Tỷ giá Bitcoin BTC BTC
23093 $
-0.24%
Tỷ giá Ethereum ETH ETH
1597 $
-0.21%
Tỷ giá Tether USDT USDT
1,00 $
0.03%
Tỷ giá USD Coin USDC USDC
1,00 $
0.04%
Tỷ giá BNB BNB BNB
307,77 $
-0.34%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,4128 $
-0.35%
Tỷ giá Binance USD BUSD BUSD
0,9999 $
-0.02%
Tỷ giá Cardano ADA ADA
0,3932 $
-0.74%
Tỷ giá Dogecoin DOGE DOGE
0,0880 $
-0.03%
Tỷ giá Polygon MATIC MATIC
1,15 $
-0.31%
Tỷ giá Solana SOL SOL
24,55 $
-0.32%
Tỷ giá OKB OKB OKB
36,29 $
-0.35%
Tỷ giá Polkadot DOT DOT
6,60 $
-0.3%
Tỷ giá Shiba Inu SHIB SHIB
0,0000 $
0.02%
Tỷ giá Avalanche AVAX AVAX
20,82 $
-0.87%
Tỷ giá Litecoin LTC LTC
88,55 $
-0.26%
Tỷ giá TRON TRX TRX
0,0634 $
-0.23%
Tỷ giá Uniswap UNI UNI
6,84 $
-0.54%
Tỷ giá Dai DAI DAI
0,9999 $
0.09%
Tỷ giá Cosmos ATOM ATOM
13,67 $
-1.32%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Sự sụp đổ của FTX có thực sự là tiền điện tử "thời điểm Lehman?"

Sự sụp đổ của FTX có thực sự là tiền điện tử "thời điểm Lehman?"

07/12/2022 21:15 read17
Sự sụp đổ của FTX có thực sự là tiền điện tử

Sự sụp đổ năm 2008 của Lehman Brothers gần như khiến hệ thống tài chính thế giới sụp đổ. FTX có thực sự so sánh được không? Những phép loại suy như vậy có hữu ích không?

Sự sụp đổ của FTX là tồi tệ, nhưng tồi tệ như thế nào? Gần như kể từ thời điểm nền tảng giao dịch có trụ sở tại Bahamas đình chỉ hoạt động rút tiền điện tử vào đầu tháng 11 — và ba ngày trước khi nộp đơn xin phá sản — các phép so sánh lịch sử bắt đầu bay cao.

Giám đốc điều hành của Circle, Jeremy Allaire đã tweet vào ngày 8 tháng 11 rằng FTX là thời điểm của Lehman, đề cập đến sự sụp đổ năm 2008 của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers, gây ra một cơn hoảng loạn tài chính toàn cầu. Sự tương tự này bị mắc kẹt, ít nhất là trong bốn tuần qua. Ngay cả Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cũng đã sử dụng nó vào tuần trước, nói với DealBook:/p>

Đó là thời điểm Lehman trong lĩnh vực tiền điện tử và tiền điện tử đủ lớn để chúng tôi gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư.

Nhưng, các điểm tương đồng kinh doanh khác cũng đã được rút ra. Ví dụ, sự sụt giảm của FTX có thể giống với vụ bê bối Madoff năm 2008 hơn, vì cả kẻ lừa đảo Bernie Madoff và người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đều có sở trường thu hút các nhà quản lý và nhà đầu tư và do đó khiến họ mất tập trung vào việc đào sâu và xem điều gì đang thực sự xảy ra. như cựu chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Sheila Bair nói với CNN.

Những người khác cho rằng sự phá sản nhanh chóng của FTX thực sự giống như sự bùng nổ của Tập đoàn Enron năm 2001. Theo cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers, theo báo cáo của Bloomberg, trong số các yếu tố phổ biến là:

Những người thông minh nhất trong phòng. Không chỉ lỗi tài chính mà - chắc chắn là từ các báo cáo - có dấu hiệu gian lận. Đặt tên sân vận động từ rất sớm trong lịch sử công ty. Sự bùng nổ lớn của sự giàu có mà không ai hiểu rõ nó đến từ đâu.

Chiến lược gia trưởng của Binance, Patrick Hillman, đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa Bankman-Fried và người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes, người mà ông mô tả là hoàn toàn ảo tưởng.

Và nó đã đi.

Tiền lệ lịch sử có thể khó nắm bắt

Tất nhiên, không có sự so sánh hoàn hảo nào, Timothy Massad, một nhà nghiên cứu tại Trường Chính phủ Kennedy tại Đại học Harvard và là cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ, nói với Cointelegraph.

Câu hỏi quan trọng, Massad, người cũng từng là Trợ lý Bộ trưởng Ổn định Tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, giúp quản lý phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho biết, liệu nó có thực sự dẫn đến loại quy định rất cần thiết bởi ngành công nghiệp tiền điện tử, hoặc:

Nó sẽ chỉ là một phiên bản lớn hơn của Mt. Gox, thứ đã đốt cháy rất nhiều người nhưng thế giới tiền điện tử vẫn tiếp diễn.

Người ta cũng không hoàn toàn rõ ràng về ý nghĩa của thời điểm Lehman. Có phải nó đề cập đến một sự sụp đổ tài chính đột ngột và bất ngờ? Hay nó có nghĩa là một vụ phá sản gây ra hiệu ứng domino - cho đến khi toàn bộ ngành công nghiệp hoặc thậm chí nền kinh tế toàn cầu bị lung lay?

Lehman là thời điểm mọi người nhận ra mức độ nghiêm trọng của Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Kevin Werbach, giáo sư Nghiên cứu Pháp lý và Đạo đức Kinh doanh tại Trường Wharton, nói với Cointelegraph. Thật sốc khi chứng kiến một trụ cột lâu đời của Phố Wall biến mất chỉ sau một đêm. Nó cũng dẫn đến hành động pháp lý trong tương lai. Sự thất bại của Lehman cho thấy có một lỗ hổng nghiêm trọng trong quản lý rủi ro trong các dịch vụ tài chính, dẫn đến Đạo luật Dodd-Frank.

Gần đây: Ngành công nghiệp tiền điện tử của Brazil có được sự rõ ràng về quy định trong bối cảnh bất ổn toàn cầu

Tương tự như vậy, thật sốc vào đầu tháng 11 khi thấy FTX, một trong những nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất và dễ thấy nhất đột ngột sụp đổ, Werbach nói thêm rằng hiện nay có những lo ngại tương tự rằng cần có luật mới đối với tài sản kỹ thuật số.

Viết trên tờ New York Times, Kevin Roose cho biết vụ phá sản của Lehman đã cho mọi người thấy rõ Phố Wall đang gặp khó khăn như thế nào. Lĩnh vực tiền điện tử Lehman Moment có thể báo hiệu rằng ngành công nghiệp này, vốn đã quay cuồng sau một năm thua lỗ nặng nề, có thể ở trong những thời điểm thậm chí còn khó khăn hơn.

Liệu Lehman có phải là sự so sánh đúng không?

Tuy nhiên, khi suy nghĩ kỹ hơn, Lehman có phải là sự so sánh đúng không? Rốt cuộc, sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư đã làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu, không chỉ một ngành tài chính nhỏ. Có một câu hỏi về quy mô. FTX có khả năng khiến các nhà đầu tư mất hàng tỷ đô la — theo một số ước tính, từ 10 tỷ đến 50 tỷ đô la. Tuy nhiên, Lehman đã trở thành biểu tượng của cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn được đánh dấu bằng thiệt hại kinh tế hàng nghìn tỷ USD, theo GAO.

Sự sụp đổ của FTX có thể gây ra những gợn sóng qua tiền điện tử, nhưng nó không làm sụp đổ hệ thống tài chính truyền thống. Theo nghĩa này, đối với tôi, nó giống với Enron/Theranos/Madoff hơn là với Lehman, Hanna Halaburda, phó giáo sư tại khoa Công nghệ, Hoạt động và Thống kê tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, nói với Cointelegraph.

Tuy nhiên, tác động lan tỏa đến nền kinh tế thực có thể không phải là ý nghĩa của thời điểm Lehman như hiện nay.

Ý của Yellen với 'thời điểm Lehman' không phải là chúng ta sẽ thấy sự lan tỏa của Lehman từ Phố Wall đến Phố Chính. Cô ấy đang đề cập đến việc tái cấu trúc và bổ sung quy định trong ngành ngân hàng do sự sụp đổ của Lehman.

Trong mọi trường hợp, tôi không nghĩ rằng sự sụp đổ của FTX sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thực, Sojli nói thêm. Mọi người không vay/thế chấp nhà của họ để đầu tư vào tiền điện tử, vì vậy hiệu quả sẽ bị hạn chế.

Massad nói thêm, Bộ trưởng Yellen nói rằng đó là thời điểm của Lehman trong lĩnh vực tiền điện tử. Cô ấy rõ ràng không gợi ý rằng nó sẽ gây ra thiệt hại tương đương cho toàn bộ hệ thống tài chính, mà đúng hơn là việc một công ty sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức mà sự sụp đổ của nó cho thấy cần phải có quy định tốt hơn đối với toàn bộ lĩnh vực.

Tuy nhiên, ngay cả sự so sánh Lehman yếu ớt này cũng có thể không hiệu quả. Điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình FTX không phải là vấn đề quy định không đầy đủ hoặc không hiệu quả, như Lehman Brothers, mà chỉ đơn giản là một vụ lừa đảo lộ liễu? Nếu vậy, nó có thể giống như vụ phá sản Enron 2001, lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vào thời điểm đó. Tức là, các nhà lãnh đạo của cả FTX và Enron đều biết rằng họ đang làm điều gì đó sai trái và bất hợp pháp — nhưng họ vẫn làm.

Enron đang làm điều gì đó rõ ràng là đi ngược lại các quy tắc — luật pháp và quy định — và Lehman Brothers đang làm mọi việc theo luật pháp và quy định, nhưng các quy tắc không hạn chế hành vi sai trái, Halaburda nói. Đối với FTX, đó là một ví dụ về việc đi ngược lại các quy tắc mà chúng ta đã có, chứ không phải là các quy tắc xấu.

Ví dụ: có bằng chứng cho thấy Bankman-Fried đang sử dụng tài khoản lưu ký của khách hàng FTX để hỗ trợ hoạt động kinh doanh trực thuộc của mình, Alameda Research — gần như thể đó là con heo đất cá nhân của anh ấy.

FTX dường như là một câu chuyện về gian lận lớn và quản lý tài chính yếu kém, tương tự như Enron, Madoff, Theranos và gần đây là Wirecard ở Châu Âu, Werbach nói với Cointelegraph. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó là những sự cố riêng lẻ. Theranos không có nghĩa là các công ty chẩn đoán y tế khác nên được xem xét kỹ lưỡng, cũng như không có sự sụp đổ tài chính nghiêm trọng nào trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Werbach xem Enron có lẽ giống với FTX nhất, ít nhất là ở khía cạnh gian lận, bởi vì nó [Enron] xảy ra cùng thời điểm với một loạt vụ bê bối khác như Worldcom và Adelphia.

Đạo luật Sarbanes–Oxley năm 2002 đã được thông qua tại Hoa Kỳ để trấn áp các loại gian lận kế toán mà Enron và một số công ty cùng thời với nó đã tham gia. Cho rằng FTX đã bị làm sáng tỏ sau sự sụp đổ vào tháng 5 của Terra và sau đó là Celsius, điều này có thể đặt ra câu hỏi về thực tiễn của những người chơi chính khác trong lĩnh vực tiền điện tử, Werbach gợi ý. Một giải pháp lập pháp có thể được đưa ra.

Còn Theranos thì sao? Bankman-Fried giống Elizabeth Holmes ở một số khía cạnh - một kẻ ngốc tuyên bố mình đang làm việc tốt và dường như đã lừa được rất nhiều nhà đầu tư. Nhưng anh ta có tham gia lừa đảo ngay từ đầu không? Massad hỏi thêm:

Mối liên quan của phép loại suy giữa Enron và Theranos xoay quanh việc liệu sự sụp đổ của FTX có phải do gian lận và lừa dối nhiều hơn là do sơ suất và quản lý yếu kém hay không, và chúng tôi vẫn chưa biết.

Tôi không nghĩ có sự so sánh nào tốt hơn Lehman, Sojli cho biết, ngoài LTCM, tức là Quản lý vốn dài hạn, quỹ phòng hộ sử dụng đòn bẩy lớn đã đột ngột sụp đổ vào năm 1998 sau vài năm kiếm được nhiều tiền. Hội đồng quản trị LTCM bao gồm nhiều nhân vật đáng chú ý, bao gồm cả những người đoạt giải Nobel Myron Scholes và Robert Merton. Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cuối cùng đã thu xếp một gói cứu trợ trị giá 3,625 tỷ đô la cho các chủ nợ vì họ lo ngại hệ thống tài chính lớn hơn sẽ bị phá hủy.

Đối với lĩnh vực tiền điện tử sau FTX, sẽ có sự giữ và nhiều quy định tự điều chỉnh cũng như một số thúc đẩy quy định bên ngoài đối với các thị trường này, Sojli dự đoán.

Tại sao phải bận tâm với sự tương tự trong kinh doanh?

Tại sao chúng ta lại vẽ những hình ảnh giống lịch sử này — liệu chúng có hữu ích không?

Mọi người luôn thích đưa ra những kiểu so sánh này — đó là cách đơn giản hóa một sự kiện thành một điều gì đó gây được tiếng vang với mọi người, Massad giải thích. Ở một cấp độ, chúng chỉ là một chút niềm vui. Nhưng họ cũng mang theo rủi ro. Nếu được vẽ xấu, các phép so sánh có thể che khuất các chi tiết, vốn rất quan trọng đối với các bước tiếp theo.

Họ đưa ra một cảm giác hiểu sai, Halaburda nói thêm. Điều thực sự quan trọng là các cơ quan quản lý phải xem xét cẩn thận tình huống cụ thể này, tức là FTX.

Ví dụ: sự sụt giảm của Terra, một loại tiền thân của FTX, được cho là một thất bại của công nghệ — một stablecoin thuật toán được thế chấp dưới mức thế chấp đơn giản là không hoạt động. Nhưng việc hoàn tác FTX có thể là một điều gì đó khác biệt, ít ngây thơ hơn và được tính toán trước nhiều hơn.

Đã có luật và quy định lẽ ra phải được áp dụng trong tình huống này, Halaburda tiếp tục. Các cơ quan quản lý chỉ cần làm rõ chúng là cái gì. FTX đã nhận tiền gửi của mọi người — điều hợp lý là họ phải tuân thủ ít nhất các yêu cầu môi giới để đảm bảo an ninh lưu ký.

Gần đây: Tác động của CBDC đối với stablecoin với Bitget's Gracy Chen

Massad tin rằng những so sánh lịch sử như thế này có thể thúc đẩy mọi người thay đổi để tốt hơn:

Tôi hy vọng điều này giống như sự sụt giảm của thị trường chứng khoán năm 1929 — rõ ràng không phải theo nghĩa ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn, mà theo nghĩa khiến mọi người nhận ra sự cần thiết phải tăng cường quy định của liên bang.

Xét cho cùng, luật dịch vụ tiền của tiểu bang, theo đó các địa điểm giao dịch tiền điện tử tuyên bố được quy định, ít nhất là ở Hoa Kỳ, có hiệu quả trong việc điều chỉnh tiền điện tử như luật bầu trời xanh của tiểu bang đã điều chỉnh thị trường chứng khoán trước khi sụt giảm, và Massad kết luận rằng sự sụt giảm đã dẫn đến việc thông qua luật chứng khoán liên bang.

Theo CoinTelegraph

Chia sẻ bài viết này với bạn bè qua Facebook / Zalo / Telegram: