Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
32.796 $
▼ -4.16%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
1.974 $
▼ -6.47%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
307,45 $
▼ -5.21%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,30 $
▼ -4.42%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,242203 $
▼ -10.38%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,680991 $
▼ -6.06%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.00%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
17,62 $
▼ -10.01%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
17,55 $
▼ -9.75%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
488,88 $
▼ -8.34%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
135,19 $
▼ -8.84%
Tỷ giá Solana SOL Solana
30,72 $
▼ -8.37%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
18,54 $
▼ -5.97%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Phân tích mới làm sáng tỏ việc DOJ thu giữ Bitcoin, khi JBS trả khoản tiền chuộc khổng lồ 11 triệu đô la

Phân tích mới làm sáng tỏ việc DOJ thu giữ Bitcoin, khi JBS trả khoản tiền chuộc khổng lồ 11 triệu đô la

10/06/2021 10:00 AM read34

FBI có thể có quyền truy cập vào nhiều BTC hơn trong việc hack địa chỉ của nhóm.

Công ty giữ JBS USA đã trả 11 triệu đô la tiền chuộc bằng Bitcoin cho tội phạm mạng khi các chi tiết mới xuất hiện về việc FBI thu hồi tài sản từ một vụ trộm trước đó.

Khoản thanh toán, ước tính hơn 300 BTC theo giá hiện tại, được thực hiện để bảo vệ các nhà máy của JBS khỏi bị gián đoạn thêm. Công ty là công ty thịt lớn nhất thế giới về kinh doanh, chế biến thịt bò, gia cầm và thịt lợn từ Úc đến Nam Mỹ và Châu Âu.

Andre Nogueira, giám đốc điều hành bộ phận của công ty thịt Brazil tại Mỹ, nói rằng khoản thanh toán này rất khó chịu và được thực hiện sau khi các nhà máy của JBS hoạt động trở lại để đảm bảo không có vụ tấn công nào nữa. Theo Wall Street Journal, FBI tuần trước đã quy vụ tấn công JBS là của REvil, một nhóm tội phạm mạng tội phạm có quan hệ với Nga.

Khoản thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin cao cấp mới nhất chắc chắn sẽ tạo thêm áp lực buộc các nhà lập pháp phải hành động. Đầu ngày hôm nay, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã kêu gọi quy định chặt chẽ hơn nói rằng tiền điện tử đã tạo ra cơ hội để lừa đảo các nhà đầu tư, hỗ trợ tội phạm và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu. Về các cuộc tấn công ransomware gần đây, cô ấy nói:

Mỗi vụ hack được đền đáp thành công bằng tiền điện tử sẽ trở thành quảng cáo cho nhiều tin tặc hơn để thử nhiều cuộc tấn công mạng hơn,

Cuộc tấn công vào JBS, được phát hiện vào ngày 30 tháng 5, là một phần của làn sóng xâm nhập sử dụng ransomware nhằm vào Colonial Pipeline, nhà điều hành đường ống dẫn xăng dầu đến các khu vực thuộc Bờ Đông Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của Cointelegraph, FBI đã quản lý để thu hồi 63,7 BTC từ khoản tiền chuộc 75 BTC mà công ty đã trả cho một nhóm hacker khác có liên kết với Nga có tên là DarkSide.

Vào thời điểm đó, cộng đồng tiền điện tử đã đặt câu hỏi về các phương pháp được cơ quan liên bang sử dụng để có được quyền truy cập vào các khóa riêng cho địa chỉ mục tiêu. Một số ý kiến cho rằng Coinbase có liên quan đến vụ tịch thu nhưng các giám đốc điều hành của công ty đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào.

Theo công ty bảo hiểm tài sản tiền điện tử Evertas, DarkSide có khả năng đã nằm trong tầm ngắm của cơ quan thực thi pháp luật và đã tự xác nhận rằng họ đã mất quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng của mình, bao gồm cả khả năng khai thác quỹ tiền điện tử.

Nó lưu ý rằng theo bản tuyên thệ, khóa cá nhân cho địa chỉ đối tượng thuộc sở hữu của FBI ở Quận phía Bắc của California, không phải là tiền thực tế.

Evertas đã phân tích việc chuyển tiền bằng cách sử dụng kết hợp các công cụ mã nguồn mở và phân tích blockchain dựa trên đăng ký để tiết lộ rằng nhóm hacker đã chia tiền chuộc qua ba địa chỉ vào đầu tháng 5.

Phân tích cho thấy DarkSide đã kiểm soát nhiều địa chỉ chứa tổng cộng 114 BTC cho đến giữa tháng 5. Vào ngày 7 tháng 6, 63,7 BTC đã bị thu giữ từ một trong các địa chỉ và Evertas tin rằng FBI có thể kiểm soát phần còn lại:

Evertas nghi ngờ rằng FBI hiện đang kiểm soát gần 114 BTC còn lại và có thể đang làm việc để ràng buộc các khoản thanh toán khác được thực hiện cho DarkSide bởi các nạn nhân khác của RaaS [Ransomware as a Service] của tin tặc trước khi tiến hành thu giữ chính thức số tiền còn lại.

Tiết lộ này nghe có vẻ tích cực nhưng các nhà phân tích tại công ty phân tích dữ liệu GlobalData tin rằng tiền điện tử đã trở nên kém an toàn hơn rất nhiều khi vụ thu giữ đặt ra con đường hướng tới kiểm soát theo kiểu tiền tệ fiat. Nhà phân tích chuyên đề tại GlobalData, Danyaal Rashid, cho biết:

Bitcoin được cho là sẽ giải phóng chúng ta khỏi sự kiểm soát của chính phủ: phi tập trung và nằm ngoài tay chính phủ. Thực tế là Chính phủ Hoa Kỳ đã quản lý để thu hồi phần lớn số tiền chuộc này, bất chấp việc nó được thanh toán bằng Bitcoin, đi ngược lại trực tiếp với điều này.

Theo CoinTelegraph

Tags: Ransomware, FBI, DarkSide, BTC, Tiền chuộc, JBS, Tội phạm mạng,