1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Năm năm của ethereum: từ một giấc mơ tuổi teen đến Blockchain $ 38B

Năm năm của ethereum: từ một giấc mơ tuổi teen đến Blockchain $ 38B

01/08/2020 02:32 AM

Blockchain Ethereum đã đi được bao xa trong năm năm kể từ khi thành lập? Chúng tôi khám phá những phát triển quan trọng, thay đổi và thách thức.

Có vẻ như năm năm là một thời gian tương đối ngắn đối với một công ty công nghệ thông tin, nhưng Ethereum đã đạt được tiến bộ khổng lồ trong thời gian này, tăng trưởng từ dự án cung cấp tiền xu ban đầu của riêng mình lên nền tảng blockchain lớn nhất, chạy khoảng 2.000 ứng dụng phi tập trung. Ngày nay, vốn hóa thị trường của tiền điện tử bản địa của nó, Ether (ETH), trị giá 38 tỷ đô la - lớn hơn Ford Motor Company và ứng dụng nổi tiếng Snapchat. Không chỉ vậy, mà giá trị của Ether đã chứng kiến ​​sự gia tăng 121 lần trong suốt thời gian tồn tại của mạng.

Trong khi cả nhóm đang chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang thuật toán đồng thuận Proof of Stake trước khi nâng cấp sắp tới ở Berlin, Cointelegraph nhớ lại những thay đổi nổi bật đã xảy ra với nền tảng trong năm năm kể từ khi ra mắt và những thất bại chỉ khắc phục được quyết định của nó.

2013/2014: Một ý tưởng cho một crowdsale trị giá 18 triệu đô la

Ethereum được phát minh bởi Vitalik Buterin, một lập trình viên người Canada gốc Nga. Đó là năm 2013, và Buterin chỉ là một thiếu niên 18 tuổi, nhưng ý tưởng của anh đã tìm thấy một phản ứng sống động trong cộng đồng blockchain toàn cầu. Sau đó, Gavin Wood, một lập trình viên máy tính người Anh, đã chứng minh khả năng tạo ra hệ thống do Buterin phát minh và mô tả các nguyên tắc cơ bản của hoạt động của nó trong "Giấy vàng" Ethereum.

2015: Khai trương mạng và niêm yết nền tảng giao dịch

Phiên bản đầu tiên của giao thức tiền điện tử Ethereum, được gọi là Frontier, được ra mắt vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. Nhưng mức độ bảo mật mà hệ thống tự hào hồi đó khác xa so với Ethereum ngày nay. Sự ra mắt của Frontier đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của mạng, sau đó, các nhà phát triển ngay lập tức bắt đầu làm việc với các hợp đồng thông minh và tạo DApps trên blockchain thực.

Kỷ lục lịch sử đầu tiên về giá Ether là từ tháng 8. Ngày 7, 2015, khi ETH được thêm vào nền tảng giao dịch tiền điện tử Kraken ở mức 2,77 đô la mỗi đồng. Trong ba ngày đầu tiên giao dịch, giá của nó đã giảm xuống mức 0,68 đô la, rất có thể dưới ảnh hưởng của doanh số nhanh chóng của các nhà đầu tư sớm.

Trong nửa cuối năm, những người đam mê tiền điện tử đã vội vã tìm hiểu những gì họ có thể về Ethereum. Một đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc phổ biến nó đã được thực hiện bởi hội nghị nhà phát triển DEVCON-1, được tổ chức từ tháng 11. 9 đến 13. Sự kiện này đã gây ra các cuộc thảo luận căng thẳng về sự phát triển của Ethereum, với sự tham gia của các đại diện từ IBM, Microsoft và UBS.

2016: DAO, tin tặc và Ethereum tách ra

Vào đầu năm 2016, giá Ether tăng nhanh, được thúc đẩy bởi tin tức về sự ra mắt sắp tới của một giao thức mạng với phiên bản ổn định hơn: Homestead. Kết quả là, ETH đạt mức cao nghiêm trọng đầu tiên là 15 đô la cho mỗi đồng xu vào ngày 13 tháng 3, với mức vốn hóa thị trường vượt quá mốc 1 tỷ đô la đáng tự hào. Vào ngày 14 tháng 3, Homestead đã đi vào hoạt động, khiến blockchain của nó chính thức được bảo mật thông qua các giao thức và thay đổi mạng mới (EIP-2, EIP-7 và EIP-8), giúp cập nhật trong tương lai.

Cụ thể hơn, việc bảo vệ mạng trở nên dựa trên khai thác, vốn chỉ được lên kế hoạch cho giai đoạn phát triển ban đầu với sự chuyển đổi tiếp theo sang PoS với mô hình lai ở giai đoạn trung gian. Đồng thời, các yêu cầu quá cao đối với bộ nhớ video đóng vai trò bảo vệ chống lại việc sử dụng các máy khai thác ASIC.

Sự kiện tiếp theo, đưa giá Ether lên giá trị cao nhất vào năm đó - 21 đô la - là mức độ phủ sóng rộng rãi trên phương tiện truyền thông về sự thành công chóng mặt của dự án The DAO, đã tăng hơn 12 triệu ETH (150 triệu đô la vào thời điểm đó) vào tháng 5. DAO - từ viết tắt của tổ chức tự trị phi tập trung - là một trong những người tiên phong của kỷ nguyên ICO sắp tới và chọn Ethereum làm bệ phóng để tăng cường đầu tư.

Tuy nhiên, vào ngày 16 tháng 6, bằng cách sử dụng lỗ hổng trong mã The DAO, các tin tặc không xác định đã đánh cắp khoảng 60 triệu đô la ETH từ dự án. Tin tức về vụ tấn công đã cắt giảm giá của ETH xuống còn một nửa xuống còn 11 đô la. Buterin đề nghị trả lại số tiền bị đánh cắp bằng cách tiến hành Hark Fork để khôi phục mạng về trạng thái trước khi tấn công. Sau một cuộc tranh cãi Hark Fork tổ chức vào ngày 20 tháng 7, mạng lưới đã chia thành hai: Ethereum và Ethereum Classic.

Vào tháng chín. 22, Ethereum chịu một đòn khác: Mạng đã bị tấn công từ chối dịch vụ phân tán, làm chậm đáng kể hoạt động của nó. Tin tức đã trở thành động lực cho sự khởi đầu của một xu hướng giảm giá cục bộ trong giá kiềm chế, bắt đầu giữ trong phạm vi $ 7 Vàng $ 9 vào cuối năm nay. Hai - không mong muốn - sau đó đã được thực hiện để cải thiện khả năng phục hồi của mạng và khắc phục hậu quả của cuộc tấn công DDoS.

2017: ICO bùng nổ

Giá Ether đã trải qua sự gia tăng nhanh chóng vào đầu năm 2017 khi tiền điện tử được thêm vào nền tảng eToro vào tháng Hai. 23. Đồng thời, số lượng giao dịch chưa được xác nhận trên mạng Bitcoin đã lên tới 200.000, khiến ngày càng nhiều nhà đầu tư tiền điện tử và máy khai thác chọn Ether như một khoản đầu tư thay thế. Vào ngày 6 tháng 5, giá của ETH đã thiết lập một thanh mới là $ 95 mỗi đồng xu.

Sự phổ biến của Ethereum đã tăng nhanh trong cộng đồng tiền điện tử và trong số các nhà phát triển DApp. Đồng xu ban đầu cung cấp sự cường điệu cũng góp phần làm tăng nhu cầu về Ether, khi hàng ngàn dự án đã chọn tham gia gây quỹ trong ETH. Đến tháng 9 1, giá của Ethereum gần như đã đạt tới con số khổng lồ 400 đô la, nhưng tin tức về việc Trung Quốc cấm ICO và giao dịch tiền điện tử đã nhanh chóng cắt giảm nó xuống gần 220 đô la.

Giá dần dần hồi phục vào giữa tháng 10 sau khi phát hành nâng cấp mạng Byzantium, diễn ra vào tháng Chín. 18. Cùng với sự tăng trưởng của bong bóng ICO, trong đó Ether vẫn là phương tiện thanh toán chính, ETH đạt gần 800 đô la vào cuối năm nay.

2018: Ethereum ở mức 1.400 đô la và xu hướng giảm giá

Đầu năm 2018 hóa ra còn thành công hơn nữa đối với Ethereum so với trước đó. Vào tháng giêng 13, giá Ether đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 1.400 đô la. Nhưng cơn sốt ICO, đã kích hoạt sự tăng trưởng nhanh chóng của giá Ethereum trong năm 2017, đã chấm dứt. Trong suốt năm 2018, tiếng vang của nó đã chơi một trò đùa độc ác trên Ether khi hàng ngàn dự án ICO bán tiền tiết kiệm của họ, có nghĩa là ETH thậm chí còn giảm nhanh hơn so với phần còn lại của thị trường.

Đầu tháng 9, tin tức về Constantinople Hark Fork - dự kiến ​​vào tháng 11 - đã làm giảm giá và tiêm cảm xúc tích cực vào cộng đồng. Tuy nhiên, việc nâng cấp mạng đã bị trì hoãn. Bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc giảm giá trên thị trường tiền điện tử và các bản cập nhật đang chờ xử lý, giá đã giảm xuống còn 85 đô la, giảm từ tiền điện tử lớn thứ hai xuống tiền điện tử lớn thứ ba sau vốn hóa thị trường sau XRP.

2019: Công trình kỹ thuật, cập nhật độ trễ và mức độ phổ biến của DAO

Nhiều khía cạnh vượt khỏi tầm kiểm soát của các nhà phát triển trong năm qua khi họ tích cực tham gia vào việc thực hiện các công việc kỹ thuật trên mạng. Trong khi đó, cộng đồng đã mất số lượng nâng cấp được thực hiện. Vào tháng 1, Road Map kỹ thuật đã đạt được sự rõ ràng khi các vấn đề kỹ thuật khó khăn đã được giải quyết và cộng đồng phát triển Ethereum tiếp tục phát triển.

DeFi trở thành lĩnh vực lớn nhất trong Ethereum và thị trường đã chứng kiến ​​những dấu hiệu tăng trưởng ban đầu trong trò chơi và các tổ chức tự trị phi tập trung. Vào đầu năm 2019, giao thức DeFi duy nhất có số tiền đáng kể là MakerDAO, có tổng cộng 1,86 triệu ETH (260,4 triệu đô la vào thời điểm đó). Sân chơi trở nên đa dạng hơn nhiều vào cuối năm khi những người tham gia mới đổ xô vào ngành.

Vào tháng Hai. 28, Constantinople Hark Fork đã diễn ra trên mạng Ethereum, đã chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang giao thức Casper PoS và xóa bỏ mô hình khai thác trước đó. Tuy nhiên, bản nâng cấp thứ tám, được gọi là Istanbul - ban đầu đã được lên kế hoạch cho tháng 12. 4 - đã bị trì hoãn và kích hoạt trên mạng chính Ethereum vào tháng 12. Số 8.

Trong số các mục tiêu chính của Istanbul là đảm bảo tính tương thích của blockchain Ethereum với tiền điện tử ẩn danh Zcash (ZEC) và tăng khả năng mở rộng của mạng thông qua các giao thức không có kiến ​​thức của SNARK và STARK. Ngoài ra, bản cập nhật gây khó khăn cho việc thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên mạng do thay đổi chi phí gas cần thiết để khởi chạy mã vận hành.

Sự tiến bộ của Ethereum 2.0 đã đặt nền tảng cho các tập đoàn lớn nhất thế giới bắt đầu sử dụng blockchain Ethereum. Vào tháng 7, Samsung đã phát hành một bộ phần mềm cho các nhà phát triển Ethereum, sáu tháng sau khi được tiết lộ rằng sự phát triển của điện thoại mới của họ bao gồm một ví Ethereum tích hợp. Một quan hệ đối tác lớn khác liên quan đến trình duyệt internet Opera, đã ra mắt ví Android hỗ trợ Ethereum vào cuối năm 2018 và công bố ví Ethereum tích hợp cho người dùng iOS vào đầu năm 2019.

Trong khi đó, Microsoft tiếp tục liên quan đến hệ sinh thái Ethereum. Vào tháng 5, công ty đã phát hành Bộ công cụ phát triển Azure Blockchain để hỗ trợ phát triển Ethereum. Vào tháng 10, nó đã ủng hộ một hệ thống khuyến khích token hóa từ Enterprise Ethereum Alliance để sử dụng trong các tập đoàn doanh nghiệp. Và vào tháng 11, nó đã ra mắt Token Azure Blockchain, một dịch vụ cho phép các doanh nghiệp phát hành Token của riêng họ trên Ethereum.

2020: Sự bùng nổ của DeFi và PoS

Trong nửa đầu năm 2020, Ethereum - nổi tiếng với nhiều hội nghị và cuộc họp - đã buộc phải hoãn mọi hoạt động do đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, nhóm đã xoay sở để đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, với việc ra mắt bản thử nghiệm Ethereum 2.0 cuối cùng dự kiến ​​vào tháng 8. 4.

Các nhà phát triển hy vọng rằng một khi việc nâng cấp hoàn tất, mạng Ethereum sẽ trở nên nhanh hơn, rẻ hơn và có khả năng mở rộng hơn mà không ảnh hưởng đến sự phân cấp và tính linh hoạt của mạng. Trong khi đó, mạng blockchain tiếp tục phát triển, khi hoạt động trong thị trường tài chính phi tập trung đã tăng lên đáng kể.

Theo Dapp.com, khối lượng giá trị hàng ngày được chuyển qua các ứng dụng DeFi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,8 tỷ đô la vào ngày 2 tháng 7. Trong quý 2, kỷ lục 4,9 tỷ USD đã được chuyển qua các ứng dụng DeFi - tăng 67% so với quý trước - trong khi số người dùng tích cực của các ứng dụng Ethereum đạt tới 1.258.527, tăng 97%.

Theo CoinTelegraph

Tags: Ethereum, Vitalik Buterin, Quỹ Ethereum, Ethereum 2.0,