1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Sàn giao dịch Decentralized đang xây dựng bè cứu sinh nhưng cần một cây cầu

Sàn giao dịch Decentralized đang xây dựng bè cứu sinh nhưng cần một cây cầu

02/08/2020 00:12 AM

Bất chấp sự tăng trưởng đáng kể của nền tảng giao dịch tiền điện tử phi tập trung, các đối tác tập trung của họ vẫn kiểm soát phần lớn khối lượng giao dịch công nghiệp.

Gần đây, các nhà đầu tư tiền điện tử đã thể hiện rất nhiều sự nhiệt tình đối với nền tảng giao dịch phi tập trung, hoặc DEX. Sự nhiệt tình được bảo hành. Chúng tôi bắt đầu thấy thành quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ được đền đáp với khối lượng giao dịch DEX và sử dụng tăng lên mỗi ngày.

Bất chấp sự tăng trưởng này, phần lớn giao dịch tiền điện tử vẫn diễn ra trên nền tảng giao dịch tập trung. DEX cung cấp một tập hợp lợi ích rõ ràng về bảo mật quỹ, lưu ký linh hoạt và minh bạch, vậy tại sao phần lớn thị trường vẫn tránh xa họ để ủng hộ các lựa chọn thay thế tập trung? Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi biết câu trả lời, và chúng tôi đã dành cả năm rưỡi để xây dựng một DEX thế hệ tiếp theo có thể đối đầu với nền tảng giao dịch tập trung. Chúng tôi tiếp tục đạt được tiến bộ và chúng tôi muốn chia sẻ một số phản ánh, hiểu biết và quan sát đã định hình sự đổi mới của chúng tôi.

Tất cả về các nhà tạo lập thị trường

Các nhà tạo lập thị trường thúc đẩy thị trường tiền điện tử. Họ mang lại thanh khoản rất cần thiết cho các nền tảng, mà không có điều đó là không thể thu hút các nhà đầu tư và người dùng cuối. Các nhà tạo lập thị trường là linchpin của bánh đà sàn giao dịch. Thanh khoản bổ sung mang lại nhiều nhà đầu tư hơn, mang lại nhiều nhà tạo lập thị trường hơn, mang lại nhiều thanh khoản hơn - v.v.

Chúng tôi đã dành vô số giờ để nói chuyện với các nhà đầu tư và nhà tạo lập thị trường có ảnh hưởng nhất trong ngành, và hai điều rõ ràng:

  1. (Hầu như) không ai trong số họ đang tạo thị trường trên DEX ngày hôm nay

  2. Tất cả đều quan tâm đến việc tạo thị trường trên các DEX trong tương lai.

Vì vậy, vấn đề là gì? Vấn đề rõ ràng là các nhà tạo lập thị trường đã chi hàng triệu đô la và giờ làm việc để xây dựng công nghệ và vốn nhân lực có giao diện với nền tảng giao dịch hiện có. Các hệ thống này được xây dựng với các giả định nhất định xung quanh hiệu suất và tính năng - các giả định bị phá vỡ bởi tất cả các DEX hiện có. Chúng tôi không thể mong đợi các nhà tạo lập thị trường xây dựng lại hệ thống của họ từ đầu cho một lát nhỏ của toàn bộ thị trường. Nếu chúng ta muốn giải quyết nền tảng giao dịch tập trung với bất kỳ mức độ thành công nào, chúng ta phải gặp những người tham gia quan trọng này ngay hôm nay.

Điều gì còn thiếu từ DEX?

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã biết câu trả lời. Mọi người đều đã nghe những lời chỉ trích rằng thế hệ DEX hiện tại không mở rộng quy mô. Nhiều nhóm đang tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách triển khai các hệ thống hai lớp có thể giảm chi phí giao dịch để thanh toán thương mại.

Những phát triển mới này rất tuyệt vời và mang lại cơ hội rất cần thiết cho sự tăng trưởng - miễn là bất cứ ai sử dụng sản phẩm ngay từ đầu. Hệ thống lớp hai chỉ loại bỏ các hạn chế về tăng trưởng, họ không làm gì để biến sàn giao dịch thành một sản phẩm hấp dẫn ngay từ đầu. Bất kỳ sản phẩm giao dịch nghiêm túc nào trước tiên phải đáp ứng thanh được đặt bởi các lựa chọn thay thế hiện có trước khi có thể cạnh tranh với một đề xuất bán hàng duy nhất, trong trường hợp của DEX là tính linh hoạt lưu ký và bảo mật quỹ minh bạch.

Vì vậy, những gì thực sự xảy ra? Nếu chúng ta nhìn sâu hơn vào bối cảnh hiện tại đối với các sản phẩm giao dịch phi tập trung, chúng ta có thể kết luận rằng ba vấn đề chính đang gây khó chịu cho các DEX và ngăn chặn việc áp dụng và sử dụng rộng rãi hơn:

  1. Độ trễ cao và hiệu suất thấp

Những mục này dẫn đến một loạt các vấn đề. Va chạm trực diện và thương mại phá vỡ "ưu tiên giá thời gian" và dẫn đến thực thi thương mại không công bằng. Sự chậm trễ trong việc thực hiện giao dịch hoặc hủy bỏ khiến các nhà tạo lập thị trường không thể trích dẫn sâu, chênh lệch chặt chẽ, vì sợ họ có nguy cơ bị phân xử do thay đổi giá ở các địa điểm khác.

Để giải quyết vấn đề này, một nền tảng giao dịch phải có một công cụ giao dịch trong bộ nhớ hiệu suất cao. Nó cũng phải có khả năng xử lý các luồng giao thông và hàng trăm nghìn đơn hàng mỗi giây với độ trễ mili giây thấp. Một hệ thống hai lớp đơn giản là không đủ để cung cấp hiệu suất và đảm bảo thực hiện mà thị trường yêu cầu.

  1. Thiếu các tính năng và định dạng không chuẩn

Các nhà tạo lập thị trường và các nhà đầu tư thuật toán có một số lượng lớn các địa điểm để lựa chọn. Những người chơi này đánh giá các cơ hội mới không chỉ bằng doanh thu và thu nhập tiềm năng mà họ sẽ tạo ra mà còn bởi sự tích hợp trả trước và chi phí bảo trì liên tục. Tỷ lệ cơ hội so với chi phí này là yếu tố quyết định quan trọng nhất, vì nó là đại diện cho hiệu quả của công việc phát triển và vốn của họ.

Các DEX cần phải là plug-and-play 100% để những người tham gia mới tham gia và cung cấp thanh khoản với nỗ lực tối thiểu. Rốt cuộc, nếu bạn đã thiết kế một chiến lược chiến thắng, tại sao lại dành thời gian để làm lại nó cho phù hợp với thị phần dưới 2%? Điều này bao gồm việc cung cấp các loại đơn đặt hàng nâng cao tương tự như nền tảng giao dịch cấp cao nhất khác và định dạng và tài liệu API tuân thủ các tiêu chuẩn không chính thức đã xuất hiện.

  1. Thiếu sự tuân thủ

Biết khách hàng của bạn và các chính sách chống rửa tiền là một thực tế cho tất cả những người tham gia với số vốn đáng kể. Chúng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện với các nhà tạo lập thị trường trong xu hướng giảm để tham gia với chúng tôi theo giả định rằng, là một DEX, chúng tôi không tuân thủ. Cho dù chúng tôi có thích hay không, các cá nhân và tổ chức có giá trị ròng cao không thể giao dịch trên các nền tảng không đáp ứng nhu cầu tuân thủ cơ bản của họ.

Chúng ta đang ở đâu?

Phân tích các sản phẩm hiện tại thông qua ống kính này, chúng ta có thể thấy tại sao việc áp dụng DEX vẫn còn hạn chế. Chúng tôi đã sử dụng thực thi ngoài chuỗi để loại bỏ các xung đột giao dịch và giao dịch trực tiếp, nhưng nó không có công cụ phù hợp cần thiết để cung cấp đảm bảo thực hiện mà những người tham gia hàng đầu yêu cầu. API đã không tuân thủ các tiêu chuẩn ngành, dẫn đến sự phức tạp không cần thiết và các nỗ lực phát triển bị kìm hãm.

Các nhà tạo lập thị trường tự động, hoặc AMM, là một giải pháp thông minh để tránh một số vấn đề về độ trễ và hiệu suất khiến không thể lưu trữ sổ thanh toán giao dịch (giá cả trong AMM chỉ được cập nhật khi có người đặt hàng). Tuy nhiên, theo định nghĩa, các đường cong định giá này là một lựa chọn kém linh hoạt hơn so với đặt mua sách và không lý tưởng cho các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp, những người có khả năng tạo ra thị trường hiệu quả hơn. Ngoài ra, do sử dụng thực thi giao dịch, các nền tảng này phải chịu sự thao túng và thao tác trước.

Các DEX hai lớp hiện tại có một bộ vấn đề tương tự. Việc thiếu một công cụ kết hợp phù hợp dẫn đến việc định giá không hiệu quả và cướp đi các nhà tạo lập thị trường các đảm bảo thực thi cần thiết. Ma sát của người dùng như nhu cầu đăng ký các khóa riêng, lượng tử tài sản và các yếu tố khác khiến các nhà phát triển tốn thời gian để điều chỉnh các hoạt động của họ để hỗ trợ các DEX hai lớp. Ngoài ra, các nhà tạo lập thị trường vẫn cần phải tranh luận về ý nghĩa bảo mật của việc sử dụng mật mã tương đối chưa trưởng thành để bảo đảm các tài sản tiền điện tử có giá trị.

Cuối cùng, khả năng mở rộng vẫn là vấn đề, nhưng chỉ khi bạn có thứ gì đó đáng để nhân rộng. Vấn đề tại thời điểm hiện tại đối với các DEX đặt hàng giới hạn trung tâm không nhiều đến mức chúng tôi không thể đáp ứng đủ các giao dịch trên giao dịch nhưng quá trình tạo các giao dịch thanh toán này rất rắc rối và không trực quan. Điều này cho biết, chúng tôi tin rằng việc phát hành lớp hai sắp tới sẽ giải quyết nhu cầu hiệu suất DEX hiện tại và đẩy nhanh việc áp dụng giao dịch phi tập trung.

Bằng cách cung cấp cho ngành công nghiệp một cách tiếp cận sáng tạo để phát triển DEX, DEX sẽ có thể cạnh tranh với nền tảng giao dịch tập trung, nơi nó quan trọng nhất: ở cấp độ trải nghiệm người dùng.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Alex Wearn là người đồng sáng lập và CEO của IDEX, một nền tảng giao dịch tiền điện tử tập trung vào hiệu suất và bảo mật. . Ông đã dành sự nghiệp của mình trong việc phát triển phần mềm, bao gồm thời gian tại một công ty khởi nghiệp phân tích tiếp thị được IBM mua lại và làm người quản lý dự án phân tích cho Adobe. Trước IDEX, ông đã lãnh đạo các nỗ lực quản lý sản phẩm cho việc lập kế hoạch năng lực của Amazon Logistics. Ông đã hack các công ty khởi nghiệp tiền điện tử từ năm 2014, chuyển sang toàn thời gian với sự ra mắt của IDEX vào năm 2018.

Theo CoinTelegraph

Tags: Bitcoin, Tiền điện tử, Blockchain, Nền tảng giao dịch tiền điện tử, Nền tảng giao dịch Decentralized, KYC, AML,