1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Stablecoin Staking cuối cùng cũng có thể: Neutrino USD (USDN) cung cấp một sự thay thế an toàn hơn cho Tether

Stablecoin Staking cuối cùng cũng có thể: Neutrino USD (USDN) cung cấp một sự thay thế an toàn hơn cho Tether

31/07/2020 20:32 PM
Stablecoin Staking cuối cùng cũng có thể: Neutrino USD (USDN) cung cấp một sự thay thế an toàn hơn cho Tether

Khi vốn hóa thị trường của USDT và USDC tiếp tục tăng, tài sản đóng băng gần đây nhấn mạnh đến rủi ro vốn có của chúng. Liệu những sự cố này có khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang sử dụng stablecoin phi tập trung, chẳng hạn như DAI và USDN ổn định?

Kể từ đầu tháng 6, vốn hóa thị trường của Tether đã tăng 13% và USDC Coin cuối cùng đã vượt mốc 1 tỷ đô la. Đại dịch Covid-19 đã đưa ra một mức giá cực lớn cho thị trường stablecoin khi các nhà đầu tư tìm kiếm cách để bảo vệ vốn của họ khỏi thị trường chứng khoán.

Ngoài một hàng rào chống lại sự biến động, tiền điện tử được chốt bằng đồng đô la cung cấp một thứ mà không có tài khoản ngân hàng hoặc thị trường tiền tệ nào mà bạn có thể cung cấp ngay bây giờ: lợi suất cao. APR đạt 10% khi Lending USDC, 8-15% khi Staking USDN và 5,5% trên tài khoản USDT Lending.

USDT và USDC có vấn đề kiểm duyệt

Bất chấp việc các tài sản tập trung như Tether và USD Coin mang lại lợi nhuận đáng tin cậy hơn so với cổ phiếu hoặc hàng hóa, chúng phải chịu rủi ro rất cụ thể.

Một trong số đó là kiểm duyệt: Điều khoản dịch vụ của cả USDT và UDSC nói rằng công ty có quyền chặn địa chỉ và đóng băng tất cả các đồng tiền trong đó nếu vi phạm chính sách. Hơn nữa, như đã nêu trong thỏa thuận khách hàng của USDC, một người dùng gửi hoặc nhận tiền điện tử đến hoặc từ một địa chỉ trong danh sách đen đó cũng có thể thấy tài khoản của họ bị đóng băng.

Điều này đã được đưa ra rất rõ ràng vào ngày 8 tháng 7, khi Circle, tập đoàn đứng sau USDC, xác nhận rằng họ đã đóng băng một tài khoản có chứa 100.000 đô la USD. Công ty nói rằng họ đã gọi chức năng danh sách đen trên địa chỉ theo yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật.

Chỉ vài ngày sau, Dune Analytics tiết lộ rằng Tether đã cấm 40 tài khoản. Các địa chỉ trong danh sách đen năm 2020 chỉ chứa hơn 5 triệu đô la Mỹ. Dune Analytics thậm chí còn duy trì bảng điều khiển liệt kê tất cả các địa chỉ USDT hiện đang bị cấm (40 tại thời điểm viết). Một lần nữa, danh sách đen rõ ràng đã làm theo yêu cầu từ chính quyền.

Decentralized Stablecoin: Một lựa chọn tập trung vào quyền riêng tư

Hoàn toàn có khả năng các cơ quan thực thi pháp luật có cơ sở để yêu cầu Circle và Tether đóng băng tài sản. Ví dụ, các địa chỉ trong danh sách đen có thể đã bị hack. Trên thực tế, Tether và Circle liên tục nhấn mạnh rằng mục đích chặn tài khoản là để bảo vệ chủ sở hữu của họ.

Tuy nhiên, những sự kiện này đến như một dấu hiệu cảnh báo khác rằng USDT và USDC, trong khi vận hành giao dịch, không được phân cấp. Một cơ quan trung ương thực hiện toàn quyền kiểm soát cả địa chỉ và tài sản thế chấp.

Các lựa chọn thay thế rõ ràng nhất là stablecoin phi tập trung, chẳng hạn như DAI và USDN. Những điều này cũng đã đạt được mức tăng ấn tượng gần đây: vốn hóa thị trường của Neutrino USD đã tăng 34% kể từ ngày 1 tháng Sáu và của DAI là 75%.

Bản chất phi tập trung của USDN và DAI khiến cho bất kỳ cơ quan trung ương nào không thể đóng băng và giải quyết. Hơn nữa, vì chúng được thế chấp bằng các tài sản kỹ thuật số khác, người dùng có thể xác minh rằng tài sản thế chấp thực sự bị khóa trong hợp đồng thông minh. Đây là một giải pháp cho một vấn đề lớn khác liên quan đến stablecoin tập trung: không minh bạch của tài sản thế chấp.

Về lợi nhuận, các stablecoin phi tập trung ngang bằng với các tài sản tập trung nổi tiếng hơn. Như chúng tôi đã lưu ý trước đây, có thể kiếm được tới 15% Staking Neutrino USD (USDN). Trên thực tế, đó là stablecoin đầu tiên hỗ trợ Staking ở cấp độ thuật toán.

Mọi thứ phức tạp hơn với DAI, với lãi suất liên tục biến động. Chẳng hạn, trong một thời gian ngắn vào tháng 7 năm 2020, có thể cho vay DAI ở mức trên 20%, bất chấp việc tỷ lệ tối đa trung bình là từ 6% đến 8%, tùy thuộc vào nền tảng Lending.

Tổng kết

Các stablecoin tập trung có thể sẽ giữ vị trí thống trị của họ về vốn hóa thị trường trong những tháng tới. Đồng thời, việc họ đối xử không minh bạch đối với địa chỉ khách hàng và tiền ký quỹ đang trở thành mối quan tâm lớn. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi khi tìm kiếm các cơ hội riêng tư, chống kiểm duyệt hơn. Những người dùng này sẽ ngày càng chuyển sang các stablecoin thuật toán như USDN và DAI, bất chấp việc có lẽ chúng ta sẽ phải đợi đến năm 2021 để các stablecoin phi tập trung xuất hiện như một xu hướng chính của tiền điện tử.

Theo Bitcoinist

Tags: Công nghiệp, Neutrino, USDN,