Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
10.586 $
▲ 2.57%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
340,00 $
▲ 4.10%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.01%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,230456 $
▲ 3.57%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
211,52 $
▲ 0.37%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,27 $
▲ 3.44%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
24,06 $
▲ 2.04%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
9,47 $
▲ 13.45%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,152940 $
▲ 2.94%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
44,31 $
▲ 1.55%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
152,80 $
▲ 0.87%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,086462 $
▲ 11.25%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.12%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,48 $
▲ 0.96%
Tỷ giá TRON TRX TRON
0,025716 $
▲ 2.90%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Nigeria ban hành hướng dẫn quy định về tiền điện tử: tại đây tại sao Điều này lại quan trọng

Nigeria ban hành hướng dẫn quy định về tiền điện tử: tại đây tại sao Điều này lại quan trọng

16/09/2020 12:01 PM read17

Bitcoin Virtual Currency : Illustration

Nigeria ban hành hướng dẫn về quy định bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác. Sau khi ký ... [+] về luật, nền tảng giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ khác xử lý tài sản tiền điện tử có thể cần sự chấp thuận của cơ quan quản lý để hoạt động trong nước. (Ảnh của Chesnot / Getty Images)

Getty Images

Ủy ban nền tảng giao dịch chứng khoán của Nigeria, vào tháng 9 Ngày 15 năm 2020, ban hành hướng dẫn quy định cho tài sản tiền điện tử. Các hướng dẫn này cũng tìm cách điều chỉnh các doanh nghiệp xử lý tài sản tiền điện tử.

Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý đầu tư của quốc gia Tây Phi đưa ra lập trường công khai về tiền điện tử. Trước đây, nó chỉ cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến các phương tiện đầu tư không được kiểm soát như bitcoin.

Người phát ngôn của SEC Nigeria, trong một cuộc gọi điện thoại, nói rằng tài liệu, được xuất bản trên trang web của ủy ban, chỉ là sự làm rõ về cách cơ quan quản lý đầu tư quan điểm và dự định điều chỉnh tài sản tiền điện tử.

Người phát ngôn đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thời điểm ủy ban dự kiến ​​có một đạo luật được ký kết.

Dưới đây là những điểm cần thiết từ tài liệu:

Tất cả tài sản tiền điện tử đều là chứng khoán, với một vài ngoại lệ

"Quan điểm của Ủy ban là tài sản tiền điện tử ảo là chứng khoán, trừ khi được chứng minh khác", tài liệu nêu rõ, đồng thời cho biết thêm rằng tổ chức phát hành hoặc nhà tài trợ có trách nhiệm chứng minh rằng tài sản tiền điện tử được đề xuất không phải là chứng khoán.

Không rõ ràng cách hoa hồng xác định "nhà phát hành hoặc nhà tài trợ" là như thế nào. Người phát ngôn cho biết một định nghĩa hoàn chỉnh sẽ có sẵn khi có luật công khai về tài sản tiền điện tử.

Bất chấp việc vậy, nói chung, các nhà phát hành và nhà tài trợ sẽ cần phải chứng minh rằng tài sản tiền điện tử được đề xuất của họ chỉ mang lại giá trị tiện ích (chỉ cung cấp quyền truy cập vào hàng hóa và dịch vụ) để được miễn trừ khỏi luật chứng khoán của Nigeria.

Tuy nhiên, SEC Nigeria cho biết họ sẽ coi các tài sản tiền điện tử hoạt động như tiền ảo phi fiat như hàng hóa nếu được giao dịch trên một nền tảng giao dịch được chấp thuận. Theo bản dịch, bitcoin được coi là một loại hàng hóa.

Các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử có thể cần sự chấp thuận của cơ quan quản lý để hoạt động ở Nigeria

Theo Dean Steinbeck, giám đốc điều hành tại công ty blockchain Horizon Labs, từ ngữ của tài liệu cho thấy rằng bất kỳ ai tham gia vào các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử như nền tảng giao dịch, ví, tài khoản lưu ký sẽ cần có sự chấp thuận theo quy định để hoạt động ở Nigeria.

Yele Bademosi, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Bundle Africa, cho biết: "Đó (là kim chỉ nam của SEC) là một bước đi đúng hướng.

Binance Châu Phi đã xuống bình luận về các nguyên tắc.

Tuy nhiên, ấn phẩm sử dụng ngôn ngữ mơ hồ, có thể gây khó khăn cho các nhà phát hành nước ngoài cung cấp dịch vụ cho người dân Nigeria.

"Về mặt lý thuyết, các cá nhân và tổ chức được điều chỉnh bởi luật này rất rộng và có thể yêu cầu các tổ chức không thuộc Nigeria phải đăng ký tại Nigeria. Steinbeck, một luật sư, cho biết: " "Họ phải tuân theo quy định tốn kém và không rõ ràng ở Nigeria - và có lẽ là mọi quốc gia khác muốn đưa ra luật tương tự - hoặc sống trong lo sợ rằng Nigeria sẽ theo đuổi các yêu sách chống lại họ."

Steinbeck nói thêm rằng bất chấp việc có các miễn trừ đối với các tổ chức phát hành nước ngoài có quốc gia thành lập có thỏa thuận đối ứng với Nigeria hoặc nơi tổ chức phát hành là thành viên của Tổ chức Quốc tế về Ủy ban Chứng khoán (IOSCO), ai hoặc cách thức áp dụng các miễn trừ đó vẫn chưa được biết.

Tầm quan trọng của việc làm rõ quy định ở Nigeria

Một nghiên cứu gần đây từ công ty phân tích dữ liệu blockchain Chainalysis xếp Nigeria thứ tám trong số 154 quốc gia chấp nhận tiền điện tử.

Nigeria đã chứng kiến ​​các giao dịch tiền điện tử trị giá 2,3 tỷ đô la từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020, theo dữ liệu của Chainalysis.

Tiền điện tử đang trở nên nổi bật trong bối cảnh đồng nội tệ yếu. Đồng Naira của Nigeria đã mất khoảng 35% giá trị so với Mỹ. đô la cho đến nay vào năm 2020. Một số người đã coi tiền điện tử, bao gồm cả stablecoin, là một cách dễ dàng để bảo vệ sự giàu có của họ.

Nigeria cũng là một trong những quốc gia đang khai thác tiềm năng của tiền điện tử để chuyển tiền nhanh hơn và rẻ hơn cũng như thanh toán xuyên biên giới. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, quốc gia Tây Phi này đã nhận được khoảng 23,8 tỷ USD kiều hối vào năm 2019. Con số này vượt xa đáng kể khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài 3,3 tỷ USD mà Nigeria nhận được vào năm 2019.

Những người nhận kiều hối hàng đầu ở Châu Phi cận Sahara trong năm 2019.

Những người nhận kiều hối hàng đầu ở Châu Phi cận Sahara trong năm 2019.

World Bank

Một dữ liệu khác của Ngân hàng Thế giới cho thấy Châu Phi cận Sahara là khu vực đắt đỏ nhất để gửi tiền, với mức phí trung bình ước tính là 8,71% tính đến cuối quý hai.

Do đó, khi nhiều người thấy rằng tiền điện tử hoạt động hiệu quả để chuyển tiền, thì nhiều khả năng Nigeria sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng bền vững của khối lượng giao dịch tiền điện tử.

Jesse Spiro, người đứng đầu chính sách toàn cầu tại Chainalysis, cho biết: "Quy định mới do Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch của Nigeria đưa ra là toàn diện và bao gồm các ICO, dịch vụ Token tài sản kỹ thuật số và stablecoin". "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc điều này sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế tiền điện tử ngang hàng (P2P) của đất nước, vì Nigeria đại diện cho nền kinh tế P2P lớn thứ 6 trên thế giới."

Spiro nói thêm: "Nền tảng giao dịch P2P là một kênh quan trọng để mọi người ở đó tham gia vào tiền điện tử và những người tham gia vào giao dịch P2P phải chịu sự đăng ký và quy định của SEC Nigeria".

Theo tạp chí Forbes

Tags: Crypto & Blockchain, Tiền,