày Nguồn: snowtrace.io

Avalanche, có công nghệ được xây dựng trên Ethereum Virtual Machine EVM, đã sản xuất khối đầu tiên vào ngày 24 tháng 9 năm 2020. Sự phổ biến của hệ thống thực sự bùng nổ vào giữa tháng 8 gần một năm sau đó. Theo trang web chính thức của dự án Avalanche, mạng có thể đẩy hơn 4500 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, tính toán của chúng tôi cho thấy số lượng giao dịch trung bình mỗi giây, trong 30 ngày qua, là 8,21 tps.

BSC gần như thực hiện những gì đã hứa

Kẻ giết người thứ hai trong phân tích của chúng tôi là Binance Smart Chain, BSC, cũng được xây dựng trên Ethereum EVM. Theo Binance, thời gian khối của BSC là khoảng ba giây, có nghĩa là blockchain sẽ có thể xử lý khoảng 160 tps. Thông lượng trung bình thực tế trong 30 ngày qua khá gần với con số chính thức, vì chúng tôi tính toán mức trung bình là 70 tps.

Binance Smart Chain Daily Activity Transactions - Source: snowtrace.io Giao dịch hàng ngày của Binance Smart Chain Nguồn: snowtrace.io

Fantom là một nền tảng hợp đồng thông minh mã nguồn mở nhanh, thông lượng cao cho các tài sản kỹ thuật số và dApps, theo trang web của dự án. Blockchain được cho là có khả năng đạt 4000 tps, nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy rằng Fantom đã phân phối trung bình 13 giao dịch mỗi giây trong 30 ngày qua.

Fantom Daily Transactions - Source: snowtrace.io Giao dịch hàng ngày của Fantom Nguồn: snowtrace.io

Kẻ giết người thứ tư trong phân tích và so sánh của chúng tôi là Polygon, một chuỗi bên được gọi là Ethereum. Sẽ hơi cường điệu khi gọi Polygon là kẻ giết người Eth vì dự án có liên quan chặt chẽ với Ethereum. Công nghệ Polygon được xây dựng dựa trên Ethereum EVM và song song với chuỗi bên Polygon, Polygon cũng đang phát triển và mua lại các blockchains lớp 2 của Ethereum.

Polygon PoS Chain Daily Transactions - Source: snowtrace.io Polygon PoS Chain Giao dịch hàng ngày Nguồn: snowtrace.io

Không có dữ liệu 30 ngày từ Solana

Mạng Polygon được cho là có thể xử lý 6500 đến 7200 giao dịch mỗi giây. Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng thông lượng trung bình thực tế trong 30 ngày qua là 53 giao dịch mỗi giây.

Solana có lẽ là kẻ giết nhiều người nhất trong số những kẻ giết người Eth; mạng đã trở nên đặc biệt phổ biến trong giới sưu tập NFT. Các blockchain Solana tự hào có thông lượng cao tới 50.000 tps. Trong tình huống của Solana, chúng tôi không thể tải xuống dữ liệu trong khoảng thời gian 30 ngày. Các block explorer Solana khác nhau hiển thị thống kê giao dịch trực tiếp, giao dịch tích lũy và thông lượng hiện tại. Các thống kê này cho thấy hệ thống Solana xử lý khoảng 1500 đến 2500 tps, tốt nhưng không ở đâu gần 50.000 tps.

Vậy còn Ethereum thì sao? Chà, Nền tảng hợp đồng thông minh ban đầu cho biết nó có thể xử lý 14 giao dịch mỗi giây và nó cung cấp 14 giao dịch mỗi giây. Trên thực tế, nó hoạt động ở đỉnh cao mọi lúc, và đã làm như vậy trong một thời gian dài.

Ethereum Daily Transactions - Source: snowtrace.io Giao dịch hàng ngày Ethereum Nguồn: snowtrace.io

Có thể lập luận rằng những kẻ giết người Eth, ngoại trừ có lẽ là Solana, không hoạt động ở công suất tối đa tương ứng của chúng. Nhưng điều đó khó có thể xảy ra với Avalanche và BSC - đây là những hệ sinh thái ngày càng phổ biến với nhiều ứng dụng và rất nhiều người dùng.

Thông lượng không giống như trải nghiệm người dùng tốt

Cũng cần phải chỉ ra rằng thông lượng giao dịch không giống như tốc độ cuối cùng nhanh - thứ sau, thời gian để hoàn thành hoặc TTF, quan trọng hơn nhiều đối với trải nghiệm người dùng. Ví dụ: bất chấp việc Avalanche xử lý trung bình 8,21 giao dịch mỗi giây và Ethereum xử lý 14 giao dịch, TTF trên Avalanche chưa đầy một giây và hơn 20 giây trên Ethereum.

Những kẻ giết người Eth có nhanh hơn Ethereum không? Có, đặc biệt là khi nói đến trải nghiệm người dùng, chưa kể đến phí mạng, tuy nhiên có lẽ chúng ta nên ngừng nhìn chằm chằm vào các số liệu hiệu suất đã hứa và bắt đầu xem xét hiệu suất thực và trải nghiệm người dùng.

The post Không quá nhanh, liệu những kẻ giết người Eth có thần tốc như những gì họ tuyên bố? xuất hiện đầu tiên trên WebGiaCoin.

Theo Cryptoslate

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: Phân tích, Công nghệ, Avalanche, BSC, Ethereum, Fantom, Hiệu suất, Đa giác, Solana, Thông lượng,