Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
47.327 $
▲ 1.41%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
1.471 $
▼ -0.92%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
1,45 $
▲ 29.04%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
229,07 $
▲ 0.22%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.06%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
35,02 $
▲ 14.09%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,438281 $
▲ 1.30%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
175,27 $
▲ 0.83%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
25,76 $
▲ 2.16%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,433563 $
▲ 13.17%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
490,27 $
▲ 0.82%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.00%
Tỷ giá Uniswap UNI Uniswap
24,30 $
▲ 5.22%
Tỷ giá Dogecoin DOGE Dogecoin
0,050114 $
▼ -1.58%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
47.179 $
▲ 1.54%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Phát triển DAO: cách các công ty phi tập trung có thể thống trị Web3

Phát triển DAO: cách các công ty phi tập trung có thể thống trị Web3

23/02/2021 00:00 AM read27

Các tổ chức tự trị phi tập trung có phát huy hết tiềm năng của mình không? Sự tập trung hiện tại vào quản trị đồng nghĩa với việc nhiều cơ hội khác đang bị bỏ lỡ.

Các tổ chức tự trị phi tập trung - được gọi tắt là DAO - đã trở thành trụ cột của thế giới tiền điện tử.

Cơ sở lý luận đằng sau DAO là cho phép các công ty và tổ chức hoạt động đầy đủ mà không cần cấu trúc quản lý phân cấp. , nó giống như một máy bán hàng tự động cung cấp một món ăn nhẹ trong nền tảng giao dịch cho một gói tiền xu - và sau đó tự động sử dụng những khoản tiền đó để sắp xếp lại cổ phiếu. Không cần sự tham gia của con người trong việc giữ cho máy hoạt động, vì tất cả các quy trình mà nó cần để hoạt động đều được viết sẵn thành mã.

Ngoài ví dụ trong thế giới thực này, các khả năng cho DAO là vô tận. Chỉ có một vấn đề: Một số người tin rằng tiềm năng và hứa hẹn mà công nghệ này mang lại vẫn chưa được khai thác hết. Nhiều DApp chỉ sử dụng DAO cho mục đích quản trị - cho phép các thành viên cộng đồng gửi đề xuất và bỏ phiếu.

Một nhóm tăng trưởng những người đam mê tiền điện tử tin rằng DAO sẽ đóng một vai trò quan trọng khi thế giới chuyển sang Web3 - mở đường cho các công ty hoàn toàn phi tập trung có thể đảm bảo mức độ quan trọng và ảnh hưởng tương tự như những người khổng lồ công nghệ tập trung hiện đang được hưởng trong thế giới Web2 . Sự phát triển của internet giá trị sẽ đòi hỏi một phong cách tổ chức mới, nơi các ứng dụng phi tập trung được quản lý bởi các thành viên cộng đồng.

Nhưng nếu điều này đạt được, thì DAO cần phải phát triển. Các hạn chế kỹ thuật cần được giải quyết và loại bỏ để đạt được sự áp dụng hàng loạt.

Ngoài bỏ phiếu

MetisDAO tin rằng các tổ chức tự trị phi tập trung nên cung cấp nhiều hơn một cơ chế bỏ phiếu cho các thành viên của cộng đồng. Thay vào đó, nó lập luận rằng DAO nên giúp quản lý sự hợp tác của họ - cho phép mọi người đóng góp vào sự phát triển của dự án và nhận được các ưu đãi dựa trên sự chăm chỉ của họ.

Nhưng hiện tại, cấu trúc của DAO có nghĩa là nó không phù hợp với các ứng dụng quy mô lớn. Phụ thuộc nhiều vào các hợp đồng thông minh và ngôn ngữ lập trình không phải lúc nào cũng lý tưởng để thực thi logic nghiệp vụ phức tạp. Việc tập trung vào việc bỏ phiếu cũng không thực tế đối với một công ty lớn, phi tập trung và có thể khiến bức tranh toàn cảnh bị phân tán. Các doanh nghiệp chính không có cuộc họp hội đồng quản trị hàng ngày để bỏ phiếu về các vấn đề hoạt động - thay vào đó, họ có một khuôn khổ để đảm bảo rằng hoạt động hàng ngày được kiểm soát. DAO cũng cần như vậy.

Ở góc độ kỹ thuật, cũng cần phải có sự thay đổi. Các giải pháp lớp 1 bị ảnh hưởng bởi chi phí khí đốt cao, mức độ hiệu quả thấp và thiếu các công cụ giao dịch có thể hỗ trợ việc quản lý một DAO. Sự tiến hóa cũng cần thiết để đảm bảo rằng các thành viên của một cộng đồng có thể tin tưởng lẫn nhau một cách dễ dàng.

Làm cho các công ty phi tập trung xảy ra

MetisDAO có cơ chế cốt lõi để xây dựng lòng tin và giữ mọi người có trách nhiệm. Được biết đến với tên gọi Quản trị lạc quan, phương pháp này nhằm mục đích đoàn kết các thành viên cộng đồng thông qua việc sử dụng Trái phiếu cố định, đảm bảo rằng những người tham gia cam kết về tài chính và có động lực làm việc vì lợi ích tốt nhất của dự án. Các cộng tác viên không thực hiện lời hứa có thể bị phạt thông qua một bộ cơ chế pullback.

Các công ty phi tập trung có thể được thành lập trong ba bước đơn giản - và cơ chế tin cậy được nhúng có nghĩa là họ có thể cộng tác với bất kỳ ai. Theo thời gian, người dùng có thể tích lũy Reputation Power, một hệ thống thông tin xác thực kinh doanh phi tập trung dựa trên lịch sử cộng tác được ghi lại trên blockchain. Điều này có nghĩa là mọi địa chỉ ví đều có thể được đánh giá để người dùng có thể chắc chắn liệu họ có đáng tin cậy hay không.

Metis cũng là một giải pháp Lớp 2 (bằng cách hard fork Optimistic Rollup) đóng vai trò như một sidechain trên chuỗi chính Ethereum. Điều này mở đường cho việc tăng khả năng mở rộng đáng kể và giảm đáng kể chi phí khí đốt. Hầu hết các giao dịch kết thúc xảy ra trong sidechain này và được cuộn lại thành một gói khi cần giao tiếp với chuỗi chính. Tốt hơn nữa, rất nhiều microservices và công cụ có thể được phát triển và triển khai thông qua cơ sở hạ tầng này.

Dự án cũng cung cấp nhiều chức năng hơn cho quản lý DAO - và hiện tại, các thành viên cộng đồng đã phát triển quản lý tác vụ, quản lý kiến thức và quản lý sự kiện. Điều này cùng với một giao diện đơn giản mà người dùng Web2 sẽ thấy dễ hiểu và các API đơn giản mở đường cho việc tích hợp với các DApp khác.

Theo thời gian, Metis hy vọng đảm bảo rằng DAO có thể phục vụ nhiều hơn một cấu trúc vỏ không khuyến khích việc tạo ra giá trị. Cải cách là cần thiết để quản trị hiệu quả. Nhiều dự án là ngôi nhà của những người giữ Token quyết tâm theo đuổi cơ hội kinh doanh chênh lệch giá - những người có rất ít hoặc không có ý định bỏ phiếu vì họ không quan tâm đến những gì đang diễn ra trong cộng đồng.

Metis vừa hoàn thành việc gây quỹ vòng hạt giống và dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào tháng 4 - và việc gây quỹ tư nhân dự kiến sẽ kết thúc trong cùng tháng. Điều này sẽ mở đường cho việc tích hợp với các cộng đồng Web2, DeFi và NFT. Tích hợp với các giao thức DeFi sẽ cho phép các thành viên cộng đồng vận hành và quản lý quỹ của họ một cách tập thể và tránh bị cá voi lợi dụng. Các token Metis sẽ được niêm yết trên nền tảng giao dịch trước tháng 6 và một loạt các công cụ microservice bổ sung sẽ ra mắt. Và trước mùa hè, các công ty phi tập trung sẽ có thể tung ra các Token của riêng họ.

Learn more about MetisDAO

Tuyên bố từ chối trách nhiệm. Cointelegraph không xác nhận bất kỳ nội dung hoặc sản phẩm nào trên trang này. bất chấp việc chúng tôi hướng đến việc cung cấp cho bạn tất cả thông tin quan trọng mà chúng tôi có thể thu được, nhưng độc giả nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến công ty và chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định của mình, bài viết này cũng không được coi là một lời khuyên đầu tư.

Theo CoinTelegraph

Tags: Ethereum, DAO, Phi tập trung, DApps, DeFi,