Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
11.735 $
▲ 2.65%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
379,00 $
▲ 0.96%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.02%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,247580 $
▲ 2.67%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
249,08 $
▲ 0.72%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,84 $
▼ -0.31%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,74 $
▲ 0.44%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,00 $
▼ -1.25%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,107872 $
▲ 1.30%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
48,13 $
▲ 2.01%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
159,35 $
▲ 0.18%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.03%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,58 $
▲ 1.60%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,109852 $
▼ -8.22%
Tỷ giá Monero XMR Monero
125,37 $
▲ 2.79%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Làm thế nào cơn sốt DeFi đến Trung Quốc

Làm thế nào cơn sốt DeFi đến Trung Quốc

15/10/2020 21:08 PM read15
Làm thế nào cơn sốt DeFi đến Trung Quốc

Khi đồng sáng lập Nervos, Guoning Lü nhìn thấy một vài dự án tài chính phi tập trung (DeFi) có trụ sở tại Trung Quốc huy động được hàng triệu đô la chỉ trong vài giờ, ông biết rằng cơn sốt DeFi đã chính thức đến với phương Đông.

Một dự án đã chứng kiến ​​tổng giá trị vốn hóa (TVL) của nó tăng từ 2,9 triệu đô la lên 14,4 triệu đô la trong vòng hai tuần sau khi ra mắt vào tháng 8, trước khi tăng gấp ba ba ngày sau đó. Dự án có tên DODO, một nhà cung cấp thanh khoản được thành lập bởi một nhóm phát triển Trung Quốc, hiện có tổng giá trị vốn hóa (TVL) - tổng số tài sản được đặt trong giao thức - là hơn 100 triệu đô la, xếp thứ 16 trong DeFi Pulse tính đến thời điểm báo chí.

DeFi là một trong những xu hướng nóng nhất trong thế giới tiền điện tử. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi cơn sốt DeFi sẽ tìm đường đến Trung Quốc, nơi có một cộng đồng tiền điện tử hoạt động bất chấp các hạn chế của chính phủ về giao dịch và bán Token.

Các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang đóng một vai trò quan trọng trong sự bùng nổ DeFi với khả năng thích ứng được bản địa hóa cao và nhanh nhẹn của các dự án phương Tây cũng như bộ máy tiếp thị tập trung vào cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc, các nhà theo dõi ngành cho biết.

Từ tháng 7 đến giữa tháng 10, số lượng tìm kiếm DeFi đã tăng vọt trên nền tảng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc. Nó đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian này, theo WeChat Index, một công cụ phân tích dữ liệu bao gồm các tìm kiếm từ khóa, bài báo và chuyển tiếp trong các khoảnh khắc WeChat.

Các dự án Defi chính, chẳng hạn như NEST, DForce và YFII, tất cả đều có lượng người theo dõi khổng lồ từ Trung Quốc, đã huy động được hàng triệu đô la trong khoảng thời gian vài tuần và đứng đầu bảng xếp hạng TVL trên DeFi Pulse.

Trung Quốc thường nổi tiếng là thích ứng các sản phẩm phương Tây với thị trường địa phương, hoặc trong một số tình huống bắt chước chúng. Compound bị cáo buộc DForce có trụ sở tại Trung Quốc đã đánh cắp mã của nó và trang web khai thác thanh khoản của Trung Quốc YFII đã sao chép một dự án nước ngoài khác, Yearn.Finance (YFI).

Phải thừa nhận rằng nhiều dự án của Trung Quốc sao chép mã từ những người tiên phong của DeFi ở phương Tây như công ty dẫn đầu thanh khoản Yearn.Finance và nền tảng giao dịch phi tập trung UniSwap, Nervos ’Lü cho biết. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc đang có những đổi mới trong việc nội địa hóa các sản phẩm gốc và đó là điều khiến các sản phẩm của DeFi trở nên phổ biến hơn ở nước này.

Ví tiền điện tử thân thiện với DeFi, các chương trình tài trợ của nền tảng giao dịch tập trung cho các nhà đầu tư bán lẻ và các chiến lược tiếp thị được nhắm mục tiêu nằm trong số các sản phẩm và dịch vụ được bản địa hóa mà các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đã tạo ra để mở đường cho DeFi trong nước.

Các công ty khởi nghiệp DeFi của Trung Quốc tiếp cận nhiều nhà đầu tư tiền điện tử thông qua ví.

Lü cho biết không nhiều người biết cách sử dụng trực tiếp các ứng dụng DeFi do các tính năng kỹ thuật phức tạp và chương trình tài chính của nó. Tuy nhiên, nhiều ví tiền điện tử của Trung Quốc đơn giản hóa và tối ưu hóa các quy trình để người dùng tham gia vào các dự án DeFi.

Ví dụ, imToken có trụ sở tại Hàng Châu là một trong những ví di động phổ biến nhất ở Trung Quốc. Nó có nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) tích hợp sẵn, Tokenlon, cho phép người dùng giao dịch Token từ các dapp khác nhau trên Ethereum, EOS và TRON trong ví.

Trong khi ví được tích hợp nguyên bản với giao thức blockchain Kyber, DEX trong ví được xây dựng dựa trên mã từ một dự án DeFi 0x khác. Được thành lập vào năm 2016, imToken đã kiếm được 10 triệu đô la thông qua vòng Series A do IDG Capital dẫn đầu hai năm trước.

Trong khi một số Hoa Kỳ Các đối tác cũng có thể cung cấp các dịch vụ tương tự, những ví như vậy đã nổi lên là một trong những kênh chính để các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia vào DeFi, Lü nói

Chi phí giao dịch là một trở ngại khác đối với các nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào DeFi. Vì hầu hết các dapp DeFi chạy trên Ethereum, phí giao dịch trên blockchain đã trở nên cao đến mức nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư nhỏ hơn.

Jason Wu, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp tiền điện tử phân quyền Lending DeFiner, cho biết nền tảng giao dịch tập trung, những người chơi chính đằng sau bối cảnh DeFi của Trung Quốc, có một giải pháp cho điều đó.

Ông Wu nói, sàn giao dịch tập trung là WSGDPOODGL Huy động tiền từ các nhà phát minh bán lẻ để đầu tư vào DeFi để hàng triệu nhà đầu tư nhỏ hơn của Trung Quốc có thể chi trả phí khí đốt cao trong các dự án. Đổi lại, nền tảng giao dịch tập trung này tăng khối lượng giao dịch và kiếm được nhiều phí hơn bằng cách niêm yết và giao dịch các Token quản trị bản địa của các dự án DeFi như vậy trên nền tảng của họ.

Xây dựng cộng đồng và các chiến lược tiếp thị là rất quan trọng đối với sự thành công của một dự án DeFi. Tại Trung Quốc, các nhà lãnh đạo quan điểm chính (KOLs), các buổi gặp mặt trực tiếp và các cuộc tụ họp trực tuyến Ask Me Anything (AMA) đều là những phần quan trọng của bộ máy tiếp thị tiền điện tử, Jason Wu nói.

Sharlyn Wu, Giám đốc đầu tư tại Phòng thí nghiệm Huobi DeFi, cho biết không gian tiền điện tử, bao gồm DeFi, rất được thúc đẩy bởi KOL. Đối với một dự án mới sắp tung ra thị trường, bạn cần một số KOL hỗ trợ nó và KOL sẽ tác động đến một nhóm khán giả lớn hơn để tham gia vào các dự án.

Theo Jason Wu, nhiều KOLs ở Trung Quốc hiểu tiếng Anh, họ dịch và xử lý nội dung của các nhà lãnh đạo tư tưởng phương Tây để thông báo cho cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc.

Sharlyn Wu cho biết có ba cấp KOL. KOLs ở cấp 1 đào sâu về White Papers, mã và công thức của các mô hình kinh tế và KOL cấp 2 về cơ bản được dịch sang cộng đồng người Trung Quốc. KOLs cấp 3 là những người chuyển mọi thứ sang thị trường bán lẻ biên giới.

Sharlyn Wu cho biết những người có ảnh hưởng đến từ Trung Quốc này thường là các nhà nghiên cứu, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà báo tiền điện tử.

Giờ đây, các cuộc họp và hội nghị trực tiếp đang trở lại khi Trung Quốc dường như đã ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Jason Wu cho biết các cuộc tụ tập theo chủ đề DeFi đã tăng lên gần đây ở Trung Quốc.

Tuần trước, tôi đã tham dự ba hội nghị ở ba thành phố của Trung Quốc. Một số hội nghị có hơn 1.000 người tham gia, Jason Wu, người đã khởi động dự án DeFi của riêng mình gần đây cho biết. Có các nhà đầu tư bán lẻ, nhưng hầu hết mọi người ở đó là các nhà quản lý phát triển kinh doanh từ nền tảng giao dịch tập trung, các công ty khởi nghiệp DeFi và các thành viên truyền thông tiền điện tử.

Wu cho biết các KOLs Trung Quốc có xu hướng không sử dụng Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc, làm nền tảng xã hội chính của họ. Ông lưu ý rằng có nhiều hạn chế về các chủ đề bạn có thể đăng, chẳng hạn như giao dịch trực tiếp giữa tiền pháp định và tiền điện tử.

WeChat cũng là nơi hầu hết các cuộc họp trực tuyến diễn ra trong cộng đồng tiền điện tử. Thông qua Ask Me Anythings (AMAs), các nhà đầu tư tiền điện tử hỏi KOLs Trung Quốc về các sản phẩm DeFi mới và các xu hướng mới nhất của ngành.

Theo Jason Wu, phương tiện truyền thông tiền điện tử Trung Quốc cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thông báo cho mọi người về các dự án DeFi mới, ngoài việc tổ chức các hội nghị. Tuy nhiên, họ có xu hướng tập trung vào khía cạnh kỹ thuật của kinh doanh tiền điện tử, vì ngân hàng trung ương Trung Quốc hạn chế việc thúc đẩy giao dịch tiền điện tử.

Vốn trong tiền điện tử luôn được đề phòng để thu lợi nhuận và DeFi đã mang đến một cơ hội tuyệt vời. Lü cho biết. Khi khai thác thanh khoản diễn ra vào đầu năm nay, vốn bắt đầu không chỉ chảy vào mà còn tập trung vào không gian DeFi.

Nguồn vốn hỗ trợ các dự án DeFi của Trung Quốc có thể không đến từ nguồn vốn mới mà là hai lực lượng hiện có đã thoát ra khỏi ngành công nghiệp tiền điện tử Trung Quốc trong một thời gian dài, ông nói.

Ông nói, một bên là các nhà công nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái, những người chia sẻ cổ tức khi toàn bộ không gian phát triển. Mặt khác là các nhà đầu tư tổ chức có xu hướng đầu cơ nhiều hơn và ưu tiên các khoản lợi nhuận ngắn hạn.

Các túi tiền sâu của Trung Quốc trong tiền điện tử có thể được bắt nguồn từ ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử của họ với những gã khổng lồ sản xuất máy khai thác như Bitmain và MicroBT.

Nền tảng giao dịch tập trung có nguồn gốc từ Trung Quốc như Huobi, KuCoin và Binance cũng là động lực thúc đẩy nhiều cơn sốt tiền điện tử ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc giúp đỡ những người mới thành lập DEX có thể trở thành một vấn đề đối với nền tảng giao dịch tập trung có nguồn gốc từ Trung Quốc như Binance. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CoinDesk, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho biết nền tảng giao dịch tập trung có thể phải chia sẻ thị trường giao dịch tiền điện tử với DEX.

Binance, Huobi và Kucoin, ba gã khổng lồ nền tảng giao dịch ra đời tại Trung Quốc, đã nỗ lực để tham gia vào không gian DeFi. Binance gần đây đã triển khai blockchain được cấp bằng sáng chế của mình, nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng DeFi trên nền tảng, trong khi Huobi ra mắt DeFi Labs để hỗ trợ những hy vọng của DeFi. Cả ba nền tảng giao dịch đều có các tài sản DeFi được liệt kê như Token quản trị để giao dịch.

Sharlyn Wu cho biết, làn sóng đầu tiên tấn công Trung Quốc DeFi là đánh bạc kiểu sòng bạc, lưu ý rằng đã có quá nhiều đầu cơ trên thị trường. Nhưng điều này có thể thay đổi. Và Trung Quốc có thể không phải lúc nào cũng ở vị trí đi theo phương Tây.

Bất chấp việc ban đầu châu Á đi sau làn sóng DeFi đầu tiên từ Hoa Kỳ, tôi nghĩ các nhà phát triển ở Trung Quốc sẽ dẫn dắt DeFi theo cách mà họ đã dẫn dắt CeFi, Sharlyn Wu nói.

Theo Coindesk

Tags: Thị trường, Chính sách & quy định, Trung Quốc, Nền tảng giao dịch, Blockchain, Startup, DeFi,