1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Lịch sử Ethereum trong 5 biểu đồ

Lịch sử Ethereum trong 5 biểu đồ

31/07/2020 10:08 AM
Lịch sử Ethereum trong 5 biểu đồ

Năm năm trước trong tuần này, blockchain có mục đích chung đầu tiên đã xuất hiện trên mainnet. Ethereum đã mở đường cho một trường hợp sử dụng hoàn toàn mới cho công nghệ blockchain được kết nối từ tầm nhìn ban đầu của Bitcoin là tiền điện tử.

CoinDesk đã đánh dấu cột mốc quan trọng bằng một loạt câu chuyện đặc biệt, các cuộc trò chuyện trực tiếp và thậm chí là một bản tin bật lên. Những biểu đồ này lần đầu tiên xuất hiện trong bản tin, một cho mỗi ngày.

Dưới đây là năm biểu đồ để hiểu sự tiến hóa của Ethereum.

[H.

Quá gay gắt là sự bất đồng giữa hai giao dịch con này mà hàng dẫn đến việc tạo ra một loại tiền điện tử mới gọi là "Ethereum Classic", được nhân bản từ cơ sở mã Ethereum ban đầu.

Ethereum Classic (ETC) đã được tạo ra vào ngày 20 tháng 7 năm 2016, sau khi ether (ETH) trị giá 60 triệu đô la, tiền điện tử bản địa Ethereum, đã bị đánh cắp từ người dùng của một dapp được gọi là The DAO. Vào thời điểm đó, DAO là dapp duy nhất thuộc loại mà người dùng có thể tài trợ Pool và bỏ phiếu cho dự án nào sẽ được đầu tư vào dự án nào. Tầm nhìn của DAO (trước khi nó bị hack và rút hết một phần đáng kể tài chính của nó) là một quỹ đầu tư mạo hiểm do nhà đầu tư hướng dẫn.

Sau nhiều tuần cân nhắc, các nhà phát triển Ethereum đã đạt được sự đồng thuận rằng họ nên quay ngược đồng hồ - đảo ngược Các giao dịch hack DAO và khôi phục người dùng đã bị mất ETH. Các thay đổi chỉ có thể được thực hiện thông qua nâng cấp toàn mạng, còn được gọi là Hark Fork. Những người phản đối sự thay đổi lập luận ủng hộ việc giữ lại tính toàn vẹn của lịch sử blockchain ban đầu của các giao dịch và số dư - các quỹ bị hack và tất cả.

Vì vậy, vào ngày 20 tháng 7 năm 2016, khi việc nâng cấp để khôi phục tiền của người dùng đã được thực thi, blockchain Ethereum đã chia làm hai. Một phần của cộng đồng đã giữ lại nhật ký ban đầu của các giao dịch và số dư từ vụ hack DAO và không nâng cấp phần mềm đã tạo ra một mạng song song, Ethereum Classic.

Kể từ khi chia tách, mạng Ethereum đã --hardfork - tăng thêm bảy lần, bất chấp việc không có bản nâng cấp nào sau đó đạt được mức độ tranh cãi tương tự như "The DAO Fork" năm 2016.

Phần 2: Những con mèo đáng sợ đó Ra mắt vào tháng 11 năm 2017, "những chú mèo kỹ thuật số" trở nên nổi tiếng đến mức chúng được các hãng tin trên khắp thế giới đưa tin, bao gồm The Financial Post, BBCandThe New York Times.

Ở đỉnh cao của sự nổi tiếng, mèo token hóa được giao dịch trên Ethereum với giá lên tới 200.000 đô la. Tuy nhiên, dòng người dùng và một khối lượng giao dịch lớn từ một dapp virus này đã làm tắc nghẽn blockchain Ethereum đến mức chưa từng thấy. Một hồ sơ tồn đọng của 30.000 giao dịch được chồng chất vào tháng 12 năm 2017, có nghĩa là người dùng sẽ phải chờ ngày để chuyển khoản ETH của họ được xác nhận.

Các nhà phát triển đằng sau CryptoKitties đã nhanh chóng giúp ngăn chặn làn sóng người dùng mới tăng phí trò chơi. Ngay sau khi CryptoKitties, ra mắt, Ethereum đã thấy tổng phí giao dịch hàng ngày cao nhất trong lịch sử của mình, vào tháng 1. 10, 2018. Hơn 4,5 triệu đô la đã được thu thập bằng phí bởi các máy khai thác Ethereum ngày hôm đó. Cùng tháng, CryptoKitties đạt 250.000 người dùng đã đăng ký.

Trong nhiều khía cạnh, cơn sốt CryptoKitties là sự thức tỉnh thô lỗ nhắc nhở các nhà phát triển Ethereum về những hạn chế kỹ thuật của nền tảng. Làm thế nào Ethereum có thể trở thành máy tính thế giới khi một dapp virus đủ để áp đảo nó? Nếu các nhà phát triển muốn nghiêm túc về việc đưa lên không phải hàng ngàn mà là hàng triệu người dùng dapp, họ sẽ cần phải đưa ra một kế hoạch cụ thể để tăng thông lượng.

[H. Sự phổ biến của các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) - một cách để gây quỹ cho giai đoạn đầu của một dự án tiền điện tử - bằng số tiền được huy động đã đạt đến đỉnh điểm vào năm 2018. Tổng cộng có 7,8 tỷ đô la được huy động trong hơn 1.000 dự án trong năm. TheoICObench, hơn 80% tất cả các ICO dựa vào blockchain Ethereum để tạo Token của họ và phát hành chúng cho các nhà đầu tư.

Xu hướng như sự bùng nổ ICO của năm 2018 là dấu hiệu cho thấy cách thức mà công nghệ blockchain có thể được tận dụng theo nhiều cách hơn là chỉ đơn giản là tiền điện tử ngang hàng. Ethereum, với tư cách là nền tảng blockchain có mục đích chung đầu tiên trên thế giới, đã trở thành trung tâm trung tâm nơi các nhà phát triển dapp tập hợp để xây dựng bất kỳ và tất cả các loại trường hợp sử dụng cho blockchain, có thể liên quan đến trò chơi hoặc tài chính.

Kết quả là, bất chấp những hạn chế kỹ thuật của nền tảng, hoạt động của nhà phát triển dapp trên Ethereum vẫn tiếp tục phát triển mạnh. Xu hướng mới nhất thống trị lưu lượng người dùng và khối lượng giao dịch trên Ethereum được phân cấp tài chính (DeFi). Phong trào DeFi hiện đang càn quét Ethereum được tạo thành từ các dapps được mô phỏng theo các người chơi tài chính truyền thống như dịch vụ Lending, sàn giao dịch và thị trường phái sinh. Kể từ ngày 29 tháng 7 năm 2020, tài sản tiền điện tử trị giá 3,68 tỷ đô la đã bị người dùng khóa vào các giao thức DeFi khác nhau.

[H.

Để kết thúc này, các nhà phát triển Ethereum đã tiên phong trong công nghệ mới trong không gian mới nổi của blockchain được gọi là "hợp đồng thông minh". Để đảm bảo khả năng tương tác giữa các dapp khác nhau trên mạng, các khung chung đã được phát triển - như các tiêu chuẩn Token ERC-20 và ERC-721.

Những đổi mới này đã thổi bùng lên dấu vết cho các nền tảng blockchain có mục đích chung khác xuất hiện kể từ khi Ethereum ra đời vào năm 2015. EOS, Stellar, Tezos và Tron là bốn loại tiền điện tử trong top 15 theo thị phần cũng có tính năng tạo và triển khai dapp. Bất chấp sự tăng trưởng về số lượng nền tảng dapp thay thế, Ethereum vẫn là blockchainboth có mục đích chung phổ biến nhất về số lượng người dùng và dapps, như được hiển thị trong biểu đồ trên.

Ethereum vẫn chưa hoàn thành tầm nhìn của nó, tuy nhiên. Các nhà phát triển tin chắc rằng cơ sở hạ tầng blockchain hiện tại hoàn toàn không đủ để xử lý hàng triệu người, nếu không nói là hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới. Đây luôn là sự nghi ngờ của những người sáng lập Ethereum đầu tiên, bao gồmVitalik Buterin. Năm năm sau khi phát hành sáng tạo của họ vào thế giới hoang dã, Buterin và những người khác đã tạo ra một Road Map được gọi là "Eth 2.0" để hoàn thành phát triển Ethereum. Bước đầu tiên của Eth 2.0 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm nay vào đầu năm tới.

Phần 5: Con đường dài đến 2.0

eth-issuance-chart-2Source: CoinDesk ResearchEthereum chưa hoàn thành tầm nhìn của nó.

Các nhà phát triển tin chắc rằng cơ sở hạ tầng blockchain hiện tại hoàn toàn không đủ để xử lý hàng triệu người, nếu không, hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới. Đây luôn là sự nghi ngờ của những người sáng lập Ethereum đầu tiên như Vitalik Buterin. Năm năm sau khi phát hành sáng tạo của họ vào tự nhiên, Buterin và những người khác đã tạo ra một Road Map được gọi là "Ethereum 2.0" để đưa sự phát triển Ethereum hoàn thành và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào khoảng năm nay hoặc đầu năm tới.

Ethereum 2.0 Road Map gần như đầy tham vọng như phiên bản gốc đã đưa các dapps đầu tiên vào cuộc sống. Trong khi sự ra mắt của công nghệ này sắp ra mắt, một phần quan trọng để hiểu lịch sử năm năm của Ethereum nằm ở việc nghiên cứu nhiều bước lặp mà Ethereum 2.0 đã trải qua trong nhiều năm lập kế hoạch.

Ban đầu, Ethereum 2.0 vào năm 2015 được coi là giai đoạn phát triển cuối cùng cho dự án và được mệnh danh là "Sự thanh thản". Việc nâng cấp sẽ chuyển Ethereum từ sự phụ thuộc vào quy trình chuyên sâu tính toán để sản xuất khối được thừa hưởng từ Bitcoin, được gọi là "khai thác" sang quy trình xác thực hiệu quả năng lượng hơn.

Cuối cùng, các nhà phát triển đã tạo ra thứ gọi là "quả bom khó" để từ từ nhưng chắc chắn khuyến khích sự chuyển đổi này khỏi việc khai thác. Bom, được kích hoạt vào ngày 14 tháng 3 năm 2016, làm tăng mức độ khó cho các máy khai thác để tìm khối Ethereum theo thời gian. Lịch trình mà tại đó quả bom này làm chậm quá trình sản xuất khối đã bị trì hoãn ba lần trong suốt năm năm qua khi các nhà phát triển làm việc lại kế hoạch ra mắt Ethereum 2.0.

Sự chậm trễ gần đây nhất đối với quả bom khó xảy ra vào tháng Một. 2, 2020. Đây có thể là lần cuối cùng quả bom khó bị đẩy lùi vì ước tính dự kiến ​​của một số nhà phát triển cho thấy việc chuyển đổi sang Ethereum 2.0 có thể bắt đầu chính thức vào khoảng năm nay và thay thế mạng hiện tại vào cuối năm tới.

Bất chấp việc không có thông tin gì về những công nghệ và tiêu chuẩn thực hành blockchain mới sẽ được đổi mới như là kết quả của Ethereum 2.0, nhưng nhìn lại năm năm đầu tiên của sự phát triển mạng lưới đã đưa ra một số dấu hiệu. Vào thời điểm đó, Ethereum đã trải qua các nâng cấp chia tách mạng, phải đối mặt với các tắc nghẽn công nghệ làm tê liệt, các hình thức gây quỹ mới tiên tiến cho các dự án tiền điện tử và chính thức hóa kế hoạch khởi động để chuyển sang Ethereum 2.0.

Theo Coindesk

Tags: Công nghệ, Lịch sử, Ethereum, Nghiên cứu CoinDesk, Ethereum tại Five,