1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Kinh tế & tài chính thế giới
  4. Sinh viên Trung Quốc chạy trốn virus khỏi Mỹ phải trả 20.000 USD/vé máy bay

Sinh viên Trung Quốc chạy trốn virus khỏi Mỹ phải trả 20.000 USD/vé máy bay

26/03/2020 12:00 PM

Khi virus SARS-CoV-2 lan rộng khắp nước Mỹ, sinh viên Trung Quốc từ các gia đình giàu có đang phải trả hơn 20.000 USD cho một ghế ngồi trên máy bay thuê bao tư nhân để về nhà.

Sinh viên Trung Quốc chạy trốn virus khỏi Mỹ phải trả 20.000 USD/vé máy bay

Thay vì chịu cách ly cùng người dân Mỹ, các sinh viên này đã chấp nhận tham gia  hành trình bay kéo dài 60 giờ, quá cảnh nhiều nước để xuyên qua Thái Bình Dương trở về Trung Quốc.

Ông Jeff Gong, một luật sư ở Thượng Hải, đã hỏi con gái mình, một học sinh trung học ở bang Wisconsin: "Với số tiền 180.000 nhân dân tệ (21.541,59 bảng Anh), con muốn sử dụng để tiêu xài trong những ngày này ở Mỹ hay muốn mua vé máy bay trở về nhà?".

"Con gái tôi đã cầu xin tôi đưa nó trở về nhà. Con bé nói: "Không cha ơi, con không muốn tiền, con chỉ muốn về nhà" - ông nói với hãng tin Reuters.

Các sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Mỹ đang tranh giành tấm vé máy bay để trở về nhà khi Mỹ đang trở thành một trong những nơi có số ca nhiễm hàng đầu, trong lúc tại Trung Quốc dịch virus đã tạm lắng.

 Sinh viên Trung Quốc chạy trốn virus khỏi Mỹ phải trả 20.000 USD/vé máy bay  - Ảnh 1.

Hành khách tại phi trường sân bay Hongqiao đeo khẩu trang chống dịch Covid-19 hôm 25-3. Ảnh: Aly Song

Mong muốn được  trở về nhanh chóng của du học sinh càng lên cao độ khi các chuyến bay ngày càng bị cắt giảm. Chỉ trong ngày 24-3, có 3.102 trên tổng số 3.800 chuyến bay thương mại theo kế hoạch đến và đi từ Trung Quốc đã bị hủy, theo nhà cung cấp dữ liệu hàng không VariFlight.

Ông Annelies Garcia, giám đốc thương mại của Private Fly - một dịch vụ đặt vé toàn cầu - cho biết: "Các đại lý bán vé và trường học là những người liên lạc thay mặt cho các gia đình Trung Quốc tìm cách bàn bạc với chúng tôi để sắp xếp những chuyến bay thuê bao riêng".

Tuy nhiên, ngay cả các chuyến bay thuê bao này cũng ngày một khó khăn hơn và dĩ nhiên giá vé cao hơn, khi Bắc Kinh đã cấm tất cả các chuyến bay thuê bao từ nước ngoài trở về và Thượng Hải dự kiến ​​cũng sẽ đóng cửa sân bay. Hồng Kông và Macau đã chặn các chuyến bay quá cảnh tại hai thành phố.

Tags: ,