Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
49287 $
1.38%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
4103 $
1.07%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
566,26 $
0.24%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,00 $
0.04%
Tỷ giá Solana SOL SOL
206,65 $
0.58%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
1,43 $
0.8%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
1,00 $
0.32%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,8083 $
0.4%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
29,50 $
1.99%
Tỷ giá Terra LUNA LUNA
66,99 $
2.83%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,1798 $
1.99%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
91,95 $
0.72%
Tỷ giá SHIBA INU SHIB SHIB
0,0000 $
1.4%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,6095 $
1.74%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,00 $
0.04%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
1,99 $
2.2%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
49017 $
1.15%
Tỷ giá Litecoin LTC LTC
161,12 $
1.76%
Tỷ giá Algorand ALGO ALGO
1,66 $
0.85%
Tỷ giá Chainlink LINK LINK
20,32 $
1.15%
 1. Home iconBạn đang ở:
 2. Trang chủ
 3. Tin tức tiền điện tử
 4. Liệu bản nâng cấp Bitcoin Taproot có gây ra cơn mưa DeFi?

Liệu bản nâng cấp Bitcoin Taproot có gây ra cơn mưa DeFi?

25/11/2021 15:35 PM read46
Liệu bản nâng cấp Bitcoin Taproot có gây ra cơn mưa DeFi?

Vào ngày 14 tháng 11, bản nâng cấp Bitcoin rất được mong đợi Taproot đã được kích hoạt trên khối 709.632 với mục đích tạo ra hệ sinh thái DeFi và dApp xung quanh tiền tệ phi tập trung, mang lại cho nó một chức năng giống Ethereum hơn.

Nhưng trong khi Taproot nhận được sự ủng hộ gần như toàn cầu từ cộng đồng Bitcoin — không giống như bản nâng cấp SegWit năm 2017 gây chia rẽ — nó không dẫn đến bất kỳ thay đổi đáng kể nào về giá hoặc khối lượng giao dịch.

Trong khi một số người ngạc nhiên, mong đợi một tác động lớn hơn, thì họ không nên làm như vậy.

bất chấp việc bản nâng cấp Taproot đang biến Bitcoin hướng tới tương lai với một loạt nâng cấp về quyền riêng tư và hiệu quả, nhưng đồng tiền này sẽ vẫn là một lực lượng tương đối bảo thủ trong tiền điện tử chủ yếu như một kho lưu trữ giá trị trong thời gian tới.

After 11/14, BTC coin price and trading volume didn't change much (Source: Footprint Analytics) Sau ngày 14/11, giá BTC và khối lượng giao dịch không thay đổi nhiều (Nguồn: Footprint Analytics) ETH coin price breaks 30K from 2.8K after London upgrade on August 6, 2021 (Source: Footprint Analytics) Giá đồng ETH phá vỡ 30 nghìn từ 2,8 nghìn sau khi nâng cấp ở London vào ngày 6 tháng 8 năm 2021 (Nguồn: Footprint Analytics)

Cập nhật Taproot là gì

Cộng đồng Bitcoin cập nhật Bitcoin 4 năm một lần bằng các soft fork, nơi các tính năng mới chủ yếu được giới thiệu thông qua Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP).

Không giống như các bản nâng cấp trước đó, Taproot không phải là một cải tiến tính năng đơn lẻ cho mạng Bitcoin, mà là một bản nâng cấp lớn hơn có chứa ba đề xuất cải tiến (BIP340, BIP341 và BIP342).

Greg Maxwell đề xuất nâng cấp này vào năm 2018. Kể từ đó, ba BIP, được viết bởi Pieter Wuille, Tim Ruffing, AJ Townes và Jonas Nick đã được biên dịch thành Taproot và giữ thành Bitcoin Core vào tháng 10 năm 2020.

Nâng cấp Taproot nhằm mục đích cải thiện tính riêng tư của các giao dịch và hiệu quả của mạng Bitcoin.

Nội dung của đề xuất:

 • BIP340 bổ sung phương pháp tiếp cận đa chữ ký Schnorr cũng tương thích với các chữ ký số đường cong elliptic trước đây.
 • BIP341 đề xuất một phương thức thanh toán mạng mới có tên Pay-to-Taproot (P2TR), sử dụng cấu trúc dữ liệu MAST (Merkle Tree), sử dụng các tính năng của chữ ký tổng hợp.
 • BIP342 cải thiện mạng Bitcoin bằng cách thêm ngôn ngữ kịch bản mới có tên Tapescript để giúp xác minh chữ ký tổng hợp của Schnorr và đường dẫn thanh toán Pay-to-Taproot, cải thiện tính toàn diện và tính linh hoạt của P2TR đồng thời cung cấp chỗ cho các nâng cấp trong tương lai đối với mạng Bitcoin về mặt thông minh hợp đồng.

Tác động đến Bitcoin

Chi phí thấp hơn

 • Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr là khả năng nắm bắt nhiều khóa và tạo chữ ký duy nhất trong các giao dịch bitcoin phức tạp. Điều này có nghĩa là các chữ ký liên quan đến nhiều bên có thể được tổng hợp thành một chữ ký Schnorr duy nhất.
 • Nó đã được ca ngợi là bản cập nhật kỹ thuật quan trọng nhất kể từ sau Bitcoin Segwit.
 • Chữ ký Schnorr sẽ giảm lượng dữ liệu cần thiết cho các giao dịch đa chữ ký. Do đó, các giao dịch sẽ ít tốn kém hơn để xử lý, do đó giảm chi phí giao dịch.

Bảo mật tốt hơn

 • Cấu trúc dữ liệu MAST, dựa trên cách tiếp cận đa chữ ký Schnorr, có thể chứa thông tin giao dịch phức tạp. Nó sẽ cho phép các giao dịch đa chữ ký hoặc các giao dịch liên quan đến nhiều địa chỉ xuất hiện như một giao dịch tiêu chuẩn duy nhất.
 • Các giao dịch đa chữ ký sẽ không thể phân biệt được với các giao dịch đơn giản, có nghĩa là các địa chỉ tham gia vào các giao dịch đa chữ ký có mức độ ẩn danh và quyền riêng tư cao hơn.

Hỗ trợ Hợp đồng Thông minh

 • Vì nâng cấp Taproot làm giảm sản lượng của các giao dịch trên mạng, nó mở ra khả năng triển khai các hợp đồng thông minh phức tạp.
 • Đồng thời, Taproot cung cấp một bộ công cụ mở rộng để các nhà phát triển tiếp tục phát triển trên Bitcoin.

Tóm lại: Trung tâm của bản nâng cấp Taproot là chữ ký Schnorr. Nó mang đến một sự kết hợp hoàn toàn mới về hiệu suất, quyền riêng tư và thậm chí cả khả năng hợp đồng thông minh cho Bitcoin.

Taproot có thể cải thiện lợi thế cạnh tranh của BTC không?

bất chấp việc cả Bitcoin và mạng Ethereum đều dựa trên khái niệm về sổ cái phân tán và mã hóa, nhưng chúng rất khác nhau về các đặc điểm kỹ thuật.

Ví dụ: Bitcoin hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số tương đương với vàng và được sử dụng để lưu trữ giá trị. Ether cung cấp năng lượng cho các ứng dụng và tạo ra lợi nhuận bằng cách hỗ trợ mạng.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Ether là Ether hỗ trợ và hoạt động với các hợp đồng thông minh và cung cấp cho các nhà phát triển cách tạo các ứng dụng mới.

Ngày nay, Ether thống trị như một blockchain được ưa thích cho các ứng dụng này, còn được gọi là dApps, hoặc các ứng dụng phi tập trung.

The number of DeFi protocols on Ether is increasing every month (Source: Footprint Analytics) Số lượng giao thức DeFi trên Ether đang tăng lên hàng tháng (Nguồn: Footprint Analytics)

Hầu hết các ứng dụng tài chính phi tập trung và NFT được xây dựng trên mạng Ethernet. Khi việc sử dụng Ether trong DeFi và NFT ngày càng phổ biến, Ether đã tự khẳng định mình là người đi đầu trong việc ứng dụng tiền mã hóa.

Top 10 projects burning ETH on Ether, including DeFi & NFT (Source: Footprint Analytics) 10 dự án hàng đầu đốt ETH trên Ether, bao gồm DeFi NFT (Nguồn: Footprint Analytics)

Trong khi Ethereum có khối lượng giao dịch lớn hơn, khả năng tiền điện tử và bảo mật mạng vượt trội của Bitcoin cũng có thể thu hút thanh khoản tồn tại trong mạng lâu dài.

Tương tự như vàng, Bitcoin ổn định và giới hạn ở mức 21 triệu đồng tiền và giá trị của nó khi tiết kiệm vàng kỹ thuật số ngày càng được đồng thuận hơn.

Taproot làm cho mạng Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn để xây dựng các giao thức DeFi nhằm thu hút nhu cầu ngày càng tăng của người dùng. Nhiều người theo dõi Bitcoin coi bản nâng cấp này như một thứ thần thánh gửi đến cho DeFi trong mạng Bitcoin.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích, chẳng hạn như Zoni từ Footprint Analytics, không tin rằng Taproot sẽ biến Bitcoin thành một hệ sinh thái hợp đồng thông minh.

Được định vị là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng, Bitcoin thiếu một máy ảo hoàn thiện 'EVM (môi trường thời gian chạy hợp đồng thông minh) để chạy các hợp đồng thông minh nhằm hỗ trợ lưu trữ, thực thi và xác minh hợp đồng thông minh.

Do đó, rất khó để thu hút thêm các dự án dApp hoặc DeFi để lập trình và xây dựng các dự án trên chuỗi của nó. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước để Bitcoin trở thành một nền tảng có thể lập trình được với hệ sinh thái DeFi.

Công bằng mà nói thì sự phát triển của Bitcoin còn chậm.

Một lý do cho điều này là cơ chế đồng thuận PoW của nó, đòi hỏi tới 50% sự đồng thuận của Bitcoin Nodes trong mỗi lần sửa đổi. Ngay cả với Taproot, chưa chắc nó sẽ bắt kịp sự phát triển nhanh chóng của DeFi.

Hơn nữa, chỉ một nửa số Bitcoin Nodes được biết đã cho biết hỗ trợ nâng cấp, phần còn lại vẫn đang chạy phần mềm cũ. Điều đó có nghĩa là họ vẫn chưa thực hiện các quy tắc mới của Taproot.

Các hoạt động thực tế của Taproot, bao gồm cả Schorr, sẽ không bắt đầu cho đến năm sau.

Báo cáo này đã được cung cấp cho bạn bởi Footprint Analytics.

Footprint Analytics là một nền tảng phân tích tất cả trong một để trực quan hóa dữ liệu blockchain và khám phá thông tin chi tiết. Nó làm sạch và tích hợp dữ liệu trên giao dịch để người dùng ở bất kỳ cấp độ kinh nghiệm nào đều có thể nhanh chóng bắt đầu nghiên cứu Token, dự án và giao thức. Với hơn một nghìn mẫu bảng điều khiển cộng với giao diện kéo và thả, bất kỳ ai cũng có thể tạo biểu đồ tùy chỉnh của riêng mình trong vài phút. Khám phá dữ liệu blockchain và đầu tư thông minh hơn với Footprint.

 • Trang web Footprint
 • Bất hòa
 • Twitter

The post Việc nâng cấp Taproot của Bitcoin có gây ra cơn mưa DeFi? xuất hiện đầu tiên trên WebGiaCoin.

Theo Cryptoslate

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram:

Tags: Áp dụng, Phân tích, DeFi, Công nghệ,