Tỷ giá Bitcoin BTC Bitcoin
19.413 $
▲ 2.80%
Tỷ giá Ethereum ETH Ethereum
616,75 $
▲ 5.06%
Tỷ giá XRP XRP XRP
0,632433 $
▲ 3.68%
Tỷ giá Tether USDT Tether
1,00 $
▲ 0.02%
Tỷ giá Litecoin LTC Litecoin
89,10 $
▲ 3.67%
Tỷ giá Chainlink LINK Chainlink
14,02 $
▲ 3.16%
Tỷ giá Bitcoin Cash BCH BCH
292,66 $
▲ 1.66%
Tỷ giá Cardano ADA Cardano
0,165458 $
▲ 6.86%
Tỷ giá Polkadot DOT Polkadot
5,47 $
▲ 4.19%
Tỷ giá Binance Coin BNB BNB
30,60 $
▲ 1.43%
Tỷ giá Stellar XLM Stellar
0,185936 $
▲ 2.08%
Tỷ giá Bitcoin SV BSV BSV
170,91 $
▲ 1.32%
Tỷ giá USD Coin USDC USD Coin
0,999751 $
▼ -0.06%
Tỷ giá EOS EOS EOS
3,09 $
▲ 2.73%
Tỷ giá Wrapped Bitcoin WBTC WBTC
19.372 $
▲ 3.02%
  1. Home iconBạn đang ở:
  2. Trang chủ
  3. Tin tức tiền điện tử
  4. Tại sao Bitcoin vắng mặt tại DeFi party?

Tại sao Bitcoin vắng mặt tại DeFi party?

20/11/2020 01:38 AM read10
Tại sao Bitcoin vắng mặt tại DeFi party?

Các ứng dụng Tài chính phi tập trung (DeFi) hiện là trọng tâm chính trong không gian tiền điện tử. Nhiều người tin rằng đây có thể là tình huống sử dụng giết người của công nghệ blockchain - một cơ hội để cung cấp tất cả các dịch vụ tài chính theo thỏa thuận ngang hàng chứ không chỉ thanh toán.

Các tập trên thị trường DeFi đã kể một câu chuyện về khả năng thành công lớn trong một thời gian ngắn. Ví dụ, Uniswap, nền tảng giao dịch DeFi được sử dụng nhiều nhất, tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hơn 400 triệu đô la Mỹ hàng ngày. Trong khi đó, giá trị tài sản hơn 3 tỷ đô la Mỹ được Compound Finance nắm giữ bất cứ lúc nào. Theo CoinMarketCap, tổng vốn hóa thị trường DeFi là hơn 15 tỷ đô la Mỹ.

Một số báo cáo đã chỉ ra rằng trong khi lượng giao dịch liên quan đến Bitcoin giảm trong quý 3 năm 2020, những giao dịch liên quan đến DeFi lại tăng lên đáng kể. Đây có thể là một chỉ báo cho những gì sắp xảy ra.

Thật vậy, các nhà đầu tư đang mua, HODLing, Lending, và vay trên nhiều nền tảng được đưa ra. Đặc biệt, các nền tảng đã tạo ra những cách mới để ký quỹ giao dịch tiền điện tử mà không cần thông qua một tổ chức trung tâm.

Thậm chí, họ còn tạo ra khả năng tận dụng một lượng vốn tiền điện tử nhỏ để tạo ra doanh thu gấp nhiều lần những gì có thể trên nền tảng giao dịch tập trung và các nền tảng giao dịch.

Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng bạn được sử dụng vốn nếu bạn có ý định chơi với Bitcoin dưới dạng vốn, tài sản thế chấp hoặc cơ hội của mình. Nếu bạn muốn giao dịch tiền điện tử có ký quỹ, bạn không thể thực hiện điều đó trên nền tảng DeFi. Trong thời gian chờ đợi, bạn vẫn phải truy cập vào nền tảng giao dịch tập trung như Binance và Coinbase.

Trong khi nền tảng giao dịch phi tập trung DeFi như Uniswap hỗ trợ hàng trăm đồng tiền, thì Bitcoin không phải là một trong số đó. Bạn không thể sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp hoặc vay vốn để giao dịch trên bất kỳ nền tảng hoặc sàn giao dịch DeFi nào.

Nhưng tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân sâu xa của sự xa lánh Bitcoin này khỏi cơn sốt DeFi đang diễn ra là cơ sở hạ tầng. Để DeFi hoạt động, chúng dựa vào các hợp đồng thông minh và quan trọng hơn là các tài sản và ứng dụng liên quan đến việc chia sẻ cùng một cơ sở hạ tầng hoặc một cơ sở hạ tầng chung.

Các giao dịch trên DeFi được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh, các thỏa thuận được mã hóa tự thực hiện khi khởi chạy. Nó không giống như một giao dịch Bitcoin không thể được lập trình thành một hợp đồng thông minh.

Thật vậy, Bitcoin tương thích với các hợp đồng thông minh. RSK là một trong những dự án dành cho nhà phát triển nhằm xây dựng năng lực hợp đồng thông minh trên blockchain Bitcoin. Điều đó có nghĩa là có thể thực hiện mọi thứ đang diễn ra trên DeFi bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, hiện tại, hoạt động này là với các ứng dụng thông minh được xây dựng trên nền tảng của blockchain Ethereum. Trong khi Bitcoin là người đầu tiên xuất hiện, Ethereum là người đầu tiên nhìn thấy tiềm năng của hợp đồng thông minh và chuẩn bị cho nó.

Không giống như Bitcoin, ngay từ khi mới thành lập, Ethereum đã ra mắt như một nền tảng hỗ trợ và chạy tất cả các loại ứng dụng, bao gồm cả những ứng dụng của các nhà phát triển và công ty độc lập.

Điều này đã mang lại cho nó một lợi thế đáng kể và gần 70% Token và tiền điện tử được liệt kê trên nền tảng giao dịch được đặt trên blockchain Ethereum.

Thực tế là tất cả các tài sản này chia sẻ cơ sở hạ tầng cơ bản, cùng với các ứng dụng DeFi, đã giúp chúng dễ dàng tương tác thông qua các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum. Trong khi đó, điều đó đã khiến Bitcoin xa lánh.

Điều quan trọng cần chỉ ra là tất cả các Token được giao dịch và xử lý thông qua nền tảng DeFi cũng đáp ứng các tiêu chuẩn ERC-20 do cộng đồng Ethereum đưa ra.

Điều thú vị là ETH không đáp ứng tiêu chuẩn này và để có nó như một phần của các giao dịch trên nền tảng DeFi, nó thường được viết hoa và thay thế bằng ETH được bao bọc (wETH), một Token ERC-20.

Bitcoin sẽ có trên ứng dụng DeFi?

Nó rất có thể. Cách dễ dàng hơn có thể xảy ra là nếu RSK, nền tảng hợp đồng thông minh Bitcoin, được nhiều và thực sự chấp nhận các Token giống như trên Ethereum được tạo ở đó. Điều này có thể dễ dàng đạt được thông qua những gì được gọi là đồng tiền màu, thậm chí có thể mang lại lợi thế cho Bitcoin so với Ethereum, đặc biệt vì nó có thể là một nền tảng để quản lý tài sản trong thế giới thực.

Có vẻ như đã quá muộn để Bitcoin đạt được điều này, nhưng chúng ta vẫn đang ở những ngày đầu của blockchain.

Cách thách thức hơn có thể đạt được là bằng cách triển khai giao thức tương tác giữa các blockchains khác nhau. Tất nhiên, có rất nhiều công việc đang diễn ra trong lĩnh vực này. Ví dụ bao gồm chuỗi bên và các dự án Plasma.

Một tùy chọn sẽ là tạo Token ERC-20 được gắn trên Bitcoin. Các nhà đầu tư cần sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp hoặc vay để ký quỹ giao dịch có thể phải khóa tiền điện tử và nhận được số tiền tương đương bằng Token.

Có thể mất nhiều thời gian trước khi Bitcoin là một phần của môi trường DeFi, nhưng chúng tôi có khả năng cao sẽ đạt được điều đó. Nó thậm chí có thể không theo cùng một cách, nhưng Bitcoin đã bắt đầu trải nghiệm ngang hàng và nó có thể cung cấp nhiều hơn nữa.

Theo Bitcoinist

Tags: Công nghiệp, Bitcoin, DeFi,