1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Kinh tế & tài chính thế giới
  4. Sợ virus corona, người biểu tình Ukraine ném đá vào đoàn xe chở đồng hương sơ tán từ Trung Quốc

Sợ virus corona, người biểu tình Ukraine ném đá vào đoàn xe chở đồng hương sơ tán từ Trung Quốc

21/02/2020 16:00 PM

Người biểu tình Ukraine đốt lốp xe để chặn đường và ném đá vào những chiếc xe buýt đưa những người trở về từ Trung Quốc tới Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở nước này.

Sợ virus corona, người biểu tình Ukraine ném đá vào đoàn xe chở đồng hương sơ tán từ Trung Quốc

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân Ukraine đã nỗ lực ngăn cách tuyến đường dẫn đến trung tâm kiểm soát dịch bệnh, nơi nhà trức trách bố trí chỗ ở cho những người Ukraine được sơ tán từ Trung Quốc. Những người biểu tình sợ dịch bệnh sẽ lây lan, dẫn tới các hoạt động cản phá bằng bạo lực.

Biểu tình diễn ra ở ngôi làng Novi Sanzhary ở trung tâm khu vực Poltava, nơi đoàn xe chở 70 người sơ tán từ Trung Quốc đi qua để đến một trung tâm kiểm dịch. Những viên đá khiến kính xe buýt vỡ nhưng có vẻ không ai bên trong bị thương. Ở bên ngoài, 9 cảnh sát và một người biểu tình được đưa tới bệnh viện do bạo lực từ các cuộc đụng độ.

Hàng trăm sĩ quan cảnh sát Ukraine với trang phục bảo hộ chuyên dụng cùng một xe bọc thép chở quân đã được huy động để vãn hồi trật tự. Cảnh sát Ukraine cho biết 24 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Sau nhiều giờ đụng độ, cuối cùng, những chiếc xe buýt chở người sơ tán từ Trung Quốc cũng có thể đến được trung tâm cách ly. Những người di tản đeo khẩu trang, kiệt sức vì hành trình dài, chẳng thể làm gì ngoài việc nhìn qua cửa kính xe buýt khi họ di chuyển chậm chậm dưới một đoàn hộ tống dày đặc của cảnh sát.

Sợ virus corona, người biểu tình Ukraine ném đá vào đoàn xe chở đồng hương sơ tán từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Hiện tại, Trung Quốc thông báo có tính đến ngày 21/2, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 411 ca nhiễm Covid-19 mới và 115 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong ở Trung Quốc lên 2.233 người. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, số người nhiễm Covid-19 ở nước này hiện đã lên đến 156, sau khi 52 bệnh nhân mới đều được xác nhận dương tính với virus corona và 1 trường hợp tử vong. Theo đó, Hàn Quốc trở thành nơi dịch bệnh có diễn biến tồi tệ nhất bên ngoài Trung Quốc.

Trên toàn thế giới hiện có hơn 76.000 người nhiễm bệnh. Trung Quốc thông báo, họ có thể tạo ra vắc xin chống lại Covid-19 sớm nhất vào cuối tháng 4 này.

Trước những gì đã xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết: "Những gì chúng ta đang thấy thật đáng xấu hổ". Đích thân ông Avakov đã tới nơi xảy ra đụng độ và cố gắng trấn tĩnh đám đông. Tuy nhiên, chính Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cũng bị sốc bởi sự hung hăng của những người biểu tình. "Đó là một trong những nỗi thất vọng lớn nhất trong đời tôi".

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhấn mạnh những hoạt động biểu tình không đại diện cho người dân Ukraine. Ông Zelenskiy cũng trấn an rằng việc cách ly những người được sơ tán từ Trung Quốc không gây nguy hiểm cho người dân địa phương.

Tags: ,