Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
13.652 $
▲ 5.32%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
406,16 $
▲ 4.27%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▼ -0.02%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,251588 $
▲ 1.77%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
265,09 $
▲ 3.05%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
12,24 $
▲ 4.53%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
31,83 $
▲ 3.28%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,74 $
▲ 3.35%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
57,63 $
▲ 2.63%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
175,45 $
▲ 2.34%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,103776 $
▲ 2.38%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
0,999746 $
▼ -0.06%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,66 $
▲ 1.13%
Tỷ giá Monero XMR Monero
133,72 $
▲ 2.81%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,098629 $
▲ 3.18%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Nói thẳng câu chuyện: Blockchain để hạn chế tin tức giả mạo

Nói thẳng câu chuyện: Blockchain để hạn chế tin tức giả mạo

18/10/2020 22:08 PM read17

Thay vì phản hồi những tin tức giả mạo hiện có, giải pháp này ngăn chặn những kẻ mạo danh, một loại tin bài giả mạo xuất hiện từ một hãng thông tấn hợp pháp.

Với cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ được ấn định vào tháng tới, mối lo ngại về tin tức giả đã một lần nữa thống trị các cuộc thảo luận của công chúng. Tin tức giả mạo - sự cố tình lan truyền thông tin sai lệch có thể kiểm chứng được dưới lớp ngụy trang là một câu chuyện tin tức xác thực - không chỉ làm suy giảm lòng tin của công chúng đối với báo chí tự do, mà nó còn làm bùng phát xung đột xã hội, mà có thể dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe (như nuốt thuốc tẩy để tránh Trong ngắn hạn, việc bán tin tức giả mạo đe dọa lòng tin của xã hội mà chúng ta có đối với các tổ chức của mình và vào nhau.

Các giải pháp phổ biến hiện nay, chẳng hạn như các trang web xác minh sự thật và các thuật toán trí tuệ nhân tạo chỉ được triển khai sau khi thực tế - chúng nhằm mục đích phát hiện tin tức giả đã được tạo ra. Trung tâm Blockchain xuất sắc tại Đại học Arkansas vừa hoàn thành một nghiên cứu tình huống về ANSAcheck, được phát triển bởi Agenzia Nazionale Stampa Associata - dịch vụ chuyển khoản tin tức hàng đầu của Ý - và công ty kiểm toán Big Four Ernst Young, có cách tiếp cận khác. ANSAcheck xác thực nguồn của một câu chuyện tin tức và đảm bảo câu chuyện đến từ ANSA.

ANSA trước đó đã phải hứng chịu những tin tức mạo danh. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2020, có ít nhất ba câu chuyện mạo danh liên quan đến COVID-19. Các câu chuyện giả mạo đã được phân phối bằng cách sử dụng nhãn hiệu, định dạng và chữ ký ANSA. Những trường hợp như thế này đã thúc đẩy ANSA khởi chạy dự án ANSAcheck.

Stefano De Alessandri, Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành ANSA, cho biết:

Tin tức giả mạo là một trong những thách thức lớn nhất mà các tổ chức truyền thông truyền thống và các nền tảng mạng xã hội phải đối mặt vì nó làm xói mòn niềm tin mà họ đã xây dựng với công chúng và các nhà quảng cáo, làm suy yếu tài sản chiến lược của họ, đó là danh tiếng của họ. [...] Nếu chúng ta mất lòng tin, chúng ta sẽ mất tất cả.

Dự án ANSAcheck bắt đầu vào năm 2019. Giuseppe Perrone, người đứng đầu các sáng kiến ​​blockchain EY ở Địa Trung Hải, từng là nhà lãnh đạo của EY. Giải pháp ANSAcheck hoạt động bằng cách gán một mã băm duy nhất cho mọi tin bài do ANSA tạo và đăng mã băm lên Ethereum, nền tảng blockchain công cộng lớn nhất thế giới. Nếu ngay cả một ký tự trong câu chuyện bị thay đổi, hệ thống sẽ phát hiện ra rằng đó không phải là một bản sao giống hệt với câu chuyện gốc. ID câu chuyện được chia thành từng đợt và được đăng nhiều lần mỗi ngày lên Ethereum. Nếu ANSA cập nhật câu chuyện, một mục nhập khác sẽ được ghi lại trên blockchain và được liên kết trở lại mục nhập ban đầu để tạo thành một chuỗi xuất xứ.

Mỗi câu chuyện ANSA được đăng trên trang web của mình đều được đính kèm với nhãn dán ANSAcheck để báo hiệu tính xác thực của nó cho độc giả. Độc giả có thể nhấp vào nhãn dán ANSACheck để truy vấn blockchain về nguồn truyện. Đến tháng 10. 6, có tới 532.727 câu chuyện tin tức ANSA đã được đăng trên blockchain. Khoảng 72% người đọc ANSA đã nhấp vào tab giải thích ANSAcheck để tìm hiểu thêm về nó, trong khi 38% người đã xem bài viết thực sự nhấp vào hình dán để thực hiện xác thực.

Khi người dùng nhấp vào nhãn dán ANSAcheck, trình xem bảng điều khiển sẽ hiển thị chi tiết giao dịch trên blockchain. Mỗi câu chuyện nhận được một ID duy nhất sử dụng mật mã MD5. Trong ví dụ này, tiêu đề câu chuyện là Johnson, tôi vẫn bị sốt, tôi đang ở trong tình trạng bị cô lập và ID câu chuyện duy nhất là 5b456347bf699bb9807b742e132c9120. Câu chuyện này được tạo vào ngày 3 tháng 4 năm 2020 và ID khối là AC202004031330.

Trong hình ảnh trên, người dùng có thể thấy câu chuyện được lưu trữ ở đâu trên blockchain Ethereum. Câu chuyện đã được thêm vào khối Ethereum số 9799299 vào ngày 3 tháng 4 năm 2020 lúc 01:34:26 UTC. Hash giao dịch duy nhất là 0xadc600195857be4f138b1a15b400ee4adf799cae462e3d6abaf1ecca8c52928d. Bằng cách nhấn nút xác minh trên bảng điều khiển, ứng dụng sẽ thực hiện xác minh câu chuyện theo thời gian thực.

Giai đoạn một của giải pháp được triển khai vào tháng 4 năm 2020 bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh giảm thiểu rủi ro biến động giá Ether (ETH) bằng cách hoãn xử lý các câu chuyện mới nếu chi phí hiện tại của Ether quá cao. EY cũng giữ cho chi phí giao dịch thấp bằng cách tổng hợp nhiều câu chuyện tin tức trong một giao dịch duy nhất. Ban đầu, EY đăng một loạt câu chuyện cứ sau 15 phút, với chi phí trung bình cho mỗi câu chuyện là 0,06 đô la. Gần đây hơn, EY đang phân phối khoảng 500–600 câu chuyện mới mỗi sáu giờ, do đó, chi phí mỗi giao dịch giảm xuống khoảng 0,006 đô la cho mỗi câu chuyện. Chi phí Ethereum đã dẫn đến quyết định giảm thời gian công chứng. Các câu chuyện ANSA thường xuất hiện trong nguồn cấp tin tức trước khi chúng được tung ra trên trang web, giúp EY có thời gian đăng ký chúng trên blockchain.

Trong khi đó, EY quản lý dịch vụ end-to-end. Công ty đảm bảo rằng ví kỹ thuật số của khách hàng được cấp đủ Ether để không có gián đoạn dịch vụ, đăng câu chuyện thay mặt nhà xuất bản, cung cấp phân tích, thực hiện và hiển thị kết quả truy vấn tìm kiếm. Chen Zur, EY Hoa Kỳ Lãnh đạo thực hành blockchain, đã mô tả giải pháp này là công chứng như một dịch vụ.

EY có kế hoạch thêm các dịch vụ khác vào giải pháp ANSAcheck. EY Giuseppe Perrone nói:

Giải pháp sẽ trở nên phức tạp hơn về mặt chức năng và thành phần, chẳng hạn như chức năng test thực tế, phân tích ngữ nghĩa và bảo vệ dữ liệu hình ảnh.

Ngoài ANSAcheck, có các giải pháp hỗ trợ blockchain khác đã được triển khai hoặc đang tiến hành. Gartner ước tính rằng vào năm 2023, 30% tin tức thế giới, bao gồm cả video, sẽ dựa vào công nghệ blockchain để xác thực. Có khả năng sẽ có nhiều giải pháp hỗ trợ blockchain cung cấp các dịch vụ như thiết lập tính xác thực của nội dung, theo dõi nguồn gốc của nội dung theo thời gian, đưa những kẻ mạo danh vào danh sách đen, phát hiện deepfakes (nội dung do trí tuệ nhân tạo thao túng) và gắn nội dung kỹ thuật số với thế giới thực, chẳng hạn De Alessandri hoan nghênh các giải pháp như vậy, nói rằng, Chúng tôi là người đầu tiên ở Ý, nhưng chúng tôi không muốn là người áp dụng duy nhất. Anh ấy cũng nói thêm:

Giá trị đến với độc giả, nhà xuất bản và nhà báo khi mọi người áp dụng một giải pháp như thế này. Bất kỳ công cụ nào để bảo vệ và mở rộng thông tin chuyên nghiệp đều có lợi cho nền dân chủ.

Tiết lộ: EY đã tham gia vào ban cố vấn điều hành của Trung tâm Blockchain xuất sắc kể từ năm 2019 và là một người tích cực tham gia vào các sự kiện và nghiên cứu blockchain của Đại học Arkansas.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của một mình tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Mary Lacity is a Walton professor of information systems and the director of the Blockchain Center of Excellence at the University of Arkansas.

Theo CoinTelegraph

Tags: Study, United States,