Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
10.308 $
▼ -2.03%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
324,35 $
▼ -5.60%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.01%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,223432 $
▼ -4.24%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
209,69 $
▼ -4.28%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,07 $
▼ -2.82%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
23,18 $
▼ -4.15%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,148493 $
▼ -2.73%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
8,32 $
▼ -5.10%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
43,55 $
▼ -2.37%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
150,41 $
▼ -3.30%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▲ 0.07%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,077276 $
▼ -6.38%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,47 $
▼ -4.46%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,024996 $
▼ -0.87%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Ngân hàng Reserve nói rằng không cần tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở Úc

Ngân hàng Reserve nói rằng không cần tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở Úc

17/09/2020 17:04 PM read12

Không giống như Trung Quốc, Thụy Điển và Canada, Australia miễn cưỡng ban hành CBDC.

Trong khi các quốc gia khác có thể đặt tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương - còn được gọi là CBDC - ở đầu chương trình nghị sự của họ, thì Úc có thể đi ngược lại xu hướng này.

Theo một bản tin địa phương vào tháng 9 17, Giấy thanh toán mới nhất của Ngân hàng Reserve của Úc đã đưa ra quan điểm thận trọng và hoài nghi đối với CBDC cũng như các stablecoin của khu vực tư nhân.

RBA không tin rằng hiện đang có một tình huống chính sách mạnh mẽ để phát hành CBDC ở Úc, điều này cho thấy sự thành công của Nền tảng thanh toán mới theo thời gian thực, hiệu quả ở quốc gia này.

Hơn nữa, trong khi việc sử dụng tiền mặt cho các giao dịch đang giảm dần, người Úc không từ bỏ tiền giấy nhanh chóng như các công dân khác, chẳng hạn như người Thụy Điển.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhu cầu tiền mặt thực sự đã tăng đáng kể, tờ báo cho biết. Do đó, RBA đã cam kết tiếp tục cung cấp quyền truy cập vào tiền giấy "chừng nào người Úc muốn tiếp tục sử dụng chúng."

Báo cáo của ngân hàng trung ương đã phân tích các sáng kiến ​​đang được thực hiện ở Thụy Điển, Canada và Trung Quốc - ba trong số các quốc gia tích cực nhất trong việc phát triển CBDC.

Trong tình hình Thụy Điển, RBA lưu ý rằng xu hướng giảm trong việc sử dụng tiền mặt ở đó đã diễn ra mạnh mẽ trong vài năm, thúc đẩy Riksbank phát triển - và thử nghiệm - một e-krona tiềm năng.

Trong khi đó, Ngân hàng Canada đã sẵn sàng cho việc phát hành tiềm năng một CBDC bán lẻ khi và khi nó trở nên mong muốn. Canada dự kiến ​​hai kịch bản trong đó việc phát hành CBDC có thể trở nên thuận lợi - sự sụp đổ trong việc sử dụng tiền mặt cho các giao dịch hàng ngày hoặc các mối đe dọa đối với chính sách tiền tệ từ việc lưu hành tiền kỹ thuật số của khu vực tư nhân.

Về phần mình, RBA nhấn mạnh chân trời không chắc chắn đối với các loại tiền tệ tương lai như Facebook Libra, lưu ý rằng vẫn phải xem liệu đồng tiền này có "được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và đi vào hoạt động hay không."

Đối với Trung Quốc, RBA đã suy đoán rằng động lực đằng sau CBDC vốn đã phát triển của đất nước này gắn liền với sự phổ biến trong nước của các nhà cung cấp ví tiền điện tử khu vực tư nhân, chẳng hạn như Alipay và WeChat Pay.

Theo quan điểm của RBA, một CBDC có thể có những mặt trái đáng kể đối với quốc gia, bao gồm chi phí cấp vốn cao hơn cho các ngân hàng thương mại.

Hiện tại, các ngân hàng có khoảng 60% nguồn vốn từ tiền gửi, 2/3 trong số đó đến từ tiền gửi tại cuộc gọi. Mất nguồn tiền gửi có thể đẩy các ngân hàng thương mại phụ thuộc vào nguồn vốn từ thị trường vốn và vốn chủ sở hữu ở mức độ lớn hơn. Bài báo ghi nhận:

"Việc mất nguồn tiền gửi và sự phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn tài trợ khác có thể làm tăng chi phí sử dụng vốn của các ngân hàng và dẫn đến giảm quy mô bảng cân đối kế toán và số lượng trung gian tài chính."

Hơn nữa, một CBDC có thể làm tăng khả năng xảy ra hoạt động của hệ thống ngân hàng trong tình huống căng thẳng tài chính. RBA tuyên bố rằng "với sự hiện diện của CBDC, việc chạy trên toàn bộ hệ thống ngân hàng sẽ trở nên khả thi, nếu người gửi tiền lo ngại về toàn bộ hệ thống tài chính, họ có thể tìm cách chuyển tiền gửi ngân hàng thương mại quy mô lớn vào CBDC.

Tuy nhiên, mối đe dọa này sẽ được giảm thiểu bởi sự bảo vệ hiện có được cung cấp bởi chương trình yêu cầu tài chính của Úc đối với các khoản tiền gửi giữ, RBA thừa nhận.

Theo CoinTelegraph

Tags: Quy định, CBDC, Úc, Ngân hàng Trung ương, Trung Quốc, Thụy Điển, Canada,