Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
35803 $
0.1%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
2499 $
-0.31%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,00 $
0.13%
Tỷ giá BNB BNB BNB
386,71 $
-0.06%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
1,00 $
0.06%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
1,12 $
-0.83%
Tỷ giá Solana SOL SOL
100,91 $
-1.15%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,6185 $
-0.03%
Tỷ giá Terra LUNA LUNA
67,94 $
-0.41%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
18,52 $
-0.63%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,1389 $
-0.02%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
64,35 $
-0.42%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,00 $
0.09%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
-1.24%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
1,63 $
-0.41%
Tỷ giá TerraUSD UST UST
1,00 $
0.11%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
35747 $
-0.07%
Tỷ giá Cosmos ATOM ATOM
32,90 $
-1.09%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,3641 $
-0.06%
Tỷ giá Dai DAI DAI
1,00 $
0.24%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Núi lửa, Bitcoin và kiều hối: Lãnh chúa Tongan lập kế hoạch bảo mật tài chính

Núi lửa, Bitcoin và kiều hối: Lãnh chúa Tongan lập kế hoạch bảo mật tài chính

14/01/2022 21:20 PM read19
Núi lửa, Bitcoin và kiều hối: Lãnh chúa Tongan lập kế hoạch bảo mật tài chính

Một nhà lập pháp cũ của đảo quốc này muốn sử dụng Bitcoin để đảm bảo an ninh tài chính cho đất nước của mình.

Một cựu thành viên của Quốc hội Tongan đứng sau đề xuất đưa Bitcoin (BTC) đấu thầu hợp pháp ở quốc gia Tonga nhỏ bé ở Thái Bình Dương, theo bước chân của El Salvador. Nó sẽ được tiến hành cho một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào tháng 5 và những dấu hiệu ban đầu rất đáng khích lệ.

Mataʻiʻulua ʻi Fonuamotu, Lord Fusitu'a nói với Cointelegraph rằng có kế hoạch sử dụng các cơ sở khai thác núi lửa do nhà nước điều hành để tạo ra của cải ở Tonga.

Tonga có 21 núi lửa. Điều đó có nghĩa là cứ 5.000 người thì có một núi lửa. Anh ấy tự mình sở hữu một ngọn núi lửa thông qua quyền sử dụng đất cha truyền con nối của gia đình mình.

Các hoạt động khai thác Bitcoin được đề xuất sẽ sử dụng năng lượng địa nhiệt của núi lửa để tạo ra năng lượng.

Cần hai megawatt điện để phục vụ 5.000 người. Vì vậy, 40.000 megawatt sẽ phục vụ toàn bộ lưới điện quốc gia. Lord Fusitu'a cho biết, mỗi ngọn núi lửa tạo ra 95.000 megawatt luôn để lại nhiều thứ dư thừa.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi gia đình túp lều. Tuy nhiên, đây chỉ là 20.000 đơn vị, vì chỉ có 20.000 gia đình.

Anh ấy gợi ý rằng mỗi ngọn núi lửa có thể tạo ra 2.000 đô la Bitcoin mỗi ngày, để được chính phủ Tongan tặng cho mỗi gia đình.

Đối với một Đảo có 120.000 dân, lợi ích kinh tế theo quy mô và người bình thường sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Túp lều băm Bitcoin gia đình: Nguồn: Lord Fusitu'a

Tonga cần 26 triệu đô la cho hệ thống cáp để xây dựng hoạt động, nhưng Ngân hàng Thế giới cho biết Tonga không có tài sản thế chấp cho khoản tài trợ đó.

Tuy nhiên, Tonga đã quản lý để huy động tiền thông qua khoản tài trợ cho các Nước kém phát triển nhất. Với ảnh hưởng của Lord Fusitu'a trong chính trị địa phương - và thực tế là anh ấy tuyên bố sở hữu một ngọn núi lửa - anh ấy có thể chỉ cần dừng lại.

Lord Fusitu'a cũng tuyên bố đã thương lượng một lời đề nghị miễn phí về công nghệ khai thác, nhưng ông ấy không tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận. Các công ty Trung Quốc như Bitmain có nhiều thị phần trong lĩnh vực này. Cũng có thể các hoạt động khai thác của người tị nạn từ lệnh cấm gần đây của Trung Quốc có thể hướng đến Tonga. Hiện tại, điều đó vẫn còn là một bí ẩn.

Đối với một quốc gia-nhà nước, phép toán không thay đổi. Trạng thái tối ưu là trạng thái có khả năng khai thác riêng.

Chúa Fusitu'a là ai?

Từng là luật sư trước khi là chính trị gia, Lãnh chúa Fusitu'a là thành viên của giới quý tộc Tongan.

Tonga là quốc gia duy nhất ở Nam Thái Bình Dương có chế độ quân chủ bản địa còn sót lại. bất chấp việc nó là một thành viên của Khối thịnh vượng chung, điều này đã được thực hiện theo sự lựa chọn vào năm 1970. Tonga chưa bao giờ bị đô hộ, bất chấp áp lực từ các quốc gia đế quốc trong suốt lịch sử.

Lord Fusitu'a quyết định từ chức nghị sĩ vào tháng 11 năm 2021 sau khi hồi phục sau các cuộc phẫu thuật vì các điều kiện y tế nghiêm trọng và sống ở New Zealand trong ba năm, đặc biệt là khi Tonga đóng cửa biên giới do COVID-19. Tuy nhiên, anh họ của anh ấy đã nắm giữ ghế của mình trong Quốc hội Tonga, vì vậy theo Lord Fusitu'a, chương trình lập pháp trong nước của anh ấy vẫn còn nguyên vẹn.

Hai trường hợp tử vong lâm sàng do thương tích đã thông báo cho chương trình nghị sự đầy tham vọng của ông tại Tổ chức toàn cầu của các nghị sĩ chống tham nhũng, bao gồm luật chống tham nhũng, trao quyền cho giới và các chính sách về biến đổi khí hậu.

Khi nói chuyện với Cointelegraph, và như thường lệ kể từ sau một loạt biến động, anh ta cởi trần và xăm trổ đầy mình (một từ tiếng Tongan bị thuyền trưởng Cook làm hỏng) mô tả một thiên niên kỷ lịch sử hình xăm gia tộc của anh ta.

Lord Fusitu'a là người duy nhất sử dụng Bitcoin kể từ năm 2013, nhưng đừng để vẻ ngoài đánh lừa bạn: Anh ấy bắt đầu viết mã khi mới 8 tuổi.

Đó là thời gian anh ấy mắc kẹt trong bệnh viện khi anh ấy không thể nói hoặc nuốt và chỉ có thể đọc khi anh ấy khẳng định lại niềm đam mê của mình. Đọc lại mọi từ đã in về Bitcoin.

Lord Fusitu'a rất dễ xuất hiện trong các vòng kết nối Bitcoin trực tuyến, nơi anh ấy nói về lý do tại sao đất nước của anh ấy, nơi phụ thuộc rất nhiều vào thanh toán chuyển tiền, nên theo đuổi việc áp dụng Bitcoin.

Đó là khoản tiền tuyệt vời nhất từng được nghĩ ra. Nó là sự kết hợp của sự khan hiếm kỹ thuật số và sổ cái phân tán phi tập trung. Đồng tiền bình đẳng dân chủ nhất hành tinh. Nghe có vẻ là tiền, tài sản nguyên sơ nhất từng được tạo ra. Nó có mức tăng giá 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Là một kho lưu trữ giá trị, nó là tài sản chủ nợ đỉnh cao.

Nhưng, nếu bạn là một quốc gia phụ thuộc vào kiều hối như El Salvador hoặc Tonga, cuộc sống sẽ thay đổi ngay lập tức. Đối với các quốc gia siêu lạm phát đang hoành hành như Nigeria hay Venezuela, nơi bạn cần một chiếc xe cút kít để mua một ổ bánh mì […] thì đó có thể là cơ chế sinh tồn cho bốn tỷ người nghèo, ông nói.

Kế hoạch

Fusitu'a giải thích kế hoạch bốn phần của mình để thay đổi cách Tonga vận hành nền kinh tế của mình thành Cointelegraph.

Kế hoạch bao gồm giáo dục tài chính cho người dân Tonga về thanh toán chuyển tiền bằng Bitcoin, thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin, thiết lập các hoạt động khai thác Bitcoin ở Tonga và tạo ra kho bạc quốc gia Tongan Bitcoin.

Một phần quan trọng của kế hoạch xoay quanh giáo dục tài khóa cho những người Tongans có nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào kiều hối.

Lord Fusitu'a nói rằng ông cảm thấy mệt mỏi với việc các gia đình ở các nước đang phát triển mất quá nhiều thu nhập cần thiết từ những người trung gian khi gửi tiền về nhà.

Theo Lord Fusitu'a, khoảng 40% nền kinh tế quốc gia Tongan được xây dựng dựa trên lượng kiều hối gửi về nước từ cộng đồng gần 300.000 công nhân ở nước ngoài. Họ gửi tiền trở lại cho dân số khoảng 120.000 người trên đảo. Vì hơn gấp đôi dân số sống ở cộng đồng người Tongan, kiều hối đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.

Ông tuyên bố rằng GDP của Tonga năm 2020 là 510 triệu đô la, 40% trong số đó chỉ là hơn 200 triệu đô la. Vì vậy, 30% trong số đó, hay 60 triệu đô la, là phí chỉ tính riêng cho Western Union.

Lord Fusitu'a lập luận rằng các giao dịch Bitcoin vô cảm sẽ cung cấp mức tăng 30% cho tất cả mọi người khi chuyển tiền, vì Western Union tính phí hoa hồng của dân làng là 30%, bất chấp việc một máy tính trên trang Western Union đề xuất mức phí gần ba đô la Úc để chuyển 100 Giao dịch đô la Úc.

Tuy nhiên, Lord Fusitu'a nói rằng điều này không giải thích cho thực tế là:

2,90 đô la trên 100 đô la được hiển thị trên trang web không cho thấy rằng có một khoản phí tối thiểu khoảng 10–25% đối với TẤT CẢ các khoản chuyển tiền, tùy thuộc vào nơi bạn gửi từ đâu mà không được hiển thị trên trang web. Khi số tiền chuyển trung bình của bạn từ El Salvador hoặc Tonga là $ 50– $ 100, đó là số tiền bạn chuyển rất nhiều. Nó cũng không cho thấy rằng bạn sẽ bị tính phí trượt giá ngoại hối khi mua đô la Úc, chuyển đổi nó thành đồng pa'anga của Tongan và mua hàng TOP.

Tonga đã bắt đầu phổ cập tài chính và cách vận hành các chương trình giáo dục vào năm 2021, và các nhóm đã được cử đi để tiếp cận cộng đồng. Cuộc thảo luận về cách hoạt động của tiền trông như thế nào? Đơn giản:

Mọi người hiểu ba giờ di chuyển và vé xe buýt khứ hồi $ 20. Xếp hàng chờ đợi tại Western Union để thanh toán phí chuyển tiền cao. 70 đô la có tại quầy thay vì 100 đô la mà họ nghĩ rằng họ sẽ nhận được. Và sau đó là thuế ăn xin, khi những người ăn xin ngồi bên ngoài. Ba giờ mỗi chiều để trở về làng, mất chín giờ một ngày, bạn trở về nhà mệt mỏi, đói và mất phí chuyển tiền cũng như tiền vé xe buýt chỉ để nhận được 40-50 đô la trong số 100 đô la chuyển khoản ngân hàng ban đầu của bạn.

Điều quan trọng là tỷ lệ chấp nhận internet ưu tiên di động cao ở Tonga.

Một chiếc điện thoại di động có kết nối internet có thể thay đổi cuộc sống ngay lập tức, Lord Fusitu'a nói. Đối với những người không có ngân hàng, điện thoại di động và ví ấm là lần đầu tiên họ tham gia vào bất kỳ hệ thống tài chính nào.

Ví khách hàng của bạn không biết như Moonwallet có thể giúp những người không có ID. Nó không phải về Bitcoin Bros, đây là một cơ chế khả thi cho hàng tỷ người nghèo không có tài khoản ngân hàng trên toàn cầu. 200 tỷ đô la trong số 700 tỷ đô la bị mất phí chuyển tiền hàng năm trên toàn cầu làm tổn hại đến các gia đình trung bình.

Lord Fusitu'a cũng cung cấp các cuộc nói chuyện về nguyên tắc cơ bản về Bitcoin hàng tuần bằng ngôn ngữ Tongan.

Dự luật đấu thầu hợp pháp

Lord Fusitu'a đã xem xét hóa đơn của El Salvador cho Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp trước khi phát hành và tìm cách chuyển khá nhiều bản sao.

Dự luật Tonga đã sẵn sàng để ban hành kể từ tháng 7 năm 2021 và sẽ khiến Bitcoin đấu thầu hợp pháp dọc theo tiền tệ Tonga mua dài hạn, paʻanga.

Giống như điều 7 của Luật Bitcoin gây tranh cãi của El Salvador, dự luật sẽ khiến Bitcoin bắt buộc phải được chấp nhận nếu được cung cấp.

Dự luật sẽ được thông qua tại kỳ họp tiếp theo của quốc hội vào tháng 5 năm 2022. Để được thông qua, nó sẽ yêu cầu sự chấp thuận của một cơ quan quốc hội của ít nhất 14 trong số 26 thành viên.

Chín thành viên của quốc hội là những lãnh chúa cha truyền con nối, những người bỏ phiếu trong một khối và được cho là luôn tuân theo sự lãnh đạo của Fusitu'a với tư cách là luật sư và luật sư duy nhất trong quốc hội. Ba thành viên được bầu khác có liên quan đến Bitcoin. Chỉ cần thêm hai trong số mười bốn phiếu bầu là có thể khiến một cuộc bỏ phiếu bầu cử thành công trở nên hợp lý.

Lord Fusitu'a hy vọng sẽ có một sự gia tăng tự nhiên đối với lượng kiều hối từ cộng đồng người Tongan khi và nếu dự luật được thông qua thành luật. Các khoản tiền bitcoin chuyển về Tonga đã tăng lên vào năm 2021, anh ấy đề cập.

Nó được cố định với năm loại tiền tệ giữ nó ở mức thấp giả tạo để bảo vệ xuất khẩu của nó chủ yếu là sản phẩm, nhưng điều này làm cho hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ.

Kho bạc quốc gia Bitcoin

Phần cuối cùng trong kế hoạch Bitcoin bốn điểm của Lord Fusitu'a là xây dựng kho bạc quốc gia Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát. Những suy nghĩ của chúa về tiện ích Bitcoin đã thông báo cho quyết định gây tranh cãi này trong chính sách kinh tế truyền thống.

Các thị trường mới nổi theo truyền thống giữ của họ bằng USD 'tan chảy ở mức 5% mỗi năm', 'phá giá vàng ở mức 2-6% mỗi năm' và trái phiếu Mỹ 'lợi suất âm kể từ năm 2008'. Chúng tôi cũng làm điều này. Nếu chúng tôi chuyển kho bạc quốc gia trị giá 700 triệu đô la sang BTC vào tháng 3 năm 2020 thì chúng sẽ trị giá 22,5 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2021.

Với GDP năm 2020 là 510 triệu đô la, 22,5 tỷ đô la tương đương với 45 năm năng suất kinh tế Tongan kiếm được trong 11 tháng, anh ấy nói và nói thêm, Khi Nayib Bukele trêu chọc trên Twitter rằng anh ấy 'mua phần mềm', ý anh ấy là anh ấy đang di chuyển Kho bạc quốc gia của anh ấy từ ba tài sản của người đàn ông đã chết đó thành BTC với mỗi lần mua.

Bukele đã bị chỉ trích vì những quyết định của mình, nhưng một phần của sự chỉ trích này bắt nguồn từ bản chất quản trị của ông. Lord Fusitu'a thành tích tham gia vào các nhóm đa quốc gia cho thấy anh ấy có khả năng hợp tác với các tổ chức quốc tế hơn để đảm bảo tương lai kinh tế đất nước của mình.

Điều gì ở phía trước?

Nhưng, nếu nó rõ ràng như vậy, tại sao các nước khác không tuân theo logic của ông? Họ thấy logic nhưng nó lấy tiền từ nguồn tài chính kế thừa, Lord Fusitu'a nói.

Một hòn đảo Thái Bình Dương khác, Palau, đang tung ra một đồng tiền ổn định trên Ripple XRP. Họ có bị điên không? Cách tiếp cận của họ dễ chịu hơn vì quan hệ đối tác với XRP với Ripple bao gồm các đường dẫn tài chính kế thừa.

Các rủi ro chính sách tiền tệ quốc tế vẫn còn đó đối với Tonga. Vào tháng 10 năm 2021, Quỹ tiền tệ nội bộ đã phát hành một báo cáo thừa nhận rằng hệ sinh thái tiền điện tử có thể thay thế tiền tệ chính thức ở các nền kinh tế mới nổi không có ngân hàng trừ khi các cơ quan quản lý đảm bảo sự ổn định tài chính. Nhưng, có lẽ điều đó cho thấy IMF đang chú ý đến Tonga.

Về cả đấu thầu hợp pháp và kế hoạch khai thác Bitcoin, Lord Fusitu'a đều lạc quan. Cộng đồng Bitcoin thích chứng kiến kẻ yếu hơn giành chiến thắng.

Giống như nhiều người trong vùng đất tiền điện tử, Lord Fusitu'a hoặc là một thiên tài hoặc một người trình diễn vĩ đại. Hoặc cả hai.

Theo CoinTelegraph

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram: