Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
12.217 $
▲ 3.86%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
379,76 $
▲ 0.41%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.07%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,248116 $
▲ 0.42%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
250,29 $
▲ 0.90%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
29,48 $
▼ -1.35%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
10,41 $
▼ -3.08%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
4,01 $
▼ -0.80%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,104770 $
▼ -2.54%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
48,74 $
▲ 1.41%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
159,66 $
▲ 0.09%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
1,00 $
▼ -0.03%
Tỷ giá EOS EOS EOS
2,57 $
▼ -0.18%
Tỷ giá Crypto.com Coin CRO CRO
0,105862 $
▼ -3.02%
Tỷ giá Monero XMR Monero
121,19 $
▼ -3.49%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Stablecoin chạy đua phía trước: tiền điện tử được hỗ trợ bởi fiat bùng nổ trong bối cảnh không chắc chắn

Stablecoin chạy đua phía trước: tiền điện tử được hỗ trợ bởi fiat bùng nổ trong bối cảnh không chắc chắn

17/10/2020 18:36 PM read14

Stablecoin đang chiếm lĩnh không gian tiền điện tử với sự gia tăng tiện ích và lưu thông. Điều gì đang thúc đẩy sự tăng trưởng này và nó có phải là mối đe dọa đối với thị trường không?

Bất chấp sự không chắc chắn trong năm nay đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, năm 2020 sẽ đi xuống là năm của stablecoin do sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực kỹ thuật số, với những phát triển mới xuất hiện trên diện rộng. Trong khi một số cho rằng sự tăng trưởng này là do sự quan tâm bùng nổ đến tài chính phi tập trung của những người đam mê tiền điện tử, những người khác lại coi đó là một xu hướng tăng giá xác nhận dòng tiền tệ fiat vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Khi lĩnh vực DeFi tiếp tục tăng trưởng, sự phổ biến của stablecoin cũng vậy, được sử dụng để thu được lợi nhuận cao từ các dự án Lending phi tập trung khác nhau. Stablecoin cũng hữu ích vì khả năng thu hẹp khoảng cách giữa tiền tệ fiat và tài sản kỹ thuật số. Stablecoin đã bắt đầu một năm với mức tăng cao, khi khối lượng giao dịch tích lũy của chúng lần đầu tiên vượt qua mốc 90 tỷ đô la trong một quý tài chính. Bất chấp việc Tether (USDT) vẫn giữ thị phần sư tử của thị trường stablecoin, Dai và USDC thực sự đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong năm 2020.

Từ quan niệm về stablecoin đầu tiên vào năm 2012 với đề xuất của dự án Mastercoin như một cách để gắn tiền điện tử với các tài sản truyền thống để giảm thiểu biến động giá, các nhà phát triển đã quen với việc sử dụng Hoa Kỳ. đô la như một tài sản ổn định.

Tuy nhiên, hiện tại, các nhà phát triển đang thử nghiệm các tài sản ổn định khác như vàng, các loại tiền tệ fiat khác và thậm chí cả tiền điện tử. Dưới đây là cái nhìn cập nhật về trạng thái hiện tại của việc áp dụng stablecoin như là danh sách các stablecoin hoạt động tốt nhất trên thị trường.

Đồng tiền ổn định được chốt bằng USD

Tether (USDT)

Giống như mọi stablecoin khác, Tether được thiết kế để cho phép các nhà đầu tư lưu trữ lợi nhuận từ giao dịch tiền điện tử trên một loại tiền điện tử được chốt bằng đô la. Trích dẫn trang web: Mỗi Tether luôn được hỗ trợ 1-1, bằng tiền tệ truyền thống trong dự trữ của chúng tôi. Điều này có nghĩa là đối với mỗi đồng USDT, có 1 đô la tương đương trong dự trữ của công ty. Hiện tại, Tether là stablecoin phổ biến nhất, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 15 tỷ đô la và khối lượng giao dịch hàng ngày vượt quá 40 tỷ đô la, theo Coinmarketcap.

Bất chấp tuyên bố của công ty phát hành Tether rằng các token được hỗ trợ 100% bằng nguồn dự trữ lỏng, trước đây, nhiều bên đã đặt ra nghi ngờ về tuyên bố của công ty. Nhưng tranh cãi sang một bên, số lượng USDT được lưu hành gần đây đã tăng nhẹ từ hơn 4 tỷ đô la lưu hành vào đầu năm 2020 lên con số khổng lồ 15 tỷ đô la. Hầu hết các chuyên gia tin rằng DeFi đã đóng góp rất lớn vào việc đúc hàng loạt USDT.

Hơn nữa, sự phát triển nhanh chóng của sự thống trị của USDT đã chứng kiến ​​đồng tiền này vượt qua các nền tảng thanh toán khổng lồ như Bitcoin và PayPal về giá trị chuyển khoản trung bình hàng ngày, ở mức hơn 3,5 tỷ đô la. Với sự phổ biến ngày càng tăng của nó, Tether hiện có kế hoạch chuyển một phần nguồn cung của mình sang các mạng nhanh hơn, vì mạng Ethereum tiếp tục bị tăng phí gas.

Đồng USD (USDC)

Được phát hành bởi Circle, một nhà cung cấp dịch vụ tài chính tập trung vào blockchain, USD Coin đã được ra mắt vào năm 2018 dưới dạng một stablecoin được chốt ở Hoa Kỳ. đô la theo tỷ lệ 1: 1. Về tính minh bạch của stablecoin, Circle tuyên bố trên trang web của mình rằng dự trữ USDC được kiểm toán hàng tháng và công bố cho công chúng bởi các dịch vụ kế toán hàng đầu.

Giống như Tether, USDC đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng, với mức tăng lưu hành trên 1,8 tỷ đô la trong sáu tháng qua. Gần đây, Center (một tập đoàn được thành lập bởi Circle và Coinbase để phát triển quản lý USDC) đã thông báo về việc mở rộng USDC từ Ethereum sang các blockchain khác. Động thái này được thiết lập để đảm bảo rằng USDC vẫn đủ linh hoạt cho các đổi mới tài chính quy mô lớn đang xuất hiện trong các dự án DeFi.

Tiêu chuẩn Paxos (PAX)

Theo trang web của mình, Paxos, công ty đằng sau stablecoin PAX Standard, nói rằng stablecoin của họ là loại có tính thanh khoản cao nhất và được quản lý chặt chẽ trên thế giới. Với việc niêm yết trên 150 nền tảng giao dịch, PAX tự hào có hơn 100 triệu đô la khối lượng giao dịch hàng ngày và tổng cộng 2 tỷ đô la tiền PAX đang được lưu hành.

Giống như các đồng tiền của nó, PAX được đóng gói như một đồng đô la kỹ thuật số có thể được sử dụng để chuyển tiền nhanh chóng trên toàn cầu và bất cứ lúc nào. Đồng ổn định được xây dựng trên giao thức Ethereum ERC-20 và tiền của khách hàng được giữ trong các tài khoản riêng biệt được bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang.

Binance (BUSD)

Được ra mắt thông qua sự hợp tác giữa một trong những nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn nhất và Paxos, Binance USD (BUSD) là một đồng ổn định được gắn với Hoa Kỳ. đô la. Cho đến nay, stablecoin đã nhận được sự chấp thuận của Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York. Điều này cho phép các tổ chức tài chính khác trong khu vực NewYork lưu ký BUSD mà không cần giấy phép lưu ký trước từ NYDFS.

Trong một cuộc chạy đua hướng tới việc thiết lập mình trở thành đồng ổn định cho các ứng dụng DeFi, Binance USD vừa mới ra mắt trên blockchain Dapper Labs ’Flow. Thông qua quan hệ đối tác với Dapper Labs - nhóm đi tiên phong trong các trò chơi tiền điện tử như Crypto Kitties - Binance USD dự kiến ​​sẽ mở ra cánh cửa cho các nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng DeFi dựa trên stablecoin. BUSD cũng khá phổ biến trên Chuỗi thông minh Binance, là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh được thiết kế để đẩy nhanh sự phát triển của giao thức DeFi.

Nhờ sự thống trị thị trường Binance, BUSD đã có một trong những tốc độ tăng trưởng bùng nổ nhất, với mức vốn hóa thị trường đã tăng từ khoảng 20 triệu vào đầu năm lên mốc hiện tại trên 500 triệu đô la.

TrueUSD (TUSD)

Trong khi Tether bị chỉ trích vì quản lý tập trung và thiếu minh bạch, TrueUSD tuyên bố sẽ làm điều ngược lại. TrueUSD là một stablecoin được chốt bằng USD dựa trên Nền tảng TrustToken và tuyên bố chạy trên một quy tắc đạo đức minh bạch cung cấp cho công chúng bằng chứng thời gian thực về số tiền được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng ký quỹ.

Ngay cả nhóm TrueUSD cũng không có quyền truy cập vào tài khoản ký quỹ, vì thay cho nhóm quản lý, các hợp đồng thông minh được đưa ra để giúp duy trì mối quan hệ giữa Hoa Kỳ. đô la và đồng TUSD tỷ lệ 1: 1.

Vào tháng 3 năm ngoái, TrustToken đã hợp tác với một công ty kế toán để phát triển một bảng điều khiển cho phép các bên thứ ba xem TUSD đang lưu hành với các quỹ fiat được thế chấp.

Ngoài TrueUSD, nền tảng TrustToken cũng là nơi có các stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ quốc gia khác bao gồm bảng Anh, đô la Úc, đô la Canada và đô la Hồng Kông. Tất cả chúng đều được ra mắt vào năm 2019 và chủ yếu được giao dịch tích cực trên Uniswap, một nền tảng giao dịch phi tập trung lưu trữ nhiều loại giao thức DeFi.

Phần hai: Các dự án được gắn với các loại tiền tệ quốc gia khác

XSDG Stablecoin

Vào tháng 10. 5, Xfers, một công ty thanh toán có trụ sở tại Singapore, đã tung ra stablecoin XSGD được chốt bằng đô la Singapore. Là Token bằng đô la Singapore đầu tiên, những người sáng tạo XSDG hy vọng rằng đồng tiền này sẽ cung cấp cho cả doanh nghiệp và cá nhân một phương tiện tiếp xúc với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Để đảm bảo truy cập dễ dàng, Token có thể được rút và giao dịch tự do, ngay cả với các ví phi công nghiệp. Ngoài ra, do stablecoin tuyên bố tuân thủ quy tắc đi lại của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, các tổ chức tài chính cũng có thể sử dụng nó để chuyển tiền xuyên biên giới. Giống như hầu hết các stablecoin khác, nhóm đằng sau XSGD đang thúc đẩy việc áp dụng Token trong hệ sinh thái DeFi, với nó hiện có sẵn trên Ziliswap dưới dạng Token ERC-20.

Trong khi nói chuyện với Cointelegraph, Aymeric Salley, người đứng đầu dự án, cho biết: Bây giờ là lúc các stablecoin được gắn với các loại tiền tệ quốc gia khác như Đô la Singapore xuất hiện.

Saga (SGA)

Saga, một công ty blockchain có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã tung ra một giải pháp thay thế stablecoin cho Facebook Libra vào cuối năm 2019. Tương tự như Libra, SGA duy trì giá trị ổn định của mình bằng cách gắn với một rổ tiền tệ quốc gia. Điều khiến Saga khác biệt với đề xuất của Libra là giá trị của Token SGA được gắn với tiền gửi ngân hàng trong quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Quyền rút vốn đặc biệt của IMF là một rổ tài sản có tỷ trọng lớn ở Hoa Kỳ. đô la cũng như đồng euro, nhân dân tệ của Trung Quốc, bảng Anh và yên Nhật.

Ngoài ra, không giống như Libra, Saga sẽ không thu lợi nhuận từ stablecoin, bất chấp việc nó sẽ đóng vai trò là nhà phát hành chính của Token. Trong khi nói chuyện với CNBC, người sáng lập Saga Ido Sadeh Man nói rằng mục tiêu của stablecoin là hoạt động như một loại tiền tệ bổ sung cho các khoản thanh toán xuyên biên giới, trong đó người tiêu dùng sẽ sử dụng nó để thanh toán trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon. Do thiếu sự rõ ràng về quy định, Saga hiện không có sẵn ở Hoa Kỳ. Và Israel.

EURS

Được hỗ trợ bởi đồng euro, stablecoin EURS được phát hành bởi Stasis, một công ty liên quan đến blockchain nhằm mục đích mã hóa các tài sản truyền thống. Công ty tuyên bố rằng họ tập hợp nhiều trung gian tài chính được cấp phép khác nhau, bao gồm các công ty kế toán và công ty luật, để đảm bảo sự tuân thủ và ổn định của các tài sản mã hóa của mình.

Đồng ổn định EURS đã được ra mắt vào tháng 6 năm 2018. Được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn EIP-20 được sắp xếp hợp lý của Ethereum, EURS được tiên phong là đồng tiền ổn định đầu tiên được hỗ trợ bởi đồng euro và cũng tự hào cung cấp sự minh bạch liên tục thông qua các báo cáo hàng ngày của các nhà cung cấp thanh khoản. Cho đến nay, EURS đã phát hành gần 32 triệu đồng tiền, với khối lượng giao dịch hàng ngày cao hơn một chút so với mốc 1 triệu đô la.

Monerium

Monerium là một công ty fintech được thành lập vào năm 2015 với hy vọng đơn giản hóa việc tiếp cận các loại tiền kỹ thuật số. Công ty đã tung ra stablecoin đầu tiên của mình vào tháng 1 năm 2019 sau vòng hạt giống trị giá 2 triệu đô la do Crowberry Capital dẫn đầu, với sự tham gia của các giữ ConsenSys và Hof.

Đồng tiền kỹ thuật số Monerium được thiết kế sao cho loại tiền kỹ thuật số tương đương với tiền tệ fiat chính được phát hành cho những khách hàng có thể tùy chỉnh giỏ tiền tệ của họ. Monerium tuyên bố đang phân quyền tài chính bằng cách cho phép các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định mở để hỗ trợ stablecoin của mình. Hiện tại, dịch vụ Monerium có sẵn trên sáu quốc gia: Vương quốc Anh, Đức, Đan Mạch, Pháp, Lithuania và Thụy Điển.

Stablecoin có thể vượt trội hơn các loại tiền tệ khác không?

Sự gia tăng được báo cáo về nguồn cung tổng thể của stablecoin đã khiến nhiều người theo dõi thị trường bối rối. Nếu phân tích từ Coin Metrics là bất cứ điều gì xảy ra, thì ngày 20 tháng 4 là lần đầu tiên số lượng stablecoin đang lưu hành vượt mốc 9 tỷ đô la. Một số nhà phân tích cho rằng nguồn cung cấp stablecoin tăng lên là một tín hiệu tăng giá khi mọi người bảo vệ vị thế của họ. Những người khác tin rằng đó là tín hiệu giảm giá của những người thoát khỏi không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này trong stablecoin đến vào thời điểm mà các khu vực pháp lý khác nhau cũng bắt đầu khởi động ý tưởng tạo ra stablecoin của riêng họ. Khi các lời kêu gọi mã hóa các tài sản truyền thống tiếp tục, những người mới tham gia vào thị trường stablecoin, chẳng hạn như XSDG Stablecoin, chắc chắn sẽ trở nên phổ biến.

Với sự biến động gia tăng, nhiều nhà phát triển sẽ theo dõi những phát triển đang xảy ra giữa các stablecoin để tạo ra những đổi mới tài chính nhằm giảm thiểu sự biến động. Câu hỏi bây giờ là liệu các stablecoin như Tether có làm lu mờ tiện ích của Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác như các giao thức thanh toán xuyên biên giới, cũng như các loại tiền tệ fiat mà chúng được gắn vào hay không.

Theo CoinTelegraph

Tags: Stablecoin, Đô la, Singapore, Euro,