1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Năm năm sau, hệ sinh thái Ethereum DApp trông chính xác như dự đoán

Năm năm sau, hệ sinh thái Ethereum DApp trông chính xác như dự đoán

30/07/2020 20:52 PM

Hệ sinh thái Ethereum hiện đang chứng kiến ​​sự phát triển và áp dụng các ý tưởng đã được vạch ra từ hơn năm năm trước, bao gồm nhiều thành phần của DeFi.

Ethereum kỷ niệm năm năm kể từ khi ra mắt mainnet là ở chúng tôi, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử lâu dài của nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên đạt được sự chấp nhận đáng kể.

Theo xu hướng ban đầu cung cấp tiền xu, ngày hôm nay, câu chuyện chính đằng sau Ethereum là tài chính phi tập trung, một hệ sinh thái tìm cách tái tạo hệ thống tài chính từ đầu trên blockchain.

Kể từ khi Ethereum thành lập, lớp ứng dụng đã trở thành trung tâm của đề xuất giá trị của nó. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum đã minh họa rằng Ethereum không chỉ là về tiền tệ Ether, lưu ý nhiều loại token thay thế có thể tìm thấy cách sử dụng:

"Bạn có thể sử dụng loại tiền tệ sử dụng các công cụ tài chính phái sinh để theo dõi hoàn hảo giá của Hoa Kỳ. đô la Bạn có thể sử dụng các loại tiền tệ trong giỏ [...] hoặc bây giờ bạn cũng có thể có một hợp đồng hoạt động như một sidechain Bitcoin. "

Trong một tuyên bố có phần tiên tri, Buterin về cơ bản đã mô tả Dai (DAI), Token phi tập trung sử dụng một hệ thống các khoản vay được thế chấp để duy trì một Hoa Kỳ. Chốt đô la. Có thể Buterin đã nói chuyện với Rune Christensen, người lúc đó đang phát triển những gì sẽ trở thành MakerDAO.

Các stablecoin tập trung như Tether (USDT) và USD Coin (USDC) có thể được coi là tiền tệ trong giỏ, trong khi các dự án Bitcoin trên Ethereum như WBTC, tBTC và Ren hoàn thành vai trò của sidechains.

Anh tiếp tục giải thích các trường hợp sử dụng chính mà anh đã hình dung cho blockchain Ethereum:

"Chúng tôi nói về những thứ như tạo ra tiền tệ của riêng bạn, đưa vào các loại tiền tệ khác, các tổ chức phi tập trung, giao thức bỏ phiếu, đăng ký tên, bất kỳ loại hợp đồng tài chính, thị trường tài chính nào."

Nhiều trường hợp sử dụng có thể được tìm thấy trong Ethereum ngày nay.

DeFi có định xuất hiện không?

Ethereum những năm đầu có thể được mô tả là sự chuẩn bị và thực hiện kỷ nguyên cung cấp tiền xu ban đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn tháng 12 năm 2015 tại Devcon 1, Buterin đã nói về việc tài trợ hàng hóa công cộng, nói rằng:

"Nói chung, ở khắp mọi nơi, có một vấn đề kinh niên là hàng hóa công cộng bị thiếu hụt, và hầu như không ai có thể đưa ra một giải pháp nhất quán ngoài chính phủ chỉ chạy quanh và lấy 30% tiền của mọi người."

DAO là nỗ lực đầu tiên để giải quyết vấn đề này trên blockchain Ethereum. Đó là một "Tổ chức tự trị phi tập trung N656" nơi cộng đồng sẽ Pool tài trợ và quyết định đầu tư vào dự án nào dựa trên hệ thống quản trị phi tập trung.

Ý tưởng đã chùn bước nhanh chóng, chủ yếu là do lỗi hợp đồng thông minh dẫn đến một phần đáng kể của tất cả Ether đang lưu hành bị đánh cắp. Nhưng trong khi sự ra mắt và mùa thu tiếp theo diễn ra vào mùa hè năm 2016, sự phát triển thực tế của DAO đã bắt đầu một thời gian vào khoảng tháng 8 năm 2015 - gần như ngay lập tức sau khi Ethereum ra mắt vào ngày 30 tháng 7.

Decentralized tài trợ dưới dạng ICO đã trải qua chu kỳ bùng nổ và phá sản của riêng mình sau đó, nhưng nhiều dự án DeFi hiện tại có nguồn gốc từ thời kỳ đỉnh cao của thời đại đó.

MakerDAO được ra mắt vào tháng 12 năm 2017. Phòng thí nghiệm Compound đã được bắt đầu vào tháng 8 năm 2017. ETHLend, tiền thân của Aave ngày nay, được sinh ra dưới dạng ICO tháng 9 năm 2017.

Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Corey Petty, trưởng nhóm an ninh tại Status, nói rằng ông tin rằng "cú hích này đối với DeFi là không thể tránh khỏi".

Nhưng cơ sở hạ tầng cần có thời gian để thiết lập. "Điều đó chỉ xảy ra bây giờ vì chúng tôi không có đủ thanh khoản và tiền ổn định để xây dựng mọi thứ trên nó", ông nói thêm.

Kain Warwick, người sáng lập Synthetix, nói với Cointelegraph rằng ông không tin tài chính là "trọng tâm cốt lõi của Ethereum", mà là "toàn bộ vấn đề là các hợp đồng thông minh tổng quát có thể mở ra thế giới khả năng".

"Nhìn chung," ông nói thêm, "có ý nghĩa rằng tài chính phi tập trung là một trong những loại hợp đồng đầu tiên đã thực sự đạt được sự phù hợp với thị trường sản phẩm."

Thế giới của DeFi cũng đang hồi sinh khái niệm về DAO khi nhiều dự án dựa vào quản trị cộng đồng với các ưu đãi giống như vốn chủ sở hữu. Warwick nói:

"Những gì thay đổi giữa năm 2016 và 2020 là thời gian. Bất cứ điều gì mới đều cần có thời gian. Phải mất thời gian để phạm sai lầm, thất bại, học hỏi từ những sai lầm của bạn và những người khác Sai lầm và sử dụng điều đó để tiến về phía trước. "

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "sự phục hưng của DAO vẫn đang ở giai đoạn đầu."

Còn việc sử dụng phi tài chính thì sao?

Một trong những tính năng xác định của kỷ nguyên ICO là ý tưởng rằng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh có thể được áp dụng cho hầu hết mọi ngành công nghiệp thực tế. Khi nhiều lời hứa không được thực hiện, một số đã trở nên vỡ mộng với khái niệm chung về blockchain.

Petty tin rằng "những gì bạn thấy trong năm 2017 là một sự phấn khích phi lý của công nghệ trước khi nó thực sự sẵn sàng."

Warwick tin rằng đó là một vấn đề về ưu đãi, lưu ý rằng "chúng tôi mới chỉ bắt đầu chứng minh cách sử dụng Token gốc để khuyến khích đúng cách và khởi động hiệu ứng mạng sớm."

Năm năm tới

Vì chúng ta hiện đang chứng kiến ​​sự phát triển của các trường hợp sử dụng chính được dự đoán từ 5 năm trước, một trường hợp có thể được đưa ra là một số ý tưởng từ năm 2017 cũng sẽ quay trở lại.

Petty lưu ý rằng Status tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng Ethereum để "những câu chuyện kể, những trường hợp sử dụng, những công ty đó có thể quay lại và thực sự hữu ích."

Một hệ thống nhắn tin phi tập trung và phù du là một thành phần cốt lõi của nó, theo quan điểm của ông, vì nó sẽ cho phép các tổ chức phi tập trung phối hợp trong một hệ thống thống nhất và tích hợp.

Mặt khác, Warwick tập trung vào tăng trưởng DeFi:

"Tôi nghĩ rằng năm năm đổi mới Ethereum tiếp theo có thể sẽ tập trung vào tài chính, chúng tôi có hai thập kỷ" tiến bộ "của fintech để ghi đè lên và nó sẽ diễn ra rất nhanh."

Nhưng một khi mọi người trở nên thoải mái với việc tin tưởng Ethereum vào tiền lập trình, ông nói, "tin tưởng Ethereum cho mọi thứ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều".

Theo CoinTelegraph

Tags: Ethereum, Kỷ niệm, DeFi, Hợp đồng thông minh,