Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
11.934 $
▲ 1.74%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
369,30 $
▼ -2.81%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.00%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,243834 $
▼ -1.37%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
242,95 $
▼ -3.05%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
28,85 $
▼ -3.99%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,01 $
▼ -8.59%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
3,91 $
▼ -3.05%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,102354 $
▼ -7.25%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
47,14 $
▼ -2.18%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
157,13 $
▼ -1.52%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.00%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,53 $
▼ -2.47%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,106155 $
▼ -3.56%
Tỷ giá Monero XMR Monero
119,97 $
▼ -5.20%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Năm năm của Blockchain Doanh nghiệp: chúng ta đã học được gì? Và tiếp theo ở đâu?

Năm năm của Blockchain Doanh nghiệp: chúng ta đã học được gì? Và tiếp theo ở đâu?

16/10/2020 21:06 PM read11

Blockchain doanh nghiệp đã được năm tuổi. Chúc mừng sinh nhật!

Chúc mừng sinh nhật lần thứ năm, Enterprise Blockchain!

Chúc mừng sinh nhật lần thứ năm, Enterprise Blockchain!

Nhiều độc giả có thể bị cám dỗ để hỏi rằng có gì để ăn mừng… không phải là blockchain doanh nghiệp đã bị phá sản?

Hạnh phúc là không.

Ừ ừ tôi biết...

Đó chính xác là những gì bạn mong đợi CTO của một công ty blockchain doanh nghiệp sẽ nói!

Tuy nhiên, thật kỳ lạ là làm thế nào mà một ngành công nghiệp được thổi phồng như của chúng ta không phải lúc nào cũng thổi bùng những thành công thực sự của nó.

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập ngành của chúng tôi cung cấp một thời điểm thích hợp để phản ánh những gì đã đạt được cho đến nay, những gì chúng tôi đã sai, những gì chúng tôi đã đúng, những gì chúng tôi đã học được trong suốt chặng đường và những gì giữ trong tương lai.

Sự hình thành của tập đoàn

Điểm khởi đầu quan trọng cho ngành của chúng tôi là sự hình thành của một tập đoàn bao gồm các doanh nghiệp có lợi ích được thúc đẩy bởi tiềm năng của công nghệ này.

Tất nhiên, đã có những công ty tập trung vào khái niệm này trước đây, nhưng chỉ khi tập đoàn lớn bắt đầu hoạt động thì mọi thứ mới thực sự bắt đầu chuyển động.

Momentum đã tăng trưởng trong một thời gian: sự ra đời của Bitcoin và các blockchain khác đã truyền cảm hứng cho nhiều người suy nghĩ về các ứng dụng cấp doanh nghiệp. Bây giờ chúng ta có thể hình dung các hệ thống hồ sơ "cấp ngành" không? Chúng ta có thể đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của các cuộc cách mạng song song?

Nhưng nó dễ dàng để suy đoán. Khó hơn rất nhiều để xúc tác và điều phối việc nâng cấp công nghệ của toàn bộ thị trường nếu những người tham gia vào các thị trường đó không có cách giao tiếp và cộng tác tốt với nhau.

Collaboration with peers does not come naturally to many firms, yet it's critical to achieving true transformation of entire markets

Việc hợp tác với các đồng nghiệp không giống với nhiều công ty, nhưng điều quan trọng để đạt được ... [+] sự chuyển đổi của toàn bộ thị trường

Giải pháp đầu tiên cho vấn đề này là "Nhóm sổ cái phân tán" - nhanh chóng được biết đến với tên gọi của công ty đã kéo nó lại với nhau: R3. Nó xuất hiện trên các tiêu đề vào tháng 9 năm 2015 sau một năm làm việc của những người sáng lập để tập hợp ngành dịch vụ tài chính lại với nhau.

Một cách tiếp cận khác đã được thực hiện bởi dự án Hyperledger cùng thời điểm vào năm 2015, bắt đầu với sự đóng góp mã chính từ IBM và những người khác.

Sự hình thành của R3 và Hyperledger là lý do tại sao tôi kể ngày khai sinh ngành công nghiệp blockchain doanh nghiệp cho đến thời điểm này: đó là khi sức mạnh của sự cộng tác thực sự phát huy tác dụng.

Một vài tháng sau, Liên minh Ethereum doanh nghiệp được thành lập và chúng tôi đã bắt đầu cuộc đua: ba cách tiếp cận rất khác nhau nhưng đều dựa trên cùng một cái nhìn sâu sắc… nếu thứ "blockchain doanh nghiệp" này đạt được tiềm năng của nó, các công ty sẽ

Và điều đó có nghĩa là giờ đây chúng ta có thể nhìn thấy một con đường dẫn đến một thế giới nơi chúng ta có thể chiêm nghiệm việc chia sẻ thông tin theo những cách mà trước đây không khả thi, được thúc đẩy bởi mục tiêu chung là cải thiện quy trình kinh doanh trong ngành - chứ không phải cấp công ty riêng lẻ -.

Ra mắt và phát triển các nền tảng blockchain tập trung vào doanh nghiệp đầu tiên

Công việc của hiệp hội đã sớm dẫn đến sự ra mắt của các nền tảng blockchain doanh nghiệp được xây dựng có mục đích đầu tiên, tất cả đều là mã nguồn mở.

Tập đoàn R3, như vẫn còn tồn tại vào thời điểm đó, trước khi chuyển đổi thành một công ty phần mềm thuần túy, đã bắt tay vào hành trình xây dựng một nền tảng mới từ đầu, thay vì cố gắng điều chỉnh một nền tảng hiện có được thiết kế để giải quyết các vấn đề khác nhau. Kết quả là Corda.

Hyperledger đã làm điều gì đó tương tự, bắt đầu công việc của mình với nền tảng greenfield do IBM tài trợ để tạo ra Fabric, trước khi mở rộng cách tiếp cận của mình để tạo ra một "ô" các cơ sở mã liên quan lỏng lẻo.

Enterprise Ethereum Alliance đã thực hiện một cách tiếp cận khác, đưa ra các tiêu chuẩn về cách một bộ mã đa dạng lấy cảm hứng từ Ethereum, hầu hết đã có từ trước, có thể được làm cho phù hợp hơn với thế giới kinh doanh. Thực tế là, động lực không thể phủ nhận và cộng đồng thúc đẩy phe không được phép của thế giới Ethereum có thể vượt qua những thỏa hiệp cần được chấp nhận khi áp dụng công nghệ vào các vấn đề kinh doanh mà nó chưa bao giờ được thiết kế.

Công bằng mà nói, những người hợp lý giữ quan điểm vững chắc nhưng khác nhau về câu hỏi này!

Nhận con nuôi lan rộng ra ngoài tài chính

Phần lớn hoạt động ban đầu trong không gian blockchain doanh nghiệp diễn ra trong lĩnh vực tài chính - hầu hết bất kỳ người tham gia nào trên thị trường tài chính thế giới đều đã ít nhất thảo luận về blockchain trong phòng họp vào năm 2016 và nhiều người đã tích cực tham gia vào các dự án cá nhân hoặc tập đoàn.

Thật vậy, khi tôi chỉ đạo công việc thiết kế Corda, tôi đã cho rằng các công ty thị trường tài chính sẽ là những người đầu tiên - có lẽ là duy nhất - áp dụng công nghệ này. Tôi đã sai lầm như thế nào… theo một cách tốt!

Các nền tảng như Corda và Fabric đã được phát triển để đáp ứng sự giám sát chặt chẽ của pháp luật và các thông số kỹ thuật về quyền riêng tư của các công ty dịch vụ tài chính. Và vì điều này, hóa ra những nền tảng tương tự này gần như tự động phù hợp với các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, tài trợ thương mại, vận chuyển, bảo hiểm và hơn thế nữa.

It turned out that problems outside banking, such as supply chain and trade finance, were amongst the earliest adopters of the technology

Hóa ra các vấn đề bên ngoài ngân hàng, chẳng hạn như chuỗi cung ứng và tài trợ thương mại, nằm trong số ... [+] những người áp dụng công nghệ sớm nhất

Tôi nhớ mình đã rất ngạc nhiên vào một ngày nọ khi tôi phát hiện ra mọi người đang xây dựng các ứng dụng cho các tình huống sử dụng đa dạng như số hóa thư tín dụng trong tài trợ thương mại, nâng cao hiệu quả của bảo hiểm hàng hải, quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trên một sổ cái dùng chung, tăng cường bảo mật danh tính cá nhân Không ai trong số đó tôi đã dự kiến.

Tôi không biết nó nói gì về kỹ năng bán hàng cá nhân của tôi mà nó khá nhiều trong tất cả các ngành mà tôi chưa bao giờ nói đến - hoặc nói chuyện - mà Corda đã đạt được những thành công sớm nhất…

Triển khai trong thế giới thực

Một trong những lời chỉ trích gay gắt nhất đối với blockchain doanh nghiệp là sự chậm chạp trong nhận thức mà các thử nghiệm ban đầu đã phát triển thành các ứng dụng trực tiếp, được triển khai trong môi trường kinh doanh thế giới thực.

Và đúng là những năm đầu tiên của blockchain doanh nghiệp được đánh dấu bằng những thử nghiệm sâu rộng và có phạm vi rộng (và rất nhiều thông cáo báo chí…! ) Nhưng chúng tôi luôn biết rằng việc áp dụng rộng rãi sẽ là một quá trình dần dần. Như với bất kỳ công nghệ mới nổi nào, các ngành công nghiệp cần có thời gian để thích ứng và tích hợp các hệ thống mới với cơ sở hạ tầng hiện có.

Và như tôi đã viết trên những trang này vào đầu năm, trong khi một số dự án blockchain doanh nghiệp ban đầu dường như mất nhiều thời gian hơn mọi người mong đợi, thì tình hình phần lớn công việc chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng nền tảng một lần- Chi phí phát sinh một lần nhưng từ đó chúng ta sẽ được lợi gấp nhiều lần trong tương lai.

Lấy ví dụ, nền tảng Spunta Banca DLT, được thúc đẩy bởi ABI, Hiệp hội Ngân hàng Ý và được xây dựng trên Corda. Hệ thống thay thế quy trình điều chỉnh cho các giao dịch liên ngân hàng ở Ý và đã hoạt động trên toàn bộ lĩnh vực ngân hàng của Ý kể từ tháng 4 năm nay. Hiện có hơn 100 ngân hàng đang hoạt động, nó đã xử lý hơn 200 triệu giao dịch và số lượng khớp thủ công cần thiết giữa các ngân hàng sử dụng hệ thống này đã giảm xuống chỉ còn 2,5%, từ mức cơ bản cao hơn rất nhiều.

Italy leads the way with the adoption of enterprise blockchain to dramatically optimise interbank reconciliations

Ý dẫn đầu với việc áp dụng blockchain doanh nghiệp để tối ưu hóa đáng kể ... [+] hòa giải

Và tôi có thể muốn vượt qua những ưu điểm của nền tảng của riêng mình, sự thật là các phương pháp tiếp cận R3, Hyperledger và EEA đều đã đạt được những thành công đáng kể.

Ví dụ, J.P. Morgan Mạng thông tin liên ngân hàng (IIN) dựa trên Ethereum hiện đang hoạt động với một nhóm các ngân hàng toàn cầu. Những người chấp nhận sớm IIN đang sử dụng nền tảng này để cải thiện nền tảng giao dịch dữ liệu liên quan đến tuân thủ thanh toán.

Năm năm tới

Đây chỉ là một số ít các triển khai của blockchain doanh nghiệp đang tồn tại ngày nay - một danh sách đã phát triển và phát triển vào năm 2020 giữa những thách thức liên quan đến đại dịch mà tất cả các doanh nghiệp phải đối mặt, khi công nghệ này tiếp tục trên con đường trưởng thành.

Không phải mọi thứ đều diễn ra theo kế hoạch và không phải tất cả các tình huống sử dụng ban đầu đều phát triển thành các ứng dụng trực tiếp hoàn chỉnh. Nhưng mỗi thử nghiệm đã bổ sung giá trị quan trọng và các kiến ​​thức đã được áp dụng cho các ứng dụng và nền tảng hiện đang hoạt động trong môi trường kinh doanh thực tế.

Đối với một công nghệ mới đã phát triển từ bên ngoài cộng đồng phát triển để giữ thị trường toàn cầu được quản lý, được sử dụng bởi một số tên tuổi lớn nhất trong các thị trường tương ứng, chỉ trong nửa thập kỷ là điều đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, tôi cũng tự hỏi có phải đôi lúc tôi đã quá hạn hẹp trong suy nghĩ của mình không.

Cơ hội cơ bản mà tôi tiếp tục quay trở lại là tiềm năng chuyển đổi toàn bộ thị trường thông qua việc áp dụng công nghệ một cách hợp lý. Các nền tảng blockchain doanh nghiệp đang giúp giải quyết các vấn đề về đồng bộ hóa, hòa giải, danh tính, nhắn tin và quy trình làm việc vốn đã khiến điều này trở nên quá khó khăn.

Bài học kinh nghiệm của R3, Hyperledger, EEA và những người khác đã cho thế giới thấy rằng việc tập hợp các công ty lại với nhau vì lợi ích chung của bản thân và khách hàng của họ có thể vừa hoạt động vừa mang lại lợi ích đáng kể. Chỉ cần nhìn vào Spunta.

Nhưng cũng không thể phủ nhận sự thật rằng không có công nghệ nào đứng một mình.

Xét cho cùng, hợp tác cấp thị trường dựa vào việc chia sẻ dữ liệu chính xác, kịp thời và an toàn giữa các công ty. Và các nền tảng blockchain. Nhưng nó không phải lúc nào cũng là toàn bộ câu chuyện. Điều gì sẽ xảy ra nếu các công ty cần đạt được trí tuệ tập thể từ dữ liệu cần được che giấu?

Nó vẫn là một vấn đề cấp thị trường. Nó vẫn đòi hỏi sự phối hợp và cộng tác. Nhưng đó là một ví dụ về tình huống mà chúng ta không muốn dữ liệu được chia sẻ và đồng bộ hóa.

Đây là lý do tại sao tôi và những người khác đang dành rất nhiều thời gian để đưa các công nghệ liền kề - chẳng hạn như Điện toán bí mật và các kỹ thuật bảo vệ quyền riêng tư khác - vào xu hướng chủ đạo. Để chuyển đổi toàn bộ thị trường đòi hỏi một hộp công cụ kỹ thuật.

Năm năm tới look set to be just as exciting as the last!

Theo tạp chí Forbes

Tags: Crypto & Blockchain, Tiền tệ, Crypto & blockchain,