Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
13.268 $
▼ -3.33%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
391,09 $
▼ -3.48%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.02%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,246240 $
▼ -2.35%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
268,99 $
▲ 1.00%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
11,74 $
▼ -1.46%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,28 $
▼ -4.12%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,40 $
▼ -6.80%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
56,17 $
▼ -5.36%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
169,57 $
▼ -2.79%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,099701 $
▼ -1.44%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.01%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,66 $
▲ 0.53%
Tỷ giá Monero XMR Monero
126,99 $
▼ -4.35%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,027097 $
▲ 0.77%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Lừa đảo DeFi leo thang làm hoen ố thị trường nuôi trồng lợi nhuận tiền điện tử

Lừa đảo DeFi leo thang làm hoen ố thị trường nuôi trồng lợi nhuận tiền điện tử

15/10/2020 22:08 PM read23

Với việc lừa đảo DeFi nhân lên theo ngày, các Stakeconsolidateers trong ngành khuyến khích các nhà đầu tư ưu tiên thẩm định trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào.

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hầu như không ngày nào trôi qua mà không có báo cáo về một dự án hoặc một dự án khác lừa đảo các nhà đầu tư của nó. Từ việc kéo thảm đến bán trước giả, các chuyên gia DeFi cũng như các nhà đầu tư mới làm quen đều đang rút tiền Ether (ETH) có giá trị từ những trò gian lận này.

Với việc DeFi tạo ra một phân khúc thị trường mà chi phí bắt đầu dự án gần bằng 0, các kẻ lừa đảo giờ đây có môi trường hoàn hảo để liên tục bòn rút tiền từ các nạn nhân. Được hỗ trợ và tiếp tay bởi hàng loạt cơn sốt truyền thông xã hội và môi trường chạy theo lợi nhuận điên cuồng hiện nay, những kẻ lừa đảo tiền điện tử này có thể kiếm được số tiền khổng lồ lên tới hàng trăm triệu đô la.

Thay vì DeFi giúp dân chủ hóa khả năng tiếp cận tài chính toàn cầu, thị trường ngách thị trường mới nổi đang bị lừa đảo lấn át. Số lượng lớn các vụ lừa đảo, lừa đảo và các thực tiễn thị trường bất lợi khác dường như cũng góp phần làm giảm giá đáng chú ý trong lĩnh vực này, với sự tăng trưởng của các nhà đầu tư cảnh giác với các dự án mới.

Tội phạm thanh toán bằng DeFi

Đối với những trò gian lận, những trò lừa đảo được thấy trong không gian DeFi tuân theo cùng một cuốn sách cơ bản. Những người sáng lập ẩn danh tạo một dự án mới thường được sao chép từ mã hợp đồng Token hiện có và thực hiện các thay đổi nhỏ đối với các thông số như tổng nguồn cung.

Thường dựa vào bất kỳ xu hướng nào gần đây nhất đã được thị trường DeFi ưa chuộng, những kẻ lừa đảo này tràn ngập các nhóm Telegram và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Với sự giúp đỡ của các chàng trai mặt trăng, hoặc trả tiền shills với lượng người theo dõi đáng kể trên Twitter, những người sáng tạo dự án sẽ được truyền miệng về viên ngọc DeFi mới được cho là của họ. Tất cả những trò gian lận này đều có chung một tiền đề: vốn hóa thị trường thấp do nguồn cung cấp Token hạn chế đảm bảo lợi nhuận khổng lồ cho những người chấp nhận sớm hoặc tăng khoảng 1.000%.

Tuy nhiên, với những dự án này tập trung vào giá cả và có ít hoặc không cân nhắc đến công nghệ hữu ích, trò chơi tổng bằng không diễn ra như một xu hướng giảm mạnh về định giá khiến hầu hết những người chấp nhận không giữ các túi ERC-20 vô giá trị. Đối với Douglas Horn, kiến ​​trúc sư trưởng của mạng blockchain Telos, sự thành công của những trò lừa đảo này phát triển nhờ mong muốn không thể kiềm chế để đạt được lợi nhuận nhanh chóng trong thị trường tiền điện tử, như ông nói với Cointelegraph:

Bất cứ lúc nào bạn theo đuổi loại hành động thị trường FOMO này, thì bạn đã kiếm được tiền từ lâu bởi vì bạn đang đặt cược vào khả năng kiếm lợi nhuận của mình bằng cách nhanh hơn số đông, biết rằng tất cả hoặc thậm chí hầu hết những người tham gia đều không thể Điều đó luôn kết thúc trong nước mắt đối với hầu hết những người tham gia và là một chiến lược đầu tư cực kỳ tồi. [...] Các khoản đầu tư tốt không có mức FOMO hoặc thời gian hạn chế đó.

Khi không kéo được tấm thảm, một số nhà phát triển dự án đang thêm các dòng mã độc hại được thiết kế để ăn cắp tiền từ người dùng của họ. Những người nông dân có lợi nhuận trên giao thức UniCats đáng ngờ gần đây đã thấy toàn bộ số dư Token của họ bị một nhà phát triển lừa đảo bòn rút.

Ẩn đằng sau sự ẩn danh, những người sáng tạo và quảng bá dự án giống như con mồi về sự cả tin của một số nhà đầu tư tiền điện tử. Trong một số tình huống, những kẻ lừa đảo này chọn sử dụng cách tiếp cận lâu dài là thu hút một lượng lớn người theo dõi và tỏ ra chống lại những trò gian lận. Khi sức hút trên mạng xã hội của họ đạt đến một mức nhất định, họ sẽ quảng cáo bán trước Token cho một cỗ máy tạo ra lợi nhuận mới. Dựa trên sự tin tưởng của những người tạo ra dự án, các nhà đầu tư tích lũy ETH của họ và những kẻ lừa đảo sớm biến mất cùng với số tiền.

Mẹo hữu ích để tránh những kẻ lừa đảo DeFi

Giữa hàng loạt các đồng tiền giả được liệt kê trên các thị trường phi tập trung như Uniswap, nhu cầu cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin hữu ích để tránh trở thành nạn nhân. Với tính chất mới mẻ của lĩnh vực này, vẫn còn một khoảng cách kiến ​​thức đáng kể giữa các nhà đầu tư khiến họ trở thành mục tiêu dễ dàng của những kẻ lừa đảo tiền điện tử này. Malcolm Tan, một thành viên hội đồng quản trị tại nền tảng tạo lập thị trường tự động KingSwap, nói với Cointelegraph rằng các nhà đầu tư phải thực hiện thẩm định của riêng họ:

Điều rất quan trọng là phải xem xét đội ngũ và những người sáng lập, đồng thời test hồ sơ LinkedIn của họ và hồ sơ của các cố vấn của họ để biết rằng họ đã thực sự liệt kê dự án nói trên. [...] Đọc tất cả những gì bạn có thể về các dự án và đảm bảo nghĩ về cách bạn sẽ lấy lại tiền của mình nếu bạn đưa nó vào dự án - có nghĩa là các dự án thậm chí không nêu rõ vị trí hoặc thẩm quyền của chúng cũng như không được biết đến

Theo Michael Gu, người sáng lập kênh YouTube về tiền điện tử nổi tiếng Boxosing, các nhà đầu tư DeFi cần áp dụng triết lý không tin tưởng, hãy xác minh. Viết cho Cointelegraph, Gu khuyên những người theo dõi lợi nhuận nên trở nên thành thạo trong việc nghiên cứu các dự án DeFi, đồng thời nói thêm rằng bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng test mức độ mà nhà phát triển đã xây dựng về mã, để đảm bảo họ không nói dối hoặc ngụy tạo, nói thêm:

Dành thời gian để nghiên cứu là chính, cá nhân tôi dành đến sáu giờ mỗi ngày cho việc nghiên cứu một mình. Ngay bây giờ, cách tốt nhất để tránh lừa đảo là xác minh sự thật - bao gồm xem mã hợp đồng thông minh và kho lưu trữ GitHub. Đây là phần hay nhất về DeFi vì các hợp đồng thông minh là mã nguồn mở và mở cho mọi người xác minh và xác thực.

Vì việc kéo thảm được thực hiện do tính thanh khoản của dự án không được cấp vốn, nên việc các nhà đầu tư test xem các nhà phát triển Token mới có tận dụng thanh khoản bằng cách sử dụng các dịch vụ như Unicrypt hay không. Ngay cả với tính thanh khoản được vốn hóa, các mã độc hại ẩn trong hợp đồng cũng có thể tạo ra một cửa hậu cho các kẻ lừa đảo rút tiền. Ví dụ: vào tháng 2 năm 2020, tin tặc đã có thể khai thác điểm yếu mã để thực hiện các cuộc tấn công cho vay nhanh trên giao thức Lending phi tập trung bZx, dẫn đến mất khoảng 1.139 ETH, trị giá khoảng 1 triệu đô la vào thời điểm đó.

Tỏa sáng khỏi thị trường tiền điện tử hợp pháp

Bên cạnh những thiệt hại đáng kể mà các nạn nhân của những trò gian lận này phải gánh chịu, khối lượng hoạt động gian lận tuyệt đối được cho là đã gây thiệt hại cho thị trường DeFi nói chung. Cũng như tình hình của các đợt chào bán tiền xu ban đầu, các dự án giả mạo đang cản trở nỗ lực khởi động quá trình dân chủ hóa tài chính toàn cầu.

Nhận xét về tác động tiêu cực của những trò gian lận này, Horn nói với Cointelegraph rằng blockchain nên đại diện cho sự minh bạch và đáng tin cậy, nhưng thay vào đó, nó liên kết nổi bật nhất với những trò gian lận và mã không được test giống như cách mà nhiều ICO không thực hiện đúng lời hứa của họ đã khiến tiền điện tử chìm đắm Theo Horn, tình hình hiện tại trong không gian DeFi thậm chí còn leo thang hơn những gì đã thấy trong cơn sốt ICO:

Chu kỳ DeFi đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều. Tất cả những điều này làm mất đi tiềm năng tuyệt vời của nền tài chính dân chủ hóa để xây dựng các hệ thống mạnh mẽ và các công cụ phái sinh tự tạo từ việc xâu chuỗi nhiều nguyên thủy tài chính khác nhau lại với nhau. Một ngày nào đó, điều này sẽ thay đổi thế giới, nhưng không phải cho đến khi có sự ổn định và chất lượng hơn cho các dịch vụ.

Có một xu hướng mới nổi trong không gian DeFi đã chứng kiến ​​sự chuyển đổi thị trường từ canh tác năng suất sang Ponzinomics, với việc kéo thảm và bán trước gian lận đang trở thành chuyện thường ngày trong vài tuần qua. Đối với Gu, những trò gian lận này đe dọa làm giảm sự cường điệu và nhiệt tình xung quanh không gian DeFi:

Những trò gian lận này đang ảnh hưởng đến sự quan tâm của mọi người đến việc canh tác năng suất, đây là điểm thu hút chính của mọi người vì một số trang trại hứa hẹn lợi nhuận cao không thực tế chưa từng thấy trước đây. Và với sự quan tâm và lợi nhuận trong canh tác năng suất giảm do người dân lo sợ lừa đảo, sự quan tâm tương ứng đối với DeFi nói chung cũng mất dần đi.

Tuy nhiên, không phải mọi Stakeconsolidateer đều có chung quan điểm rằng những trò gian lận DeFi này là hồi chuông báo tử cho thị trường tiền điện tử mới nổi. Rafael Cosman, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty phát hành stablecoin TrustToken, nói với Cointelegraph rằng không gian DeFi có thể vượt qua những thách thức do những kẻ lừa đảo gây ra:

Mọi công nghệ mới đều phải chịu những tác nhân xấu mà thường cũng là những người sớm áp dụng. Công nghệ Edge thường là điểm thu hút cho các trò lừa đảo kiếm tiền, nội dung khiêu dâm hoặc bán hàng bất hợp pháp - nhưng khi những người giỏi, sáng tạo tiếp tục xây dựng, bạn sẽ có được những công nghệ như Internet hiện đại. [...] Tôi dự đoán DeFi sẽ tiếp tục đổi mới, người tiêu dùng sẽ ngày càng thông minh hơn và các tiêu chuẩn sẽ tiếp tục tăng đối với những gì đủ điều kiện là đáng để bạn bỏ tiền vào.

Theo CoinTelegraph

Tags: DeFi, Lừa đảo,