1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Năm năm kể từ khi ra mắt, Ethereum có tạo ra sự bùng nổ mới không?

Năm năm kể từ khi ra mắt, Ethereum có tạo ra sự bùng nổ mới không?

02/08/2020 08:36 AM

Một cái nhìn về DeFi so với ICO khi một năm nữa trôi qua đối với Ethereum.

Mạng Ethereum vừa tròn 5 tuổi. Bất chấp việc dự án được công bố lần đầu tiên tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ vào tháng 1 năm 2014, khối genesis của nó chỉ được khai thác vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. Kể từ đó, Ether (ETH) đã trở thành altcoin thống trị về vốn hóa thị trường, mức độ phổ biến và thanh toán giá trị mạng, thậm chí đã vượt qua Bitcoin sau này.

Ethereum được tạo ra với vô số khả năng trong tầm nhìn, cho phép các hợp đồng thông minh, Token mạnh mẽ, các ứng dụng phi tập trung phức tạp và các chiến dịch gây quỹ phi tập trung. Loại thứ hai này đã trở nên cực kỳ phổ biến vào năm 2017, khi các dịch vụ tiền xu ban đầu chiếm lĩnh không gian tiền điện tử và thu được lợi nhuận đáng kinh ngạc cho người tham gia.

Picture 1

DeFi có thể là ICO mới?

Ether trở thành cơ chế tài trợ chính cho các dự án ICO. Như các dự án đã nói và các Token ERC-20 cơ bản của họ đã rời khỏi giai đoạn ICO, đầu cơ cho các Token của họ đã tăng lên và giá Ether cũng tăng, mức giá đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.412 đô la vào tháng 1. 10, 2018. Bất chấp việc hiện tại cách xa con số đó, giá ETH đã đạt mức kỷ lục năm 2020 là gần $ 357 vào ngày 8 tháng 8. 1.

Bất chấp việc các ICO đã giúp đưa tiền điện tử lên một tầm cao mới, nhưng sự cường điệu này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và toàn bộ thị trường tiền điện tử đã giảm xuống vào đầu năm 2018. Trước đó không lâu, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng các ICO được coi là dịch vụ bảo mật và bắt đầu một cuộc đàn áp để bảo vệ các nhà đầu tư.

Bây giờ, một số lo lắng rằng Ethereum đang đi xuống một con đường tương tự như năm 2018 với sự phát triển của DeFi. Bất chấp việc sự giám sát theo quy định đã thúc đẩy cải thiện hệ sinh thái tiền điện tử, trong ngắn hạn, nó có thể gây ra hậu quả tàn khốc như mất tiền cho các nhà đầu tư và kiện cáo cho các nhà điều hành dự án.

DeFi thực sự thúc đẩy giá Ether?

Trong khi đầu cơ giá dường như đang lan tràn, phần lớn được biết rằng tài chính phi tập trung tác động tài chính thực tế và thanh khoản là không đáng kể. Với Ethereum gần đây đã trở thành blockchain lớn nhất về mặt giá trị được giải quyết, bao nhiêu hoạt động này trong Ether thực sự có thể được quy cho DeFi?

ConsenSys ước tính rằng các giao thức DeFi cùng nhau đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,3 triệu Ether bị khóa trong các giao thức trong quý hai năm 2020. Messari đã đề xuất rằng blockchain Ethereum giải quyết khoảng 2,5 tỷ đô la mỗi ngày. Khi so sánh DeFi với thị trường tiền điện tử thực tế, người ta cũng dễ dàng nhận thấy DeFi vẫn chỉ là một giọt nước trong đại dương, nhỏ hơn giới hạn thị trường của XRP và Bitcoin Cash (BCH) và nó chỉ chiếm 1,5% toàn bộ tiền điện tử

Lĩnh vực DeFi vs. BCH và XRP - Vốn hóa thị trường. Nguồn: Messari

Lĩnh vực DeFi vs. BCH và XRP - Vốn hóa thị trường. Nguồn: Messari

Là Ether phong hóa một chu kỳ bùng nổ và phá sản DeFi?

Bất chấp việc tỷ lệ tài trợ cho các giao thức DeFi bị lấn át bởi các chiến dịch tài trợ dựa trên ICO thời kỳ 2017, nhưng có thể liên quan đến việc một số Token DeFi đã tăng hàng nghìn phần trăm trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ, Aave (LEND) đã tăng 7.300% từ $ 0,0046 lên $ 0,344 và giá Compound (COMP) tăng gấp bốn lần trong tuần đầu tiên giao dịch vào tháng Sáu. Trên thực tế, hơn 10 Token liên quan đến DeFi khác đã tăng hơn 100% vào năm 2020. Bất chấp việc ấn tượng, điều này vẫn mờ nhạt so với lợi tức đầu tư được cung cấp bởi các ICO trong năm 2017.

Trong khi DeFi đã đạt được các mốc quan trọng, chẳng hạn như 4 tỷ đô la trong số tiền bị khóa, quy mô đầu tư tuyệt đối thu được từ các giao thức DeFi nhỏ hơn nhiều so với những gì ICO thu thập được. Tuy nhiên, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum dường như lo lắng rằng mọi người có thể đánh giá thấp những rủi ro liên quan đến các giao thức này, đã bị tin tặc khai thác trong quá khứ.

Trong khi một bong bóng khác không lý tưởng, nó có thể là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ đổi mới tiền điện tử hiện tại. Các dự án và khái niệm có xu hướng bị thổi phồng ra khỏi tỷ lệ trước khi áp dụng và đầu tư hữu cơ hơn. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với ICO, dịch vụ Token bảo mật, Bitcoin và tiền thay thế. Khi lĩnh vực DeFi tiếp tục mở rộng nhanh chóng, thách thức lớn nhất của nó có thể đến dưới dạng quy định trong tương lai, giống như đã làm với ICO.

Tương lai Ethereum: Stablecoin, thể chế hóa và khả năng mở rộng

Bất chấp việc chỉ có thời gian mới có thể biết liệu DeFi có nhìn thấy một giai đoạn bong bóng hay không, nhưng chắc chắn có những lý do khác khiến Ether vượt trội hơn Bitcoin, như trở thành nền tảng cho việc chuyển tiền stablecoin. Theo ETH Gas Station, Tether (USDT) là nhà chi tiêu khí lớn nhất trên mạng và tiếp tục phát triển. Bất chấp việc Ethereum đã vượt qua Bitcoin trong hoạt động mạng, nhưng điều này chủ yếu là do các giao dịch chuyển tiền ổn định, vốn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các khu định cư trên nền tảng giao dịch.

Năm nay, các bước tích cực như phát hành chứng khoán thực tế trong blockchain và 1 tỷ đô la khối lượng tương lai Ether cũng đã đạt được. Những yếu tố này đã góp phần vào việc áp dụng tăng trưởng Ethereum trong năm năm qua, nhưng chúng cũng chỉ ra một ngõ cụt lờ mờ khi nói đến khả năng mở rộng và tắc nghẽn. Tuy nhiên, Ethereum 2.0 Staking cuối cùng đã bắt đầu thử nghiệm và điều này mang lại hy vọng cho một mạng mới và được cải thiện.

Liên quan: Ethereum 2.0 có khả năng ảnh hưởng đến DeFi và DApps với Giới thiệu PoS

Thời gian trôi qua, có khả năng DeFi sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi nó phải chịu một số thất bại trong ngắn hạn. Điều này có nghĩa là mạng Ethereum có thể sẽ tiếp tục phát triển sau sự thành công đó.

Theo CoinTelegraph

Tags: Ethereum, Giá Ethereum, Thị trường, Phân tích thị trường,